อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 4 วันที่ 19 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 4 วันที่ 19 มี.ค.59

คำขอของท่านเตี่ยทำให้กล้ากับสังข์รอดชีวิต แต่ก็ไม่วายถูกจับไปขังคุกฝรั่งอันแสนทรมาน อดีตทาสหนุ่มคนเรือก้มกราบราชนิกุลหนุ่มทั้งน้ำตา ซาบซึ้งในน้ำพระทัยของอีกฝ่ายเหลือเกิน

“รักษาตัวให้ดีไอ้กล้า โอกาสหน้ายังมี ข้าต้องกลับมาช่วยเอ็งกับพวกให้สำเร็จ”

“ฝ่าบาทเมตตาไอ้กล้าอย่างมาก พระคุณนี้ไอ้กล้าจะขอจดจำชั่วชีวิต ถึงต้องตายก็ไม่เสียดาย ห่วงก็แต่...”

กล้าปรายตาไปทางสังข์กับบัว ท่านเตี่ยพยักหน้า เข้าใจดี“ข้ารู้...ข้าสัญญาจะสะสางเรื่องนี้ให้สุดกำลัง เหมือน กับพวกเอ็งทุกคนเป็นญาติมิตรของข้า”

สังข์กับบัวก้มกราบตาม ท่านเตี่ยยิ้มรับน้อยๆ ก่อนจะโน้มตัวมาลูบหัวกล้าด้วยความเมตตาและเอ็นดู

“ขวัญยืนไอ้ลูกชาย เอ็งกับข้าต้องได้พบกันอีกแน่”

ท่านเตี่ยตัดสินใจรีบกลับพระนครวันเดียวกันนั่นเอง เพื่อทวงความยุติธรรมให้พวกกล้า ซึ่งปีเตอร์ก็รู้ดีและไม่รอช้าจะส่งตัวสองนักโทษหนุ่มไปคุกฝรั่ง...ที่เดียวกับที่ทองอินเคยแหกออกมา

บัวน้ำตาไหลพรากอีกรอบ เมื่อถูกจับแยกจากพ่อและเพื่อนหนุ่ม กล้าเห็นเธอถูกทำร้าย ก็จะเข้าช่วย สังข์ต้องห้ามไว้ เพราะไม่อยากให้อีกฝ่ายถูกฆ่าตายก่อนเวลาอันควร

ยอดได้ยินว่ากล้า ทาสหนุ่มคู่ปรับจะถูกนำตัวเข้าคุกฝรั่ง ก็แอบไปเย้ยหยัน

“แล้วทีนี้ใครจะช่วยแม่เอ็งวะ ใครจะตามหา นังเพียร...ข้าล่ะสมเพชเอ็งจริงๆไอ้กล้า ตอนเด็กอุตส่าห์หนีพ้นมือข้า แต่สุดท้ายก็หนีชะตากรรมไม่พ้น นี่ล่ะคือจุดจบของเอ็ง...ไอ้ทาส อยู่และตายเหมือนสัตว์ตัวหนึ่ง”

กล้าโกรธมาก กัดฟันโต้ “ไอ้ยอด...สักวันกูจะกลับมา กูจะต้องกลับมา!”

“เออ...ไอ้กล้า กูจะรอ”

ooooooo

แม้พลอยจะประกาศตัดขาดกับกล้าแล้ว แต่ก็เหมือนตัดไม่ขาด ยิ่งได้ยินว่าเขาจะโดนประหาร ยิ่งทำให้นึกถึงวีรกรรมของเขาในอดีต ที่ช่วยชีวิตเธอจากพวกด้วง พลันใจก็อ่อนยวบ ไม่อยากให้เขาตาย

“เจ้าคุณพ่อ...อโหสิกรรมให้ลูกด้วย ลูกแสนแค้น สาปแช่งนายกล้า แต่ใจลูก...กลับไม่อยากให้เขาตาย”

ต่างจากกุหลาบ...ไม่ยินและไม่สนใจอะไรกับชะตากรรมของทาสและบ่าวในบ้าน มัวกังวลและเป็นทุกข์ร้อนกับชีวิตเศร้าโศกของตัวเอง ต้องสูญเสียสามีสุดที่รัก หลักของบ้านโดยไม่ทันตั้งตัว

พระยาประเสริฐภักดีรอจังหวะอยู่แล้วอย่างใจเย็น และฉวยโอกาสนี้ กล่อมให้เธอไปอยู่พระนครด้วย ภรรยาคนสวยของพระพิสุทธิ์มนตรีตามเล่ห์เหลี่ยมกลโกงของญาติสนิทสามีไม่ทัน เลยตัดสินใจตอบตกลง

“สุดแท้แต่ความเมตตาของคุณพี่เจ้าค่ะ อิฉันกับลูกเหมือนนกไร้ปีก หากไม่มีคนดูแล ก็ได้แต่รอวันตาย”

“ถ้างั้นก็แปลว่าแม่กุหลาบตกลงสินะ”

ชดเห็นสีหน้าสมหวังของเจ้านายหนุ่มใหญ่ ก็อดแอบไปสอพลอไม่ได้

“ในที่สุดก็เป็นไปตามความประสงค์ของใต้เท้า”

พระยาประเสริฐภักดียิ้มเย็น สาแก่ใจเหลือเกินที่ทุกอย่างเป็นไปตามหวัง

“เอ็งรู้ไหมไอ้ชด แต่เล็กจนโต ไอ้อ้นมันมีบุญกว่าข้าเสมอ ฐานะทางบ้านก็ร่ำรวย ไม่เคยต้องดิ้นรนกระเสือกกระสนเหมือนข้า ที่ข้ามีวันนี้ได้ เพราะข้าทะเยอทะยาน ไม่อยากเป็นรองมันไปตลอดชีวิต แต่นึกไม่ถึงเลย อยู่ๆบุญของไอ้อ้นก็ดันหล่นใส่หัวข้า ทั้งลูกเมีย ทั้งสมบัติพัสถาน ไอ้อ้นเอ๊ย...รู้อย่างนี้น่าจะให้เอ็งรีบตายแต่แรก!”

สองเจ้านายลูกน้องหัวเราะลั่นด้วยความสะใจ ไม่รู้เลยว่าเอียด ต้นห้องเก่าแก่ของกุหลาบผ่านมาได้ยินทุกอย่าง หน้าซีดเผือดด้วยความตกใจสุดขีด ไม่คิดมาก่อนเลยว่าญาติคนดีของพระพิสุทธิ์มนตรีจะเลวร้ายถึงเพียงนี้...

ระหว่างที่บ้านพระพิสุทธิ์มนตรีเตรียมตัวย้ายไปพระนคร...กล้ากับสังข์ก็ถูกส่งเข้าคุกฝรั่ง ส่วนบัว...ถูกปีเตอร์นำตัวเข้าเหลาบุปผาในพระนคร โดยมีพวกมิ่งกับทิวตามประกบ ในฐานะลูกน้องคนใหม่ของนายฝรั่ง

บรรยากาศหรูหราและโอ่อ่าของเหลาบุปผา ทำให้มิ่งกับทิวตื่นตาตื่นใจมาก โดยเฉพาะทิว คึกคักเป็นพิเศษ เพราะเชื่อว่าตนจะกอบโกยผลประโยชน์จากปีเตอร์ได้มากกว่าที่เคยทำทั้งชีวิต แต่บัวกลับรู้สึกตื่นกลัวอย่างบอกไม่ถูก สังหรณ์บางอย่างกำลังบอกเธอว่าสิ่งที่รอตรงหน้าอาจไม่ใช่เรื่องดี

แต่กระนั้น...ปีเตอร์ก็ไม่ปล่อยให้เหยื่อสาวสวยจากเวียงสิงห์คิดนาน จัดการหลอกล่อบัวให้ทำงานใช้หนี้ และชดใช้ค่าปรับเพื่อไถ่ตัวเองกับพ่อให้พ้นโทษ อดีตบ่าวสาวบ้านพระพิสุทธิ์มนตรีไม่รู้เรื่อง หลงกลและเชื่อสนิทว่าจะช่วยพ่อได้ เลยไม่ปฏิเสธแม้แต่น้อย เมื่อเจ๊คิ้ม แม่เล้าแห่งเหลาบุปผามาดูตัว
ท่าทางจาบจ้วง สำรวจลูบคลำของเจ๊คิ้ม ทำให้บัวเบี่ยงตัวหนีด้วยความเขินอาย

“ยังไม่เคยมีลูกสิท่า แล้วเคยมีผัวหรือยัง”

บัวตาโต “ต้องมีผัวด้วยหรือ...เอ่อ...แล้วถ้าไม่มีผัว ทำงานได้หรือเปล่า”

“ได้สิ...ยิ่งดีใหญ่เลย ลื้อจะได้ค่าตัวเยอะขึ้นด้วย”

บัวพยักหน้ารับรู้ แอบดีใจที่จะได้ช่วยพ่อ ไม่รู้เลยว่าปีเตอร์กับเจ๊คิ้ม ส่งสายตาให้กันด้วยความสาสมใจ ที่จะได้สินค้าสดใหม่ ไม่เคยผ่านการใช้งานมาทำเงินเป็นกอบเป็นกำให้เหลาบุปผา...

ooooooo

ขณะที่บัวต้องเผชิญหน้ากับอันตรายครั้งสำคัญโดยไม่รู้ตัว กล้ากับสังข์ต้องเครียดหนัก เมื่อมาถึงคุกฝรั่งอันแสนโหดร้าย ที่นักโทษต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำในเหมืองทอง

แต่งานหนักปางตายก็ไม่เท่าเจอหน้าอดีตศัตรูอย่างรื่นกับแผน ลูกน้องของด้วง ซึ่งเคยปะทะกันมาตอนด้วงยกพวกไปปล้นทรัพย์บ้านพระพิสุทธิ์มนตรี
การได้เจอหน้ากล้าอีกครั้ง ทำให้รื่นข่มความแค้นไม่ไหว ถลาไปต่อยตีจนใครก็รั้งไม่อยู่

“กูรู้ความจริงทุกอย่าง คนฆ่าพี่ด้วงคืออาจารย์ของมึง ไอ้กล้า...มึงต้องชดใช้!”

กล้าซึ่งกำลังหมดอาลัยตายอยาก เพราะสูญเสียครูที่เคารพรัก แถมถูกพลอยตัดขาด เลยไม่คิดตอบโต้ รื่นกับแผนเลยได้ทีอัดจนน่วมแทบลุกไม่ขึ้น สังข์ร้อนใจมาก พยายามห้ามแต่ไม่มีใครสนใจฟัง สุดท้ายเลยต้องใช้วิธีสุดท้าย คือตะโกนบอกกล้าให้คิดถึงแม่บังเกิดเกล้า

“ไอ้กล้า...เอ็งจะมาตายแบบนี้ไม่ได้ เอ็งต้องมีชีวิตอยู่ ถ้าเอ็งตาย ใครจะไปช่วยแม่เอ็ง”

คำพูดเตือนสติของสังข์ ทำให้กล้าฮึดสู้ ใช้ไม้มวยที่เคยร่ำเรียนปราบพวกรื่นเสียอยู่หมัด ก่อนตัวเองจะล้มพังพาบกับพื้นอย่างอ่อนแรง ทิ้งความสนเท่ห์ไว้ให้เหล่าผู้คุม โดยเฉพาะอังเดร นายทหารผู้บัญชาการคุก ว่านักโทษคนใหม่เป็นใคร ถึงมีฝีไม้ลายมือเก่งกล้าและคุ้นตานัก!

ฝ่ายท่านเตี่ย...กลับถึงวังที่พระนคร ก็จะดำเนินเรื่องช่วยกล้ากับสังข์ออกจากคุก แต่กลับต้องเจอตอ เมื่อเจ้าพระยาศรีพิพัฒน์ แวะมาเยี่ยมเพื่อแจ้งข่าวสำคัญว่าปีเตอร์ร้องเรียนกับกงสุลฝรั่ง เรื่องราชนิกุลหนุ่มใหญ่ให้ความช่วยเหลือทองอิน นักโทษแหกคุก

ท่านเตี่ยเพียงพยักหน้ารับ ก่อนจะโต้ว่าทองอินไม่ใช่คนร้าย แต่เป็นพยานปากเอก จะเอาผิดพวกฝรั่งล่าอาณานิคม เจ้าพระยาศรีพิพัฒน์เข้าใจดี แต่ไม่อยากให้การกระทำดังกล่าว เป็นชนวนก่อเหตุขัดแย้ง ทำให้พวกฝรั่งฉวยโอกาสเอาเปรียบและกอบโกยผลประโยชน์จากแผ่นดินสยามมากกว่านี้

“เพราะอย่างนี้ เบื้องบนถึงมีรับสั่ง ให้ฝ่าบาทหายองค์ไปสักพัก เพื่อลดความขัดแย้ง ส่วนตำแหน่งที่ปรึกษาในกองทัพของฝ่าบาท ก็จำเป็นต้องปลดชั่วคราวเพื่อเอาใจพวกต่างชาติ”

“ปลด...นี่ข้าถูกปลดงั้นหรือท่านครู”

“อย่ากริ้วเลยกระหม่อม สถานการณ์คับขันเหลือเกิน บ้านเมืองยังมีกิจอีกมากที่ต้องการให้ฝ่าบาทช่วยเหลือ”

“ในเมื่อตัวข้าหมดวาสนาแล้ว จะทำการสิ่งใดได้อีก”

“ถึงไร้วาสนา แต่ยังมีปัญญา มีความกล้า พวกฝรั่งถึงกลัวฝ่าบาทกันนัก ตอนนี้ฝ่าบาทต้องเก็บองค์ก่อน ไว้เรื่องเงียบเมื่อไหร่ แล้วค่อยออกมาอีกครั้ง”

เพราะเหตุการณ์ล้อมจับทองอินแท้ๆ ทำให้ชะตาชีวิตของทุกคนเลวร้าย กล้ากับสังข์ต้องกลายเป็นคนคุกขุดทองในเหมือง แถมถูกพวกรื่นกับแผนจ้องล้างแค้นจะเอาชีวิต บัวถูกหลอกไปขายตัวในเหลาบุปผา และพลอยต้องจากเวียงสิงห์ไปเป็นสาวพระนคร ทั้งที่ไม่เต็มใจ เพราะอึดอัดที่ต้องอยู่ใกล้โชติ

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 4 วันที่ 19 มี.ค.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ