อ่านละครเรื่อง เจ้าบ้านเจ้าเรือน ตอนที่ 4 วันที่ 3 มี.ค. 59

อ่านละครเรื่อง เจ้าบ้านเจ้าเรือน ตอนที่ 4 วันที่ 3 มี.ค. 59

แพรขาวออกมายืนข้างเปียโน ไรวินท์บรรเลงเพลงจบท่อนสุดท้ายพอดี นึกซนยื่นนิ้วไปจิ้มคีย์ ไรวินท์ในชุดข้าราชการหันมายิ้มบอกให้ลองเล่น เธอส่ายหน้าบอกต้องฝึกก่อน เขาถามจะไปฝึกที่ไหน เธอจึงยิ้มเรี่ยๆ บอกอาจจะฝึกแถวๆนี้

“หมายถึงกับฉันรึเปล่า ฉันไม่เคยมีลูกศิษย์สักคนเลยนะ” ไรวินท์สบตาจนแพรขาวเขิน

“เอาเป็นว่าคือ...ฉันอยากจะขอบคุณคุณอีกครั้งแล้วกัน คุณใช่ไหมที่ช่วยชมพูเมื่อตอนบ่าย จนพ่อของชมพูรีบหนีกลับไป ต้องเป็นคุณแน่ๆเลย ขอบคุณนะคะ”ไรวินท์ทำหน้าขรึมบอกคงไม่กล้ามาที่นี่อีกนาน แพรขาวถามเขาทำอย่างไร เขาไม่ตอบกลับเดินออกไปกลางสนาม แพรขาวถามจะไปไหน เขาย้อนถามยังอยากรู้เรื่องของตนอีกไหม ตาหญิงสาวเป็นประกายด้วยความอยากรู้ รีบไปยืนเคียงข้างเขา

สองคนปรากฏตัวในสวนหน้าเรือนทั้งสองหลัง แพรขาวรีบเดินตามไรวินท์ จู่ๆเขาก็หยุด ทำให้เธอชนแผ่นหลังเขา จึงโวยเบาๆ “โอ๊ย! เดินดีๆสิคุณ”

ไรวินท์ถามกลับว่าใครกันแน่ แพรขาวฉุนแล้วก้าวเดินตามเขาต่อ เพิ่งสังเกตชุดที่เขาใส่จึงถามเขาเป็นข้าราชการหรือ ไรวินท์เล่าว่าตนเรียนจบคณะรัฐศาสตร์ก็เข้ารับราชการกระทรวงมหาดไทย แพรขาวทึ่งเพราะเป็นที่เดียวกับแรม เขาพยักหน้ารับ

“แปลกใจหรือ...ซึ่งแม่ฉันก็ไม่ชอบใจนักดอกนะ เกรงฉันจะต้องออกหัวเมือง แล้วครอบครัวจะแตกแยกแบบพ่ออีก แต่ชะตาชีวิตคนเรามันไม่มีทางฝืนได้จริงๆ บทจะเป็นมันก็เป็นไปอย่างนั้น”

แพรขาวเดินตามไรวินท์มาที่หน้าเรือนใหญ่ เห็นคนรับใช้หลายคนกำลังขนของเข้าบ้าน เจ้าของบ้านคนใหม่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ ไรวินท์เล่าว่า “เจ้าคุณท่านมีลูกชายสามคน ลูกสาวอีกสอง แต่ต่างก็แต่งงานแยกย้ายกันไปหมดแล้ว เหลือก็แต่ลูกสาวคนสุดท้องที่ท่านไม่ยอมยกให้ใคร เพราะตั้งใจจะให้อยู่เป็นโสด เพื่อดูแลพ่อแม่ในยามชรา”

“เอ๊ะ...ลูกสาวคนสุดท้อง ว้าว! รู้แล้ว คนนี้คือนางเอกของคุณใช่ไหมคะ”

ไรวินท์ไม่ตอบ แววตากลับเศร้าลง แพรขาวถามย้ำว่าทายถูกใช่ไหม เธอสวยไหม ชื่ออะไร...ขาดคำก็เห็นสาวสวยวัย 25-26 แต่งตัวเรียบๆสะอาดสะอ้านสมฐานะ สั่งคนรับใช้ขนของขึ้นไปข้างบน ไรวินท์บอกว่าเธอชื่อ...สีนวล

วันเวลาผ่านไป แพรขาวได้เห็นสีนวลทำงานฝีมือปักผ้าเช็ดหน้า 4-5 ผืนอย่างตั้งอกตั้งใจ เป็นอักษรตัววี จากนั้นก็นำมาให้วารีที่เรือนเล็ก วารีมีท่าทีเอ็นดูรักใคร่สีนวลมาก เพราะเป็นแม่บ้านแม่เรือน มารยาทก็งาม...วารีเห็นว่าตนกินหมากจะทำให้ผ้าเช็ดหน้าสวยๆเปรอะเปื้อน จึงบอกสีนวลว่าจะให้ไรวินท์แทน ตัวอักษรวีก็เป็นชื่อเขาได้พอดี สีนวลออกอาการเขินอาย

ไม่ทันไร ไรวินท์อดีตก็กลับจากทำงานเดินเข้ามาสวัสดีวารี สีนวลหน้าแดงขวยเขิน วารีเอาผ้าเช็ดหน้าสีนวลให้ลูกชาย...แพรขาวชะเง้อมองด้วยความอยากเห็นลายปัก แล้วล้อไรวินท์ที่ยืนอยู่ข้างๆว่า “ปัดโธ่ ที่แท้นางก็ทำมาให้คุณนั่นล่ะ ว้าวๆๆๆ”

“นี่แม่หนู หัดมีมารยาทเสียบ้าง”

แพรขาวยักไหล่แอบหัวเราะคิกคักก่อนจะหันกลับไปมองเรื่องราวต่อ...ไรวินท์อดีตกล่าวกับสีนวลว่า ถ้าสีนวลไม่รังเกียจตนก็จะรับไว้ ด้วยความขอบคุณอย่างยิ่ง วารีก้มหน้าแอบยิ้มก่อนขอตัวไปทำงานต่อ เปิดโอกาสให้หนุ่มสาวคุยกัน แต่สีนวลก็เอาแต่ขวยเขินไม่พูดคุย ไรวินท์จึงทำลายความเงียบระหว่างทั้งคู่ลง

“คุณหญิงท่านเป็นอย่างไรบ้างครับ ท่านทำใจได้บ้างหรือยัง นี่ท่านเจ้าคุณก็สิ้นบุญได้เกือบปีแล้ว”

“ค่ะ ก็พอทำใจได้ ตอนนี้ป่วยกระเสาะกระแสะนอนอยู่บนห้องไม่ค่อยยอมลงมาข้างล่าง”

“ผมก็ไม่มีโอกาสไปกราบท่านเลยครับ”

สีนวลออกตัวแทนว่าท่านชอบนอนพักไม่ให้ใครพบ แล้วเธอก็เงียบไม่รู้จะคุยอะไรอีก ชายหนุ่มต้องหาเรื่องถามไถ่ เธอก็ตอบเป็นคำๆแบบคนคุยไม่เก่ง จนเขาเหนื่อยกับการหาเรื่องคุย

แพรขาวส่ายหน้า “เห้อ...อะไรของนาง เป็นฉันฉันก็คงเบื่อ” พอนึกได้ชำเลืองมองไรวินท์ เห็นเขานิ่งก็แอบเบาใจ คิดว่าเขาคงไม่ได้ยิน

การสนทนาของไรวินท์กับสีนวลจบลงเมื่อมีสาวใช้เอาน้ำมาเสิร์ฟ สีนวลขอตัวกลับไปดื้อๆ ไรวินท์อดีตยังงง...แพรขาวปล่อยขำกับพฤติกรรมของสีนวล แล้วยกมือปิดปากรู้ว่าเสียมารยาท แต่ไรวินท์ยังยืนนิ่งแววตาหม่น แพรขาวแย็บถาม...เขารักสีนวลแล้วต้องอกหักหรือ

“เธอคอยฟังสิ่งที่แม่จะพูดกับฉันก่อนดีกว่า”

แพรขาวมองอย่างสงสัย...ภาพอดีตเปลี่ยนเป็นห้องนอนคุณหญิงที่เรือนใหญ่ วารีแวะมาเยี่ยม คุณหญิงให้สีนวลลงไปหาของว่างมาต้อนรับ เพื่อจะมีโอกาสคุยกันลำพัง คุณหญิงขอให้วารีหาคนที่เหมาะสมแต่งงานกับสีนวล เพราะรู้ว่าตัวเองคงอยู่อีกไม่นานและว่าลูกมีสมบัติมากพอจะไม่อดตาย...วารีฟังแล้วรู้ว่าคุณหญิงหมายถึงไรวินท์

พอตกเย็น ไรวินท์กลับจากทำงานก็อาบน้ำแต่งตัวจะออกไปข้างนอก วารีดักรอคุย “หนูนวลยังสาวยังแส้ มีสมบัติติดตัวก็ไม่น้อย เกรงใครจะมาปอกลอก ถ้าได้ผู้ชายดีๆ คุณหญิงท่านก็หมดห่วง แม่ก็เห็นด้วยกับท่าน เพราะพ่อแม่ก็ไม่ห่วงอะไรเท่าอยากให้ลูกมีฝั่งมีฝาให้หมดเรื่องไป” ไรวินท์เห็นด้วย วารีจึงรวบรัด “ถ้าได้ลูกเขยอย่างลูกวิน คุณหญิงท่านก็ไม่รังเกียจดอก”

ไรวินท์หัวเราะเบาๆถามแม่คิดอย่างนั้นหรือ วารียกแม่น้ำทั้งห้ามาสาธยายแล้วถามเขามีคนรักหรือยัง เขาบอกยังและไม่คิดขัดใจแม่ถ้าแม่เห็นว่าดี วารีดีใจมากแล้วไรวินท์ก็ออกไป

เกือบทุกคืนที่ไม่มีใครรู้ว่าไรวินท์ออกมาเที่ยวเต้นรำอย่างสนุกสนาน บางครั้งก็เล่นเปียโนพลิ้วไหวให้สาวๆกรี๊ดกร๊าด...แพรขาวกับไรวินท์อยู่ในชุดเข้ากับบรรยากาศ แพรขาวตาโพลงไม่คาดคิดว่าชีวิตท่านเจ้าบ้านเจ้าเรือนในอดีตจะฟุ้งเฟ้อขนาดนี้ ไรวินท์ถามเต้นรำเป็นไหม แพรขาวรีบบอกว่าแบบยุคนี้ไม่เป็น เขาบอกไม่ยากและดึงเธอออกมาบอกให้เต้นตาม

แพรขาวก้มมองเท้าจับจังหวะ ไรวินท์ไม่ให้ก้มให้มองหน้าเขาและยิ้มแย้ม เธอจึงถาม

“ในเมื่อไลฟ์สไตล์ เอ๊ย...รสนิยมคุณเป็นแบบนี้ แล้วทำไมคุณไปรับปากคุณแม่ว่า เอ้อ...ฉันถามจริงนะ คุณคิดแค่นั้นจริงๆหรือ สมัยคุณนี่คิดจะตัดสินใจแต่งงานก็ง่ายๆกันงี้หรือ”

ไรวินท์บอกทำไมต้องทำให้ยากด้วย แพรขาวร้องโอ้ มันเรื่องใหญ่ ตัดสินใจใช้ชีวิตกับใครสักคนทั้งชีวิต อย่างกับให้แม่ช่วยเลือกผ้าเช็ดหน้าให้อย่างไรอย่างนั้น ไรวินท์อึ้งไปครู่ก่อนจะตอบว่าตนรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ตั้งใจไม่อยากทำให้แม่ผิดหวัง เพราะพ่อคนเดียวก็พอแล้ว แพรขาวสุดมึนมองไรวินท์อดีตที่มีสาวๆห้อมล้อมอย่างกับดารา

แล้วไรวินท์ก็เปลี่ยนพาแพรขาวมาในที่สลัมแห่งหนึ่ง...เห็นไรวินท์อดีตเดินเข้ามาถามเด็กที่วิ่งเล่นแถวนั้นบางอย่าง แล้วเขาก็เดินข้ามสะพานไม้เก่าๆมายังบ้านไม้ผุๆพังๆสุดตรอกริมคลองที่เหม็นคลุ้ง เขาหยุดมองสภาพบ้านอย่างสังเวชใจ ข่มใจก้าวเข้าไปร้องถามมีใครอยู่ไหม แล้วตาแก่คนหนึ่งก็เดินออกมา พอทั้งสองสบตากันต่างตะลึงนิ่งอึ้ง

แพรขาวเห็นแล้วอุทาน “นั่น! ตายจริง!”

ไรวินท์แทบอยากเมินหน้าหนีรู้สึกผิดมากขึ้น... ไรวินท์อดีตเอ่ยขึ้น “พ่อ...ทำไมพ่อ”

แรมแทรกถามมีธุระอะไร ไรวินท์อดีตจึงบอกว่าตนจะแต่งงาน...แรมโบกมือขัดอย่าบอกว่าจะให้ไป ตนไม่ไป ไรวินท์เงียบไปครู่แล้วจึงเอ่ยถามพ่อสบายดีหรือ แรมหัวเราะในคอตอบเสียงแหบพร่าว่า ตายเมื่อไหร่คงสบาย พูดจบก็จะเดินกลับเข้าบ้าน ไรวินท์เรียกไว้ เขาหันมาถามอย่างรำคาญว่าอะไร ไรวินท์ส่งธนบัตรใบละร้อยให้ แรมนึกไม่ถึงเอื้อมมือสั่นเทาไปรับอย่างกลัวจะหล่นหาย แล้วจึงเอ่ยถาม...จะเข้ามาไหม ไรวินท์อดีตถึงกับน้ำตาคลอ

ภายในบ้านยิ่งน่าเวทนา แรมตักน้ำใส่ขันวางให้ ไรวินท์ถามทนอยู่ได้อย่างไร แรมตอบด้วยความปวดร้าวว่า “ก็คนมันสิ้นเนื้อประดาตัว จะให้ไปอยู่วิมานที่ไหนได้ยังไง แกไม่ต้องมาถามมากความ พ่อไม่ต้องการแก้ตัวหรือสำนึกผิดอะไร ทุกอย่างมันเป็นอย่างนี้เพราะพ่อเลือกเอง”

ไรวินท์ถามถึงวีณา แรมบอกอย่างขมขื่นว่าใครจะทนอยู่กับคนที่เลี้ยงเขาไม่ได้ ไม่มีเกียรติ ไม่มีหน้ามีตา ไรวินท์จึงบอกว่าตนมีเงินเดือนจะแบ่งให้พ่อ แรมขอบใจแต่ตนคงอยู่อีกไม่นาน และบอกที่ผ่านมาถ้าเขาจะโกรธเกลียดที่ตนทิ้งมา ตนก็จะขอบอกว่า วันหนึ่งถ้าเขาเจอสิ่งเดียวกับตน เขาจะเข้าใจเองว่าทำไม

อ่านละครเรื่อง เจ้าบ้านเจ้าเรือน ตอนที่ 4 วันที่ 3 มี.ค. 59

ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน บทประพันธ์โดย แก้วเก้า
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน บทโทรทัศน์โดย ปราณประมูล
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน กำกับการแสดงโดย รัญญา ศิยานนท์
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน ผลิตโดย บริษัท ฮู แอนด์ ฮู จำกัด
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน ควบคุมการผลิตโดย วรายุฑ มิลินทจินดา
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.25 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน เริ่มตอนแรกวันพุธที่ 2 มีนาคม 2559
ที่มา ไทยรัฐ