อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 4 วันที่ 8 มี.ค.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 4 วันที่ 8 มี.ค.59

เมื่อทรายรายงานกร ถูกเขาดุว่าทำไมเธอไม่ห้ามปล่อยให้พีรดาทำอย่างนั้นได้ยังไง ทรายบอกว่าพีรดาบอกว่าครูใหญ่รับรู้แล้วตนเลยไม่รู้จะพูดอย่างไร กรสวนทันทีอย่างฉุนเฉียวว่า แต่รองผู้อำนวยการยังไม่รู้จะให้ออกไม่ได้

ทรายเห็นกรอารมณ์ขึ้น เธอควบคุมอารมณ์ได้ดีกว่าบอกว่าเขากำลังใช้อารมณ์ แล้วพูดเชิงบำบัดไปด้วยว่า

“ฉันรู้ว่าตอนนี้ท่านรองกำลังใช้อารมณ์พูดนะคะ ฉันรู้ว่าคุณไม่พอใจ แต่ถ้าคุณระเบิดอารมณ์ใส่ฉันแบบนี้มันไม่มีอะไรดีขึ้น นอกจากทำให้ฉันหมดกำลังใจทำงานและสุดท้ายงานคุณก็ไม่สำเร็จอยู่ดี เพราะฉะนั้นเรามาพูดกันดีๆ ดีกว่านะคะแล้วช่วยกันแก้ปัญหาอย่างมีสติไม่ใช้อารมณ์”กรมองจิกนิดๆ แต่ก็ยอมบอกว่าตนไม่โกรธก็ได้ แต่เธอต้องดูแลเด็กอีก 4 คนให้ดี ย้ำอย่างหนักใจว่า

“ตอนนี้เรามีปัญหารอบด้าน ทั้งตัวเด็กที่ไม่เข้าใจวัตถุประสงค์ของโครงการ ผู้ปกครองที่ไม่ให้ความร่วมมือและกรอบเวลาที่กระชั้นเข้ามาเรื่อยๆ ผมรู้ว่าคุณเครียด แต่...”

“ฉันรู้ว่าคุณเครียดกว่าฉัน”

กรชะงักที่ทรายรู้ใจ บอกเธอว่าตนต้องการรายงานสรุปอาการของมินนี่ที่อธิบายแบบภาษาคนทั่วไป อ่านง่ายเข้าใจง่าย จะได้เอาไว้อธิบายกับผู้อำนวยการและเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลเผื่อเด็กมีอาการแบบนี้อีกจะได้รับมือได้ พอทรายรับทราบก็ต้องชะงักเมื่อเขาสั่งว่า “ส่งคืนนี้”

คืนนี้ทรายจึงทำรายงาน “โรคเสพติดสังคมออนไลน์” เธอเขียนถึงคนกลุ่มนี้ว่าเป็นพวกที่จะทำอะไรสายตาความคิด จะต้องผูกติดกับโลกออนไลน์ตลอดเวลา ถ้าไม่ได้เข้าไปเสพข้อมูลจะรู้สึกกลัวการตกข่าว มีผลต่อสุขภาพจิตเช่นกังวลอารมณ์ขึ้นลงซึ่งส่งผลต่อร่างกาย เช่นหัวใจ ความดัน การกินและนอนที่ผิดปกติ

ในรายงาน ทรายบรรยายถึงอันตรายของการเสพติดสื่อออนไลน์ว่า

“สุดท้ายอาจจะคิดแก้ปัญหาแบบเด็กๆ ไม่ว่าจะตอบโต้กลับอย่างรุนแรง หรือทำร้ายตัวเองเพื่อประชด...ในต่างประเทศเด็กที่ฆ่าตัวตายจากการโดนคุกคามทางสื่อออนไลน์หรือ Cyber bullying มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”

ทรายปิดท้ายด้วยการย้ำให้พ่อแม่รู้จักสามคำคือ “การเสพติดสื่อออนไลน์” “อาการกลัวตกข่าว” และ “การโดนคุกคามทางสื่อออนไลน์” แล้วปิดท้ายว่า

“เรียนรู้ก่อนที่ลูกของเราจะจบลงด้วยคำว่าSuicide ฆ่าตัวตาย”

ทรายทำรายงานเสร็จเป็นเวลาตีสองแล้ว เธอถอนใจอย่างโล่งอกจะได้นอนอย่างไร้กังวล แต่ไม่ทันลุกก็มีเสียงแจ้งเตือนว่ามีข้อความขอเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก พอหยิบขึ้นมาอ่าน พบว่าเป็นชวนากร เปี่ยมคุณ! ทรายลังเลว่าจะรับดีไหม??

กลางวันวันรุ่งขึ้น ทรายเจอกรที่หน้าห้องให้คำปรึกษา เขาบอกว่าอ่านรายงานสรุปเรื่องของมินนี่แล้วเขียนได้ดีมากเล่าว่าตนลองเข้าไปในโซเชียลเน็ตเวิร์กอยากรู้ว่าเด็กสมัยนี้ติดใจอะไรในอินเตอร์เน็ตนักหนา เลยเข้าไปดูบัญชีเฟซบุ๊กที่เปิดไว้นานแล้วแต่ไม่ค่อยได้เล่น คิดว่าจะกลับมาเล่นใหม่ บอกว่า “ผมแอดคุณแล้วนะ คุณยังไม่รับผมเป็นเพื่อนเลย”

ทรายบอกว่าตนก็ไม่ค่อยได้เล่นเพราะงานยุ่งทั้งวัน เดี๋ยวก็ต้องไปหาพ่อของปิ๊กปิ๊กแล้ว กรบอกว่าตนไปด้วย พอดีวันนี้ว่าง ไปช่วยกันหาข้อมูลก็ดีเหมือนกัน ช่วยๆกันจะได้เปิดโครงการทันเวลา เดี๋ยวให้เอารถตู้โรงเรียนไป ระหว่างทางว่างๆก็รับแอดตนด้วย

“เฮ้อ! ปิดเฟซหนีซะดีไหมเนี่ย” ทรายแอบกลุ้ม เดินตามกรไปเงียบๆ

แม้ทรายจะรู้สึกกดดัน แต่ในระหว่างทำงานกับกร ฝ่าฟันปัญหาและอุปสรรคมาด้วยกันเป็นทั้งเพื่อนร่วมงานและเพื่อนร่วมชะตากรรม ความผูกพันเล็กๆได้ถูกถักทอขึ้นอย่างสวยงามโดยไม่รู้ตัว...

ooooooo

ทรายไปหาพ่อของปิ๊กปิ๊กที่ร้านอาหารหรูเพราะเขามีนัดคุยกับลูกค้าที่นั่น ทรายจึงนัดคุยต่อ

เวลาเดียวกัน ตรีทิพย์แม่ของปิ๊กปิ๊กกำลังจะออกจากบ้านเช่นกัน ดอกแคถามว่าวันนี้จะไปส่งปิ๊กปิ๊กด้วยกันหรือ

“เปล่า ฉันจะไปหาจักร ได้ข่าวว่ามีกิ๊กใหม่ สายข่าวบอกว่า กับคนนี้ท่าทางจะหลงมาก ทั้งคอนโด ทั้งรถ นี่ถึงกับจองร้านอาหารหรูไว้ดินเนอร์ สงสัยอยากโชว์รวยอวดหญิง หน็อย! ถ้าไม่แต่งกับฉันจะมีช่องทางทำมาหากินร่ำรวยแบบนี้ไหม”

ทรายกับจักรินทร์ไม่เคยรู้จักกัน เมื่อทรายกับกรไปพบและแนะนำตัวกัน จักรินทร์เห็นความสวยของทรายต่อมขี้หลีก็กระฉูดทันที บอกให้กรไปนั่งโต๊ะใกล้ๆ อ้างว่าเพื่อตนจะได้คุยกับทรายได้สะดวก ถึงจะรู้สึกแปลกๆ แต่ทรายก็เริ่มทำงานอย่างทำเวลา แต่ความคิดของจักรินทร์เตลิดไปจนพูดกันคนละเรื่อง ทรายพูดเรื่องปัญหาของปิ๊กปิ๊กแต่จักรินทร์พร่ำเพ้อแต่ความงามของเธอ นั่งจ้องตาเชื่อมฉ่ำจนแทบย้อยออกมาจากดวงตา

ทรายเริ่มเกร็งจนปากกาที่ถือไว้เตรียมจดข้อมูลตก จักรินทร์รีบก้มเก็บส่งให้เลยดูเหมือนคุกเข่าอยู่ข้างทราย

ศึกนารีพิฆาตระเบิดทันที! ตรีทิพย์มาเห็นภาพนั้น หาว่าจักรินทร์คุกเข่าให้ทราย พุ่งเข้าไปตบทราย กรเห็นก็ลุกพรวดไปขวางเลยโดนตบแทน กว่าจะรู้เรื่องกันกรก็โดนไปหนึ่งฉาดจังๆ แหงะหน้าหงายไปเลย

เมื่อรู้ว่าทรายและกรเป็นใคร ตรีทิพย์ก็หันไปทะเลาะกับจักรินทร์ ต่างสาวไส้กันอย่างถึงพริกถึงขิง แต่จักรินทร์สู้ปากตรีทิพย์ไม่ได้ขืนอยู่นานไปก็ถูกเธอชำแหละแหลก จึงหาทางเลี่ยงบอกว่าไม่อยากเถียงกับเธอแล้ว แยกย้ายกันไปดีกว่า แต่ตรีทิพย์ไม่ยอมหยุด ตามด่าจนออกไปนอกร้าน

ทรายเห็นแล้วนึกสมเพชว่า พ่อแม่มัวแต่ทะเลาะกันด้วยเรื่องแบบนี้แล้วจะช่วยกันแก้ปัญหาปิ๊กปิ๊กได้อย่างไร

แล้วทรายก็งงเมื่อออกมากับกร เขาถามว่าเจอแบบนี้บ่อยไหม ทรายถามว่าโดนตบหรือ เขาตอบนิ่งๆว่าเปล่า โดนจีบ ทรายย้อนถามว่าจะตอบอย่างไรถึงจะไม่โดนไล่ออก

“คำตอบไม่สำคัญเท่าการกระทำ ตราบใดที่คุณไม่ ทำให้โรงเรียนเสียชื่อ ผมไม่ไล่คุณออกแน่”

“ฉันไม่ทำให้โรงเรียนของคุณและตัวฉันเองเสียชื่อแน่ๆไม่ต้องห่วงค่ะ”

“ทำให้ได้ตามที่พูดนะ แล้วผมจะรอดู” กรทิ้งท้ายแล้วเดินนำลิ่วไปที่รถตู้ ทรายเป่าปากเบาๆเฮ้อ...ที่รอดตัวไปได้

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 4 วันที่ 8 มี.ค.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ