อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 4 วันที่ 9 มี.ค.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 4 วันที่ 9 มี.ค.59

“ทำให้ได้ตามที่พูดนะ แล้วผมจะรอดู” กรทิ้งท้ายแล้วเดินนำลิ่วไปที่รถตู้ ทรายเป่าปากเบาๆเฮ้อ...ที่รอดตัวไปได้

เมื่องานคุยกับพ่อแม่ของปิ๊กปิ๊กล้มเหลว ทรายจึงเริ่มงานกับตังเม เธอเรียกตังเมไปพบที่ห้อง เปิดสมุดบันทึกพูดยิ้มๆว่า ตั้งแต่เราเจอกันตังเมพูดกับครูแค่ไม่กี่คำ ครูก็เคยมีความรู้สึกแบบนี้ แต่ก็มีวิธีแก้โดยใช้ “ประตูวิเศษ”

ทรายแนะนำว่าประตูวิเศษของตนคือการเขียน บันทึก เขียนสิ่งที่อยากพูดแต่ไม่ได้พูด พูดแล้วไม่มีใครฟัง บอกให้ตังเมเขียนแล้วเอามาแลกกันอ่าน เปิดสมุดให้ดูบอกว่าเมื่อคืนครูเขียนมาแล้ว วันนี้ตังเมเอาไปเขียนพรุ่งนี้ให้เอามาให้ครูอ่าน เห็นตังเมนิ่ง ทรายบอกว่าไม่อยากเขียนวาดรูปก็ได้ ตังเมมองหน้ารับคำ “ค่ะ” แล้วไหว้สวัสดีก่อนลุกออกไปแม้จะพูดแค่ค่ะคำเดียว ทรายก็มีความหวังต่อไปคือคุยกับผู้ปกครอง แต่จะติดต่อได้ที่ไหน พลิกดูรายชื่อผู้ปกครองจากสมุด เห็นชื่อนวลสราญและที่อยู่ที่ติดต่อได้ก็พึมพำอึ้ง “ติดต่อที่สถานปฏิบัติธรรม!”

เมื่อไปถึงสถานปฏิบัติธรรม ทรายเจอแม่ชีคนหนึ่ง แม่ชีชี้ไปที่ต้นไม้ใหญ่ไม่ไกลนัก ทรายมองไป เห็นนวลสราญนุ่งขาวห่มขาวนั่งสมาธิอยู่ใต้ต้นไม้อย่างสงบ ดูมีธรรมะธัมโมมาก...

ooooooo

ทรายเข้าไปนั่งคุยกับนวลสราญที่ใต้ต้นไม้ นวลสราญพูดอย่างผู้ปล่อยวางทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว ทรายถามว่าลูกคุณแม่ทำร้ายร่างกายตัวเอง ปล่อยไว้ตังเมอาจทำอะไรรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คุณแม่คุยกับน้องเรื่องนี้บ้างไหม

นวลสราญบอกว่าทำทุกวัน สวดมนต์แผ่ส่วนบุญให้ลูกทุกวัน พระคุณเจ้าท่านจะเมตตาและคุ้มครองตังเม พอทรายจะท้วงติงก็ถูกชิงบอกว่า

“อะไรที่มันหนัก คุณครูควรจะวางลงบ้างนะคะ การแบกที่หนักที่สุด คือการแบกจิตที่ไม่รู้จักปล่อยวาง ถ้าคุณครูทำได้ ครูก็ไม่จำเป็นต้องมาหาดิฉันที่นี่” พูดแล้วก็หลับตานั่งสมาธิต่อ ทรายอึ้งพูดไม่ออกเลย

ตกเย็น นวลสราญกลับบ้านก็ยังนุ่งขาวห่มขาวสวดมนต์ เมื่อตังเมกลับมาก็บอกให้ทานข้าวเสีย แม่ทำของโปรดไว้ทั้งนั้น ตังเมถามว่าแม่จะทานเลยไหม นวลสราญยิ้มเย็นๆบอกว่าไม่ แม่ดื่มน้ำปานะแล้ว ตังเมรับคำรู้สึกโหวงในใจ เหงาวูบแต่พอจะขึ้นบ้าน แม่ก็บอกอีกว่า

“พ่อเขาฝากบอกว่าพรุ่งนี้ให้เมไปงานเลี้ยงที่บ้านใหญ่ด้วยนะ” ตังเมบอกทันทีว่าไม่อยากไป “อย่าทำให้พ่อลำบากใจเลยลูก ทำให้บุพการีมีทุกข์มันบาปกรรมนะ”

ตังเมอึดอัดถามว่า ทีพ่อทำให้ตนลำบากใจไม่เห็นจะกลัวบาปกรรมเลย ก็ถูกแม่ปรามว่าอย่าคิดแบบนั้นและห้ามพูดแบบนี้อีก พ่อได้ยินจะไม่สบายใจ

“แม่ก็ห่วงแต่ความรู้สึกของพ่อ มีใครสนใจความรู้สึกของเมบ้าง! รู้ไหมว่าเมก็มีความรู้สึกเหมือนกัน!” ตังเมถามอย่างอัดอั้นแล้ววิ่งเข้าบ้านปิดประตูปัง! นวลสราญมองอย่างเป็นห่วงแต่ก็พยายามข่มใจให้พ้นทุกข์ด้วยการปล่อยวาง...

ตังเมเข้าห้องคิดถึงเสียงของหม่วยที่ล้อตนว่า “ไอ้ลูกเมียน้อย ลูกเมียน้อย” ขณะไปกินข้าวที่บ้านใหญ่แล้วยิ่งเครียด เปิดกระเป๋าจะหามือถือมาฟังเพลง ไดอารี่ของทรายหล่นออกมา อยากรู้ว่าครูเขียนอะไรเลยเปิดอ่าน...

“นี่คือประตูวิเศษของครูค่ะ ประตูที่ทำให้เราได้ออกมาจากความไม่สบายใจ เขียนสิ่งที่อยากพูดแต่พูดไม่ได้ พูดแล้วไม่มีใครฟัง เขียนเลยค่ะ เราสองคนจะสลับกันเขียนแล้วก็สลับกันอ่าน เมื่อคืนครูเขียนมาแล้ว วันนี้ตังเมเอาไปเขียน พรุ่งนี้ให้ครูอ่านนะคะ” อ่านคำชวนแล้วตังเมพลิกอ่านข้อความที่ครูทรายเขียนไว้อย่างอยากรู้...

“วันนี้เป็นวันที่แย่มาก พูดอะไรก็ไม่มีคนสนใจฟัง... เหนื่อย เบื่อ บ่นกับใครก็ไม่ได้ ฉันอยากจะหายตัวไป ไปไกลๆ อยากจะตะโกน ตะโกนดังๆให้คนได้ยินในสิ่งที่ฉันพูดบ้าง...แต่ ไม่มีใครสนใจฉันเลย...ไม่มีเลย...”

ตังเมอ่านแล้วร้องไห้โฮ มันเสียดแทงใจตัวเองอย่างจัง ตังเมมองไดอารี่แล้วหยิบปากกาเขียน...เขียน...เขียน เหมือนระบายความในใจจนรู้สึกดีขึ้น...แต่ในสมุดหน้านั้นมีแต่คำว่า “ไม่ไป...ไม่ไป” ตัวที่ใหญ่ขึ้น...ใหญ่ขึ้น กระจายไปเต็มหน้า!

ooooooo

คืนนี้ทรายเช็กงานว่าได้คุยกับใครบ้างแล้ว ไล่มาจนถึงโชกุน จดไว้ว่าพบแม่แล้วต่อไปก็ถึงคิวคุณพ่อ ทรายจึงไปที่ “ผับร่ำสุรา” ของภูทองพ่อของโชกุน ขณะยืนอยู่หน้าผับก็ได้ยินเสียงโชกุนเรียกเสียงใส “ครูทรายคร้าบ...”

ทรายถามว่ามากันได้ยังไง กรสีหน้ากระอักกระอ่วนไม่รู้จะเล่าอย่างไร เพราะก่อนหน้านี้เขาถูกดุจฤทัยโวยวายว่าปล่อยให้นักจิตวิทยาไปหาข้อมูลจากสามีตนคนเดียวจะได้เรื่องหรือ เขาควรจะไปด้วยเพราะตนแทบจะไม่เหลือความเชื่อมั่นต่อโครงการนี้แล้ว กรเห็น

ดุจฤทัยโวยวายมาก เลยบอกว่าเพื่อความสบายใจของเธอตนจะไปด้วยก็ได้ ดุจฤทัยได้ทีฝากโชกุนไปด้วยเพราะคืนนี้เป็นเวรที่โชกุนจะไปนอนกับพ่อและตนมีประชุมด่วนต้องรีบไป กรไม่ทันได้พูดอะไร ดุจฤทัยก็ไปแล้ว

ทรายฟังแล้วบอกโชกุนว่าดีแล้ว โชกุนจะได้ช่วยแนะนำให้รู้จักคุณพ่อด้วย แล้วชวนรีบเข้าไปกัน

“คุณพ่อค้าบ...ครูทรายกับครูกรมาแล้วค้าบ...” โชกุนตะโกนบอกพ่อ พลางวิ่งนำเข้าไปอย่างร่าเริงตื่นเต้น

ooooooo

เมื่อเข้าไปใน “ผับร่ำสุรา” ของภูทอง กรแยกไปนั่งวาดรูปกับโชกุนส่วนทรายคุยกับภูทองเพื่อหาข้อมูล

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 4 วันที่ 9 มี.ค.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ