อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 20 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 20 มี.ค.59

เพราะเหตุการณ์ล้อมจับทองอินแท้ๆ ทำให้ชะตาชีวิตของทุกคนเลวร้าย กล้ากับสังข์ต้องกลายเป็นคนคุกขุดทองในเหมือง แถมถูกพวกรื่นกับแผนจ้องล้างแค้นจะเอาชีวิต บัวถูกหลอกไปขายตัวในเหลาบุปผา และพลอยต้องจากเวียงสิงห์ไปเป็นสาวพระนคร ทั้งที่ไม่เต็มใจ เพราะอึดอัดที่ต้องอยู่ใกล้โชติ

มิ่งกับทิวก็หงุดหงิดไม่แพ้กัน เพราะนอกจากบรรยากาศตื่นตาตื่นใจในเหลาบุปผา สองนักมวยจากเวียงสิงห์ก็ไม่เคยได้รับไมตรีจิตจากคนรอบข้าง แถมถูกลดเกียรติจากครูมวยที่มีแต่คนนับถือ เป็นแค่ยามเฝ้าหน้าประตูหอนางโลมอันเลื่องชื่อแห่งพระนคร!

บัวไม่มีแก่ใจจะสนใจผู้คนรอบข้าง มัวงุนงงกับบทเรียนวิชาปรนนิบัติพัดวีแขกจากเจ๊คิ้ม และเหมย สาวสวย คนดังแห่งเหลาบุปผา คู่ขาคนงาม ขาประจำของปีเตอร์ แต่บทเรียนที่ว่าก็ไม่ทำให้บัวยอมทอดกายให้แก่แขกหนุ่มที่ประมูลค่าตัวเธอไปได้ แถมกัดหูเขาจนเลือดไหล และหนีไปต่อหน้าต่อตาปีเตอร์และเจ๊คิ้มในที่สุดบัวก็หนีออกจากเหลาบุปผา รอดสายตาของพวกลูกน้องปีเตอร์ รวมทั้งมิ่งกับทิวไปได้ โดยมีอาเหวิน หนุ่มลากรถชาวจีนเป็นคนให้ความช่วยเหลือ พาเธอไปซ่อนตัวที่บ้าน ด้วยความเวทนาที่เธอถูกหลอกมาขาย

ด้านกล้า...สลบเพราะพิษบาดแผลไปหลายวัน โดยไม่รู้ตัว ว่าผ้าเช็ดหน้าผืนน้อย ของขวัญชิ้นสุดท้ายจากพลอย หายไปจากตัวเสียแล้ว อังเดรนั่นเองที่เก็บไว้ และคืนให้ในวันที่กล้าเริ่มหายดี

อังเดรไม่รอช้า ถามถึงทองอิน เพราะรู้มาว่ากล้ารู้จักอดีตนักโทษแหกคุก ซึ่งนักโทษคนใหม่ก็ไม่ได้ปกปิด ตอบตามตรงว่าทองอินเป็นครูมวยที่เคารพ นายทหารผู้บัญชาการคุกพยักหน้ารับรู้ ถึงบางอ้อเรื่องแม่ไม้มวยคุ้นตาของอีกฝ่าย แต่ก็ไม่วายเตือนสติให้ระวังตัวระหว่างถูกคุมขังที่นี่

“การจะมีชีวิตอยู่ที่นี่น่ะ แค่ฝีมืออย่างเดียวมันไม่พอหรอก นายจะต้องเชื่อฟังฉัน และหลีกเลี่ยงปัญหา เพื่อนายจะได้มีชีวิตกลับไปหาคนที่ให้สิ่งนี้กับนาย เข้าใจที่ฉันพูดหรือเปล่า”

กล้าก้มหน้ารับ แม้จะยังไม่ไว้ใจอีกฝ่าย แต่สายตามั่นคงและน้ำเสียงหนักแน่น ก็เผยให้เห็นความหวังดี จนต้องยอมรับปาก...เผื่อว่าชีวิตเขาในคุกแห่งนี้จะไม่เลวร้ายเกินไปนัก

ooooooo

บัวหลบอยู่บ้านอาเหวินจนเช้า รู้สึกโล่งใจอย่างบอกไม่ถูก เลยไม่ทันระวังตัว ว่าอาฉางกับอาเฉียง คนลากรถรับจ้าง รุ่นพี่ของอาเหวินจะผ่านมาพบ และเอาไปลือจนเข้าหูเจ๊คิ้มกับปีเตอร์

เจ๊คิ้มกับปีเตอร์ไม่รอช้า บุกไปจับตัว บัวเลยได้รู้ความจริงว่าอาเหวิน แท้จริงคือน้องชายคนเดียวของเจ๊คิ้ม อดีตบ่าวสาวบ้านพระพิสุทธิ์มนตรี โกรธมาก เข้าใจผิด คิดว่าเขาเป็นพวกเดียวกัน เลยขัดขืนการจับกุม ถึงขั้นขู่จะฆ่าตัวตาย แต่สุดท้ายก็ถูกพวกปีเตอร์จับไปจนได้

ฝ่ายกล้า...หายจากอาการบาดเจ็บ ก็ถูกส่งตัวไปขุดทองในเหมืองเหมือนชาวคุกคนอื่น สังข์ดีใจมาก แต่ก็อดเป็นกังวลไม่ได้ กลัวใจรื่นกับแผนจะไม่รามือ ลงไม้ลงมือกับกล้าจนถึงชีวิตอีก

ระหว่างที่พวกนักโทษเขม่นกันแทบแย่...เหล่าคนคุม โดยเฉพาะอังเดรกับฮิวโก้ กลับไม่มีแก่ใจสนใจมากนัก มัวพะวงกับสถานการณ์ปากท้องมากกว่า ที่ทำท่าจะต้องอดตายกันทั้งนักโทษ ทั้งคนคุม

“เราควรเอาทองพวกนั้นไปขาย”

“ไม่ฮิวโก้...นายก็รู้ว่าทำไมฉันถึงถูกย้ายมาที่นี่ ฉันยอมถูกเพื่อนร่วมงานเขม่น แต่ไม่ยอมทุจริตแน่”

“ผมรู้...ว่าท่านมือสะอาดและไม่กินสินบน แต่ว่ากระเพาะของพวกเรากำลังจะว่างเปล่า ถึงเวลาแล้วที่เราต้องหาอะไรกิน ก่อนจะอดตายกันหมด”

น้ำเสียงจริงจังของฮิวโก้ ทำให้เหล่าผู้คุมพลอยเครียด ส่วนอังเดรต้องคิดหนัก สุดท้ายก็โพล่งออกมา

“เราควรทำอย่างที่เคยทำ เหมือนตอนไอ้ทองอินยังมีชีวิต”

“สนามมวยเถื่อนคือทางออกดีที่สุด ผมเชื่อว่านักโทษใหม่ที่ชื่อกล้า จะต้องทำได้”

ข้อเสนอของฮิวโก้ ทำให้อังเดรลำบากใจ เพราะไม่อยากหวนไปเดินทางนั้นอีกแล้ว

ค่ำคืนของชาวคุกผ่านไปอย่างเชื่องช้าและแสนทรมาน ไหนจะข้าวปลาอาหารที่หายากขึ้นทุกวัน ไหนจะบรรยากาศในคุกที่ต้องคอยระแวดระวังตัวตลอดเวลา และคืนนี้กล้าก็ตกเป็นเหยื่ออย่างที่สังข์คาดไว้จริงๆ เมื่อรื่นกับแผนลงมือลอบล้างแค้นเขาอีกครั้ง!

กล้าไม่อยากสู้ด้วย แต่รื่นก็รุกไม่หยุด จนเขาต้องออกแรงสั่งสอน และเกือบพลั้งมือฆ่าอีกฝ่ายอยู่แล้ว ถ้าฮิวโก้กับเหล่าผู้คุมจะไม่มาขวางเสียก่อน รื่นกับแผนหน้าเสีย กลัวกล้าจะฟ้องให้ถูกลงโทษ แต่กลับต้องผิดคาด เพราะกล้าไม่เพียงไม่ฟ้อง แต่ไม่พาดพิงถึงเขาสักคำ...

ooooooo

หลังถูกลากตัวจากบ้านอาเหวิน บัวก็ถูกมัดมือมัดเท้า และล่ามโซ่ไว้ในเหลาบุปผา เหมย

อยากให้ส่งตัวเข้าคุก จะได้หลาบจำ ไม่กำแหงแผลงฤทธิ์หนีไปอีก แต่เจ๊คิ้มเวทนาบัว และไม่อยากเสียผลประโยชน์ก้อนโต เลยพยายามยับยั้งและขอเวลา แล้วเธอจะทำให้บัวยอมทำงานใช้หนี้เอง...

ฟากบ้านพระยาประเสริฐภักดี...กุหลาบตื่นตาตื่นใจกับข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้ามากมาย ที่เจ้าของบ้านซื้อมากำนัล รับขวัญที่มาเป็นสมาชิกร่วมบ้าน เอียดมองมาด้วยใจเป็นกังวล รู้ดีว่าพระยาหนุ่มใหญ่มีเบื้องหลังแอบแฝง แต่ก็เตือนอะไรไม่ได้มาก กลัวเดือดร้อนและตัวเองจะไม่ปลอดภัย

และระหว่างที่กำลังกลุ้มใจนี่เอง เอียดก็แอบได้ยินความลับอีกอย่างของพระยาประเสริฐภักดีจนได้ เมื่อชดขึ้นมารายงานผลประกอบการกิจการบ้านพระพิสุทธิ์มนตรีในเย็นวันเดียวกัน

“บัญชีรายได้ทั้งหมดของพระพิสุทธิ์อยู่ในนี้ขอรับ ทั้งที่นาให้เช่า ทั้งพืชสวนส่งขาย ไม่ใช่น้อยๆเลยนะครับ”

พระยาประเสริฐภักดีก้มลงเปิดสมุดบัญชี ก่อนจะแสยะยิ้มร้าย

“ก็ข้าเคยบอกแล้วไง ว่าไอ้อ้นมันผ้าขี้ริ้วห่อทอง เห็นทำตัวติดดินแบบนั้น แต่สมบัติมันมีมากกว่ามหาเศรษฐีเสียอีก เออนี่...ไอ้ชด ต่อไปนี้เอ็งต้องทำบัญชีสองเล่มนะ เล่มหนึ่งเป็นรายได้จริง ส่วนอีกเล่มให้หักลดสักสี่ห้าส่วน”

“จะให้ใครดูหรือขอรับใต้เท้า”

“จะใครเสียอีก ก็เมียเจ้าทรัพย์ตัวจริงสิวะ คอยดู เถอะ...พ่อจะปอกลอกให้เกลี้ยงเชียว!”

ความกังวลใจของเอียด รู้ถึงหูพลอย ซึ่งเพิ่งกลับจากเที่ยวชมรอบเมืองพระนครกับโชติในเย็นวันเดียวกันนั่นเอง คุณหนูคนสวยถึงกับพูดไม่ออก ไม่อยากเชื่อเลยว่าญาติสนิทของพ่อจะคิดไม่ซื่อขนาดนี้

“บ่าวควรบอกคุณท่านดีหรือเปล่าเจ้าคะคุณหนู บ่าวกลัวว่าจะเกิดเรื่องใหญ่”

“อย่าเพิ่งบอกเลยแม่เอียด ถ้าไม่มีหลักฐาน คุณแม่คงเข้าข้างฝ่ายนั้น แล้วฉันจะจัดการเอง...”

รื่นยังคงไม่ละความพยายามจะจัดการกับกล้า แต่ก็ไม่สบโอกาส หรือไม่ก็พลาดท่า ถูกเล่นงานกลับทุกครั้ง จนกล้าเริ่มเหนื่อย และเอ่ยปากตรงๆให้อีกฝ่าย ล้มเลิกความตั้งใจ แต่รื่นก็ไม่ยอม ฉวยโอกาสระหว่างทำงานในเหมือง จะลงมืออีกครั้ง แต่ก็ต้องชะงักค้างเมื่อเกิดเหตุดินถล่ม!

สองนักโทษคู่ปรับจำต้องสงบศึก และวิ่งไปช่วยเหล่าชาวคุกคนอื่น แต่แผนก็พลาดท่า ถูกดินถล่มเกือบตายจนได้ ถ้ากล้าจะไม่ใจเด็ดตามไปช่วย จนตัวเองเกือบเอาชีวิตไม่รอด

วีรกรรมกล้าหาญสมชื่อ ทำให้รื่นมองกล้าด้วยสายตาเปลี่ยนไป ทั้งทึ่งและซึ้งในน้ำใจ แต่เพราะเหตุการณ์ฝังใจแต่หนหลัง ทำให้พูดไม่ได้เต็มปากว่าอีกฝ่ายก็คนจริงเหมือนกัน

ooooooo

เหตุการณ์ดินถล่มในเหมืองทำให้ชาวคุกบาดเจ็บสาหัสหลายคน แต่ที่ทำให้ผู้คุมคุกอย่าง

อังเดรกับฮิวโก้ตะลึงมากกว่า คือวีรกรรมของกล้าที่เสี่ยงตายไปช่วยคู่ปรับจนเกือบตาย

“ไอ้หมอนี่...มันกล้าสมชื่อจริงๆ”

ฮิวโก้ยิ้มร้าย ก่อนจะตัดสินใจกล่อมอังเดรอีกครั้ง

“ท่านนายพลครับ...ในเมื่อมันหายดี ผมคิดว่าสมควรแก่เวลาแล้วที่มันต้องทำงานให้เรา...ที่สนามมวยเถื่อน!”

ขณะที่อังเดรคิดหนัก จะจัดการกับสถานการณ์ปากท้องและกล้าเช่นไร รื่นก็อึดอัดใจไม่แพ้กัน เพราะรู้สึกผิดที่จะมองกล้าในแง่ร้าย สุดท้าย...เมื่อทนไม่ไหว ก็ไปขอบคุณที่ช่วยชีวิตแผนไว้ แต่กระนั้นก็ไม่วายอาฆาตทิ้งท้าย บอกว่าอดีตเป็นเรื่องไม่สามารถชดเชยกันได้

สังข์ได้ยินก็อดไม่ได้ โพล่งเสียงเครียด “อะไรของเอ็งอีกวะไอ้บ้า เอ็งจะตามล้างตามผลาญไอ้กล้าถึงไหน ไอ้ด้วงมันไม่ใช่พ่อเอ็งนะโว้ย ไม่แก้แค้น มันไม่ว่าเอ็งหรอก”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 20 มี.ค.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ