อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 22 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 22 มี.ค.59

กล้ายังไม่ยอมไปตีมวย เลยถูกขังลืม จนทุกคนเริ่มเป็นห่วง โดยเฉพาะสังข์ รื่นเอง...แม้ปากจะบอกว่าไม่สนใจ แต่สุดท้ายก็ทนความรู้สึกผิดในใจไม่ไหว ต้องหาทางช่วยกล้าออกจากคุก ด้วยการอาสาฮิวโก้เข้าไปกล่อมกล้า

“เอ็งมันโง่แท้ไอ้กล้า ถือดียังไงวะ ถึงขัดคำสั่งท่านนายพล”

“ครูทองอินเคยสอนฉันว่าอย่าใช้วิชามวยเพื่อหาผลประโยชน์”

“อย่าซื่อไปหน่อยเลย ความจริงเอ็งก็รู้นี่ว่าครูของเอ็งก็มีตีมวยให้พวกฝรั่งเหมือนกัน”“ไม่จริง เอ็งโกหก พวกฝรั่งมันโกหก”

“เป็นความจริง พวกนักโทษเก่าๆมันเล่าว่าครูเอ็งลงตีมวยรับใช้พวกฝรั่ง ไม่มีใครเขาซื่อเหมือนเอ็งหรอก”

กล้ายังไม่เชื่อ จนรื่นอ่อนใจ ฮิวโก้รอฟังผลอยู่แล้ว และเมื่อเห็นว่าไม่ได้เรื่อง เลยจะเอากล้าไปฆ่า รื่นกลัวเรื่องไปกันใหญ่เลยอาสาไปตีมวยด้วยตัวเอง!

ooooooo

จดหมายเจรจาของพระยาประเสริฐภักดีหายเข้ากลีบเมฆ ไม่มีคำตอบจากจีนหยง พระยาหนุ่มใหญ่เลยต้องแล่นไปขอความช่วยเหลือจากปีเตอร์ถึงเหลาบุปผา แต่ไม่ทันหารือให้ได้ทางออก ทั้งสองก็ต้องรีบไปช่วยโชติกับพลอยเสียก่อน เมื่อบัวพาอาเหวินมาแจ้งข่าวว่าทั้งสองถูกจีนหยงเชิญตัวไปจิบน้ำชา

เวลาเดียวกันที่ห้องเก็บฟืนในโรงฝิ่น...พลอยตัวสั่นด้วยความกลัวสุดขีด ต้องถูกจับมาขัง ไม่ใช่พาไปจิบน้ำชาอย่างที่บอกตั้งแต่แรก โชติต้องคอยปลอบ และให้ความมั่นใจว่าพ่อต้องพาคนมาช่วย แต่ไม่กี่อึดใจต่อมา

สองหนุ่มสาวก็ถึงกับหน้าซีดเมื่อจีนหยงกับเหล่าสมุนหลายนายเดินเข้ามาความสวยและความสาวของพลอยยั่วยวนใจ

จีนหยงมาก และทำท่าจะลวนลามอย่างหยาบคาย โชติเห็นท่าไม่ดี เลยโพล่งออกไปเสียงเข้มว่าสุภาพบุรุษไม่ควรรังแกผู้หญิงจีนหยงนิ่งไปอึดใจ ก่อนจะยิ้มร้าย ย่างสามขุมเข้าหาโชติ

“คุณชาย...พอดีอั๊ว...จีนหยงเป็นคนชั้นต่ำไร้การศึกษา ดังนั้นถ้าลื้อยังอยากมีชีวิตอยู่ต่อไป ก็กรุณาอย่าพูดเรื่องคุณธรรมความดีกับอั๊ว เพราะมันทำให้อั๊วคลื่นไส้”

พูดจบก็ทำร้ายโชติจนบาดเจ็บ สั่งสอนที่กล้าต่อกร พลอยถลาไปประคอง ส่วนจีนหยง...มองมาด้วยแววตาไม่ยี่หระ ก่อนจะประกาศให้ทุกคนรอเวลา พระยาประเสริฐภักดีต้องมารับลูกชายคนเดียวกลับไปแน่!

สถานการณ์ของโชติกับพลอยไม่น่าไว้วางใจเลย เช่นเดียวกับสถานการณ์ของรื่น ที่ดันหลุดปากอาสาไปตีมวยแทนกล้า เมื่ออดีตทาสหนุ่มรู้เรื่องก็อดไม่ได้จะไปถามเหตุผล

“เอ็งไม่จำเป็นต้องทำแบบนี้เลยไอ้รื่น”

“ข้าไม่ได้ทำเพื่อเอ็ง ข้าทำเพื่อตัวข้าต่างหาก ถ้าชนะขึ้นมา ข้าจะได้กินดีอยู่ดี ไม่ต้องทำงานเหมือนทาสอีก”

“เอ็งต้องการแค่นั้นจริงๆหรือ”

“แล้วเอ็งเห็นข้าเป็นเทพบุตรหรือไงวะ นึกว่าข้าอยากช่วยเอ็งหรือไง เฮอะ...เราหายกันโว้ย เรื่องพี่ด้วง เรื่องไอ้แผน เรื่องที่ข้าปล้นเรือนเจ้านายเอ็ง จบกันแค่นี้ พอใจหรือยัง”

กล้าถึงกับอึ้ง และอดทึ่งไม่ได้ ว่าอดีตนักเลงอย่างรื่น ถึงจะโผงผางแต่ก็มีน้ำใจไม่น้อย

ในที่สุด...วันประลองมวยในสนามเถื่อนก็มาถึง อังเดรกับฮิวโก้เป็นคนพารื่นไปพร้อมทองสามถุงเป็นเงินเดิมพัน แลกกับเสบียงอาหารเป็นเวลาสองเดือน กล้าถูกพาตัวไปด้วย โดยไม่มีใครรู้เหตุผลลึกๆของฮิวโก้ นอกจากอังเดร ว่าอยากกดดันให้กล้ายอมตีมวย เพราะเชื่อว่าอดีตทาสหนุ่มคงทนดูรื่นตายต่อหน้าต่อตาไม่ได้แน่

ผลการประลองเป็นไปตามที่ฮิวโก้คาดทุกอย่าง รื่นสู้นักมวยฝ่ายตรงข้ามไม่ได้ และเกือบต้องตายคาสนาม ถ้ากล้าจะไม่ตัดสินใจสู้แทน และฝีไม้ลายมือคุ้นตาของ กล้า ก็ทำให้ทุกคนในสนามเริ่มขยาด แต่กล้าก็ไม่สนใจ จัดการล้มคู่แข่งอย่างราบคาบภายในเวลาไม่กี่อึดใจ จนผู้ชมถึงกับพูดไม่ออก

กว่าเสียงปรบมือกึกก้องจะดังขึ้นอีกครั้ง นักมวยฝั่งตรงข้ามก็ล้มคว่ำไปแล้ว กล้าได้แต่มองผู้คนที่มาเฝ้าชมการประลองด้วยแววตาว่างเปล่า ภายในใจปวดร้าว เมื่อนึกถึงคำสั่งสอนของทองอิน

“ครูทองอิน...ฉันสาบานว่าจะไม่ทำให้วิชาของครูต้องเสื่อมทรามเป็นอันขาด!”

ooooooo

แม้การประลองจะผ่านไปด้วยดี แต่กล้าก็อดคาใจไม่ได้ที่รื่นยอมเสี่ยงไปสู้ทั้งที่อาจต้องเอาชีวิตไปทิ้ง และเมื่อสบโอกาสระหว่างขากลับจากสนามประลอง อดีตทาสหนุ่มก็อดถามไม่ได้

“ในเมื่อเอ็งอยากให้ข้าตาย แล้วเอ็งมาตีมวยแทนข้าทำไม”

“ก็บอกแล้วไงว่าเราหมดหนี้กันแล้ว เรื่องความแค้นแต่หนก่อนข้าไม่สนใจแล้ว ที่ข้าลงแข่งก็เพราะอยากได้ความดีความชอบต่างหาก ว่าแต่เอ็งเถอะ...ทำไมถึงเปลี่ยนใจมาช่วยข้า”

“ข้าไม่อยากเห็นเอ็งต้องตายเพราะข้า”

“ฮึ...ชีวิตของนักเลงหัวไม้อย่างข้า จะสำคัญเท่าไหร่เชียว”

“แต่เอ็งช่วยชีวิตข้าเอาไว้ไอ้รื่น ถึงเอ็งจะเห็นข้าเป็นศัตรู แต่ข้าก็ยกย่องน้ำใจของเอ็ง”

สถานการณ์ระหว่างกล้ากับรื่นทำท่าจะไปได้ดี ต่างจากสถานการณ์ของโชติกับพลอย เหมือนจะแย่ลง เพราะทั้งสองถูกจับตัวไปขังในโรงฝิ่นจนเย็นย่ำแต่ก็ยังไร้วี่แววพระยาประเสริฐภักดี อาหม่าตามมาคุม โชติพยายามเสนอเงิน ติดสินบนให้ปล่อยตัว แต่อาหม่าก็ไม่รับ แถมพูดจาเยาะเย้ยถากถาง

“ทรัพย์สินเงินทองมีค่ามากก็จริงคุณโชติ แต่ศักดิ์ศรีของคนสูงค่ายิ่งกว่า ที่คุณต้องลำบากคราวนี้ ต้องโทษพระยาประเสริฐที่บังอาจล่วงเกินเถ้าแก่ของพวกเรา”

“โกหก...คุณพ่อฉันไปหาเรื่องพวกแกตั้งแต่เมื่อไหร่”

“เรื่องนี้เถ้าแก่จะอธิบายทีหลัง ตอนนี้เชิญทานข้าวได้แล้ว”

โชติกับพลอยไม่มีทางเลือก ต้องทำตามสั่ง โดยไม่รู้เลยว่าอาฉ่างกับอาเฉียงเห็นทุกอย่างโดยบังเอิญ และนำความไปบอกอาเหวิน ซึ่งรีบไปบอกบัวต่ออีกที ก่อนที่ทั้งหมดจะมุ่งหน้าไปโรงฝิ่น เพื่อช่วยพลอยและโชติออกมา

บัวจัดการปลอมตัวเป็นลูกค้าโรงฝิ่น โดยมีอาเหวิน อาฉ่างและอาเฉียงตามประกบ เล็ดลอดเข้าไปหาพลอยกับโชติถึงห้องคุมตัวจนได้ แต่ไม่ทันได้ช่วยใคร บรรดาลูกสมุนของจีนหยงก็ผ่านมาเห็น และนำตัวไปสอบสวนเสียก่อน

ท่าทางมีพิรุธของบัวทำให้อาหม่านึกสงสัย บัวไม่มีทางเลือก เลยต้องลองสูบฝิ่นจริงๆ จนหลุดปากสารภาพว่ามาถึงนี่เพื่อช่วยพลอยกับโชติ อาเหวิน อาฉ่างและอาเฉียงถูกรวบตัวได้ในเวลาต่อมา ก่อนที่จีนหยงจะต้องผงะ เมื่อรู้ว่าบัวไม่ใช่นางนกต่อธรรมดา แต่เป็นคนของเหลาบุปผา...หรือคนของปีเตอร์นั่นเอง!

จีนหยงไม่รอช้า บุกไปหาปีเตอร์ถึงเหลาบุปผา เพื่อเจรจาค่าไถ่โชติกับพลอย ปีเตอร์เหยียดยิ้มร้ายอย่างใจเย็น ก่อนจะเจรจา ทั้งเรื่องค่าไถ่และเรื่องที่อีกฝ่ายตั้งตัวรีดไถจากชาวบ้านในพื้นที่ของพระยาประเสริฐภักดี

ข้อเสนอของปีเตอร์ไม่ได้น่าสนใจมาก แต่ท่าทางคุกคามเหมือนจะเอาจริงของอีกฝ่ายต่างหากที่ทำให้จีนหยงยอมความไม่อยากมีเรื่อง และยอมตกลงจะคืนโชติกับพลอย แลกกับค่าไถ่จำนวนหนึ่ง ปีเตอร์อาสาไปเอาเงินจากพระยาประเสริฐภักดี แต่จำนวนที่จีนหยงเรียก ก็ทำให้พระยาหนุ่มใหญ่ถึงกับอ้าปากค้าง

“ห้าชั่ง สี่ร้อยบาท...นี่มันเรียกค่าไถ่ชัดๆ ในเมื่อมันหาเรื่องเราก่อน ทำไมกระผมต้องยอมมันด้วย”

“ท่านเจ้าคุณ...ชีวิตของลูกชายท่านอยู่ในเงื้อมมือของมัน ต่อให้เราส่งคนบุกไปช่วย ก็ไม่รู้ว่าจะได้คนหรือได้ศพกลับมากันแน่ และที่สำคัญ...ท่านอย่าลืมว่าเจ้านายของจีนหยงคือท่านกงสุล”

“ถ้าเป็นแบบนี้ กระผมต้องก้มหัวให้จีนหยงไปถึงเมื่อไหร่กัน”

“ท่านกงสุลคนปัจจุบันใกล้เกษียณราชการเต็มที รออีกหน่อยจีนหยงคงหมดที่พึ่ง เรามาลงขันกัน...ท่านซื้อตำแหน่งกงสุลให้ผม แล้วทุกอย่างจะเป็นของเรา...ถึงตอนนั้นเมื่อไหร่จะกำราบจีนหยงก็ไม่ใช่เรื่องยาก”

พระยาประเสริฐภักดีชะงักไปอึดใจ ก่อนจะยิ้มเจ้าเล่ห์ รู้ทันอีกฝ่าย

“ท่านกงสุลคนใหม่งั้นหรือ...คุณปีเตอร์ช่างฉวยโอกาสได้เหมาะเจาะเหลือเกิน...เหมาะเจาะดีแท้”

ooooooo

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 22 มี.ค.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ