อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 6 วันที่ 14 มี.ค.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 6 วันที่ 14 มี.ค.59

เมื่อครูน้อยรู้จากปาล์มว่าทรายถูกไล่ออกแล้วก็อึ้ง ถามว่าแล้วใครจะดูแลเด็กๆต่อไป ปาล์มเองก็ไม่รู้แต่ตอนนี้ต้องบอกให้เด็กๆรู้ก่อน

เมื่อปาล์มแจ้งเด็กทั้งสี่ที่นั่งรออยู่ว่าครูทรายจะไม่มาที่โรงเรียนอีกแล้ว ก็เกิดความระส่ำระสายขึ้นทันที โดยเฉพาะโชกุนโวยวายว่าตนจะคุยกับครูทราย ร่ำร้องหาแต่ครูทรายคนเดียวเท่านั้น ตังเมเหมือนขาดที่พึ่งทางใจน้ำตาไหลออกมาเงียบๆ จากความรู้สึกลึกๆที่ว้าเหว่ หวายยื่นผ้าเช็ดหน้าให้และจับหัวโยกเหมือนปลอบน้องสาว มีแต่ปิ๊กปิ๊กที่โล่งใจนึกว่าครูทรายไม่อยู่ตนไม่ต้องถูกทำโทษเรื่องขโมยของที่สหกรณ์ แต่ครูน้อยบอกว่า

“ไม่เกี่ยวครับ ถึงครูทรายไม่อยู่ แต่นักเรียนเข้าไปขโมยของในสหกรณ์ นักเรียนจะต้องโดนทำทัณฑ์บนและครูต้องเชิญผู้ปกครองมาคุย”ปิ๊กปิ๊กบอกว่าจะให้พี่ดอกแคมา ครูน้อยงงๆ ปาล์มบอกว่าพ่อแม่ปิ๊กปิ๊กไม่เคยมาเอง มีแต่ส่งดอกแคมาแทนตลอด

ooooooo

ครูน้อยกับปาล์มเป็นห่วงเด็กๆไปหาทรายที่บ้าน ปาล์มอาสาจะไปคุยกับกรดู ทรายบอกว่าอย่าเสียเวลาเลย คนอย่างท่านรองตัดสินใจแล้วคนที่เปลี่ยนใจเขาได้มีคนเดียวเท่านั้น ครูน้อยกับปาล์มถามว่าใคร ทรายตอบนิ่งๆว่า “ตัวเขาเอง”

นพลักษณ์พอใจที่กรไล่ทรายออก ถามว่าแล้วเขาจะทำอย่างไรต่อ

“ผมจะรับสมัครคนใหม่ ไม่ว่าทรายทิพย์จะอยู่หรือไม่อยู่ โครงการนี้จะต้องเดินหน้าต่อไป และเด็กๆ ทุกคนจะต้องได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด” กรมุ่งมั่นด้วยความรักและเป็นห่วงเด็กจริงๆ

ส่วนอำนาจปรามาสกับดุจฤทัยที่มาคุยที่ห้องทำงานว่า ไม่ว่าจะเปลี่ยนนักจิตอีกกี่คน โครงการนี้ก็ไม่มีทางสำเร็จ เพราะท่านรองทำงานไม่เป็น ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ หัวนอกไม่เข้าใจสังคมไทย พูดนิ่มๆ แต่ดูถูกร้ายกาจว่า

“เด็กที่อยู่บนโลกความฝัน ต้องให้ความจริงสั่งสอน ปล่อยให้เขาทำไปเถอะครับ เดี๋ยวก็หมดไฟไปเอง เราไม่ต้องทำอะไร เดี๋ยวท่านรองก็แพ้ภัยตัวเอง และโครงการนี้ก็ต้องปิดลงอย่างแน่นอน!!”

ผ่านไปหลายวัน กรถามปาล์มว่าหาคนมาแทนทรายได้หรือยัง ปาล์มบอกว่าที่จริงแต่ละปีมีนักจิตวิทยาจบมากแต่บ้างก็เรียนต่อ บ้างก็ไปทำงานบริษัทเพราะรายได้ดีกว่า “ครั้งที่แล้วใช้เวลาวันเดียวก็ได้ทรายมาทำงาน คือว่ามันฟลุกน่ะค่ะ”

กรให้เร่งมือเกรงว่าช้าไปเด็กในโครงการจะถูกไล่ออกหมด ปาล์มรับคำและขอตัวไปทำงาน แอบบ่นว่า

“ท่านรองเข้มกลับมาเข้าร่างอีกแล้ว...เฮ้อ...ดุจัง”

พอปาล์มออกไป ฉัตรเฉลิมพ่อของมินนี่ก็โทร.เข้ามาขอพบ เข้ามาก็วางเอกสารปึกหนึ่งไว้บนโต๊ะกร บอกว่า

“ผมเข้าไปอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการโดนคุกคามทางสื่อออนไลน์ไซเบอร์บูลลีอิ้งของครูทรายแล้ว ผมชอบมากๆ ครูทรายเขียนได้สนุก เข้าใจง่าย และเป็นภัยใกล้ตัวเด็กๆ โดยเฉพาะมินนี่ลูกสาวผมเองเขาติดโซเชียลมาก มือถือนี่ห่างไม่ได้เลย”

ฉัตรมองภาพที่มินนี่ติดมือถือตลอดเวลา รวมทั้งที่มินนี่กรี๊ดกับคอมเมนต์ของคนที่เขียนมา บอกกรว่า

“ผมกลัวว่าถ้าเขาอ่านมากๆ ติดมันไปเรื่อยๆ สักวันลูกจะจิตตกจนอาจจะทำร้ายตัวเอง ผมขอให้ลูกกลับเข้าโครงการของท่านรอง ผมอยากให้ครูทรายดูแลมินนี่อย่างใกล้ชิด”

กรอึกอักแต่ยังไม่บอกเรื่องไล่ทรายยออก ฉัตรชื่นชมทรายว่า

“ครูทรายเป็นครูที่ทุ่มเทมากนะครับ ผมคุยกับคุณเป็นสุขแม่ของเด็กอีกคนในโครงการ คุณเป็นสุขก็ชมครูทรายมาก แต่วันนี้ผมมาหาครูทรายที่ห้องก็ไม่เจอ

ก็เลยต้องรบกวนคุณกร เรื่องพีรดาผมจัดการเอง ไม่ว่ายังไงผมจะต้องเอามินนี่กลับเข้าโครงการให้ได้ ฝากบอกครูทรายทิพย์ด้วยนะครับ ครูทรายทำให้หวายดีขึ้นได้ ผมหวังว่ามินนี่ก็น่าจะดีขึ้นได้เหมือนกัน”

กรฟังแล้วเครียด...จะทำอย่างไรดี

ooooooo

กรคิดทบทวนที่คุยกับปาล์มเรื่องหาคนมาแทนทราย การทำงานของทราย จนถึงที่ทรายบอกว่าตนยื่นจดหมายแล้ว เหลือบมองกองเอกสารเจอจดหมายขออนุญาตทำงานวิจัยเก็บข้อมูลเด็ก กรหยิบอ่านแล้วอึ้ง ตัดสินใจโทรศัพท์ถึงปาล์ม

คุยกับปาล์มแล้วรู้ว่า พอตกงานทรายก็ไปช่วยพ่อแม่ขายน้ำสมุนไพรโฮมเมดที่ตลาดนัดสุขภาพ ก็ทำทีเดินไปเจอโดยบังเอิญ น้ำทิพย์กับสักทองจึงทำทีขอตัวไปเอาของที่รถ เปิดโอกาสให้ทั้งสองได้คุยกันอย่างสะดวกใจ

ทรายสวมบทบาทแม่ค้า ถามว่าจะรับน้ำอะไรดี กรตอบอย่างเตรียมมาแล้วว่าต้องการ “น้ำใจ” ทรายเอาน้ำแตงโมปั่นให้ บอกว่าดื่มให้ชื่นใจเลย

“พริ้ว กะล่อนแบบนี้ถึงได้ปิดเรื่องทำวิทยานิพนธ์มาได้ตั้งนาน”

ทรายชะงักชักสีหน้าถามว่าจะมาด่าต่ออีกหรือ วันนั้นยังด่าไม่สะใจใช่ไหม ท้าให้ด่าเลย กรพับแขนเสื้อเหมือนจะลุย

“ได้! ผมจะจัดให้หนักเลย เตรียมตัวหูชาได้ พอฟังระบายเสร็จแล้วก็ ‘กลับไปทำงาน’ด้วย”

ทรายชะงักอึ้งถามว่าทำไมเปลี่ยนใจให้ตนกลับไปทำงาน กรบอกว่าก็แค่หาคนทำแทนเธอไม่ได้

“ถ้าเหตุผลแค่นี้ ฉันขอปฏิเสธ” กรอึ้งแล้วลำเลิกว่าตนอุตส่าห์ให้โอกาสเธอแก้ไขสิ่งที่ทำผิดไว้ ทรายโต้ว่า “ฉันส่งจดหมายแจ้ง แต่คุณยังไม่เห็น ฉันทำงานให้คุณเต็มที่ ข้อมูลต่างๆก็ไม่ได้เอาไปใช้ ฉันไม่ผิด คุณก็รู้” กรสะอึกที่ถูกสะกิดแผล ทรายยังคงพูดอย่างเป็นต่ออีกว่า “คุณใช้อารมณ์ตัดสินฉันจากข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน และที่คุณมาวันนี้ เพราะคุณเพิ่งได้สติและรู้ตัวว่า ‘ทำผิด’ ใช่ไหมคะคุณกร!!”

“เถียงกับนักจิตวิทยามันไม่มีทางชนะใช่ไหม โอเค ใช่! ผมผิดเองที่อารมณ์ร้อนมากเกินไป พอใจหรือยัง?”

ทรายอยู่ในฐานะเป็นต่อ มีข้อแม้ก่อนที่จะกลับไปทำงานคือขอขยายเวลาการทำโครงการเพราะเทอมนี้ไม่มีทางแก้ปัญหาเด็กได้ขอขยายเวลาถึงเทอมหน้า และต่อไปเราสองคนต้องทำงานเป็นทีม คือร่วมมือกัน ปรึกษากัน การแก้ปัญหาให้เด็กเราต้องทำงานแบบบูรณาการ ผู้ใหญ่ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกัน ทั้งเขา ตน พ่อแม่และตัวเด็กเอง

กรโอเค แต่ก็เสนอกลับสองข้อเหมือนกันคือ ให้เธอกลับไปทำงานเหมือนเดิม และห้ามนำข้อมูลในโครงการไปใช้ในวิทยานิพนธ์ของเธอ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ตนไม่ต้องการให้ข้อมูลของเด็กถูกนำไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว ถามว่าทำได้ไหม

ทรายคิดหนัก แต่ก็ยอม เมื่อเล่าให้อาจารย์พลอยฟัง อาจารย์รู้สึกผิดที่หลุดปากไปทำให้สองคนไม่เข้าใจกัน

“ไม่ใช่เลยค่ะ ตรงกันข้าม พอเกิดเรื่องทำให้ทรายได้ต่อรองขยายเวลาทำงาน และเราสองคนก็เข้ากันได้มากขึ้น ทรายต้องขอบคุณอาจารย์มากกว่าค่ะ”

“แล้วไป เห็นเธอทุ่มเทขนาดนี้อาจารย์เริ่มอยากเจอเด็กๆของเธอ อยากรู้ว่าจะน่ารักขนาดไหน เธอถึงทิ้งเขาไม่ได้”

ooooooo

รุ่งขึ้น ทรายไปโรงเรียนขณะอำนาจกำลังอบรมเด็กอยู่หน้าเสาธง ทุกคนที่เห็นทรายมองด้วยความรู้สึกต่างกัน อำนาจถึงกับพูดสะดุด ส่วนเด็กในโครงการต่างยินดีแต่เก็บความรู้สึกมีแต่โชกุนที่ยิ้มแย้มยินดีอย่างเปิดเผย

นพลักษณ์แปลกใจและไม่พอใจ เรียกกรไปถามว่าทำไมให้ “เด็กนั่น” กลับมาทำงานอีก รู้ไหมว่าทำให้เขาดูไม่ดีในสายตาคนอื่น กรตอบว่าตนสนใจเนื้องานมากกว่าภาพลักษณ์เพราะคิดว่าไม่มีใครเหมาะสมกับงานนี้เท่าทรายทิพย์

นพลักษณ์เตือนว่าอย่าพูดแบบนี้ให้คนอื่นได้ยินเป็นอันขาด คนอื่นจะคิดว่าเขาทำงานไม่เป็น เตือนว่าอย่าเสียชื่อเพราะผู้หญิงคนนี้ กรพูดอย่างเยือกเย็นแต่หนักแน่นว่า

“ถ้าผมจะเสียชื่อ ก็เพราะความใจร้อนและด่วนตัดสินใจของผมเองไม่เกี่ยวกับทราย ผมต้องขอบคุณเธอที่ทำให้ผมเรียนรู้การที่จะควบคุมอารมณ์และใช้สติในการแก้ปัญหาให้มากกว่านี้”

นพลักษณ์มองหน้ากรอึ้ง นึกในใจว่า...เยอะนะ

เพื่อให้งานดำเนินไปได้ดี กรกับทรายแบ่งงานกันไปทำ กรให้ทรายไปติดต่อเป็นสุขแม่ของหวาย ฉัตรเฉลิมพ่อของมินนี่ และนวลสราญแม่ของตังเม ส่วนกรติดต่อจักรพ่อของปิ๊กปิ๊ก และภูทองพ่อของโชกุน

ที่มีปัญหามากคือมินนี่ พีรดาหัวเด็ดตีนขาดไม่ยอมให้มินนี่เข้าร่วมโครงการ จนฉัตรเฉลิมต้องใช้ไม้ตายขู่ว่า

“ถ้าคุณไม่ให้มินนี่กลับเข้าโครงการ ผมจะแถลงข่าวเปิดเผยกับทุกคนว่าผมเป็นพ่อมินนี่ เป็นอดีตสามีของคุณ และผมเป็นเกย์!! ความผิดพลาดที่คุณไม่อยากให้สังคมรู้อดีตนางเอกมากฝีมือที่ใครๆก็หมายปอง สุดท้ายพลาดมาแต่งงานกับเกย์”

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 6 วันที่ 14 มี.ค.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ