อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 6 วันที่ 23 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 6 วันที่ 23 มี.ค.59

บัวเมาฝิ่นไม่หาย แม้อาเหวินจะพาตัวกลับมาเหลาบุปผา ก็ละเมอเพ้อถึงพลอยไม่หยุด จนเจ๊คิ้มอยากจะเป็นบ้า นึกเคืองอดีตบ่าวสาวเหลือเกิน ที่หาเรื่องไม่หยุดหย่อน ทั้งพยายามหนี ทั้งทำให้

น้องชายเธอถูกซ้อมปางตาย และครั้งนี้...บุกโรงฝิ่นของจีนหยงจนเกือบเอาชีวิตไปทิ้ง

ถึงจะอิดออดแค่ไหน สุดท้ายเมื่อไม่มีทางเลือก พระยาประเสริฐภักดีก็ต้องยอมจ่ายเงินให้ปีเตอร์ไปไถ่ตัวลูกชายกับหลานสาว เหมยกับยอดรับหน้าที่เป็นตัวแทนเจรจา โดยมีมิ่งกับทิวตามประกบกันพลาด

แต่ไม่ทันที่พวกเหมยจะไปถึง จีนหยงซึ่งกำลังเมา เกิดอารมณ์กำหนัด เลยจัดการให้คนนำตัวพลอยมาบำเรอ โชติโกรธมาก พยายามต่อสู้ปกป้องพลอยเต็มที่ แต่ก็สู้ไม่ได้ แถมถูกอัดน่วมแทบลุกไม่ขึ้น พลอยถึงกับหน้าซีด กลัวตัวสั่น และเกือบจะเสียท่าให้จีนหยงแล้ว ถ้าพวกเหมยจะไม่โผล่มาทันเวลาด้านกล้า...กลายเป็นคนสำคัญประจำคุก เพราะประลองมวยชนะหลายครั้ง จนได้เงินทองและเสบียงอาหารมากมาย อังเดรจะตกรางวัล แต่นักมวยหนุ่มก็ปฏิเสธ ขอแค่อาหารและเหล้าเลี้ยงเพื่อนร่วมคุกเท่านั้น ฮิวโก้นิ่วหน้าไม่เข้าใจ และอดไม่ได้จะเปรยกับอังเดรในวันหนึ่ง

“มันบ้าจริงๆ...ทองก็ไม่เอา ไปเอาเหล้ากับอาหารมาเลี้ยงเพื่อนๆ ท่าทางคงอยากได้หน้าซะเต็มประดา”

อังเดรส่ายหน้า เข้าใจความคิดของกล้าดี “เปล่าหรอกฮิวโก้ หมอนั่นไม่ใช่คนแบบนั้น เขาแค่ไม่อยากขายวิชามวยของเขาแลกกับเงินต่างหาก โดยเฉพาะ...ถ้ามันเป็นเงินของคนต่างชาติ”

ฮิวโก้อึ้งไป เริ่มคิดถาม อังเดรเลยถือโอกาสสำทับ เพราะชื่นชมความคิดของกล้า

“ถ้าชาวสยามทุกคนมีความคิด มีศักดิ์ศรีอย่างเขา แผ่นดินสยามคงไม่ปราชัยให้พวกเรา”

ความกล้าหาญของกล้า ไม่เพียงซื้อใจนายพลและผู้คุมอย่างอังเดรกับฮิวโก้ แต่ยังทำให้รื่นและชาวคุกคนอื่นมองเขาด้วยสายตาดีกว่าเดิม อดีตทาสหนุ่มพอใจมาก และถือโอกาสทำความรู้จักรื่นให้มากขึ้น จนได้รู้ว่าอดีตนักเลงหัวไม้จากเวียงสิงห์ต้องติดคุกเพราะคดีปล้นบ้านพระพิสุทธิ์มนตรี...

อาการบาดเจ็บสาหัสของโชติทำให้ทุกคนในบ้านพระยาประเสริฐภักดีร้อนรนด้วยความเป็นห่วง

ไม่เว้นแม้แต่พลอย เพราะรู้ดีว่าอีกฝ่ายต้องเจ็บปางตายเพื่อปกป้องเธอ

เอียดได้ฟังเรื่องราวจากคุณหนูคนสวยแล้วอดทึ่งไม่ได้ “คิดไม่ถึงเลยเจ้าค่ะ ว่าคุณโชติจะกล้าเสี่ยงชีวิตปกป้องคุณหนูถึงเพียงนี้ นี่ถ้าคุณหนูไม่เล่าด้วยตัวเอง อิฉันก็คงไม่เชื่อดอกเจ้าค่ะ”

“ทำไมหรือแม่เอียด”

“แหม...ก็พ่อลูกกันนี่เจ้าคะ นึกว่าจะมาตะเภาเดียวกันซะอีก ไม่คิดว่าลูกไม้จะหล่นไกลต้น”

พลอยนิ่งไปอึดใจ แอบคล้อยตามไม่น้อยกับข้อสันนิษฐานของเอียด แต่กระนั้น...บุญคุณที่โชติยอมเจ็บตัวเพื่อปกป้องเธอ ก็ทำให้นิ่งนอนใจไม่ได้ และตัดสินใจจะดูแลเขาจนกว่าจะหายดี

นอกจากโชติที่เป็นผู้มีพระคุณ คนที่พลอยจะลืมไม่ได้ก็คือบัว ที่ยอมเสี่ยงตายไปช่วยเธอถึงโรงฝิ่น แต่จนแล้วจนรอด คุณหนูคนสวยก็ไม่ได้พบหน้าอดีต

บ่าวสาวคนสนิทอีก เอียดจึงอาสาไปสืบความจากเหลาบุปผา เพราะพลอยแอบได้ยินมาว่าบัวถูกพาตัวเข้าพระนครหลังหนีจากบ้านเธอ และตอนนี้กลายเป็นคนของปีเตอร์!

ooooooo

พวกปีเตอร์นำตัวโชติกับพลอยออกจากโรงฝิ่นของจีนหยงได้สำเร็จ พระยาประเสริฐภักดีเลยต้องทำตามข้อตกลง คือซื้อตำแหน่งกงสุลคนใหม่ให้อดีตนายกองฝรั่งใจคด!

ปีเตอร์หอบกล่องของกำนัลมีค่าไปมอบให้กงสุลเบอร์นาร์ด กงสุลใหญ่ประจำพระนครคนปัจจุบัน เพื่อติดสินบนขอซื้อตำแหน่งให้ตัวเอง เมื่ออีกฝ่ายเกษียณอายุงาน แต่ก็ต้องผิดหวัง เมื่ออีกฝ่ายแจ้งว่ากงสุลคนใหม่ถูกวางตัวไว้แล้ว

อังเดรนั่นเองคือว่าที่กงสุลคนใหม่ เมื่อพระยา-ประเสริฐภักดีทราบเรื่องก็ถึงกับอึ้งไป

“นายพลอังเดร...ผมเคยได้ยินว่าเขาถูกสั่งย้ายไปดูแลงานที่คุกฝรั่ง”

“อังเดรเป็นคนตงฉิน ไม่กินนอกกินใน มันไม่มีทางร่วมมือกับเราแน่”

“แล้วกับจีนหยงล่ะ”

“มันก็เหมือนกัน อังเดรเกลียดเรื่องค้าฝิ่น เกลียดงานผิดกฎหมายทุกประเภท”

“ท่าทางจะคบค้าลำบาก”

“เราควรกำจัดมันออกจากเกมนี้ ไม่ทราบท่านเจ้าคุณพอมีวิธีหรือเปล่า”

แววตาเจ้าเล่ห์ของปีเตอร์ ทำให้พระยาประเสริฐ-ภักดีต้องคิดหนัก แต่สุดท้าย...เพื่อผลประโยชน์มหาศาล เลยส่งชดไปเจรจาว่าจ้างนักโทษเดนตาย คดีอุกฉกรรจ์ ต้องโทษถึงประหารไปลอบฆ่าอังเดรถึงคุกฝรั่ง!

บรรดาชาวคุกฝรั่ง...ไม่มีใครรู้ตัวว่าภัยจะมาถึงตัว โดยเฉพาะกล้ากับรื่น ที่ความสัมพันธ์ทำท่าจะไปได้ดี เพราะต่างฝ่ายต่างเห็นความดีของกันและกัน จนน่าจะเป็นเพื่อนได้ไม่ยาก

รื่นเห็นกล้านั่งมองผ้าเช็ดหน้าผืนน้อยด้วยสายตาอ่อนโยน ก็อดชวนคุยไม่ได้

“เอ็งจำได้หรือเปล่า ที่เอ็งเคยบอกข้าเรื่องศักดิ์ศรี ถ้าจะตาย...ก็ขอตายอย่างมีเกียรติ คำพูดของเอ็งมันเสียดใจข้ามาถึงวันนี้ เอ็งนั่นแหละที่ป่วนให้ข้าคิดเรื่องหนีขึ้นมา”

“เอ็งหนีไม่พ้นหรอกไอ้รื่น สภาพแบบนี้ถ้าหนีไปก็ตายเปล่า”

“มันเสี่ยง แต่ก็คุ้ม สำหรับความเป็นไทที่รอข้าอยู่ข้างนอก ว่าแต่เอ็งเถอะ เอ็งไม่คิดหวังบ้างหรือไง”

ภาพในอดีตตอนพลอยมอบผ้าผืนน้อยเป็นรางวัลให้เขายังตราตรึงในหัวใจ กล้าถึงกับถอนใจยาว

“ข้ายังมีความหวัง ข้าฝันถึงความเป็นไทเสมอ พอๆกับที่ข้าฝันถึงใครบางคน...”

รื่นมองมาด้วยแววตาเห็นใจ แม้ไม่รู้แน่ว่าเจ้าของผ้าผืนน้อยคือใคร แต่เชื่อว่าคงมีความสำคัญกับกล้ามาก ถึงขั้นพกติดตัวและหยิบมาดูยามว่างเสมอ สองนักโทษตั้งท่าจะเข้านอนเหมือนคนอื่น แต่ไม่ทันขยับเปลี่ยนท่า เสียงปืนและเสียงเอะอะก็ดังมาจากนอกคุกเสียก่อน!

พวกนักโทษเดนตายบุกมาถึงคุกฝรั่งในคืนเดียวกันนั่นเอง และจัดการยิงอังเดร ซึ่งมารอรับนักโทษใหม่จากทางการด้วยตัวเอง เพราะเห็นว่าผิดเวลาไปมาก ฮิวโก้หัวเสียจัด ร้องสั่งให้ลูกน้องพานายพลใหญ่เข้า

ข้างในและตามหมอมาดูแล เลยเปิดโอกาสให้ผู้บุกรุกไปวางระเบิดห้องขัง หวังสังหารนักโทษให้ตายทั้งหมด

พวกกล้าและนักโทษบางส่วนรอดมาได้ และเตรียมตัวหนี รื่นกับสังข์ก็เช่นกัน กล้าไม่มีทางเลือก ต้องไปด้วย แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจ หวนไปช่วยพวกอังเดร

เหล่านักโทษเดนตายที่ถูกส่งตัวมาจากพระนคร ถูกกล้าจัดการจนหมอบ โดยมีรื่นกับสังข์ตามมาช่วยด้วย เพราะทำใจไม่ได้ ไม่อยากทิ้งกล้าให้สู้จนตัวตายคนเดียว อังเดรกับฮิวโก้ถึงกับทึ่งมาก โดยเฉพาะรายหลัง แต่ยังไม่ไว้ใจพวกกล้า ถึงขั้นยกปืนจ่อ หวังปลิดชีวิตทันที หากคิดตุกติก

“พวกแกมาอยู่ที่นี่ได้ยังไง แล้วนักโทษคนอื่นหายไปไหนกันหมด”

“คนอื่นหนีไปหมดแล้วนายฝรั่ง ไม่มีใครโง่เหมือนพวกฉันดอก”

รื่นตอบเสียงเรียบ แต่แฝงความนัยประชดกล้า ที่ตัดสินใจกลับมาช่วยพวกผู้คุม อังเดรมองมาด้วยสายตาไม่อยากเชื่อ ก่อนจะยกมือห้ามไม่ให้ใครทำร้ายพวกกล้า ฮิวโก้จะค้าน แต่นายพลใหญ่ก็ส่งสายตานิ่งเงียบมาให้ เหมือนจะปรามในที และจะไม่ยอมให้ใครหน้าไหนมาทำร้ายผู้มีพระคุณของเขาทั้งนั้น

ooooooo

ความล้มเหลวของแผนการลอบสังหารอังเดร ทำให้ปีเตอร์หงุดหงิดมาก พระยาประเสริฐภักดีก็เสียหน้าไม่แพ้กัน แต่กระนั้นก็ยังแก้ตัวแบบขอไปที ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

ปีเตอร์ส่งเสียงในลำคอ ด้วยความไม่ชอบใจ “แหวกหญ้าให้งูตื่นแบบนี้ อาจมีคนสาวมาถึงเราก็ได้”

“โจรกลุ่มนั้นไม่รู้จักพวกกระผมดอกขอรับ ที่มันรับงานนี้ก็เพราะเห็นแก่อามิสสินจ้าง คุณปีเตอร์อย่าได้กังวล”

“พวกโจรทำตามแผนที่เราวางไว้ขอรับ มันระเบิดที่คุมนักโทษ ให้ดูเหมือนว่ามีการปล้นและแหกคุกที่นั่น”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 6 วันที่ 23 มี.ค.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ