อ่านละครเรื่อง เจ้าบ้านเจ้าเรือน ตอนที่ 6 วันที่ 5 มี.ค. 59

อ่านละครเรื่อง เจ้าบ้านเจ้าเรือน ตอนที่ 6 วันที่ 5 มี.ค. 59

รุ่งเช้า เกสรยกถาดใส่บาตรขึ้นจบก่อนจะฝากสมพรไป พอสมพรเดินออกไปกับเนย ตรงที่เกสรนั่งก็มีน้ำมันหยดลงมาจากร่องกระดานมาใส่บ่า เธอเอามือแตะดูแล้วรีบพนมมือกล่าวตกมันอีกแล้ว แล้วเธอก็สวดบทแผ่เมตตา สัพเพสัพตา...

ที่เรือนเล็ก แพรขาวตื่นมาเห็นข้อความในมือถือ ส่งมาจากลลิตว่า เดี๋ยวจะส่งคนงานเอาเรือมารับ ไม่ต้องขับรถอ้อมมา แพรขาวหันไปหอมแก้มชมพูที่ยังนอนอุตุก่อนจะหันมองชุดที่แขวนไว้ เป็นชุดพนักงานร้านสปาลลิต

พอแพรขาวแต่งตัวเสร็จ ชมพูเกิดงอแงกอดขาจะตามไปด้วย นลินกับแจ๊ปแฟนหนุ่มต้องมาหลอกล่อว่าวันนี้ตั้งใจจะไปเที่ยวสวนสนุก คงต้องไปกันสองคนถ้าชมพูไปกับแม่ ชมพูหูผึ่งหยุดงอแงหันมาขอนลินไปด้วย แพรขาวยิ้มขอบคุณแล้วรีบจะเดินไปท่าน้ำ ผ่านศาล ก็ยกมือไหว้ เห็นกุหลาบขาวหักก้านวางไว้ให้ก็รีบหยิบมาแซมผม แล้วเอ่ยปากบอกไรวินท์ว่าตนฝากลูกด้วยต๊อกเป็นคนพายเรือมารับ แพรขาวถือกล่องข้าวและ ถุงขนมมาตามเคย พอเห็นว่าเป็นต๊อกก็นึกถึงวันที่เห็นเขากินกล้วยดำๆ จึงยกถุงข้าวต้มมัดให้ ต๊อกรับมาแต่หน้าตายังนิ่งดูน่ากลัว แพรขาวเอ่ยถามว่าเขากินข้าวเช้าหรือยัง เขาตอบห้วนๆว่ายัง เธอจึงบอกว่าคราวหลังจะเอามาเผื่อด้วยความมีน้ำใจของแพรขาวทำให้ต๊อกมีสีหน้าเป็นมิตรขึ้น เธอชวนคุยซักถามเขานอนที่ไหนกินอย่างไร เขาบอกว่านอนห้องเก็บเครื่องมือ อาหารไม่มีกิน เธอแปลกใจ

ไรวินท์ปรากฏตัวที่ท่าน้ำ เปรยว่า “อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ขอให้รักษาสติให้มั่น...แม่หนู”

วันนี้เป็นวันอาทิตย์ มีลูกค้ามากจนแพรขาวตกใจ ปีช่วยงานอยู่ข้างๆ...มีรถเบนซ์หรูแล่นมาจอดอย่างรวดเร็ว หญิงสาวแต่งตัวสีสด สวมแว่นอันโตลงจากรถมาด้วยสีหน้าเหวี่ยงๆ บอกพนักงานต้อนรับให้เอารถตนไปจอด พนักงานรับกุญแจมาอย่างงงๆ

พอเข้ามาเช็กเวลากับแพรขาว หญิงสาวบอกตนชื่อมาตาจองเวลานวดไว้ แต่แพรขาวไม่เห็นรายชื่อในลิสต์ มาตาจึงโวยวายให้หาคนมานวดให้เดี๋ยวนี้ แพรขาวและปีเงอะงะไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร ลลิตโผล่เข้ามากล่าวขอโทษ ทันทีที่มาตาเห็นลลิตก็หลงเสน่ห์เขา ลลิตมองมาตาอย่างเสือเห็นเหยื่อ...แล้วมาตาก็เข้าไปนั่งรอในห้องลลิต เขาเสิร์ฟไวน์และใช้สร้อยลูกปัดตาเสือกับเธอเช่นเคย มาตาตกอยู่ในภวังค์กำลังปล่อยตัวไปตามอารมณ์

แพรขาวเข้ามาตาม ยืนตะลึงกับความแนบชิดของทั้งสอง มาตาได้สติถอยห่าง บอกลลิตว่าเสร็จจากนี่ตนไม่ว่างมีนัด ลลิตรู้สึกเสียดายแต่ต้องปล่อยให้มาตาไปรับบริการนวดสปาก่อน...

พอมาตานวดเสร็จก็เดินผ่านแพรขาวกับปีไปยังห้องลลิต แพรขาวเปรยกับปีไหนเธอบอกว่าวันนี้ไม่ว่าง ปีเสริมท่าทางจะติดใจเจ้านาย แพรขาวถามรู้ได้อย่างไร

“โธ่เอ๊ย ใครดูไม่ออกก็บ้าเต็มทีละ นี่ นายเราน่ะถ้าลองได้ทำเสน่ห์ใครแล้วไม่มีพลาด อย่างว่าผู้หญิงห่างผัว” ปีเล่าว่าเมื่อกี้เป็นคนนวดให้ มาตาเล่าว่ามีผัวฝรั่งเป็นเศรษฐี สามเดือนบินกลับมาที อีหรอบนี้ไม่พ้นนายเราแน่ แล้วหลุดปากออกมาว่า “ก็ดี นายจะได้ไม่มายุ่งกับพวกเรา”

“หา! คุณลลิตเป็นสมภารชอบกินไก่วัดเหรอพี่ปี”

ปีรู้ตัวก็กลบเกลื่อน “ไม่รู้เว้ย เอาเป็นว่า นายแกเรื่องงานไม่มีเอาเปรียบลูกน้อง ส่วนเรื่องอื่นๆนี่ คนมันก็เม้าท์กันไปเรื่อยน่ะแพร พี่ไม่ค่อยรู้เรื่องหรอก”

แพรขาวเซ็งที่ผู้ชายเจ้าชู้ทุกคนหรือนี่

ooooooo

นักสืบมารายงานพัสกรที่บ้านว่าไม่เห็นแพรขาว มีผู้ชายคนใหม่เลย พัสกรกระแทกแก้วเหล้าโครม โวยวายใส่นักสืบว่าคิดเงินแพงเท่าไหร่ตนไม่เคยว่าแต่ยังทำงานไม่ได้เรื่อง ตนเห็นกับตาว่าที่บ้านนั้นมีผู้ชายอีกคน แต่นักสืบยืนยันว่าไม่มีจึงโดนเขาขว้างปาข้าวของใส่

แถบทิพย์ ประไพและดิวซึ่งอุ้มลูกอยู่ตกใจกันหมด ช่วยกันห้ามก็โดนลูกหลงไปด้วย ระหว่างนั้นสาโรจน์กำลังขับรถให้เขมินีและคุยเรื่องงานกันอยู่ ประไพโทร.มาบอกเรื่องพัสกรอาละวาด เขมินีรีบให้สาโรจน์กลับรถไปที่บ้านตนทันที

มาถึงเห็นพัสกรมีอาการหายใจถี่ๆอย่างคนควบคุมตัวเองไม่ได้ ขว้างปาข้าวของใส่สองนักสืบ แถบทิพย์ทนไม่ไหวไล่สองนักสืบให้ออกไปก่อน พัสกรจึงหันมาเล่นงานแม่ตัวเองด้วยการเขย่าตัวที่มายุ่งเรื่องเขา ประไพพยายามห้าม ดิวเอาแต่ร้องว่าตัวใครตัวมัน ใครจะห้ามได้ พอเห็นเขมินีมากับสาโรจน์ พัสกรก็พยายามตั้งสติคุมอารมณ์ตัวเองให้ดูดีในสายตาลูกน้อง

ดิวกลับมาประจบเอาใจนวดเฟ้นให้พัสกร ขณะที่ยอมนั่งต่อหน้าเขมินี แถบทิพย์ปรามไม่ให้ด่าว่าน้องอีก เขมินีโวยคนดีๆที่ไหนทำแบบนี้ พัสกรโพล่งขึ้นว่าจะฟ้องหย่าแพรขาว หาว่าเธอมีผัวใหม่ เขมินีเยาะไปฟังใครเป่าหูมา ดิวร้อนตัวบอกตนไม่เกี่ยว อยู่แต่บ้านเลี้ยงลูกตลอด เขมินีหมั่นไส้ไล่ให้อุ้มลูกออกไปก่อน แต่ดิวไม่ยอมไปอ้างเป็นเมียพัสกรจะอยู่ฟังด้วย

“เหรอ...แม่ แม่ว่าน้องท๊อปหน้าเหมือนใคร” เขมินีเล่นงานทันที

ดิวหน้าเสียตีโพยตีพายหาว่าดูถูกกัน พัสกรโวยคิดจะเปลี่ยนเรื่องหรือ อย่างไรเสียตนจะฟ้องหย่าจริงๆ

แล้วเอาลูกกลับมาเลี้ยงเอง เขมินีเยาะ หย่าน่ะไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่าคิดจะได้ชมพูกลับมาง่ายๆ แถบทิพย์เข้าข้างลูกชายสั่งสาโรจน์จัดการ
สาโรจน์มีท่าทีอึดอัดใจ พัสกรกร่าง “ทนายมือดี พี่เขมคงจ่ายแพงสินะ แบบนี้ก็ต้องทำเรื่องหย่า ให้ฉันให้สำเร็จด่วนเลย ทำอย่างไรก็ได้ให้แพรขาวแพ้คดียอมยกลูกให้”

สาโรจน์ขอให้ใจเย็น มีทางเจรจาโดยไม่ต้องขึ้นศาล เขมินีสุดทนโวยว่าแพรขาวไม่ผิด พัสกรต่างหากที่ผิดและแพรขาวควรเป็นคนฟ้องหย่าเรียกค่าเลี้ยงดูจนคุ้ม พัสกรยืนกรานว่าแพรขาวมีผู้ชายใหม่แน่ สาโรจน์ไกล่เกลี่ย ถ้าอย่างนั้นช่วงที่ตนกำลังหาทางเจรจา ขอให้เขาอย่าเพิ่งเคลื่อนไหวอะไร เพื่อประโยชน์ของเขาเอง พัสกรหน้าหงิกเมินไม่รับปาก

อ่านละครเรื่อง เจ้าบ้านเจ้าเรือน ตอนที่ 6 วันที่ 5 มี.ค. 59

ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน บทประพันธ์โดย แก้วเก้า
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน บทโทรทัศน์โดย ปราณประมูล
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน กำกับการแสดงโดย รัญญา ศิยานนท์
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน ผลิตโดย บริษัท ฮู แอนด์ ฮู จำกัด
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน ควบคุมการผลิตโดย วรายุฑ มิลินทจินดา
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.25 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน เริ่มตอนแรกวันพุธที่ 2 มีนาคม 2559
ที่มา ไทยรัฐ