อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 26 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 26 มี.ค.59

บัวถูกทำโทษให้อดข้าวอดน้ำจนกว่าจะยอมขายตัว ส่วนมิ่งกับทิวได้ตกรางวัลจำนวนไม่น้อย เมื่อเจ๊คิ้มกลับมาจากข้างนอกก็ถึงกับพูดไม่ออก เมื่อเห็นสภาพอดีตบ่าวสาว แต่ไม่ทันซักถามอะไร ก็ต้องรีบออกไปอีกรอบ เมื่อมีคนมาแจ้งว่าอาเหวิน น้องชายคนเดียวหายตัวไป!

อาฉ่างกับอาเฉียงตามหาอาเหวินจนเจอ แต่อาการก็ไม่ดีเลย สองหนุ่มลากรถรุ่นพี่เลยต้องหามไปหาอาเล้ง พวกกล้าจำหน้าอาเหวินได้ เพราะวิ่งสวนกันเมื่อตอนกลางวัน แต่ยังไม่มีเวลาซักถามว่าใครเป็นใคร เพราะกล้าต้องลงมือช่วยรักษาแผลช้ำในห้อเลือดให้เสียก่อน

กว่าเจ๊คิ้มจะตามมาเจอน้องชาย กล้าก็พอกยาและพันแผลให้อาเหวินเรียบร้อย แม่เล้าสาวใหญ่ซาบซึ้งใจมาก โดยเฉพาะกับรื่น เพราะประทับใจในความหล่อ จนหนุ่มๆบ้านอาเล้งถึงกับทำหน้าไม่ถูก...ooooooo

เวทีท้าประลองชิงเงินรางวัลก้อนโตถูกจัดขึ้นอีกไม่กี่วันต่อมา มีนักสู้ท้องถิ่นขึ้นสู้หลายคน แต่ก็สู้มาร์คัสผู้ไม่เคยพ่ายไม่ได้ จีนหยงแวะมาดูการประลองแล้วพอใจมาก กัปตันจอห์นเลยถือโอกาสปะเหลาะเอาใจะพาไปเลี้ยง หัวหน้านักเลงจีนเลยเสนอให้ไปกินดื่มที่เหลาบุปผากัปตันจอห์นมีสีหน้าอึดอัดอย่างเห็นได้ชัด

จีนหยงเลยตบบ่าให้กำลังใจ

“มีมาร์คัสอยู่ด้วยทั้งคน ไม่อยากล้างอายหน่อยเหรอกัปตัน”

ฟากเหลาบุปผา...ไม่มีใครคิดว่ากัปตันจอห์นจะมาเอาคืน โดยเฉพาะมิ่ง มัวเฝ้ามองบัวที่อดข้าวอดน้ำมาหลายวันด้วยความเป็นห่วง เพราะแม้จะโกรธที่อีกฝ่ายไม่เคยรับรัก แต่ก็ไม่ใจร้ายขนาดอยากให้ตาย

แต่ไม่ทันที่อดีตครูมวยจะได้ทำอะไร ก็มีคนมาตามไปรับหน้ากัปตันจอห์นเสียก่อน ที่วันนี้ดูกร่างกว่าเคย เพราะมีจีนหยงกับมาร์คัสมาด้วย ท่าทางอาฆาตแค้นของกัปตันจอห์น ไม่ได้ทำให้มิ่งหวั่นเกรงแต่อย่างใด จนเมื่อได้ปะทะกับมาร์คัส ถึงได้รู้ว่าตัวเองคิดผิด!

มิ่งพยายามสู้เต็มกำลัง แต่ก็สู้แรงมหาศาลของมาร์คัสไม่ได้ ถูกอัดแทบลุกไม่ขึ้น ทิวกับสมุนปีเตอร์จะชักปืน กัปตันจอห์นเลยโบกมือ พร้อมตะโกนสั่งมาร์คัส

“พอได้แล้วมาร์คัส...ขอบใจมากที่แก้แค้นให้ฉัน”

“ฝากไปบอกไอ้ปีเตอร์ด้วยว่า ถ้ามันข้องใจเรื่องนี้ล่ะก็ เชิญไปหาอั๊วที่โรงฝิ่นได้ทุกเมื่อ!”

จีนหยงเสริมเสียงเหี้ยม ก่อนจะพากันออกไป ทิ้งพวกมิ่งให้มองตามด้วยแววตาแค้นจัด เจ็บใจเหลือเกินที่พลาดท่าถูกอัดให้ขายหน้าทั้งบาง...เสียชื่อครูมวยแห่งเวียงสิงห์หมด!

ความดีของพวกกล้าที่ช่วยรักษาอาการช้ำในให้อาเหวิน ได้รับการตอบแทนในเวลาต่อมา เจ๊คิ้มให้คนนำรถลากมาให้กล้ากับรื่น โดยมีอาฉ่างกับอาเฉียงช่วยสอนงาน ส่วนสังข์...เจ๊คิ้มก็ฝากงานให้ช่วยอาเล้งทำครัวขายข้าวต้ม

กล้ากับรื่นเริ่มงานวันแรกด้วยความตื่นเต้น บทเรียนของอาฉ่างกับอาเฉียง ไม่มีอะไรมาก นอกจากดูแลและเอาใจใส่ลูกค้าให้ดีเท่านั้น แต่เพราะขาดประสบการณ์ สองหนุ่มจากเวียงสิงห์เลยเริ่มต้นวันได้ไม่ดีนัก ถูกลูกค้าด่าเปิง เพราะเร่งลากมากเกินไป ข้าวของลูกค้าเสียหายหมด

หลังจากผ่านวันทำงานลากรถอันแสนลำบาก

อาฉ่างกับอาเฉียงก็พาหนุ่มๆจากเวียงสิงห์ไปนั่งพัก แต่ระหว่างทางดันผ่านหน้าเหลาบุปผา กล้าเลยของขึ้น เมื่อได้ยินว่าเจ้าของเหลาคือปีเตอร์!

ooooooo

กล้าจะบุกเดี่ยวไปช่วยบัว และล้างแค้นปีเตอร์ให้ทองอิน รื่นต้องตามไปกระชากตัวไว้ แต่กล้าซึ่งกำลังหัวเสียก็ผลักออก รื่นโมโหมาก แต่ก็ต้องพยายามระงับอารมณ์และเตือนสติเพื่อนเสียงเข้ม

“เอาสิ...เอาเลย ถ้าเอ็งอยากเข้าคุกอีกรอบก็เชิญ แต่ข้าไม่เอาด้วยหรอกโว้ย ทำแบบนี้แล้วมันได้อะไรขึ้นมา ถ้าเอ็งเกิดตายโหงตรงนี้ แล้วใครจะช่วยนังบัว ใครจะดูแลตาสังข์ แล้วศักดิ์ศรีที่เอ็งคร่ำครวญหามันจะเหลืออะไร ถ้าศพเอ็งต้องกองอยู่ข้างถนน อยู่หน้าซ่องโสเภณีแบบนี้”

คำพูดของรื่นทำให้กล้าได้สติ ขอโทษเสียงอ่อน รื่นไม่ถือสา แถมให้กำลังใจ

“โอกาสหน้ายังมีไอ้กล้า ดูลาดเลาก่อนเถอะ แล้วข้าจะบุกไปพร้อมเอ็ง”

จดหมายรับรองการพ้นโทษของพวกกล้ามาถึงมือกงสุลเบอร์นาร์ดในอีกหลายวันต่อมา เมื่อปีเตอร์ทราบเรื่องก็โกรธมาก และไม่รอช้าจะไปเอาเรื่อง แต่กงสุลใหญ่กลับไม่ยี่หระ แถมตอกเสียงเรียบ

“อังเดรเห็นว่าพวกนายกล้าไม่มีความผิดตามข้อกล่าวหา แถมเขายังมีความดีความชอบจากการช่วยชีวิตทหารในค่ายตอนที่เกิดการปล้น ที่สำคัญ...อังเดรยังทักท้วงด้วยว่า คุณมีสิทธิ์อะไรมาตัดสินคดีพวกนี้”

“กระผมทำงานรับใช้ประเทศเจ้าอาณานิคมด้วยความภักดี เช่นเดียวกับเขา และเช่นเดียวกับท่าน”

“แต่คุณไม่มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการคุณปีเตอร์ หน้าที่ของคุณคือเป็นหูเป็นตาให้เรา...ไม่ใช่มาก้าวก่าย”

รอยยิ้มเย้ยหยันของกงสุลใหญ่ ทำให้ปีเตอร์แค้นแทบกระอัก เลยจะใช้บัวเป็นตัวล่อให้กล้าปรากฏตัว มิ่งได้ยินก็ร้อนรนด้วยความเป็นห่วงบัว และตัดสินใจเด็ดขาด จะให้พลอยมานำตัวบัวออกจากเหลาบุปผา!

ด้านพลอย...ขอร้องให้โชติไปพูดกับพ่อ ช่วยเจรจากับปีเตอร์เรื่องไถ่ตัวบัว แต่พระยาประเสริฐภักดีเห็นว่าเป็นเรื่องไร้สาระ เลยไล่ให้ลูกชายไปจัดการด้วยตัวเอง ชดได้แต่นั่งฟังด้วยสีหน้านิ่งสงบ รออย่างใจเย็น จนกระทั่งโชติผละไปแล้ว พระยาหนุ่มใหญ่ก็โพล่งออกมาอย่างเหลืออด

“ไอ้ลูกชายคนนี้ มันขุนไม่ขึ้นจริงๆ เรียนจบเมืองนอกเมืองนาแท้ๆ ทำไมหัวสมองถึงมีแต่ขี้เลื่อยวะ”

“คุณโชติเป็นคนใจอ่อนขอรับท่านเจ้าคุณ แต่ในสถานการณ์เยี่ยงนี้ กระผมเห็นว่าจะพานทำให้เสียงานใหญ่”

“ถ้างั้น...เอ็งเห็นทางแก้ไขยังไงบ้างไอ้ชด”

“ท่านเจ้าคุณต้องเซ็นใบเบิกทางให้คุณโชติขอรับ...”

ขณะที่บัวมีความหวังได้ออกจากเหลาบุปผา อาการของอาเหวินกลับไม่ดีขึ้น จนเจ๊คิ้มเริ่มร้อนใจ อาเล้งแนะให้พาไปหาหมอ เพราะกล้าเคยบอกว่าตำรับยาของเขาแค่ช่วยบรรเทาอาการช้ำเท่านั้น แต่เจ๊คิ้มก็ไม่มีปัญญา เพราะค่าหมอแพงเหลือเกิน แต่ไม่กี่อึดใจก็เบิกตาโพลง เพราะเพิ่งนึกออกว่ามีหมอเทวดาในเมือง

“อั๊วไม่รู้ชื่อ แต่ลูกค้าของอั๊วเคยเล่าให้ฟัง พวกชาวบ้านเรียกอีว่าท่านเตี่ย”

ooooooo

เจ๊คิ้มเป็นห่วงอาเหวินมาก เลยตัดสินใจพาไปหาท่านเตี่ย หรือที่ชาวบ้านรู้จักดีว่าเป็นหมอเทวดา สังข์คิดไม่ถึงว่าจะเป็นราชนิกุลหนุ่มใหญ่ที่เคยรู้จัก ติดสอยห้อยตามไปด้วย และถึงกับพูดไม่ออก เมื่อได้เห็นหน้าหมอเทวดา!

คืนเดียวกันนั่นเอง...กล้ากับรื่นไปซุ่มดูลาดเลาหน้าเหลาบุปผา เพื่อหาช่องทางบุกไปช่วยบัว โดยไม่รู้เลยว่าพลอยกับโชติก็มาที่นี่เช่นเดียวกัน เพื่อเจรจากับปีเตอร์เรื่องไถ่ตัวบัว

ปีเตอร์มัวรับแขกสำคัญทั้งสองในห้องรับรอง เปิดโอกาสให้กล้ากับรื่นเล็ดลอดเข้าไปในเหลาบุปผาจนได้ และก็ถือเป็นโชค เมื่อสองหนุ่มได้เจอกับเจ๊คิ้ม ซึ่งยิ่งกว่าเต็มใจบอกทางไปห้องขังบัว เพราะเชื่อว่าอดีตบ่าวสาวเป็นตัวซวย อยู่ใกล้ใครก็ทำให้เจอคราวเคราะห์กันหมด โดยเฉพาะอาเหวิน...น้องชายคนเดียวของเธอ!

ด้านพลอย...ไม่สนใจบรรยากาศไม่น่าไว้ใจภายในเหลาบุปผา เปิดฉากเจรจาไถ่ตัวบัวอย่างคนใจร้อน

“ราคาทาสหญิงส่วนใหญ่ ด้วยวัยขนาดบัว ค่าตัวคงไม่เกินสิบสองตำลึงแน่ ดิฉันเตรียมอัฐมาพร้อมแล้ว”

แต่ปีเตอร์ก็ตุกติก “เดี๋ยวก่อน...ราคานี้ผมยอมไม่ได้หรอกนะคุณพลอย มันขาดทุนอักโขอยู่”

“ยังไงคะคุณปีเตอร์”

ปีเตอร์เหยียดยิ้มร้าย ฉวยโอกาสโกยกำไรจากคุณหนูคนสวย “ทั้งข้าวปลาอาหาร ทั้งเสื้อผ้าหยูกยา คุณพลอยตรองดูสิว่าผมต้องจ่ายให้นังบัวไปเท่าไหร่ ถ้าขายให้คุณพลอยราคานี้ แล้วผมจะได้อะไร”

“คุณปีเตอร์...คุณจะเรียกร้องเท่าไหร่กันแน่”

“อย่างต่ำก็ต้องสิบชั่ง!”

ระหว่างที่พลอยคิดหนักเรื่องค่าไถ่ตัวบัว ซึ่งเพิ่มเป็นหลายเท่าตัว กล้ากับรื่นก็บุกไปช่วยอดีตบ่าวสาวได้สำเร็จ แต่ก็ต้องเจออุปสรรคก้อนใหญ่ เพราะถูกเหมยกับเหล่าคนคุมเห็นเสียก่อน การมาถึงของสองหนุ่มเลยไม่ใช่ความลับอีกต่อไป แต่กลายเป็นเหตุวุ่นวายขนานใหญ่ จนปีเตอร์กับสองแขกคนสำคัญต้องวิ่งมาดู

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 26 มี.ค.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ