อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 29 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 29 มี.ค.59

อาการของยอดหนักหนาเอาการไม่น้อย นอก จากจะต้องนอนเฉยๆขยับตัวไม่ได้แล้ว หมอจีนยังต้องใช้ฝิ่นดับอาการปวดของอดีตหัวหน้าทาสจอมพาลอีกด้วย ชดอาสาไปเอาฝิ่นให้ และระหว่างทางลงจากเรือนนั่นเอง ที่เขาแอบได้ยินพลอยกับเอียดปรึกษากันเรื่องกล้า

“มันจะดีหรือคะคุณหนู ท่านเจ้าคุณเพิ่งสั่งห้ามหยกๆนะเจ้าคะ ไม่ให้บ่าวไพร่ติดต่อกับพวกนายกล้า หรือคนในวังของท่านเตี่ยเป็นอันขาด มีโทษสถานหนักเชียวนะเจ้าคะ”

“ฉันรู้ดีจ้ะ...แต่นายกล้าก่อเรื่องขนาดนี้ ถ้าไม่รีบเตือนให้หนีจากพระนคร รับรองว่าท่านเจ้าคุณไม่ปล่อยไว้แน่”“เอ่อ...แหม...พูดน่ะพูดได้หรอกเจ้าค่ะ แต่ถ้าไอ้กล้าไม่เชื่อบ่าวล่ะเจ้าคะจะให้ทำยังไง”

“ถ้าเป็นเช่นนั้น แม่เอียดก็นัดนายกล้าให้ออกมาพบฉัน”

ชดได้ฟังก็ตาลุกวาว ในใจคิดแผนบางอย่างที่อาจ จะทำให้เหล่าเจ้านายได้ล้างแค้น...

ฝ่ายกล้า...ยังไม่รู้ตัวว่าภัยจะถึงตัว ฝึกซ้อมแม่ไม้มวยอย่างช่ำชอง อาเหวินผ่านมาเห็น แล้วอดอิจฉาไม่ได้ และเพราะอารมณ์หึงแท้ๆทำให้หนุ่มลากรถเกิดฮึดอยากสู้กับกล้า!

กล้าตั้งรับอย่างสบายๆ แต่ไม่วายเตือนให้อีกฝ่ายล้มเลิกความตั้งใจ เพราะเห็นว่ายังไม่หายดี แต่อาเหวินก็ไม่ยอมหยุด ร้อนถึงบัวต้องช่วยห้าม และแยกคนเจ็บหัวดื้อออกมาจนได้

อาเหวินเข้าใจว่าบัวปกป้องกล้าเพราะคิดกับอีกฝ่ายมากกว่าพี่ชาย ก็น้อยใจมาก ผละหนีไปด้วยอาการช้ำใจสุดขีด บัวถลาตามติดด้วยความเป็นห่วงปนโมโห แต่กลับถูกเขาตอกใส่หน้าอย่างแรง

“เจ๊ชอบเฮียกล้าใช่ไหม ไม่ใช่ชอบแบบพี่ชาย แต่เจ๊รักอี!”

บัวยอกแสยงในอก มองอีกฝ่ายตาโต ด้วยคิดไม่ถึงว่าเขาจะรู้ใจ แต่อาเหวินก็ไม่ทันสังเกตท่าทางนั้น มัวตัดพ้ออดีตบ่าวสาวที่ตัวเองหลงรักด้วยความน้อยใจ

“อั๊วยอมเจ็บเพื่อเจ๊ขนาดนี้ ยังไม่พออีกเหรอ เจ๊หลอกอั๊วทำไม ทำร้ายอั๊วอีกทำไม”

จบคำก็ผละไป ทิ้งบัวให้มองตามด้วยความสับสน เห็นใจเขาและสงสารตัวเองที่ต้องรักคุดแบบนี้

ขณะที่อาเหวินทุกข์ทรมานใจอย่างหนักเพราะรักบัว เอียดก็มุ่งหน้ามาหาพวกกล้าถึงวังท่านเตี่ยเพื่อส่งสารและคำเตือนจากพลอยให้ทั้งหมดหนีออกจากพระนคร เพราะดูท่าปีเตอร์กับพระยาประเสริฐภักดีคงไม่ปล่อยพวกเขาแน่

“ฉันอยากกลับอยู่หรอกป้า แต่ว่ายังมีธุระสำคัญต้องสะสาง”

“ธุระบ้าบออะไรของเอ็งไอ้กล้า เงาหัวจะขาดอยู่แล้ว เอ็งยังสนใจอีกหรือ”

“แล้วคุณพลอยเธอพูดถึงฉันบ้างไหมป้า เธอยังโกรธฉันอยู่หรือเปล่า”

เอียดถอนใจหนักหน่วง ไม่รู้จะอธิบายสถานการณ์ของคุณหนูคนสวยเช่นไร

“เฮ้อ...คุณหนูพลอยเธอเป็นห่วงพวกเอ็ง ถึงจะโกรธเกลียดพวกเอ็งแค่ไหน แต่เธอก็ทำใจไม่ได้ที่เห็นพวกเอ็งต้องมาเสี่ยงตายกันแบบนี้ ถ้าพวกเอ็งไม่ไปจากพระนคร เอ็งต้องไปเรียนให้คุณหนูทราบด้วยตัวเอง”

สีหน้าสลดของกล้าทำให้บัวใจเสียไปด้วย สัมผัสได้ถึงความห่วงหาอาลัยที่เขามีต่อคุณหนูคนสวย แต่ไม่ทันพูดอะไร กล้าก็ควักถุงบุหงารำไปที่พกติดตัวเสมอมายื่นให้เอียด

“ของสิ่งนี้ฉันได้จากคุณพลอยด้วยความเมตตา หากคุณพลอยเธอสิ้นเมตตาแล้ว ฉันฝากป้าคืนเธอด้วย”

ooooooo

พลอยจำถุงบุหงารำไปฝีมือตนได้ดี ของขวัญชิ้นสุดท้ายก่อนต้องแยกจากกล้า กลิ่นหอมบางเบาที่ยังเหลือทำให้คุณหนูคนสวยอดคะนึงหาอีกฝ่ายไม่ได้ ด้วยคิดไม่ถึงเลยว่าเขาจะยังเก็บรักษามันไว้อย่างดี...

คืนเดียวกันที่ชายป่าท้ายวังท่านเตี่ย...กล้านั่งเหม่อคนเดียว พลางหวนคิดถึงเรื่องราวมากมายในอดีต ทั้งเรื่องพลอยและเรื่องแม่ ที่จนบัดนี้เขาก็ไม่รู้จะไปตามตัวที่ไหน และนี่ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่เขาไม่ยอมไปจากพระนคร แต่บัวไม่รู้และคิดว่าเขานั่งเศร้าเป็นหมาหงอย เพราะคิดถึงพลอย

“ใครบอกเอ็งว่าข้าคิดถึงคุณหนู”

“ข้าวปลาไม่ยอมกิน แถมออกมานั่งคนเดียวกลางดึกกลางดื่นแบบนี้ คงคิดเรื่องอื่นอยู่ล่ะมั้ง”

“สอดรู้...พูดจาไม่เข้าหู”

“เออ...ใช่...นังบัวคนนี้มันเหมือนม้าดีดกะโหลก พูดจาก็ไม่เข้าหู เกลียดนักก็ไล่ไปให้พ้นสิ คนอุตส่าห์เป็นห่วง”

บัวสะบัดหน้าหนี แต่ไม่วายทิ้งมันนึ่งหัวใหญ่ให้ เพราะเห็นว่าเขาไม่ได้กินข้าวเย็น กล้าซาบซึ้งในน้ำใจของอีกฝ่ายมาก เลยแกล้งชวนให้เธอกินด้วยกัน

“อ่ะ...ใหญ่หรือเล็ก สงสัยคงชิ้นใหญ่ตามเคย เพราะตอนเด็กเอ็งชอบแย่งข้าเอาชิ้นใหญ่ทุกที”

“ฉันโตเป็นสาวแล้วนะพี่ ใครจะไปทำแบบนั้น เอาชิ้นเล็ก กินมากเดี๋ยวอ้วน”

ท่าทางมีจริตจก้านของบัว ทำให้กล้านึกขำและอดแซวไม่ได้ “บ๊ะ...น้องสาวข้าเป็นสาวแล้วเหรอวะเนี่ย แต่เสียดาย...ทำหน้างอแบบนี้ เห็นทีคงหาผัวยาก”

บัวหน้างอ แหวกลับเสียงเขียว “อย่าหมิ่นฉันนะพี่กล้า ตอนอยู่เหลาบุปผา พวกผู้ชายมันแย่งตัวฉันจะตาย ถ้าพี่ไม่มาพาฉันหนีล่ะก็ ป่านนี้ฉันเป็นเจ้าแม่งามเมืองไปแล้ว”

คำพูดตัดพ้องอนๆของบัวแทงใจดำกล้าอย่างแรง เพราะมันชวนให้เขานึกถึงชะตากรรมของแม่ อดีตบ่าวสาวเห็นท่าทางเศร้าๆของอีกฝ่ายก็ใจไม่ดี ถลามาโอบกอดปลอบโยน

“ไม่เอาน่าพี่กล้า เดี๋ยวก็ได้เจอคุณพลอยแล้ว พี่อย่าคิดมากเลยนะ แค่เห็นพี่มีความสุข นังบัวคนนี้ก็อิ่มใจแล้ว”

ค่ำคืนของสองหนุ่มสาวจากเวียงสิงห์ผ่านไปด้วยความยากลำบาก เช่นเดียวกับอาเหวิน กว่าจะข่มตาได้ก็เกือบเช้า จึงตัดสินใจหอบร่างอ่อนแรงเพราะยังไม่หายดีกลับไปหาพี่สาว รื่นสงสารกลัวอีกฝ่ายเป็นอันตรายระหว่างทางกลับ เลยตัดสินใจเดินไปเป็นเพื่อน จะได้แก้เบื่อที่ต้องใช้แรงงานแบกหามในวัง

แต่ที่อาเหวินนึกไม่ถึง ก็คือเจ๊คิ้มไม่ได้อยู่รอที่บ้าน แต่ถูกปีเตอร์จับล่ามโซ่ให้สารภาพความจริงเรื่องเขากับกล้า แอบสมคบคิดกันช่วยบัวออกไป แม่เล้าใหญ่เจ็บใจมาก พยายามขอให้ผู้คนในเหลา ซึ่งเคยเป็นลูกน้องช่วยเหลือ แต่ไม่มีใครยอมช่วยเพราะกลัวถูกปีเตอร์ลงโทษ และก็เพราะรักตัวกลัวตายนี่เอง ทำให้สุดท้ายเจ๊คิ้มก็ตัดสินใจยอมทำตามแผนของเหมย จะล่อพวกกล้ามาให้ฆ่า และก็สบโอกาสเมื่อรื่นมาส่งอาเหวินที่ร้านอาเล้ง แม่เล้าใหญ่เลยสวมบทเล่นละครฉากใหญ่ บีบน้ำตาปั้นน้ำเป็นตัว ว่าถูกเหมยบังคับให้เลือกว่าจะทำงานเหลาในสถานะคนใช้หรือนางโลม!

ooooooo

รื่นไม่รู้ตัวว่าตกหลุมพรางของเจ๊คิ้ม มุ่งหน้าไปถึงเหลาบุปผาและจัดการปาไหปลาร้าใบใหญ่ใส่หน้าเหลา เหมยสั่งให้มิ่งกับทิวตามจับ แต่สองหนุ่มก็ทำไม่ได้ เธอเลยต้องลงมือเอง!

ระหว่างที่เหมยไล่ล่ารื่นอย่างเอาเป็นเอาตาย เจ๊คิ้มก็ผิดสังเกตกับท่าทางหงอยๆของอาเหวิน และก็พอเดาได้ว่าน้องชายคนเดียวคงอกหักเพราะพิษรักที่มีต่อบัว

“อาเหวิน...อั๊วรู้นะว่าลื้อคิดถึงใครอยู่ ลื้อคิดถึงอาบัวใช่ไหม...ผู้หญิงบนโลกนี้มีตั้งมากมาย ทำไมลื้อไม่สนใจ”

“ก็อั๊วรักอีนี่เจ๊”

“อั๊วนึกแล้ว ตั้งแต่ลื้อเสี่ยงตายช่วยอาบัว อั๊วคิดแล้วว่าต้องมีวันนี้ อาเหวิน...ถึงอั๊วจะไม่มีผัว แต่พี่สาวของลื้อคนนี้ก็ผ่านชีวิตมามาก อั๊วดูออกว่าคนอย่างอาบัว อีไม่มีวันชอบลื้อหรอก”

อาเหวินหน้าเสีย “เจ๊...เจ๊รู้ได้ยังไง”

“อาบัวอีเป็นผู้หญิงใจแข็ง อียอมตายแต่ไม่ยอมขายตัว อีรักผู้ชายคนไหน อีก็ยอมตายเพื่อผู้ชายคนนั้น แล้วลื้อ...ลื้อเป็นคนบอบบางอย่างนี้ ลื้อคิดว่าจะเปลี่ยนใจอีได้เหรอ เหมือนเอาสำลีไปทลายภูเขา เป็นไปไม่ได้หรอกอาตี๋”

คำพูดของพี่สาวทำให้อาเหวินนึกฮึด บุกไปถามความจริงจากปากบัวกลางดึกคืนเดียวกันนั่นเอง

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 29 มี.ค.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ