อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 8 วันที่ 1 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 8 วันที่ 1 เม.ย.59

ยอดขาดใจตายไปแล้ว กล้าเสียใจมากที่แหล่งข้อมูลสุดท้ายต้องจากไป แต่ไม่ทันมีเวลาอาลัยอาวรณ์ ก็ต้องรีบไปแก้มัดบัวแล้วพาหนี โดยไม่รู้เลยว่าเทียม คนหาปลาละแวกนั้นเห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง โดยเฉพาะความจริงที่ว่ากล้าเป็นผู้บริสุทธิ์ และโชติต่างหากคือฆาตกร!

ข่าวการหายตัวไปของกล้า รวมทั้งข่าวลือว่าเขาเป็นฆาตกรฆ่ายอดกระจายทั่วพระนครอย่างรวดเร็ว พลอยถูกแม่ทำโทษด้วยการตบฉาดใหญ่ ส่วนโชติก็ถูกพระยา–ประเสริฐภักดีคาดคั้นอย่างหนักว่าความจริงเป็นเช่นไร

ขณะที่โชติแก้ตัวเอาตัวรอด พวกอาเหวินกับรื่นก็ออกตามหากล้ากับบัวจนกระทั่งเจอในที่สุด สังข์รีบนำตัวบัวไปรักษา โดยมีอาเหวินตามประกบ และรอจนเธอฟื้นจึงขอตัวกลับบัวแอบรู้สึกผิดจากเรื่องเมื่อวันก่อนที่ปฏิเสธเขา เลยตัดสินใจพูดบางอย่าง

“รู้ไหมอาเหวิน...ความเสียสละที่ผ่านมาของนาย มันทำให้ฉันประทับใจแค่ไหน ฉันคิดว่าตัวเองโชคดีมาก ที่ชาตินี้ได้คบหานาย...เป็นเพื่อน เป็นน้องชาย มันคือสิ่งมีค่าสำหรับฉัน และฉันก็อยากจะรักษามันไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้...อาเหวิน...นายยืนยันกับฉันได้หรือเปล่าว่ามิตรภาพระหว่างเรามันจะไม่แปรเป็นอื่น”

คำขอร้องของเธอทำให้อาเหวินช้ำหนัก แต่สุดท้ายก็แข็งใจรับปาก

“ตกลง...ถ้าเจ๊ต้องการ อั๊ว...อาเหวินคนนี้จะไม่ขอเป็นอื่น อั๊วจะซื่อสัตย์กับมิตรภาพที่เจ๊มีให้อั๊ว เจ๊วางใจเถอะ”

อาเหวินลาจากมาด้วยหัวใจแตกสลาย แต่กระนั้นความรู้สึกต่อบัวก็ไม่เปลี่ยน และยืนยันจะให้มันเป็นเช่นนั้นตลอดไป ส่วนกล้า...เจ็บใจไม่หายจากคำพูดเหยียดหยามของโชติเมื่อบ่าย อาเล้งซึ่งให้ที่กบดานและดูแลรักษาเหมือนเคยอดสงสารและเวทนาไม่ได้ แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ นอกจากปลอบใจ

“อากล้าเอ๊ย...เจ็บกายน่ะเจ็บแค่ครั้งเดียว แต่ยิ่งคิดก็ยิ่งเจ็บใจเป็นหมื่นๆครั้ง อั๊วว่าลื้ออย่าคิดมากเลย”

“ทำไมต้องเป็นฉันด้วยล่ะเฮีย ฉันทำอะไรผิด ทำไมถึงต้องถูกตามล่าตามล้างอยู่ร่ำไป”

“สงสัยคงเป็นเพราะกรรมเก่า พวกอีคงเป็นเจ้ากรรมนายเวรของลื้อมาก่อนล่ะมั้ง”

กล้าได้แต่ก้มหน้ารับชะตากรรม เช่นเดียวกับพลอยในเวลาเดียวกันต้องเศร้าหนักเพราะถูกแม่ทำโทษ ฐานที่แอบหนีไปเจอกล้า แต่กระนั้นกุหลาบก็รู้สึกผิดไม่น้อย เพราะไม่เคยลงไม้ลงมือกับลูกสาวเลยสักครั้ง

“อย่าโกรธแม่เลยนะพลอย แม่รักลูกยิ่งกว่าแก้วตาดวงใจ แต่ที่ปรามลูกหนักมือ ก็เพราะไม่อยากให้ลูกไปอยู่ใกล้ชิดกับคนชั่ว สันดานโจรอย่างไอ้กล้ามีแต่จะพาลูกสาวของแม่ลงสู่ทางต่ำ”

“แต่กล้าเขาก็ชดใช้ความผิดไปหมดสิ้นแล้วนะคะคุณแม่”

“ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ในเมื่อมันเคยได้ชื่อว่าเป็นคนร้าย ลูกก็ไม่สมควรจะคบหากับมัน อย่าลืมว่าเจ้าคุณลุงท่านเป็นถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เรามาอาศัยใบบุญของท่านก็ควรวางตัวให้ถูก”

“คุณแม่คะ...ที่เรามาอยู่ที่นี่ก็เพราะคุณลุงเป็นฝ่ายเชื้อเชิญเรามานะคะ ไม่ใช่ว่าเราอับจนหนทาง แล้วเราก็มาในฐานะญาติ ไม่ใช่มาขอพึ่งบุญ”

“อย่าอวดดีไปหน่อยเลย ลำพังผู้หญิงอย่างเราสองคนจะเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้ยังไง หัดเจียมตัวเองบ้างเถอะ”

เพราะความถือดีแท้ๆ พลอยเลยถูกทำโทษ กักบริเวณไม่ให้ออกนอกเรือนสองวัน เอียดสงสาร เลยเข้ามาปลอบใจ แต่พลอยก็ยังเคือง เพราะไม่ชอบใจที่แม่เชื่อทุกคนในบ้านพระยาประเสริฐภักดีจนเหมือนเจ้าชีวิต

“ถ้าฉันบอกว่าฉันทำมาหาเลี้ยงครอบครัวได้ แม่เอียดจะเชื่อหรือเปล่า คอยดูเถอะ...สักวันฉันจะพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่าผู้หญิงอย่างฉันไม่จำเป็นต้องพึ่งผู้ชายหน้าไหนทั้งสิ้น!”

ooooooo

พระยาประเสริฐภักดีเชื่อสนิทว่าลูกชายหัวแก้วหัวแหวนไม่ได้เป็นคนฆ่ายอด และไม่ได้เป็นฝ่ายหาเรื่องกล้า เลยส่งชดไปตามสืบ จนรู้แน่ว่าพวกกล้ากบดานในชุมชนชาวจีน

กล้าใจไม่ดี กลัวอาเล้งจะเดือดร้อน เพราะให้ที่ซ่อนกับเขา แต่อาเล้งกลับบอกให้ทำใจให้สบาย เพราะอดีตทาสหนุ่มไม่ใช่แค่คนหนีร้อนมาพึ่งเย็น แต่เป็นเพื่อนเขาด้วย กล้าซาบซึ้งใจมาก แต่ก็ยังหนักใจ กลัวว่าพวกโชติกับพระยาประเสริฐภักดีจะคิดไม่ซื่อ เล่นสกปรกจนอาเล้งต้องเดือดร้อน

ฝ่ายจีนหยง...เมื่อรู้ว่าพวกพระยาประเสริฐภักดี คู่ปรับเก่ายกพวกมาตามหาคนร้ายฆ่ายอดถึงชุมชนจีน ก็โกรธมาก และตัดสินใจไปดักหน้า จังหวะเดียวกับที่อาเหวินคิดแผนช่วยกล้า ด้วยการเบี่ยงเบนความสนใจของพวกพระยาประเสริฐภักดีว่าพวกกล้าไม่อยู่ในพระนคร แต่หนีกลับเวียงสิงห์ตั้งแต่เช้ามืด

แต่พระยาประเสริฐภักดีไม่เชื่อ ร้องสั่งให้พวกชดซ้อมอาเหวิน แต่ไม่ทันขยับ พวกจีนหยงก็ปรากฏตัว!

“เดี๋ยวก่อน...ไม่เกินไปหน่อยเหรอท่านเจ้าคุณ ที่มาข่มเหงชาวบ้านเช่นนี้”

“ไอ้จีนหยง...ที่นี่เป็นที่ดินของข้า พระยาประเสริฐภักดี...เอ็งไม่เกี่ยว!”

“ถูกต้อง เรื่องที่ดินอั๊วไม่สนใจ แต่พี่น้องชาวจีนของอั๊วอาศัยแถวนี้ มันจ่ายค่าคุ้มครองให้อั๊ว ถ้าอั๊วปกป้องมันไม่ได้ แล้วต่อไปอั๊วจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน”

โชติโมโหแทนพ่อ โวลั่นจะเอาเรื่องเต็มที่ จีนหยงเลยส่งสัญญาณให้คนของตนเตรียมสู้

“อั๊วก็อยากรู้เหมือนกันว่าไอ้พระยานาล่มอย่างลื้อ กับนักเลงโรงฝิ่นอย่างอั๊ว ใครจะตายก่อนกัน!”

ชดกลัวจะเสียเปรียบเลยพยายามทัดทาน แต่พระยาประเสริฐภักดีก็ไม่ยอม โกรธที่ถูกหยาม

“ไอ้จีนหยง...นี่เอ็งคิดจะปกป้องคนร้ายหรือไง ถึงได้มาขัดขวางข้าเช่นนี้”

จีนหยงแสยะยิ้มร้าย ก่อนจะโพล่งหน้าตาเฉย “จีนหยงคนนี้ ก็แค่ไม่อยากให้พี่น้องในชุมชนต้องเดือดร้อนไปด้วย ส่วนเรื่องคนร้าย อั๊วขอเวลาแค่สามวัน รับรองได้ตัวมันแน่”

“ได้...สามวัน ถ้าไม่มีเบาะแสของมันล่ะก็ ข้าจะกลับมาที่นี่อีกครั้ง”

จบคำก็ยกพวกจากไป ทิ้งอาเหวินให้มองตามอย่างโล่งอกที่ช่วยกล้าไว้ได้ แต่เพียงไม่กี่อึดใจก็ต้องหน้าเสีย เมื่อถูกพวกจีนหยงจับตัวไปขัง เพื่อสืบสวนสอบสวนว่าคนร้ายที่พระยาประเสริฐภักดีตามหาคือใคร!

อาฉ่างกับอาเฉียงเป็นพยานเห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง และรีบนำข่าวร้ายไปแจ้งกล้าที่บ้านอาเล้ง อดีตทาสหนุ่มตั้งท่าจะไปช่วยอาเหวิน แต่รื่นก็ขวางไว้ กลัวจะเป็นแผน และอยากให้เพื่อนคิดให้รอบคอบกว่านี้

ส่วนพระยาประเสริฐภักดี...แม้จะยอมสงบศึกกับจีนหยงชั่วคราว แต่แท้จริงก็แค้นไม่น้อย ที่ถูกขัดขวางกลางธารกำนัล ชดเห็นด้วย และฉวยโอกาสนี้เสนอแผนยุแยง

“กระผมว่า...นายจีนหยงคงไม่รู้เห็นอะไรกับนายกล้าหรอกขอรับใต้เท้า”

“นี่ถ้าไอ้ยอดยังไม่ตาย ป่านนี้คงได้เปิดศึกกันไปแล้ว”

“แต่กระผมเห็นว่า ถ้าเราใช้ไม้แข็งก็คงยุติข้อพิพาทไม่ได้หรอกขอรับ สู้ใช้ไม้นวมจะง่ายกว่า”

“เอ็งมีแผนอะไรไอ้ชด”

“ร้องเรียนท่านกงสุลเบอร์นาร์ดเรื่องนี้สิขอรับ ว่าจีนหยงประพฤติตนเป็นอันธพาล ขัดขวางการล่าตัวคนร้าย กระผมเห็นว่าต่อให้ท่านกงสุลอยู่ฝ่ายมันก็คงไม่ปกป้องมันแน่”

ooooooo

โชติตกรางวัลให้ชดอย่างงาม ที่ไม่แพร่งพรายเรื่องตนเป็นฆาตกรตัวจริงที่ฆ่ายอด และยุแยงให้พ่อเห็นดีเห็นงามกับแผนร้องเรียนกงสุลเบอร์นาร์ด เพื่อยืมมือกำจัดพวกกล้ากับจีนหยง แต่ที่ทั้งสองหนุ่มไม่รู้ คือเอียดแอบได้ยินทุกอย่างโดยบังเอิญ และรีบนำความไปบอกพลอย

พลอยโกรธมากที่โชติเล่นสกปรก ใส่ร้ายป้ายสีกล้าและคิดการใหญ่จะยืมมือกงสุลใหญ่ทำเรื่องชั่ว

“ฉันจะไปเอาเรื่อง แม่เอียดอย่าขวาง พี่โชติเป็นฆาตกรฆ่าคนตาย จะมาโทษกล้าได้ยังไง”

“พูดไปคงไม่มีใครเชื่อหรอกเจ้าค่ะ ถ้าเอาลูกพระยาอย่างคุณโชติมาเทียบไอ้กล้า คนผิดก็เป็นไอ้กล้าเห็นๆ”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 8 วันที่ 1 เม.ย.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ