อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 9 วันที่ 19 มี.ค.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 9 วันที่ 19 มี.ค.59

ฉัตรกับพีรดามัวแต่ทะเลาะและโทษกันไปมาว่าเป็นคนทำให้มินนี่เป็นแบบนี้ ฉัตรจึงไปคุยกับทราย ไม่ทันไรภูทองก็มาหาทรายปรึกษาเรื่องโชกุน แล้วจักรินทร์ก็มาปรึกษาเรื่องปิ๊กปิ๊ก ทรายแนะนำฉัตร ภูทอง กับจักรินทร์ที่ต่างก็มีลูกอยู่ในโครงการ ครู่เดียวชัยภูมิก็เข้ามาปรึกษาเรื่องตังเม พ่อของเด็กทั้งสี่จึงเหมือนมาช่วยทรายกับกรประสานกันทำงาน

ทรายวิเคราะห์ปัญหาของเด็กในโครงการแต่ละคนให้พ่อๆฟัง ฉัตรฟังแล้วสรุปว่า

“เราทุกคนต้องพึ่งท่านรองกับครูทรายแล้วล่ะครับ”“ผมมั่นใจว่า ถ้าครอบครัวและโรงเรียนร่วมมือกัน ทุกปัญหาไม่ว่าจะหนักแค่ไหนต้องมีทางออกเสมอ”

กรสรุปอย่างมีความหวัง พ่อๆทุกคนพยักหน้ามองกรและทรายด้วยความชื่นชม

แต่ยอดยุทธพ่อของหวายยังมีอารมณ์ฉุนเฉียวกับคนงานและหวายจนตัวเองเป็นลมต้องเข้าโรงพยาบาล บังเอิญพ่อของปุ่นเป็นหมอเจ้าของไข้ บอกปุ่นว่าเพื่อนปุ่นก็เหมือนเพื่อนพ่อถ้ามีอะไรก็บอกได้เลยไม่ต้องเกรงใจ หวายขอบใจปุ่นที่ช่วยประสานคุณพ่อที่เป็นหมอให้

เคนกับมินนี่ยังคงไลน์คุยกันอย่างสนิทสนมมากขึ้น มินนี่รู้สึกว่ามีแต่เคนที่เข้าใจและเป็นกำลังใจให้ตน จนแม้แต่กับพีรดาแม่ที่มินนี่เคยขึ้นต่ออย่างไม่มีเงื่อนไข แต่นาทีนี้ เธอมีเรื่องที่ปกปิดแม่ โดยเฉพาะความสัมพันธ์กับเคน จนพีรดากังวล

ส่วนที่โรงเรียนเปี่ยมคุณ คลื่นใต้น้ำที่อำนาจก่อขึ้นเป็นผลรวดเร็ว ไม่นานครูหัวหน้าภาคก็ยื่นใบลาออกถึง 6 คน กรคิดหนัก ปาล์มเล่าให้ทรายฟังถึงความขัดแย้งของครูใหญ่กับกรเรื่องระบบการสอนที่ต่างกันระหว่างความคิดเก่าของอำนาจกับความคิดสมัยใหม่ของกร กระทั่งข่าวที่เม้าท์กันว่าทรายกิ๊กกับกรถึงได้เข้ามาทำงาน ทั้งที่โรงเรียนไม่จำเป็นต้องมีนักจิตวิทยา เล่าแล้วปาล์มบอกทราย

ไม่ต้องคิดมากตนพยายามอธิบายไปแล้ว ถ้าโครงการสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไหร่ เดี๋ยวเขาก็เข้าใจกันเอง

แต่ทรายฟังแล้วเครียด ปรารภกับปาล์มว่า

“ฉันไม่ห่วงตัวเองหรอก ทำงานเสร็จฉันก็ไป จะห่วงก็แต่คุณกร ไม่รู้ว่าเป็นยังไงบ้าง...”

ooooooo

เรื่องที่ครูระดับหัวหน้าภาคลาออก 6 คนพร้อมกันเขย่าฐานะของกรอย่างแรง นพลักษณ์เรียกกรไปว่ากล่าวอย่างรุนแรงว่าหมดเวลาไปวิ่งเล่นกับ “ลูกน้อง” แล้ว ถึงเวลาต้องทำงานเสียที

กรจะชี้แจง ถูกนพลักษณ์ยกมือห้าม สั่งเด็ดขาดว่า

“พอ! เอาเวลาอธิบายไปหาความจริงเรื่องนี้มาดีกว่า กรน่าจะรู้ว่าควรทำอะไรก่อน อะไรหลัง ระหว่างเด็กนักเรียนไม่กี่คน กับโรงเรียนทั้งโรงเรียน อะไรสำคัญมากกว่ากัน!! ถ้าแค่นี้ยังไม่รู้ จะดูแลโรงเรียนต่อไปได้ยังไง!!”

กรจุก ก้มหน้านิ่งแม้จะคิดแย้งแต่ไม่อยาก ขัดแย้งตอนนี้

กรกลัดกลุ้ม กดดัน เขาไปยืนในห้องที่จัดแสดงรางวัลและประวัติของโรงเรียน ขณะกรดูรูปนพลักษณ์รับรางวัล “โรงเรียนดีเด่นประจำปี 2558” ที่ติดอยู่ที่ผนังห้อง ทรายเข้ามาบอกว่าตนรู้เรื่องจดหมายลาออกของครูแล้ว กรระบายความอัดอั้นว่าตนทำให้แม่ผิดหวังมาก

“คนที่ผิดหวังมากที่สุด คือตัวคุณเองไม่ใช่ผู้อำนวยการ เพราะคุณคือคนที่คาดหวังมากที่สุด”

กรบอกว่าแม่ให้เขาหาข้อมูลว่าทำไมครูถึงได้ลาออก แต่ไม่มีใครยอมบอกเหตุผลกระทั่งบางคน

ไม่ยอมรับสาย ทรายติงว่าเขาถามตรงๆ ไม่มีใครกล้าบอกหรอก แนะว่าต้องถามอ้อมๆ และนอกจากครูที่ลาออกแล้วเขาควรจะสนใจครูที่ยังอยู่ด้วยว่าเขาคิดอะไร ขาดอะไร ต้องการอะไรและดูแลให้ดีที่สุดเพื่อเขาจะได้ไม่ลาออก

แต่กรก็ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะเข้าถึงความคิดของพวกเขาได้ ทรายอาสาจะจัดการให้ ใช้เวลาไม่นานเขาจะได้รู้จักครูของเขามากขึ้น กรพยักหน้าขอบคุณอย่างจริงใจ

“ยินดีค่ะ” ทรายมองไปรอบห้องเอ่ยให้กำลังใจว่า “จะว่าไป ห้องนี้ก็กว้างนะคะ ยังมีที่ว่างให้คุณเอารางวัลมาติดอีกเยอะเลย อย่าเพิ่งยอมแพ้นะคะ”

“อื้อ...” กรยิ้มรับอย่างมีกำลังใจ

ooooooo

บรรดาพ่อของเด็กในโครงการต่างตื่นตัวร้อนใจเรื่องลูก มาปรึกษาและเข้าร่วมโครงการ ร่วมมือกับทรายและกรแก้ปัญหาของลูกอย่างจริงจัง

ชัยภูมิพ่อของตังเม คุยกับนวลสราญให้ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด นวลสราญบอกว่าไม่ต้องห่วง ที่ตังเมเป็นอยู่นี้ คงเป็นกรรมเก่าของตังเมเอง ทุกวันนี้ตนก็สวดมนต์เจริญสติช่วยลูกอยู่แล้ว

ชัยภูมิตะโกนอย่างหมดความอดทนว่าพอแล้วตนปวดหัว บอกนวลสราญว่าจะทำอะไรก็รีบๆทำ สั่งว่า

“เธอก็ไปย้ำเค้าอีกทีก็แล้วกัน บอกไปเลยจะเอาเงินเท่าไรก็บอกมา ทำยังไงก็ได้ให้มันเป็นเหมือนเด็กปกติ แพงเท่าไหร่ฉันก็ยอมจ่าย”

ชัยภูมิก็ยังคงคิดว่าเงินสามารถแก้ปัญหาของตังเมได้อยู่ดี!

ฝ่ายภูทองคุยกับดุจฤทัย เรื่องการโกหกของโชกุน ดุจฤทัยย้อนว่าอยากให้ลูกเลิกโกหกก็ให้เขาทำเป็นแบบอย่าง

“ได้ ต่อไปผมจะเลิกโกหก ส่วนคุณก็เลิกจู้จี้จุกจิก ขี้บ่น ชอบบังคับ เจ้าระเบียบ และกดดันคนอื่นด้วยความคาดหวังสักที” ดุจฤทัยปรี๊ดแตกทันที ภูทองชี้ว่าพอตนพูดความจริงเธอก็รับไม่ได้ รวบรัดบอกว่า “ฟังนะ

ต่อไปนี้หน้าที่ของผมคือพูดความจริง หน้าที่ของคุณคือหัดรับความจริงให้ได้ เพราะมันคือสิ่งที่คุณต้องฟัง!! ผมเลิกโกหก คุณเลิกจู้จี้แล้วมาดูสิว่าลูกจะดีขึ้นหรือเปล่า”

ดุจฤทัยอึ้งกับการเปลี่ยนแปลงของภูทอง และเริ่มยอมรับความจริง...

จักรินทร์พ่อของปิ๊กปิ๊กหันหน้าคุยกับตรีทิพย์เรื่องปิ๊กปิ๊กกำลังจะกลายเป็นหัวขโมย แต่คุยกันไม่รู้เรื่องเพราะตรีทิพย์โต้ว่าลูกก็เลียนแบบจากผู้หญิงที่มา
ขโมยพ่อเขาไป จักรินทร์พูดจริงจังว่าเธอต้องมีเวลาให้ลูกมากกว่านี้ อย่าปล่อยลูกอยู่กับขโมยโดยไม่รู้ตัว

“นี่คุณด่าฉันหรือ คุณว่าฉันไม่ดูลูก คุณก็มาดูเองสิ มัวแต่ไปขลุกอยู่กับอีหนู มาเล้ย...มาอยู่กับลูก มาหาสิว่าใครเป็นหัวขโมย ว่างหรือเปล่าล่ะ จะได้รู้กันไปว่าใครเป็นหัวขโมยกันแน่”

ดอกแคฟังอยู่ตลอดเวลา สะดุ้งเฮือก เครียดจัด ประสาวัวสันหลังหวะ!!

ooooooo

ยอดยุทธหลับอยู่ในห้องโรงพยาบาล เป็นสุขกับลูกหว้าทำอาหารที่พ่อและหวายชอบเอามาให้ พอยอดยุทธขยับตัวตื่นต่างก็รีบกลับกลัวโดนด่าโดนไล่ เพราะวันที่เป็นสุขพาลูกหว้าออกจากบ้านนั้น ยอดยุทธประกาศว่าอย่ามาให้เห็นหน้าอีก

ยอดยุทธตื่นมาร้องขอน้ำกิน หวายรีบไปเอาน้ำมาป้อนให้พ่ออย่างอ่อนโยน มองพ่ออย่างไม่เข้าใจว่า...

“ทำไมพ่อถึงต้องเป็นแบบนี้ ทำไมพ่อไม่ปกติ ครอบครัวจะได้ปกติ...”

ฉัตร พ่อของมินนี่ เอารูปครอบครัวมาวางประดับในห้องนั่งเล่นเพื่อให้มินนี่รู้ว่าพ่อพร้อมอยู่เคียงข้างเขาเสมอ พีรดาเย้ยว่ามินนี่มีแม่คนเดียวก็พอแล้ว และที่ฉัตรบอกว่าไม่อยากให้มินนี่อยู่กับสื่อออนไลน์มากเกินไป พีรดาก็โต้ว่า

“ไอ้โลกออนไลน์ โลกไซเบอร์ มันไม่ได้มีอันตรายอะไร มันทำอะไรมินนี่ไม่ได้ อย่าเว่อร์!!”

แต่ความจริงหารู้ไม่ว่ามินนี่กำลังไลน์คุยกับเคนอยู่ด้วยอารมณ์ฟุ้งซ่านประสาวัยรุ่น

เคนใช้ความหนุ่มหล่อและปากหวาน รุกในยามที่มินนี่กำลังอยู่ในความสับสนผิดหวังเสียใจที่ถูกสังคมโซเชียลประณามเรื่องมีพ่อเป็นเกย์ ในยามนี้จึงมีแต่เคนเป็นที่พึ่งทางใจ เคนรุกเร้าอารมณ์วัยรุ่นของมินนี่ ขณะออกกำลังกายในฟิตเนส เคนถอดเสื้อออกนุ่งกางเกงกีฬาตัวเดียวถ่ายรูปเซ็กซี่ตัวเองไลน์ไปให้ ชวนมาออกกำลังด้วยกัน มินนี่ดูรูปแล้วทั้งเคลิ้มทั้งเขิน

เคนอ้อนให้มินนี่ส่งรูปตัวเองให้ดูบ้าง ทีแรกมินนี่บ่ายเบี่ยงแต่พอเคนตัดพ้ออ้อนว่าไม่ไว้ใจตน มินนี่กลัวเคนโกรธจึงเซลฟี่ตัวเองในชุดสายเดี่ยวเห็นเนินอกส่งไปให้ เคนไลน์มาอย่างกระสันว่า

“เซ็กซี่มากอ่ะ...อยากไปหาตอนนี้เลย...”

มินนี่อ่านแล้วล้มตัวนอนเอาผ้าห่มมากอดม้วนตัวไปมาเขินสุดๆ

ooooooo

ทรายกับปาล์มช่วยกันทำแบบสอบถามไปยังบรรดาครู สรุปแล้วเอาให้กรดู กรเอาไปรายงาน นพลักษณ์ว่า

“ครูส่วนใหญ่มีความคิดว่าการเป็นครูในโรงเรียนเอกชนขาดหลักประกัน มีความไม่มั่นคง การทำงานค่อนข้างหนักและการแข่งขันในระบบสูง หลายคนมีความคิดที่จะเปลี่ยนงานทันทีถ้ามีข้อเสนอที่ดีกว่า” กรชี้แจงเพิ่มเติมว่า “สำหรับเหตุผลที่ลึกกว่านั้น ผมพยายามติดต่อครูที่ลาออก แต่ยังไม่มีใครพร้อมที่จะคุย”

นพลักษณ์พยักหน้ารับรู้เพราะตนก็ติดต่อไม่ได้เหมือนกัน กรมีข้อสังเกตว่าการที่ครูลาออกไปพร้อมๆกันแบบนี้ต้องมีอะไรอยู่เบื้องหลังแน่ ถ้ามีข้อมูลอะไรคืบหน้าจะรีบรายงานทันที

“ข้อมูลในรายงานน่าสนใจมาก แม่ดีใจที่ลูกเริ่มรู้แล้วว่าอะไรคือสิ่งสำคัญในตอนนี้” นพลักษณ์พอใจ แต่พอกรบอกว่างานนี้ทรายกับปาล์มช่วยกันทำรายงานฉบับนี้ โดยเฉพาะทรายเป็นคนแนะนำให้ตนทำ นพลักษณ์ก็ชะงักกึกไปทันที

กรขอบใจที่ทรายช่วยทำข้อมูลและคุณแม่ท่านชอบมาก ทรายเหน็บนิดๆว่าตนทำหน้าที่ของ “เพื่อนที่ดี” เท่านั้น เมื่อกรรู้ว่าพรุ่งนี้ทรายนัดภูทองกับดุจฤทัยตอนเช้า นัดปิ๊กปิ๊กตอนสายและบ่ายนัดนวลสราญ

กรบอกว่าเยอะนะ ถามว่าตนใช้งานเธอมากไปหรือเปล่า อาสาจะดูแลปิ๊กปิ๊กเอง ทรายโอเคด้วยความยินดี

ooooooo

ทรายไปคุยกับภูทองและโชกุนที่ผับร่ำสุราให้โชกุนเล่าเรื่องที่เกิดวันนั้นให้ฟังว่าคิดอย่างไรจึงทำอย่างนั้น

โชกุนชะงักไปนิดหนึ่ง พอตั้งหลักได้ก็เล่าเป็นตุ เป็นตะว่า

“วันนั้นโชเป็นห่วงพ่อ ไม่อยากให้พ่อเดือดร้อน เพราะพวกมันมากันตั้งหลายสิบคน มีทั้งปืน ทั้งมีด มาตามหาพ่อ ตอนนั้นโชกลัวมากๆ พวกนั้นบอกว่าจะฆ่าพ่อ จะเอาให้ตาย โช...โชไม่อยากให้มันเจอพ่อ ครูทรายไม่เห็น มันมากันเยอะมากๆเลยนะครับ มันน่ากลัวมากๆ มีทั้งคนที่มีปืน มีมีดอันใหญ่มากๆ บางคนมีระเบิดด้วยครับ มันน่ากลัวมากจริงๆครับ”

โชกุนกุเรื่องเล่าเป็นตุเป็นตะหน้าซื่อตาใส ทรายฟังนิ่งๆ แต่ภูทองเครียด เมื่อโชกุนไม่อยู่ ภูทองบอกกับทรายว่า

“สิ่งที่โชพูดมันไม่จริงเลยครับ ไม่มีปืน ไม่มีมีด ไม่มีระเบิดและนักเลงก็มากันแค่สองคน”

ทรายบอกให้ภูทองบันทึกเหตุการณ์ก่อนและหลังการโกหกของโชกุนอย่างละเอียด เพราะข้อมูลนี้จะทำให้เรารู้ว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้โชกุนโกหก เพื่อการช่วยเหลือที่ถูกจุดต่อไป ภูทองพยักหน้า รับปากว่าจะตั้งใจบันทึกอย่างละเอียดที่สุด บอกทรายว่าถ้ามีอะไรที่ตนทำได้อีกให้บอก “ผมพร้อมทำทุกอย่าง...เพื่อลูก!!”

เมื่อกรไปที่บ้านปิ๊กปิ๊ก ดอกแคบอกว่าเพิ่งออกไปเรียนเปียโนเมื่อกี๊นี้เอง เรื่องขโมยของอะไรก็ไม่มี ตั้งแต่ปิดเทอมมานี่ปิ๊กปิ๊กเป็นเด็กน่ารักมาก พูดแล้วรีบขอตัวไป เมื่อกรไปเล่าให้จักรินทร์ฟังจึงรู้ว่าจักรินทร์ให้ตรีทิพย์จดบันทึก แต่ตรีทิพย์เอาไปให้ดอกแคจด

กรถามว่าดอกแคเป็นใครมาจากไหน จักรินทร์ก็ไม่รู้ ถามกรว่ามีอะไรหรือเปล่า

“ผมก็แค่อยากรู้ เพราะดอกแคคือคนที่อยู่กับปิ๊กปิ๊กมากที่สุด รู้จักที่มาที่ไป อุปนิสัยเอาไว้บ้างก็ดีนะครับ จะได้รู้ว่าเราฝากลูกไว้กับคนแบบไหน และเขามีคุณสมบัติดีพอที่จะดูแลลูกเราหรือเปล่า”

ooooooo

ทรายไปหานวลสราญที่บ้าน รู้ว่าตังเมไปอยู่ที่บ้านใหญ่ก็ชวนไปหาด้วยกัน นวลสราญปฏิเสธอ้างว่าต้องไปช่วยแม่ชีที่วัดดูแลเด็กๆ ปิดเทอมเด็กๆ มาปฏิบัติธรรมกันเยอะ

ทรายบอกว่าตังเมก็ต้องการการดูแลเหมือนกัน ไม่ไปวัดสักวันสองวันแล้วไปหาตังเมด้วยกัน นวลสราญอ้างว่าที่บ้านใหญ่มีพี่ๆน้องๆช่วยกันดูแลแล้วตนไม่ไปตังเมก็ไม่คิดมากหรอก

“สำหรับเด็ก ต่อให้มีคนล้านคนก็ไม่สำคัญเท่า ‘แม่’ คนเดียวนะคะ ตอนนี้คุณชัยภูมิ ‘เปิดไฟเขียว’ ให้ทรายดูแลตังเมอย่างเต็มที่ แล้วคุณนวลล่ะคะ เมื่อไหร่จะยอม ‘เปิดประตู’ ออกจากโลกส่วนตัวและรับรู้เรื่องตังเมในโลกความเป็นจริง...ตังเมรอคุณแม่อยู่นะคะ”

แต่นวลสราญยังคงสงบนิ่งอยู่ในกรอบที่สร้างขึ้นปกป้องตัวเอง...

ชีวิตจริงของตังเมอยู่ที่บ้านใหญ่คือนอกจากถูกลูกๆ และญาติของเจ๊บ๊วยดูถูกเยาะเย้ย เหยียดหยามว่าเป็นลูกเมียน้อย เป็นบ้าเหมือนแม่ ต่างๆนานาแล้ว วันนี้เจ๊บ๊วยมากำหนดตารางเวลาทุกชั่วโมงของตังเมตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน และให้ไปเล่นกีฬาจะตีกอล์ฟหรือเทนนิสให้เลือกเอาเพื่อจะส่งไปแข่งขันเอาเงินถอนทุนคืนจากที่ต้องจ้างโค้ชมาสอน ตังเมบอกว่าตนไม่ชอบทั้งสองอย่าง

“ไม่ได้ถามว่าชอบหรือไม่ชอบ ให้เลือกก็เลือกมา ถ้าไม่เลือกฉันจะเลือกให้เธอเอง”

เมื่อเจ๊บ๊วยออกไป ตังเมร้องอย่างอัดอั้นว่า “แม่...เมอยากกลับบ้าน” แล้วตังเมก็โทรศัพท์บอกให้นวลสราญมารับกลับบ้าน นวลสราญกลับบอกให้อดทนหน่อยกลับตอนนี้ เดี๋ยวพ่อจะโกรธเอา

“อะไรก็พ่อๆๆๆ แม่ห่วงแต่พ่อ กลัวพ่อโกรธ กลัวพ่อว่า แต่แม่ไม่เคยห่วงเม แม่ไม่เคยรักเม!!!”

ตังเมวางสายแล้วมองหาอาวุธที่จะทำร้ายตัวเองเมื่อไม่มีก็เอาหัวโขกกำแพงร้องไห้อย่างอัดอั้น

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 9 วันที่ 19 มี.ค.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ