อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 10 วันที่ 6 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 10 วันที่ 6 เม.ย.59

อาเหวินเห็นบัวทำหน้าเศร้าเหมือนคนอกหัก เลยเข้าไปปลอบ พร้อมอวดท่าทางหมัดมวยที่กล้าสอนให้ แต่อดีตบ่าวสาวกลับไม่สนใจ แถมแหวใส่อีกต่างหากเพราะกำลังอารมณ์ไม่ดี หนุ่มลากรถเลยต้องช้ำ และอดไม่ได้ต้องเก็บไประบายความอึดอัดใจกับเจ๊คิ้ม พี่สาวคนเดียวที่บ้าน

“อั๊วไม่เข้าใจจริงๆ อั๊วรักอาบัว อั๊วทำทุกอย่างแล้ว ทำไมอีไม่เห็นใจอั๊วบ้าง”

“คนเขาไม่รักเรา แล้วจะไปรักเขาทำไม ลื้อรักตัวเองก่อนดีไหมอาเหวิน...ถึงเตี่ยกับม้าเราจะซี้ไปแล้ว แต่อีก็ยังมองลื้ออยู่บนสวรรค์นะ ลื้อทำตัวแบบนี้ วิญญาณของอีจะมีความสุขได้ยังไง”“อั๊วมันอกตัญญู ทำอะไรก็ไม่สำเร็จสักอย่าง ชาตินี้ทั้งชาติ อั๊วคงต้องลากรถไปจนตาย”

“อาเหวิน...ลื้อพูดอย่างนี้ อั๊วไม่แย่กว่าเหรอ อั๊วต้องทำงานในสำนักโคมเขียว ลื้อคิดว่าอั๊วภูมิใจหรือไง ไปไหนก็มีแต่คนดูถูก ต้องก้มหน้ารับใช้ไอ้พวกผู้ชายบ้าตัณหา ลื้อคิดว่าอั๊วมีความสุขเหรอ แต่อั๊วเชื่อว่าวิญญาณของเตี่ยกับม้าจะต้องไม่โทษอั๊ว เพราะถ้าอั๊วไม่ทำ เราสองคนก็คงไม่อยู่มาจนถึงวันนี้”

พูดพลางน้ำตาไหล อาเหวินตกใจ ไม่เคยเห็นมุมอ่อนแอของพี่สาวมาก่อน แต่พอตั้งท่าจะปลอบ เจ๊คิ้มก็เบี่ยงตัวหนี แล้วกลับเป็นฝ่ายฮึด เตือนสติน้องชายแทน

“อาเหวิน...ถึงอาบัวจะไม่เห็นคุณค่าของลื้อ ลื้อก็อย่าสนใจเลย มันสำคัญที่หัวใจของลื้อ อย่าดูหมิ่นศักดิ์ศรีของตัวเอง ขอแค่ใจสู้ ไม่ว่าแพ้หรือชนะ ลื้อก็ยังมีศักดิ์ศรี...จำไว้ไอ้ตี๋”

คืนเดียวกันที่เหลาบุปผา...ปีเตอร์เกลี้ยกล่อมเหมยให้ตีสนิทกับอังเดรในงานประลองยุทธ์ จะได้ล้วงความลับว่านายพลใหญ่ ว่าที่กงสุลคนใหม่ จะรู้หรือไม่เรื่องลอบสังหารคราวที่แล้ว เหมยไม่เต็มใจ เพราะใจแอบคิดถึงรื่น แต่เพราะหน้าที่และบุญคุณที่เคยมีกันมา ทำให้ขัดคำสั่งไม่ได้

มิ่งกับทิวเห็นอาการแปลกๆของเหมยก็เริ่มร้อนรน กลัวนางโลมคนสวยจะรู้เรื่องตนเป็นคนวางแผนฉุดเมื่อวันก่อน แต่เมื่อลองหยั่งเชิง ก็ได้กระหยิ่มยิ้มร่า เพราะเหมยดูท่าจะไม่ยี่หระกับเรื่องพวกนั้นเลย...

เงินพนันขันต่อที่เพิ่มมากเป็นเท่าตัว เย้ายวนใจให้มาร์คัสอยากเอาชนะกล้า และผลพวงก็มาตกหนักที่บรรดาคู่ซ้อม ต้องบาดเจ็บสาหัสเป็นจำนวนมาก เพราะฝีมือและพละกำลังของนักสู้ฝรั่งไม่ธรรมดาจริงๆ

เที่ยงกับยันต์แอบไปดูการฝึกซ้อมของมาร์คัส แล้วอดหนักใจแทนกล้าไม่ได้ จนต้องรีบไปทูลท่านเตี่ย ให้ทรงหาทางช่วยเหลือ ราชนิกุลหนุ่มใหญ่ทรงรับฟังด้วยความเหน็ดเหนื่อยพระทัย แต่สุดท้าย...ก็ทรงวางเฉยไม่ได้ ต้องคิดแผนหาทางช่วยกล้า อดีตทาสหนุ่มคนเรือที่ทรงถูกชะตาเป็นพิเศษตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ

ooooooo

ไม่ใช่แค่พวกท่านเตี่ยที่เป็นกังวลกับฝีมือการต่อสู้อันน่าเกรงขามของมาร์คัส กล้าก็หนักใจไม่น้อย จนเก็บไปฝัน และในฝันนั่นเอง ที่ทองอินปรากฏตัว และเตือนสติลูกศิษย์เอก

“เพราะมันสู้ศึกในสยามมานาน จึงรู้ทางมวยของชาวสยามดี ตรงกันข้ามกับเอ็ง ไม่เคยเห็นกลมวยมันสักครั้ง”

“ฉันควรจะทำยังไงหรือครู ฉันจะเอาชนะคู่ต่อสู้ที่เหนือกว่า ทั้งกำลังและเชิงยุทธ์ได้ยังไง”

“ตัวเอ็งคือความว่างเปล่า จำไว้...อย่าปล่อยให้อัตตาเหนี่ยวรั้งวิชา เมื่อปราศจากตัวตน เอ็งจะพบชัยชนะ”

พูดจบก็ยกมือแตะศีรษะ โดยวางมือไว้หว่างคิ้ว แล้วให้พร กล้าก้มหน้ารับ ก่อนจะสะดุ้งตื่น เมื่อรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้อยู่ในโรงสีร้างตามลำพัง!

ยันต์กับเที่ยงนั่นเอง แวะเวียนมาส่งข่าวเรื่องมาร์คัส และหอบหิ้วน้ำมันว่านตำรับพิเศษมาฝาก และก่อนจะได้พูดจากันมากกว่านั้น จู่ๆสองทหารเอก องรักษ์พิทักษ์ท่านเตี่ย ก็จู่โจมกล้าด้วยท่วงท่าแปลกตา แต่ดุดันเหลือเกิน จนอดีตทาสถึงกับตะลึง ก่อนจะพยายามตั้งรับ แต่ก็ลำบากเต็มทีเพราะไม่กล้าสู้เต็มแรง

กล้าแทบหมดแรง แต่ก็ต้านท่วงท่าประหลาดของยันต์กับเที่ยงไม่ได้ สุดท้าย...สององครักษ์เลยต้องเป็นฝ่ายรามือ พร้อมกับสั่งสอนให้เตรียมตัวตั้งรับมวยฝรั่งดีๆ ก่อนจะโยนไหใส่น้ำมันว่านให้

“น้ำมันว่านนี่ฝ่าบาทประทานให้ เอ็งรับไว้เถอะ ทรงมีรับสั่งว่าจะโค่นไม้ใหญ่อย่างมาร์คัส เอ็งต้องวางแผนตัดรากถอนโคนให้ดี มิเช่นนั้นเอ็งจะต้องเป็นฝ่ายแพ้”

ยันต์กับเที่ยงผละไปแล้ว ทิ้งกล้าให้มองตามเครียดๆ ครุ่นคิดถึงคำทิ้งท้ายของสององครักษ์ รวมถึงท่านเตี่ย แต่จนแล้วจนรอด อดีตทาสหนุ่มก็ไม่รู้แน่ว่าทั้งสามต้องการจะบอกอะไร...

ด้านพระยาประเสริฐภักดี...ไม่สงสัยเรื่องฝีมือของมาร์คัส แต่เพื่อความรอบคอบ เลยวางแผนสำรองกับปีเตอร์ จะส่งมิ่งกับทิวไปลอบสังหารจีนหยง หากเกิดความผิดพลาด กล้าเอาชนะนักมวยฝรั่งไร้พ่ายได้

เจ๊คิ้มแอบได้ยินทุกอย่างโดยบังเอิญ ตกใจมาก และไม่รอช้าจะรีบกลับบ้านไปแจ้งข่าวกับใครบางคน...

รื่นเห็นกล้าถูกยันต์กับเที่ยงซ้อมจนเป็นแผลฟกช้ำทั้งตัว ก็เป็นเดือดเป็นร้อนแทนเพื่อน

“ดูเอาเถอะคนเรา...เป็นถึงเจ้าถึงนายแท้ๆ แทนที่จะมีจิตใจเมตตาบ่าวไพร่ ที่ไหนได้ กลับผูกพยาบาทหาเหตุทำร้ายด้วยเรื่องเพียงเล็กน้อย นี่ถ้าเพื่อนข้าเป็นอะไรขึ้นมาล่ะก็ ข้าไม่ยอมเป็นแน่”

“ไอ้รื่น...เจ็บแค่นี้ข้าไม่ถึงตายหรอก เอ็งอย่าเคืองฝ่าบาทนักเลย เดี๋ยวใครได้ยินเข้า”

“ข้าไม่กลัวโว้ย เจ้านายของเอ็ง ไม่ใช่เจ้านายของข้า ข้าไม่อยากนับถือแล้ว”

อาเหวิน อาเล้ง อาฉ่างและอาเฉียงไม่เห็นด้วย มั่นใจว่าท่านเตี่ยต้องมีแผนบางอย่าง รวมทั้งความหวังดีต่อกล้าเหมือนเคย ถึงได้ส่งน้ำมันว่านตำรับพิเศษมาให้ แต่รื่นไม่เชื่อ ห้ามไม่ให้เพื่อนใช้น้ำมันว่านจากราชนิกุลหนุ่มใหญ่ กล้าส่ายหน้าอ่อนใจ ก่อนจะตัดบทให้อาเหวินเก็บน้ำมันไว้ รอถึงวันประลองจะได้ใช้มันแน่!

ooooooo

ในที่สุดวันงานประลองยุทธ์ก็มาถึง...กล้ากับมาร์คัสฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ ต่างฝ่ายต่างต้องการเอาชนะ เพื่อศักดิ์ศรีและเงินรางวัลก้อนโต อาเหวินถูกเจ๊คิ้มทำให้สลบและขังไว้ในบ้าน เพราะไม่อยากให้น้องชายคนเดียวออกไปเสี่ยง กลัวใจพวกมิ่งกับทิว จะกราดยิงไม่เลี้ยงแล้วน้องชายจะถูกลูกหลง

ณ ลานหน้าสังเวียนประลองยุทธ์...บรรยากาศคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากมาย มาเป็นพยานการต่อสู้ครั้งสำคัญ คณะของเบอร์นาร์ดและอังเดรมาถึงเป็นกลุ่มแรก พร้อมๆกับจีนหยง ที่เสนอหน้าประจบประแจงเหมือนเคย

อังเดรเหนื่อยและอ่อนเพลียจากการเดินทางไม่หาย แต่ก็ปฏิเสธเบอร์นาร์ดไม่ได้ ต้องมาดูการประลองด้วย แล้วก็ถึงกับหน้าเจื่อน พูดไม่ออก เมื่อจีนหยงบอกว่านักมวยของฝ่ายเขาคือกล้า!

ฝ่ายกล้า...เตรียมตัวรอจนเกือบพร้อม แต่อาเหวิน ซึ่งรับหน้าที่ดูแลอุปกรณ์ขึ้นชก รวมทั้งน้ำมันว่านตำรับพิเศษ กลับไม่โผล่หัว รื่นทนไม่ไหว ตัดสินใจไปตามให้ แล้วก็โชคดี ได้เจอบัวกับสังข์ระหว่างทาง สองหนุ่มเลยแยกไปหาอุปกรณ์สำรองให้กล้า ส่วนบัว...จะไปตามอาเหวินที่บ้าน

คณะพระยาประเสริฐภักดีและปีเตอร์มาถึงสนามประลองหลังจากนั้น...โชติไม่พลาดงานนี้แน่ โดยเฉพาะเมื่อคิดว่าจะได้เยาะเย้ยถากถางพลอย หากกล้าแพ้การประลอง

“พี่คิดอยู่แล้วเชียวว่าน้องพลอยต้องยอมมากับพี่วันนี้ แต่ขอเตือนนะว่าน้องอาจจะต้องเสียใจ”

“เสียใจเรื่องอะไรหรือคะพี่โชติ”

“ถึงเชิงมวยของไอ้กล้าจะเป็นที่หนึ่งในเวียงสิงห์ แต่ก็คงไม่เกินแรงมาร์คัส ยักษ์ใหญ่ที่จะบดขยี้มันโดยง่าย เตรียมใจไว้เถอะน้องพี่ วาระสุดท้ายของไอ้กล้าต้องมาถึงแน่”

พลอยโกรธมาก แต่ก็ต้องระงับอารมณ์ไว้ จนสบโอกาสเอาคืน เมื่อพระยาประเสริฐภักดีพาเธอไปแนะนำกับคณะของกงสุลใหญ่ ภาษาฝรั่งเศสของเธอดีมาก จนแม้แต่อดีตนักเรียนนอกอย่างโชติยังต้องอาย เมื่อได้ยินอังเดรเอ่ยปากชมพลอยแบบออกนอกหน้า

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 10 วันที่ 6 เม.ย.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ