อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 10 วันที่ 7 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 10 วันที่ 7 เม.ย.59

พลอยโกรธมาก แต่ก็ต้องระงับอารมณ์ไว้ จนสบโอกาสเอาคืน เมื่อพระยาประเสริฐภักดีพาเธอไปแนะนำกับคณะของกงสุลใหญ่ ภาษาฝรั่งเศสของเธอดีมาก จนแม้แต่อดีตนักเรียนนอกอย่างโชติยังต้องอาย เมื่อได้ยินอังเดรเอ่ยปากชมพลอยแบบออกนอกหน้า

“น่าทึ่งมากจริงๆ ภาษาของเธอดีกว่าคนจบเมืองนอก บางคนเสียอีก คุณผู้หญิง...ขอเชิญมานั่งข้างๆผมเถอะครับ เราจะได้วิจารณ์การต่อสู้ครั้งนี้ด้วยกัน”

บรรยากาศก่อนการประลองคึกคักขึ้นเรื่อยๆ รื่นกับสังข์เตรียมอุปกรณ์ให้กล้าเรียบร้อย แต่อาเหวินกับบัวก็ยังไม่ปรากฏตัว กล้าพยายามสงบใจตั้งสติ แต่เมื่อได้เห็นร่างกายใหญ่โต ท่าทางน่าเกรงขามของมาร์คัส ก็ถึงกับอ้าปากค้าง จนแม้แต่อังเดร ที่ได้เห็นมาร์คัสเป็นครั้งแรก ก็อดเป็นกังวลแทนกล้าไม่ได้เช่นกันฮิวโก้ซึ่งตามอังเดรมาด้วย ก็ถึงกับหน้าเสีย เมื่อได้เห็นหน้าคู่ประลองของกล้า

“ท่านนายพลครับ...นี่เรามาดูมวยหรือมาดูการประหารกันแน่”

“เอาเถอะน่าฮิวโก้...ศึกหนักกว่านี้นายกล้าก็เคยผ่านมาแล้ว ฉันเชื่อว่าเขาต้องเป็นฝ่ายชนะ!”

ooooooo

บัวช่วยอาเหวินออกจากบ้านจนได้ หนุ่มลากรถมีท่าทีร้อนรนมาก และตัดสินใจเล่าทุกอย่าง โดยเฉพาะเรื่องที่รู้มาจากพี่สาว ว่าพระยาประเสริฐ-ภักดีกับปีเตอร์วางแผนจะฆ่าจีนหยง

มิ่งกับทิวปลอมตัวแฝงในหมู่ชาวบ้าน รอเวลาจะสังหารจีนหยงตามคำสั่ง โดยไม่รู้เลยว่าแผนทุกอย่างถูกเจ๊คิ้มเอาไปแฉหมดแล้ว และตอนนี้อาเหวินก็กำลังมุ่งหน้าไปสนามประลองเพื่อขัดขวาง

ในที่สุด...การประลองก็เริ่มต้น เสียงระฆังบอกเวลายกแรกดังขึ้น มาร์คัสไม่รอช้า ย่างสามขุมเข้าหา พร้อมออกหมัดใส่กล้าแบบไม่ยั้ง กล้าตั้งรับเต็มที่ แต่โต้กลับไม่ค่อยได้ เพราะอีกฝ่ายไม่ค่อยสะเทือน

กล้าพยายามประคองตัวเองจนหมดยก แทบหมดแรงเพราะต้องตั้งรับพละกำลังมหาศาลของมาร์คัส แต่ยังใจสู้ จะไม่ยอมตายอย่างน่าสมเพชกลางสนามประลองนี้แน่ ส่วนปีเตอร์กับพระยาประเสริฐภักดีสะใจมาก เช่นเดียวกับกัปตันจอห์นกับมาร์คัส ถึงขั้นทุ่มเงินพนันหมดหน้าตัก ด้วยมั่นใจว่าจะล้มกล้าได้แน่นอน

รื่นกับสังข์ช่วยกันนวดน้ำมันและให้น้ำกล้า พลางแนะแนวทางการต่อสู้ แต่ก็ไม่ค่อยได้เรื่อง เพราะปัญหาหลักคือพละกำลังมหาศาลของมาร์คัสที่ยากจะต่อกร เหมยเฝ้ามองสถานการณ์ด้วยท่าทีนิ่งสงบ แอบโล่งใจ เพราะเชื่อว่าตนคงไม่ต้องลงมือกล่อมและยั่วยวนอังเดรแน่ หากมาร์คัสล้มกล้าได้

แต่กระนั้น...ปีเตอร์ก็ไม่วางใจ กำชับให้เหมยเตรียมตัวให้ดี เพราะเชื่อว่าศิษย์เอกของทองอินอย่างกล้า ต้องมีไม้เด็ดซ่อนไว้แน่ เพียงแต่จะงัดมาใช้ตอนไหนแค่นั้น

การประลองยกที่สองเริ่มขึ้นในอึดใจต่อมา กล้ายังเป็นฝ่ายเสียเปรียบ แต่สถานการณ์กลับดีขึ้นเล็กน้อย เมื่ออดีตทาสหนุ่มดันจำได้ว่าท่าทุ่มแปลกๆของมาร์คัส เหมือนท่าที่เที่ยงกับยันต์เคยใช้ตอนบุกมาหาเขาพร้อมน้ำมันว่านตำรับพิเศษเมื่อหลายวันก่อน

มาร์คัสไม่ได้สนใจอาการชะงักงันของอีกฝ่าย ตั้งหน้าตั้งตาจะจับทุ่ม หวังพิฆาตให้ตายคามือ แต่กล้าก็ดิ้นหลุดรอดได้หลายครั้ง แต่กระนั้นก็สะบักสะบอมเต็มที

พระยาประเสริฐภักดีมองการต่อสู้ตรงหน้าด้วยท่าทางเบื่อหน่าย จนปีเตอร์อดแซวไม่ได้

“ขัดใจหรือท่านเจ้าคุณ คงไม่อยากเห็นมวยสยามเป็นฝ่ายแพ้กระมัง”

“ที่ไหนได้คุณปีเตอร์ กระผมอยากให้มันแพ้ต่างหาก เหิมเกริมดีนัก สมควรแล้วที่ต้องพบจุดจบ”

โชติพยักหน้าสนับสนุนเต็มที่ “นั่นสิขอรับ

คุณพ่อ พวกนักมวยบ้านเราส่วนใหญ่ก็เป็นเช่นนี้ ถือว่าเป็นวิชา ถึงได้เที่ยวรับคำท้าเขาไปทั่ว มวยไทย...จะสู้แรงพวกฝรั่งได้ที่ไหนกัน”

พลอยใจไม่ดี กลัวแทนกล้า แต่กล้ากลับคิดถึงแต่คำพูดฝากฝังของท่านเตี่ยลอยมาในหัวเป็นระยะๆ ก่อนจะตัดสินใจฟันมือบนดั้งจมูกของมาร์คัส จนอีกฝ่ายต้องปล่อยตัว และกุมดั้งตัวเองด้วยความเจ็บปวด

ooooooo

ยกที่สองผ่านไปจนได้ ท่ามกลางอาการใจหายใจคว่ำของใครหลายคน โดยเฉพาะจีนหยง แค้นแทบกระอัก หากจะต้องเสียหน้าและเสียเงินพนันก้อนโต ถ้ากล้าแพ้มาร์คัสจริงๆ

อาเหวินกับบัวดั้นด้นมาถึงสนามประลองได้ในที่สุด โดยที่ฝ่ายแรกขอแยกตัวไปก่อน เพื่อไปเตือน

จีนหยงให้ระวังตัว ส่วนบัว...รีบเอาน้ำมันว่านตำรับพิเศษไปให้กล้า ซึ่งคิดออกในบัดดลว่าจะเอาน้ำมันมาทำอะไร

จีนหยงทำหน้าไม่อยากเชื่อ เมื่ออาเหวินบุกประชิด และแจ้งข่าวร้ายเรื่องแผนลอบสังหารของปีเตอร์กับพระยาประเสริฐภักดี แต่เพราะทิฐิและความลำพองใจ เลยตัดสินใจไม่หนี แต่สั่งให้เฮียหม่า มือขวาคนสนิทส่งลูกน้องมาอารักขาตนแทน...เรื่องอะไรอั๊วจะต้องหนีให้อับอายขายขี้หน้า!

ระฆังยกสามดังขึ้นในที่สุด...กล้าซึ่งเวลานี้มีน้ำมันว่านของท่านเตี่ยชะโลมทั่วตัวเข้าประจำที่ และตั้งรับมาร์คัสด้วยสีหน้าและท่าทางมั่นใจมากขึ้น เมื่อคิดถึงคำพูดที่ท่านเตี่ยฝากเที่ยงกับยันต์มา

“ทรงมีรับสั่งว่า...จะโค่นไม้ใหญ่อย่างมาร์คัส เอ็งต้องวางแผนตัดรากถอนโคนให้ดี มิฉะนั้น...เอ็งจะเป็นฝ่ายแพ้”

คำสั่งสอนของท่านเตี่ย ทำให้กล้าสู้อย่างมีสติมากขึ้น และมุ่งหน้ากระหน่ำเตะขาของมาร์คัส จนอีกฝ่ายร้องคำรามด้วยความเจ็บปวด แต่กระนั้น...เรี่ยวแรงของมาร์คัสก็ไม่หมดง่ายๆ และหาทางลากขาไปหักขากล้าเอาคืน!

รื่น พลอย สังข์ บัวและพวกอังเดร ยืนมองด้วยความตกใจ ลุ้นกันเต็มที่ ก่อนที่กล้าจะทำบางอย่างที่คาดไม่ถึง คือบิดตัวออกจากการจับกุมโดยง่ายดาย เพราะตัวลื่นจากน้ำมันว่านเป็นทุน

มิ่งกับทิวหน้าเครียด เมื่อเห็นว่ากล้าเริ่มหาลู่ทางเล่นงานมาร์คัสได้ เช่นเดียวกับโชติหน้าเครียดเมื่อเห็นสถานการณ์ผิดแผน จนต้องหันไประบายความหงุดหงิดใจใส่พลอย

“ไม่น่าเชื่อว่าไอ้เดนทาสจะสู้ถึงเพียงนี้ คงเพราะน้องพลอยคอยส่งใจช่วยมันอยู่ อยากเห็นมันชนะจนตัวสั่น”

“แพ้หรือชนะ...ไม่มีผลเท่าการยอมรับนับถือหรอกค่ะพี่โชติ นั่นคือสิ่งที่กล้ามีเวลานี้ แต่คนบางคน...ไม่เคยมี”

โชติโกรธมาก แต่ต้องพยายามข่มใจ ไม่หันไปทำร้ายพลอย เพราะมีคนแวดล้อมมากมาย แต่กระนั้น...ก็ไม่วายส่งสายตาอาฆาตไปทางกล้า ซึ่งเพิ่งจบยกสามด้วยอาการสะบักสะบอมเต็มที

สภาพของกล้า ทำให้บัวหน้าเสีย ขอร้องให้ยอมแพ้ ไม่อยากให้สู้จนตาย แต่กล้าก็ปฏิเสธ

“ตลอดชีวิต...พี่หนีมาพอแล้วบัว หนนี้เมื่อได้อยู่ต่อหน้าคนที่รักและชัง ก็ขอให้พี่ได้สู้จนสมศักดิ์ศรีเถอะ”

จบคำก็เดินไปประจำที่ จังหวะเดียวกับที่ระฆังยกสี่ดังขึ้น มาร์คัสแสยะยิ้มร้าย ก่อนจะขู่เสียงเข้ม

“นานมากแล้วที่ข้าไม่ได้สนุกเช่นนี้ไอ้หนู ไม่เคยมีใครต้านทานมาร์คัสได้ถึงสี่ยกมาก่อน แกเป็นคนแรก แต่อย่าลืมว่าข้าคือมาร์คัส...มาร์คัสผู้ไร้พ่าย!”

เสียงคำรามของมาร์คัส ไม่ได้ทำให้กล้านึกกลัว แต่กลับโถมตัวเข้าหา แล้ววาดลวดลายแม่ไม้มวยไทยหลายท่าใส่ จนมาร์คัสถึงกับมึน เพราะถึงเคยเจอมาบ้าง แต่ไม่เคยเจอติดต่อกันขนาดนี้

ooooooo

ในที่สุด...กล้าก็ล้มนักสู้ไร้พ่ายอย่างมาร์คัสได้ เสียงโห่ร้องยินดีกึกก้องไปทั่ว กล้าพยุงร่างอ่อนแรงของตน กวาดตามองรอบๆอย่างทระนง โดยเฉพาะกลุ่มพวกที่ชังเขาสุดจิตสุดใจอย่างปีเตอร์ พระยาประเสริฐภักดีและโชติ!

แต่เพียงไม่กี่อึดใจ เสียงตะโกนโห่ร้องด้วยความยินดีก็เปลี่ยนเป็นกรีดร้องลั่นสนาม เมื่อมาร์คัสซึ่งแค้นแทบกระอัก เพราะถูกโค่นเป็นครั้งแรกในชีวิต พุ่งหากล้าจะเอาคืน

พลอยถึงกับนั่งไม่ติด เช่นเดียวกับพวกรื่นและจีนหยง ไม่เว้นแม้แต่กัปตันจอห์น ตะโกนโหวกเหวก ห้ามไม่ให้มาร์คัสทำร้ายกล้า เพราะคราวนี้อาจไม่ใช่แค่แพ้พนันเสียเงิน แต่อาจถูกปรับและขังคุกข้อหาฆ่าคนตายแทน

รื่นทนไม่ไหว ถลาเข้าหามาร์คัส หวังเอาคืนให้เพื่อนรัก แต่กลับถูกซัดจนลุกแทบไม่ขึ้น กล้าเลยต้องงัดไม้เด็ดมาใช้ จัดการอัดมาร์คัสจนหมอบและสลบเหมือดไปเลย!

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 10 วันที่ 7 เม.ย.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ