อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 10 วันที่ 8 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 10 วันที่ 8 เม.ย.59

รื่นทนไม่ไหว ถลาเข้าหามาร์คัส หวังเอาคืนให้เพื่อนรัก แต่กลับถูกซัดจนลุกแทบไม่ขึ้น กล้าเลยต้องงัดไม้เด็ดมาใช้ จัดการอัดมาร์คัสจนหมอบและสลบเหมือดไปเลย!

ไม้เด็ดของกล้า เรียกเสียงโห่ฮากลางสนามได้อีกครั้ง แม้แต่อังเดรกับฮิวโก้ก็ยังอดดีใจไปด้วยไม่ได้ ที่อดีตนักโทษผู้มีพระคุณจะแก้ลำให้ตนเอง จนเอาชนะได้อย่างน่าประทับใจเช่นนี้

แต่คนดีใจที่สุด คงหนีไม้พ้นจีนหยง เพราะนอกจากจะได้หักหน้าปีเตอร์และพระยาประเสริฐภักดีแล้ว ยังได้เงินพนันก้อนโตจากกัปตันจอห์นและมาร์คัสอีกด้วยปีเตอร์เฝ้ามองทุกอย่างด้วยความเจ็บใจ และเพียงไม่กี่อึดใจต่อมา อดีตนายทหารฝรั่งใจโฉดก็โยนหมวกลงพื้น เป็นสัญญาณให้มิ่งกับทิวสังหารจีนหยงเพื่อล้างแค้น!

อาเหวินเริ่มใจไม่ดี เพราะดูท่าจีนหยงจะชะล่าใจ ไม่คิดว่าพวกปีเตอร์จะกล้าลงมือกลางฝูงชน แล้วก็จริงดังคาด เมื่อมิ่งกับทิวฉวยโอกาสผู้คนรุมร่วมแสดงความยินดีกับเจ้าของโรงฝิ่น กราดกระสุนใส่!

ลูกสมุนของจีนหยงบาดเจ็บและล้มตายหลายคน สร้างความตกใจให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก และก่อนที่อะไรจะวุ่นวายไปกว่านี้ ฮิวโก้ก็จัดการฆ่าทิวตายคาที่ ส่วนมิ่งหนีรอดไปได้อย่างหวุดหวิด

จบเหตุลอบฆ่าอันน่าระทึก...อังเดรกับฮิวโก้ก็ไปทักทายพวกกล้า แม้จะขัดใจเมื่อรู้ว่ากล้าเป็นนักมวยให้จีนหยง แต่เพราะความดีเก่าก่อนที่เคยช่วยชีวิต ทำให้ไม่ติดใจอะไรมากนัก

“นายยังร้ายกาจเหมือนเดิมนะนายกล้า ต่อสู้ได้เยี่ยมจริงๆ”

“ขอบพระคุณขอรับ”

“ในฐานะสหายเก่า ถ้าพวกนายมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ ไปหาฉันได้ทุกเมื่อ ฉันยินดีต้อนรับ”

ว่าที่กงสุลใหญ่อย่างอังเดร เสนอตัวให้ความช่วยเหลือขนาดนี้ แต่กล้าก็ไม่อาจรับไว้ เพราะไม่อยากทรยศ ชาติบ้านเมืองไปทำงานให้พวกล่าอาณานิคม แต่ก็ไม่อยากพูดอะไรมาก เพราะรู้ดีว่าอีกฝ่ายไม่ใช่คนเลวร้าย

เรื่องถูกลอบฆ่าไม่ได้ทำให้จีนหยงกลัว แค้นใจมากกว่าที่ปล่อยให้พวกปีเตอร์กับพระยาประเสริฐภักดีลอบกัดโดยง่าย แต่กระนั้น...เรื่องผลประโยชน์จากการประลองก็ทำให้ตาวาวมากกว่า เมื่อเฮียหม่าแจ้งว่ารายได้จากการประลองครั้งนี้ ทำรายได้ให้เขามากกว่าแปดสิบชั่ง!

“แปดสิบชั่ง...ไอ้นักมวยเวียงสิงห์นั่น มันนำโชคให้อั๊วแท้ๆ มันทำให้อั๊วชนะพระยาประเสริฐ แถมยังได้เงินมากมายถึงเพียงนี้ ที่สำคัญมันเป็นคนโปรดของนายพลอังเดร”

“อั๊วเห็นว่าถ้าเถ้าแก่ชุบเลี้ยงมันไว้ บารมีของเถ้าแก่ต้องยิ่งเพิ่มพูนเป็นแน่”

ooooooo

ท่าทีนิ่งสงบ ไม่ตอบรับข้อเสนอหรือความหวังดี ใดๆของกล้า ทำให้รื่นหงุดหงิดใจมาก เพราะคิดต่างจากเพื่อนรัก หากได้มีโอกาสทำงานและใกล้ชิดกงสุลใหญ่ ชีวิตความเป็นอยู่น่าจะดีขึ้น

กล้าเข้าใจความรู้สึกเพื่อนดี แต่ก็ไม่อยากฝืนใจตัวเอง

“ไอ้รื่น...ถึงท่านนายพลอังเดรจะเป็นคนดีแค่ไหน แต่ท่านก็เป็นพวกล่าอาณานิคม เป็นโจรปล้นแผ่นดินสยาม”

“พูดอะไรของเอ็งวะ ไม่เข้าท่าเข้าทาง”

“พ่อข้าต้องตายในสนามรบก็เพราะน้ำมือของพวกฝรั่ง แล้วเอ็งจะให้ข้ารับใช้พวกมันได้ยังไง”

รื่นฮึดฮัดจะเถียง อาเหวินเลยต้องตัดบท ไม่อยากให้ทั้งสองทะเลาะกัน รื่นขัดใจมาก คว้าไหเหล้าแล้วผละไปดื้อๆ ทิ้งอาเหวินให้มองตามเครียดๆ ก่อนจะหันมาพูดกับกล้า

“เฮียรื่นอีอาจจะพูดถูกก็ได้นะเฮียกล้า ถ้าลื้อยอมติดตามท่านนายพล ลื้อจะสุขสบายกว่านี้”

“เอ็งเชื่อข้าเถอะอาเหวิน อยู่ใกล้คนเลว อยู่ข้างเดียว กับคนร้าย ไม่มีทางเจริญหรอก”

แผนการลอบสังหารจีนหยงที่ผิดพลาด ทำให้ปีเตอร์กับเหมยสงสัยว่าอาจมีหนอนบ่อนไส้ในเหลา

บุปผา และคนที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นเจ๊คิ้ม แต่เพื่อไม่ให้แม่เล้าใหญ่ไหวตัว ปีเตอร์เลยยับยั้งเหมยไม่ให้จัดการลงโทษ แต่ให้เฝ้าจับตาเป็นพิเศษ เพราะเชื่อว่าคนปากมากอย่างเจ๊คิ้มจะทำประโยชน์บางอย่างให้ในอนาคต...

เช้าวันต่อมาที่ลานหน้าชุมชนชาวจีน...จีนหยงส่งลูกน้องไปตีฆ้องป่าวประกาศ เชิดชูชัยชนะของกล้า และแสดงความยินดีด้วยการลดค่าคุ้มครองจากเดิม

ชาวบ้านโห่ร้องด้วยความดีใจ ก่อนจะผลัดกันเข้ามาขอบคุณ พร้อมกับข้าวของมากมายกำนัลอดีตทาสหนุ่ม ที่ตอนนี้กลายเป็นวีรบุรุษของชุมชนไปแล้ว

กล้าถูกจีนหยงเรียกตัวไปพบหลังจากนั้น รื่นกับอาเหวินตามไปด้วย แล้วถึงกับอ้าปากค้าง เมื่อจีนหยงบอกว่าเงินรางวัลจากการประลองเมื่อวานมีมากถึงเกือบร้อยชั่ง!

“แต่เสียดาย เมื่อเช้าอั๊วได้ข่าวว่ากัปตันจอห์นกับมาร์คัสลงเรือหลบหนีไปแล้ว เพราะเมื่อคืนมันเสียพนันจนหมดตัว ตอนนี้พวกเจ้าหนี้ผีพนันเลยได้สาปแช่งมันยกใหญ่ ส่วนสังเวียนแห่งนี้ก็ตกเป็นของอั๊ว”

“สรุปว่าพวกเราจะได้เงินหรือเปล่าเถ้าแก่” รื่นสนใจแต่เรื่องเงิน

“ได้สิ ได้แน่นอน ขอแค่นายกล้ายอมชกมวยสังเวียนแห่งนี้แทนมาร์คัส เงินรางวัลอั๊วจะจ่ายให้เอง”

กล้าคิดนิดเดียว ก่อนจะปฏิเสธเสียงเรียบ จีนหยงถึงกับเต้นผางด้วยความโกรธ

“ทำไม...เงินร้อยชั่งมันน้อยไปหรือไง รู้ไว้ด้วยนะ ทุกครั้งที่ลื้อเข้ามาชกในสังเวียนนี้ อั๊วจะให้ลื้ออีกสามสิบชั่ง ส่วนพรรคพวกของลื้อก็จะได้ทำงาน กินเงินเบี้ยหวัดจากอั๊วในราคาเดียวกัน”

รื่นอยากได้เงินจนตัวสั่น เลยเป็นเดือดเป็นร้อนมาก ที่เพื่อนปฏิเสธข้อเสนอเย้ายวนใจ ไม่ต่างจากอาเหวิน ที่คิดว่าเป็นหนทางทำมาหากินที่ดี แต่กล้าก็ยืนกรานปฏิเสธทุกข้อเสนอ พร้อมบอกเหตุผลที่ทำให้ทุกคนถึงกับอึ้ง

“วิชามวยของฉันไม่ได้มีไว้หากิน แล้วอีกอย่าง...ฉันก็ไม่อยากได้ชื่อว่าเป็นพวกเดียวกับอันธพาล”

“อันธพาล...อันธพาลงั้นหรือ นี่ท่านเตี่ยกระมังที่สอนให้ลื้อพูดจาโอหังแบบนี้”

“ฉันต้องขอขมาด้วยเถ้าแก่ แต่ที่ฉันพูด ฉันคิดของฉันเอง...อย่าถือสาเลย”

ooooooo

การปฏิเสธของกล้า ทำให้รื่นโมโหมาก เพราะต้องสูญเสียโอกาสจะได้งานและเงินดีๆไปต่อหน้าต่อตา และแม้จะพยายามข่มอารมณ์ไม่อาละวาดใส่เพื่อนรัก แต่สุดท้ายก็ทนไม่ไหว ระเบิดออกไปอย่างเหลืออด

“เออสิวะ...ไอ้รื่นมันบ้าไปแล้ว เพราะไอ้เพื่อนไม่รักดีคนนี้เป็นต้นเหตุ เงินร้อยชั่งก็ไม่เอา โอกาสได้งานดีๆทำก็ไม่สนใจ หรือเอ็งคิดจะลากรถไปจนแก่”

“ลากรถแล้วเสียหายตรงไหน อย่างน้อยมันก็เป็นงานสุจริต”

“แล้วขายฝิ่นมันทุจริตตรงไหนวะ ชกมวยแลกเงิน มันตกนรกหรือไง เอ็งมันอวดดีไม่เข้าเรื่อง...ไอ้โง่!”

อาเหวินพยายามห้ามไม่ให้พี่ชายร่วมสาบาน

ทั้งสองตีกัน แต่รื่นก็ไม่ยอมหยุด โวยต่อ

“เอ็งฝังใจเชื่อแต่คำสอนของท่านเตี่ย แล้วเอ็งเคยถ่างตาดูสภาพท่านเตี่ยของเอ็งบ้างไหม มีกินมีใช้กับเขาที่ไหนกัน เที่ยวเป็นหมอรักษาพวกชาวบ้านแลกเศษเงิน ชาตินี้คงได้อดตายสักวัน”

กล้าเลือดขึ้นหน้า เมื่ออีกฝ่ายพาดพิงและลำเลิกถึงท่านเตี่ย และในที่สุดก็ทนไม่ไหว ต้องชกให้หายบ้า

แต่นอกจากรื่นจะไม่ได้สติกลับมาแล้ว ยังเจ็บแค้นมากกว่าเดิม ถึงขั้นประกาศตัดขาด

“พอกันที จบสิ้นกันเสียที จากนี้ไปมึงกับกูขาดกัน ไอ้กล้า!”

อาเหวินเห็นสองพี่ชายร่วมสาบานทะเลาะกันก็เริ่มใจเสีย แต่ไม่ทันได้ไกล่เกลี่ย เจ๊คิ้มก็มาลากตัวกลับบ้านเสียก่อน แถมต่อว่าน้องชายคนเดียวยกใหญ่ ที่ขัดคำสั่งจนเกิดเหตุวุ่นวายขนาดนี้

กล้าสงสาร ไม่อยากให้อาเหวินรับผิดคนเดียว เลยออกรับแทน

“อย่าต่อว่าอาเหวินเลยเจ๊ ที่อาเหวินทำไปก็เพราะไม่อยากเห็นคนล้มตาย”

“ลื้อไม่ต้องมาพูดอากล้า ลื้อก็อีกคน คิดว่าตัวเอง เป็นจอมยุทธ์เที่ยวออกไปช่วยเหลือชาวบ้าน อั๊วถามหน่อยเถอะ ลื้อจะช่วยได้อีกนานแค่ไหน นึกว่าเป็นมวยแล้ว ทุกคนจะต้องกลัวลื้อหรือไง”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 10 วันที่ 8 เม.ย.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ