อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 10 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 10 เม.ย.59

“แล้วกล้าล่ะ กล้าเห็นด้วยกับฉันหรือเปล่า...ถ้าวิญญาณมีจริง วิญญาณก็คือคนที่ยังห่วงหาอาวรณ์ในความรัก ความผูกพันของตนจนไม่ยอมไปสู่สุคติ กล้าอย่าทำให้แม่ของกล้าต้องเป็นห่วงอีกเลยนะ ท่านจะได้ไปสู่หนทางสว่าง และมีชีวิตใหม่ที่ดีงามกว่าชาตินี้”

คำปลอบของพลอย ทำให้กล้าร่ำไห้อย่างหมดอาย เสียใจมากเหลือเกินที่ช่วยแม่ไม่ทัน พลอยตกใจมาก แต่ก็พยายามทำใจให้สงบ ขยับมาเช็ดน้ำตาให้เขาอย่างอ่อนโยน

“แต่เล็กจนโต ฉันไม่เคยเห็นกล้าเหมือนวันนี้มาก่อนเลย...ฉันเป็นห่วงนะ”ความรู้สึกมากมายถาโถม แต่เด่นชัดสุดคงเป็นความห่วงใยของคนตรงหน้า กล้าซาบซึ้งใจมาก และไม่ลังเลอีกต่อไป จะดึงมือพลอยมาแนบแก้ม ซึมซับทุกความอ่อนหวาน ท่ามกลางแสงจันทร์นวลรอบกาย...

ooooooo

ความรักงดงามของพลอยกับกล้าดำเนินไปเพียงไม่กี่อึดใจ ก่อนจะต้องเก็บกักมันไว้เหมือนเดิม เมื่อถึงบ้านพระยาประเสริฐภักดี พลอยบอกให้ส่งแค่หน้าประตู แต่กล้าก็ดื้อดึง ขอรอจนกว่าจะเห็นเธอขึ้นเรือนเรียบร้อย

และก็เพราะตัดสินใจรอนี่เอง ทำให้กล้าได้เห็นภาพที่ทำให้หัวใจเดือดพล่านด้วยความโกรธ เมื่อได้เห็นโชติรวบตัวเธอหายวับไปจากหน้าต่าง!

ร่างบอบบางของพลอยถูกเหวี่ยงลงเตียงอย่างแรง พร้อมร่างใหญ่โตของโชติที่กระโจนคร่อมลงมา

“อย่าเคืองพี่เลยนะพลอย แต่พี่จะไม่ยอมให้ใครมาหยามหัวอกของพี่อีกต่อไป เพราะนับจากนี้...น้องพลอยจะเป็นของพี่...เป็นของพี่โชติคนเดียวเท่านั้น”

จบคำก็ปลุกปล้ำพัลวัน พลอยดิ้นรนขัดขืน จนโชติต้องตรึงมือเธอไว้กับที่นอน

“ดีดดิ้นเหลือเกินนะแม่คุณ ทีอยู่กับไอ้กล้าไม่เห็นพยศกับมันบ้าง สันดานน้องคงถูกรสกับของต่ำกระมัง”

พลอยโกรธมาก แหวกลับอย่างเหลืออด “คิดชั่ว... เที่ยวปรักปรำให้ร้ายคนอื่น แต่ตัวเองกลับทำเรื่องบัดสี คอยดูเถอะ...พลอยจะแจ้งเรื่องนี้กับคุณลุง จะบอกคุณแม่ให้เอาโทษจนถึงที่สุด”

“ก็เอาสิ...พี่ก็อยากรู้เหมือนกันว่าน้องพลอยจะเล่นงานผัวได้ลงคอ!”

โชติตั้งท่าจะขืนใจต่อ แต่พลอยก็ฮึดสู้ รวบรวมแรงผลักเขาแล้วผละไปที่ประตู แต่กลับถูกกระชากตัวกลับ ก่อนจะต้องทรุดฮวบกับพื้น เพราะถูกต่อยท้องอย่างแรง

กล้าเห็นคุณหนูคนสวยหายจากหน้าต่างดื้อๆก็ไม่รอช้า บุกขึ้นมาถึงเรือน ฝ่าพวกชดและเหล่าบริวารของพระยาประเสริฐภักดีถึงห้องนอนพลอยจนได้ โชติมัวตะลึงเลยถูกชกเข้าโครมใหญ่

“ไอ้เดนทาส ไอ้ชาติไพร่ มึงบังอาจต่อยกู กูจะบอกพ่อให้กุดหัวมึง!”

แต่ครั้งนี้กล้าไม่ยอมหงออีกต่อไป สวนกลับอย่างไม่กลัวเกรง

“มึงฟังกูให้ดีไอ้โชติ ที่ผ่านมากูทนให้มึงหยาม ยอมให้มึงข่มเหงต่างๆนานา ก็เพราะเห็นแก่คุณพลอยที่อาศัยร่วมชายคาเดียวกับมึง แต่คืนนี้มึงได้สำแดงให้กูเห็นแล้ว ว่าสันดานแท้ลูกผู้ดีอย่างมึง ก็ไม่ต่างอะไรจากสัตว์...สัตว์ที่มึงเคยเปรียบด่าพวกทาสอย่างกู และในเมื่อสัตว์อย่างมึงย่ำยีหัวใจกูได้ กูก็ทุบตีมึงได้เช่นกัน”

ขาดคำก็จัดการอัดโชติจนน่วม ก่อนจะอุ้มพลอยหนี เมื่อเห็นว่าลูกชายคนเดียวของพระยาประเสริฐภักดีสลบเหมือดจมกองเลือดไปแล้ว กว่าชดกับเอียดจะตามมาพบ อดีตทาสหนุ่มกับคุณหนูคนสวยก็หายลับตาไปแล้ว ทิ้งสองคนใช้ในบ้านให้ยืนมองหน้ากันเครียดๆ เพราะดูท่าจะไม่ใช่เรื่องเล็กๆเสียแล้ว

ooooooo

บัวยังไม่กลับบ้าน แต่แวะซื้อขนมข้างทางให้อาเหวิน เพื่อไถ่โทษที่เคยต่อว่าเขาเมื่อคราวก่อน หนุ่มลากรถปลื้มใจมาก เขาไม่เคยถือสาคำพูดเพราะอารมณ์ของเธอเลยแม้แต่ครั้งเดียว

“อาเหวิน...นายไม่โกรธฉันบ้างเลยเหรอ”

“ใครจะไปโกรธลง เจ๊ว่าคำไหนก็คำนั้น อั๊วรับได้”

“ฉันขอโทษนะ”

“ไม่ต้องขอโทษหรอกเจ๊ ถ้าอั๊วดีจริง เจ๊ก็คงไม่ดุอั๊วหรอก อั๊วต้องทำตัวให้ดีกว่านี้ อั๊วผิดเอง”

ท่าทางเอร็ดอร่อยกับขนมของหนุ่มลากรถ ทำให้บัวนึกกระดาก ทำอะไรไม่ถูก แอบรู้สึกผิดกว่าเดิม แต่ไม่ทันเอ่ยอะไร สองหนุ่มสาวก็ต้องตะลึงตาค้าง เมื่อมีคนมาบอกว่ากล้าก่อเรื่องใหญ่แล้ว!

เรื่องใหญ่ที่กล้าก่อ ทำให้พระยาประเสริฐภักดีถึงกับกุมขมับ เมื่อเห็นสภาพโชกเลือดของลูกชายคนเดียว ชดหน้าเจื่อน เพราะถูกด่ายกใหญ่ โดยเฉพาะความผิดที่ปล่อยให้กล้าบุกขึ้นถึงเรือน

“เป็นความผิดของกระผมเองขอรับใต้เท้า กระผมคิดไม่ถึงว่าไอ้กล้าจะบ้าบิ่นถึงเพียงนี้ กระผมได้ยินใต้เท้าสั่งว่าจะเปิดทางให้โชติกับคุณพลอย เอ่อ...กระผมก็เลยบอกให้พวกบ่าวเข้านอนแต่หัวค่ำ เพราะเกรงว่าจะมากความขอรับ”

“วันนี้กูจะออกไปตามล่าไอ้กล้าด้วยตัวเอง เป็นตายยังไงกูต้องหามันให้พบ”

“เอ่อ...แจ้งนครบาลไม่ดีกว่าหรือขอรับ เรื่องใหญ่ถึงขนาดนี้”

“กูไม่แจ้ง กูจะฆ่ามันด้วยมือของกูเอง!”

อาเหวินกับบัวรีบกลับบ้านไปเก็บข้าวของและเตรียมเสบียงอาหาร นำไปให้กล้ากับพลอยถึงโรงสีร้าง สนามฝึกซ้อมมวยที่อดีตทาสหนุ่มใช้เป็นที่ซ่อนตัวในระยะหลัง พลอยร้องไห้สะอึกสะอื้น โผหาอ้อมกอดแกร่งของกล้า ด้วยขวัญเสียไม่หายที่เกือบถูกข่มเหง อดีตทาสหนุ่มทนไม่ไหว ต้องโอบตอบด้วยความรักและสงสาร

“กล้าอย่าห่วงฉันอีกเลย ทิ้งฉันไว้ตรงนี้แล้วหนีไปเถิด ก่อนที่ภัยจะมาถึง”

กล้าส่ายหน้า ยืนยันหนักแน่น “ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น คุณพลอยก็ยังเป็นที่รัก เป็นที่เทิดทูนของไอ้กล้าคนนี้เสมอ ไอ้กล้าไม่มีวันทิ้งคุณพลอยไปไหนจนกว่าชีวิตจะหาไม่”

บัวกับอาเหวินได้ฟังความจริงทุกอย่าง อดของขึ้นแทนกล้ากับพลอยไม่ได้ แต่เรื่องใหญ่ที่ต้องช่วยกันคิดก่อน คือความไม่ปลอดภัยของอดีตทาสหนุ่ม เพราะคงถูกหมายหัวเป็นแน่

“ตอนนี้พระยาประเสริฐกำลังล่าลื้ออยู่นะเฮีย ลื้ออยู่ที่นี่ไม่ได้แล้ว” อาเหวินเตือน

“จริงด้วย...ไปหลบที่วังท่านเตี่ยเถอะนะพี่กล้า อย่างน้อยพระยาประเสริฐก็คงเกรงบารมีของพระองค์อยู่บ้าง”

“ข้าไปไม่ได้หรอกบัว เรื่องมันฉาวโฉ่ถึงเพียงนี้ ข้าจะนำความอัปยศไปให้ท่านเสื่อมเสียได้ยังไง”

“แต่ลื้อต้องมีคนช่วยนะเฮีย ไม่อย่างนั้นไอ้พระยาประเสริฐมันเอาลื้อตายแน่”

กล้าคิดหนัก ความปลอดภัยของตัวเองไม่เท่าไหร่ แต่เป็นห่วงพลอยมากกว่า และในที่สุด...เขาก็คิดถึงใครบางคนขึ้นมาได้ โดยไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังถูกบ่าวชายจากบ้านพระยาประเสริฐภักดีจับตามอง!

ooooooo

บ่าวชายนักสืบรีบนำความลับเรื่องที่ซ่อนของกล้าไปบอกพระยาประเสริฐภักดี ซึ่งไม่รอช้า ตามไปเอาเรื่อง เวลาเดียวกับที่อาเหวินบุกไปขอความช่วยเหลือจากอังเดรกับฮิวโก้ตามความต้องการของกล้า

บัวอาสาอยู่เป็นเพื่อนพลอยที่โรงสี โดยมีกล้านั่งทำอาหารแบบง่ายๆอยู่ไม่ไกลกันนั้น

“บัวว่าเราสามคนจะมีโอกาสได้กลับไปเวียงสิงห์อีกครั้งหรือเปล่า”

“ทำไมคุณพลอยถึงได้ถามเช่นนั้นล่ะเจ้าคะ”

“ฉันใจคอไม่ดีเลย ที่ผ่านมาฉันนึกฝันอยู่เสมอว่าเราสามคนจะได้กลับไปตั้งต้นกันใหม่อีกครั้ง แต่ว่าตอนนี้... สัญญากับฉันนะบัว ระหว่างเราสองคน จะต้องมีใครคนหนึ่ง ที่เป็นเพื่อนกล้าตอนกลับเวียงสิงห์”

“คุณพลอยอย่าพูดเป็นลางแบบนี้สิเจ้าคะ บัวใจคอไม่ดี”

ลางสังหรณ์ของบัวเป็นจริงในไม่กี่อึดใจต่อมาเมื่อพระยาประเสริฐภักดีกับชดบุกมาล้างแค้นกล้า

“ไอ้เศษสถุล มึงมันรนหาที่ตาย ทำร้ายลูกชายกูยังไม่พอ ยังฉุดหนูพลอยมาอีก วันนี้กูจะชำระหนี้แค้นกับมึง”

พูดจบก็ควักปืนมาเล็ง พลอยตกใจมาก รีบถลาไปขวาง

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 10 เม.ย.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ