อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 12 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 12 เม.ย.59

“ถ้านายทำงานให้ฉัน ก็ถือว่าเป็นคนของเจ้าอาณานิคม และย่อมได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายทุกประการ จะตัดสินใจอย่างไร ลองเอาไปคิดดู”

ขณะที่กล้าต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญ...โชติก็ใส่ร้ายกล้าและพลอยกับกุหลาบ ซึ่งเพิ่งกลับจากเวียงสิงห์ฟังด้วยความสะใจ โดยมีพระยาประเสริฐภักดีคอยให้ท้าย สนับสนุนเต็มที่

“เป็นความผิดของกระผมเองขอรับคุณอา ในวันเกิดเหตุ...กระผมเห็นไอ้กล้ามันพรางตัวจะเข้าหาน้องพลอย กระผมเกรงว่าพวกบ่าวไพร่จะครหา จึงรีบพาน้องพลอยกลับขึ้นเรือน แต่คิดไม่ถึงเลยขอรับว่าไอ้กล้ามันจะบันดาลโทสะบุกมาฉุดน้องพลอยไปต่อหน้า”กุหลาบตบอกผาง โกรธมาก “ตายแล้ว...นี่มันเหิมเกริมถึงเพียงนี้เชียวหรือ ชาติชั่วตัวต่ำ เหมือนโจรไม่มีผิด ดูซิแม่เอียด ไอ้คนที่แกคอยให้ท้าย มันเนรคุณฉันถึงเพียงนี้”

เอียดพูดไม่ออก เพราะไม่มีหลักฐานจะแก้ตัวแทนกล้า โชติเลยฉวยโอกาสนี้ใส่ความกล้ายิ่งกว่าเดิม ก่อนจะใช้แผนประจบ ทำทีเป็นห่วงเป็นใยพลอยอย่างออกนอกหน้าจนกุหลาบหลงเชื่อสนิท

“โถ...พ่อคุณ เจ็บตัวถึงเพียงนี้ แต่ยังอุตส่าห์เป็นห่วงน้อง แล้วนี่จะยังไงคะคุณพี่ ตกลงได้ออกตามหาลูกพลอยของอิฉันหรือเปล่า แล้วได้แจ้งเหตุกับนครบาลหรือยัง”

พระยาประเสริฐภักดีแสยะยิ้มน่ากลัว ตอบเสียงเข้ม “ทางนครบาลฉันจำต้องงดไว้ก่อน เพราะไม่อยากให้เป็นข่าวฉาวจนเสียชื่อแม่กุหลาบ ส่วนเรื่องเบาะแสของหนูพลอยน่ะ ฉันรู้แล้วว่าอยู่ที่ไหน...”

ooooooo

ข้อเสนอของอังเดรทำให้กล้านอนไม่หลับทั้งคืน แต่สุดท้ายก็หาทางออกได้ ยอมเป็นคนติดตามของกงสุลใหญ่คนใหม่ แต่ไม่ใช่ในฐานะพลทหารติดตาม แต่ขอเป็นแค่พลขับรถม้าเท่านั้น

ด้านกุหลาบ...ร้อนใจมาก บุกหาพลอยถึงบ้านกงสุลใหญ่ในเช้าวันเดียวกัน และไม่รอช้าจะตบสั่งสอน จนเอียดซึ่งตามมาด้วยต้องถลาไปห้าม ไม่อยากให้เจ้านายสาวใหญ่ทำรุนแรงกับลูกสาวคนเดียว

“จะให้ฉันพูดยังไงแม่เอียด จะให้ฉันสอนยังไงอีก เสียแรงที่แม่อุตส่าห์อุ้มชูทะนุถนอม หวังจะให้ได้ดิบได้ดี แล้วทำไม...ทำไมถึงใฝ่ต่ำลงไปเกลือกกลั้วกับอาจมเช่นนี้”

บัวเหลืออด เถียงแทนคุณหนูคนสวย แต่กลับถูกกุหลาบด่ากลับจนต้องสงบปากสงบคำ พลอยเห็นท่าไม่ดี เลยพยายามจะไกล่เกลี่ยให้บัว และแก้ต่างให้ตัวเอง

“คุณแม่คะ...ที่บัวพูดเป็นความจริง กล้าไม่ได้ทำอะไรผิด แต่คนผิดคือพี่โชติต่างหาก”

“นี่เรายังจะปรักปรำคนอื่นอีกหรือ ก่อเรื่องงามหน้าถึงเพียงนี้ ทำไมถึงยังไม่สำนึก”

“สำนึก...สำนึกอะไรคะคุณแม่ หรือที่พี่โชติพยายามข่มเหงย่ำยีพลอย ก็เป็นความผิดของพลอยด้วย”

ถึงคราวกุหลาบสะอึกบ้าง พลอยเลยตัดสินใจบอกความจริงที่เก็บไว้มานาน

“พี่โชติหยามเกียรติพลอย พยายามล่วงเกินทั้งด้วยคำพูดและการกระทำมาหลายครั้ง แต่พลอยไม่เคยบอกคุณแม่ เพราะไม่อยากให้คุณแม่ทุกข์ใจ เรื่องนี้แม่เอียดเป็นพยานได้ ที่นายกล้าทำลงไปก็เพื่อปกป้องลูก”

เอียดเห็นโอกาส ตอกย้ำความจริงด้วยการช่วยยืนยันคำพูดของพลอย แต่กุหลาบก็ปิดหูปิดตาไม่เชื่อ

“พอเถอะแม่เอียด ฉันไม่อยากฟัง เรื่องไม่เป็นเรื่อง...พ่อโชติเขารักชอบลูกจริงๆนะ ที่ทำรุ่มร่ามไปบ้าง ก็คงเพราะหึงหวงที่เห็นไอ้กล้ามาข้องแวะกับลูก แม่ผิดเองที่ปล่อยให้เรื่องมันคาราคาซังมาจนป่านนี้ เอาเถอะ...ไหนๆก็ไหนๆแล้ว แม่ว่าลูกแต่งงานกับพ่อโชติเสียเลยละกัน ถ้าได้เป็นฝั่งเป็นฝาไปแล้ว ชาวบ้านก็คงไม่โจษจันอะไรอีก”

พลอยอ้าปากค้าง หน้าซีดเผือด ไม่คิดว่าแม่จะรวบรัดตัดความแบบนี้ บัวกับเอียดพยายามช่วยทัดทาน แต่กุหลาบก็ไม่ยอม ยืนยันจะทำตามความเห็นชอบของตัวเอง

คุณหนูคนสวยอึดอัดใจมาก โพล่งออกไปอย่างเหลืออด

“ถ้าคุณพ่อยังอยู่ คุณพ่อจะไม่ทำเช่นนี้เป็นอันขาด”

กุหลาบของขึ้น เอ็ดลั่น “อย่าเอาคุณพ่อมาอ้างนะพลอย แม่ฟังไม่ขึ้น ถ้าคุณพ่อยังอยู่จริง ป่านนี้คงอกแตกไปแล้วก็ได้ ที่เห็นลูกประพฤติตัวเหลวแหลกเช่นนี้”

“ไม่จริง...คุณพ่อเป็นคนมีเหตุผล ถ้าท่านทราบเรื่อง คงไม่มีทางผลักไสลูกไปอยู่กับคนชั่วอย่างพี่โชติเด็ดขาด”

“นี่เราจะแข็งข้อกับแม่หรือไง พูดจาไม่มีสัมมาคารวะ กลับไปกับแม่เดี๋ยวนี้”

“ไม่ค่ะ...พลอยไม่กลับ พลอยจะไม่อยู่ร่วมชายคาเดียวกับพี่โชติอีกเป็นอันขาด”

“มันจะมากไปแล้วนะ คิดว่าแม่จะยอมอย่างนั้นเหรอ เอาสิ...ถ้ายังดื้อดึงไม่รู้ความ ก็ตัดแม่ตัดลูกกันไปเลย!”

คำขู่ของแม่ทำให้พลอยใจสลาย น้ำตาไหลพรากอย่างมิอาจกลั้น ก่อนจะทรุดตัวกราบแทบเท้า

“คุณแม่...ลูกจะไม่กลับไปเรือนพี่โชติอีกแล้ว อโหสิให้ลูกด้วย”

ooooooo

พลอยกับกุหลาบทะเลาะกันถึงขั้นตัดแม่ตัดลูก ส่วนกล้าก็ตกในสภาวะลำบาก ตกกระไดพลอยโจน ยอมเป็นพลขับรถม้าของอังเดร เพื่อปกป้องตัวเองและเพื่อความปลอดภัยของพลอย

พระยาประเสริฐภักดีซึ่งบุกมาถึงบ้านกุงสุลใหญ่พร้อมกุหลาบ พยายามจะนำตัวกล้าไปไต่สวนและลงโทษเอง แต่อังเดรไม่ยอม เพราะถือว่าอดีตทาสหนุ่มเป็นคนในบังคับบัญชา

“ต้องขอโทษท่านเจ้าคุณด้วย กระผมได้สอบสวนนายกล้าจนแน่ใจแล้วว่าคดีที่เกิดขึ้น เขาไม่ได้เป็นคนผิด”

“จะผิดหรือถูก เรื่องนั้นเป็นหน้าที่กระผมและนครบาลจะไต่สวน เรื่องภายในของชาวสยาม ไม่เกี่ยวกับท่าน”

ฮิวโก้เห็นท่าจะยืดเยื้อ เลยยกกฎเหล็กของเจ้าอาณานิคมมาขู่พระยาประเสริฐภักดี

“พลเมือง...ไม่ว่าสัญชาติใด หากทำงานให้ตัวแทนของเจ้าอาณานิคม ก็ย่อมได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายที่ระบุไว้ หากท่านมีเรื่องไม่พอใจ ก็เชิญไปร้องเรียนกับนครบาลของท่านได้ทุกเมื่อ”

“เหลวไหล โกหกสิ้นดี ไอ้กล้ามันเป็นแค่ไพร่ชั้นต่ำ จะทำงานให้สถานกงสุลได้ยังไง”

“กระผมว่าเรื่องนี้ท่านลองถามเจ้าตัวเขาเองดีกว่า หรือว่าไง...นายกล้า”

กล้าในชุดพลขับรถม้าปรากฏตัวหลังจากนั้น พร้อมประกาศยอมรับความผิดของตัวเอง

“คดีความใดๆที่ท่านเจ้าคุณกล่าวหา กระผมยอมจำนนแต่โดยดีขอรับ ขอเพียงอย่างเดียว คุณโชติต้องไปนครบาลพร้อมด้วยขอรับ”

ฮิวโก้ลอบยิ้มร้าย ก่อนจะเสริม “และคุณพลอยเธอก็อยากดำเนินคดีกับลูกชายของท่านเช่นกัน ในข้อหาพยายามข่มเหงเธอ ได้ข่าวมาว่าลูกชายของท่านยังมีคดีฆาตกรรมนายยอดค้างคาอยู่”

เป็นอันว่ากล้ารอดตัวจากพระยาประเสริฐภักดีได้อย่างหวุดหวิด เพราะพระยาหนุ่มใหญ่ไม่อยากขุดคุ้ยคดีเก่าของลูกชายคนเดียวให้ฉาวไปมากกว่านี้ แต่กระนั้น...ก็อาฆาตทิ้งท้าย จะหาโอกาสเอาคืนอดีตทาสหนุ่มให้สาสม!

กล้าไม่ได้สบายใจนักกับการรอดตัว เพราะต้องฝืนใจตัวเองมิใช่น้อย ยิ่งเห็นอาการทุกข์ใจของพลอย ที่ต้องตัดขาดจากแม่ ยิ่งรู้สึกผิดที่ลากเธอลงมาลำบาก...

ข่าวการตัดขาดระหว่างกุหลาบกับพลอย ทำให้อดีตข้าเต่าเก่าเลี้ยงทุกคนหดหู่ แต่ข่าวที่ทำให้ทุกคนตื่นตะลึงมากกว่า เห็นจะเป็นข่าวการยอมเป็นพลขับ

รถม้าให้กงสุลใหญ่ของกล้า โดยเฉพาะรื่น ซึ่งได้ยินมาจากอาฉ่างกับอาเฉียง หนุ่มลากรถพี่น้องที่พบเจอกันโดยบังเอิญ

รื่นหัวเสียมาก และเมื่อได้เจอกับมิ่ง ซึ่งกำลังขโมยของกันตายในเวลาต่อมา เลยตัดสินใจจับตัวไปให้จีนหยง แลกกับเงินรางวัล พร้อมกับเสนอตัวเป็นคนติดตาม บรรดาลูกสมุนของจีนหยงไม่ชอบหน้ารื่นนัก เพราะทำตัวหยิ่ง ไม่เห็นหัวคนอื่น ต่างจากจีนหยง ซึ่งมีแผนแยบยลกว่านั้น จะเก็บรื่นไว้หลอกใช้!

ooooooo

แม้จะต้องเจ็บปวดกับการตัดขาดของแม่ แถมต้องฝืนใจมาลี้ภัยในบ้านของพวกอาณานิคม แต่พลอยก็อดรู้สึกขอบคุณในน้ำใจของอังเดรไม่ได้ที่ยอมช่วยเธอกับกล้า

กงสุลใหญ่คนใหม่ไม่เห็นเป็นเรื่องใหญ่ เพราะอยากตอบแทนกล้าอยู่แล้ว แต่เพื่อให้คุณหนูคนสวยสบายใจ เลยเสนองานให้ คือเป็นครูสอนภาษาไทยแมรี่ ลูกสาวคนเดียวที่จะเดินทางมาถึงเมืองไทยในอีกไม่กี่วัน

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 12 เม.ย.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ