อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 13 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 13 เม.ย.59

กงสุลใหญ่คนใหม่ไม่เห็นเป็นเรื่องใหญ่ เพราะอยากตอบแทนกล้าอยู่แล้ว แต่เพื่อให้คุณหนูคนสวยสบายใจ เลยเสนองานให้ คือเป็นครูสอนภาษาไทยแมรี่ ลูกสาวคนเดียวที่จะเดินทางมาถึงเมืองไทยในอีกไม่กี่วัน

ฝ่ายกล้า...เริ่มงานใหม่ในวันเดียวกัน ด้วยการปราบพยศม้าที่จะใช้ลากรถ โดยใช้คาถาที่ได้รับการสืบทอดกันมาตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษ เหล่าทหารฝรั่งต่างพากันทึ่ง เพราะไม่เคยเห็น แต่ฮิวโก้กลับหักหน้า และดูถูกกล้าต่อหน้าคนมากมาย ว่าเป็นพวกงมงายเชื่อเรื่องพิสูจน์ไม่ได้

พลอยผ่านมาได้ยินพอดี เลยตัดสินใจปรากฏตัวและปกป้องศักดิ์ศรีของกล้า“คาถาของชาวสยามอาจจะเป็นกุศโลบาย อย่างคาถาที่กล้าท่องไปเมื่อสักครู่ ก็เพื่อให้สารถีที่ต้องบังคับม้าได้ตั้งสติด้วย การระลึกถึงพระพุทธคุณ แลการส่งหญ้าให้ม้าได้กินนั้น ก็เพื่อเป็นการผูกมิตรกับสัตว์เดรัจฉาน เมื่อสารถีได้สมาธิและม้ามีความไว้วางใจในสารถีแล้วการบังคับม้าก็จะราบรื่นค่ะ”

“คมคายและน่าสนใจมากคุณพลอย”

อาการเซื่องซึมของกล้า ทำให้พลอยดูออก ว่าคงลำบากใจไม่น้อย ต้องทนรับใช้พวกกงสุลใหญ่ และเหตุผลสำคัญ จะทำให้อดีตทาสหนุ่มหยิ่งในศักดิ์ศรีอย่างเขา

ยอมทำขนาดนี้ ก็คงมีเรื่องเดียว

“ที่กล้ายอมทำงานให้ท่านกงสุล ก็เพื่อฉันใช่หรือไม่”

“มันไม่สำคัญหรอกขอรับคุณพลอย ท่านนายพลเป็นคนดี แล้วท่านก็เมตตากระผมเป็นอย่างยิ่ง”

“ฉันรู้ว่ากล้าเกลียดพวกฝรั่ง เกลียดพวกล่าอาณานิคม ฉันถึงรู้สึกผิดที่ทำให้กล้าต้องฝืนความรู้สึกเช่นนี้”

“มิได้ขอรับ ไม่มีสิ่งใดที่เป็นความผิดของคุณพลอย หากแต่เป็นความต้องการของไอ้กล้าเองที่อยากจะดูแลคุณพลอยให้มีความสุขเช่นนี้ตลอดไป”

น้ำเสียงอ่อนโยนแต่หนักแน่นของเขาทำให้เธอปลาบปลื้มใจเหลือเกิน

“กล้าจ๊ะ...ชีวิตของฉัน มันเปลี่ยนแปลงไปมากเหลือเกิน มากจนฉันรู้สึกหวั่นเกรงว่าจะต้องสูญเสียทุกอย่าง แต่ฉันก็อุ่นใจในสิ่งที่กล้าเคยพูดกับฉัน ว่าจะไม่จากฉันไปไหน ฉันก็จะขอสัญญาว่าจะอยู่เคียงข้างกล้าตลอดไป”

หน้าที่ของกล้าในฐานะพลขับรถม้าของกงสุลใหญ่เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่วันต่อมา เมื่ออังเดรส่งเขากับพลอยไปรับแม่รี่ ลูกสาวคนเดียว และคุณทิพย์ภรรยาที่ท่าเรือ แต่อดีตทาสหนุ่มก็ไม่เห็นหน้าคุณทิพย์ชัดๆ มัวยิ้มระคนเอ็นดูแมรี่ เด็กสาวท่าทางแก่นแก้ว ซึ่งดูท่าจะเข้ากันได้ดีกับพลอย

อังเดรได้พบหน้าลูกเมียเวลาต่อมา กล้าจึงขอตัวไปพัก และคงไม่คิดอะไรมาก ถ้าไม่บังเอิญได้เห็นคุณทิพย์ชัดๆเป็นครั้งแรก เมื่อพลอยรู้เรื่อง โดยเฉพาะข้อสันนิษฐานของกล้า ว่าคุณทิพย์หน้าเหมือนเพียร แม่แท้ๆของกล้า ก็อดตกใจไม่ได้ แต่ยังมีสติพอ อาสาจะช่วยเขาสืบความจริงทุกอย่างให้ด้วยตัวเอง

ooooooo

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 13 เม.ย.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ