อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 9 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 9 เม.ย.59

“ลื้อไม่ต้องมาพูดอากล้า ลื้อก็อีกคน คิดว่าตัวเอง เป็นจอมยุทธ์เที่ยวออกไปช่วยเหลือชาวบ้าน อั๊วถามหน่อยเถอะ ลื้อจะช่วยได้อีกนานแค่ไหน นึกว่าเป็นมวยแล้ว ทุกคนจะต้องกลัวลื้อหรือไง”

อาเหวินพยายามห้ามพี่สาว แต่เจ๊คิ้มไม่เพียงไม่หยุด แต่โมโหกว่าเดิม

“อั๊วพูดความจริง นายท่านปีเตอร์มีอำนาจ พระยาประเสริฐก็มีอำนาจ วิชามวยของลื้อมันไร้ค่าสำหรับพวกอี ถึงสู้ให้ตายลื้อก็ต้องเป็นฝ่ายแพ้ คอยดูสิ...อีกไม่นาน พวกอีจะต้องฆ่าลื้อแน่นอน!”

วิชามวยของกล้า ไม่มีผลใดๆกับพวกปีเตอร์และพระยาประเสริฐภักดีจริงๆ เพราะชัยชนะของกล้า ไม่ได้ทำพวกเขาเดือดร้อนมากไปกว่าเสียหน้ากับเสียเงิน แต่คนที่เป็นมารตัวใหญ่จริงๆคือจีนหยงและก็ด้วยเหตุนี้ปีเตอร์ พระยาประเสริฐภักดีและโชติเลยร่วมกันวางแผนจะเขี่ยจีนหยงให้พ้นทาง

“จะชนะมันได้ยังไงคุณปีเตอร์...ในเมื่อมันอยู่ฝ่ายเดียวกับท่านกงสุล”

“ผลประโยชน์มันไม่มีแบ่งฝ่ายหรอกท่านเจ้าคุณ ข้างไหนทำกำไรให้มากกว่า ข้างนั้นก็ต้องเป็นฝ่ายถูกเสมอ”

“สงสัยคุณปีเตอร์คงมีแผนในใจ”

“ยื่นประมูลนายอากรฝิ่นรอบหน้า ผมคิดว่าเราสองคนควรลงขันด้วยกัน”

“แย่งส่วนแบ่งจากจีนหยง”

“ทีมันยังแย่งผลกำไรจากที่ดินของท่านได้ แล้วการค้าฝิ่น ทำไมจะแย่งจากมันไม่ได้”

โชติเห็นด้วยกับแผน แต่จำนวนเม็ดเงินมหาศาลที่ใช้ประมูล ก็ทำให้คิดหนัก ปีเตอร์เลยเสนอทางออก

“อย่าดูแคลนตัวเองเกินไปคุณโชติ พวกคุณน่ะยังมีขุมสมบัติในบ้านเชียวนะ...ขุมสมบัติที่ยังมีลมหายใจ”

ooooooo

ขุมสมบัติที่ยังมีลมหายใจที่ปีเตอร์หมายถึงคือกุหลาบกับพลอย แต่สองแม่ลูกไม่รู้เรื่องด้วย โดยเฉพาะรายหลัง มัวเป็นกังวลใจเรื่องความปลอดภัยของกล้า ที่ต้องอยู่พระนครต่อเพื่อตามหาแม่

บัวแอบลักลอบมาหาพลอยถึงบ้านพระยาประเสริฐภักดี เป็นเดือดเป็นร้อนใจเรื่องกล้าไม่ต่างกัน จนเอียด อดหมั่นไส้ไม่ได้ พลอยเลยต้องห้ามศึก และตัดสินใจไปหลอกถามจากชด ซึ่งสนิทกับยอดมากกว่าใคร เพราะอาจมีเบาะแสเรื่องแม่ของกล้าบ้างไม่มากก็น้อย

วิธีของคุณหนูคนสวยคือให้เอียดมอมเหล้าชด เพื่อล้วงความลับ ชดไม่ทันระวัง เลยหลุดปากเบาะแสบางอย่างว่าอาจมีคนรู้เรื่องแม่ของกล้า และคนคนนั้น ก็คือหลงจู๊ นายหน้าขายทาสเมื่อสิบกว่าปีก่อน...

กล้าไม่รู้เรื่องที่พลอยกับบัวช่วยกันตามหาแม่ มุ่งหน้ากลับไปหาท่านเตี่ยถึงวัง เพื่อกราบขอบคุณ ทั้งเรื่องคำแนะนำในการต่อสู้กับมาร์คัส และน้ำมันว่านตำรับพิเศษ

“เป็นเพราะฝ่าบาทให้พี่ยันต์กับพี่เที่ยงไปชี้แนะกลมวยแก่กระหม่อม กระหม่อมจึงได้รับชัยชนะกลับมา พระคุณของพระองค์ครั้งนี้ ไอ้กล้าจะไม่ขอลืมเป็นอันขาด”

“ชัยชนะเมื่อคืน มันเกิดจากฝีมือของเอ็งหรอกไอ้กล้า สำหรับข้าน่ะ แค่เห็นเอ็งรอดตายก็พอใจแล้ว...ว่าแต่เอ็งเถอะ ที่เคยบอกว่าจะชกเพื่อทวงศักดิ์ศรีน่ะ ทวงได้สมใจหรือยัง”

คำถามของท่านเตี่ย ทำให้กล้านิ่งไปอึดใจ ก่อนจะถอนใจยาวแล้วทูลตามความรู้สึกจริงๆ

“มิได้กระหม่อม...ศักดิ์ศรีจากชัยชนะยังมีค่าอยู่เสมอ หากแต่ผลประโยชน์ที่ตามมา กลับทำให้กระหม่อมต้องผิดใจกับคนรอบข้าง กระหม่อม...”

ท่าทางอึกอักของกล้า ทำให้ท่านเตี่ยนึกเวทนา ต้องช่วยเตือนสติ

“ไอ้กล้า...ศักดิ์ศรีคนเรา ไม่ได้อยู่ที่คำว่าแพ้หรือชนะ แต่มันอยู่ที่ความภาคภูมิใจ เมื่อใดก็ตามที่เอ็งได้กระทำสิ่งที่ถูกต้อง และมีคุณค่าต่อผู้อื่น เมื่อนั้นเอ็งจะไม่สนเรื่องผลดีหรือร้ายอีกต่อไป นั่นต่างหากคือศักดิ์ศรีที่แท้จริง”

คำสอนของท่านเตี่ยมีความหมายลึกซึ้งเช่นเคย กล้าไม่ทันสรตะหรือทำความเข้าใจ ก็ต้องออกไปกับพลอย บัวและอาเหวิน เมื่อทั้งสามมาแจ้งข่าวดีว่าอาจมีเบาะแสเรื่องแม่ของเขา

พลอยเล่าเรื่องที่ได้ยินจากชด “นายชดบอกฉันเองว่าสมัยก่อนการค้าทาสต่างถิ่นในพระนคร ส่วนใหญ่ต้องติดต่อซื้อขายผ่านนายหน้า หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่าหลงจู๊”

คำบอกเล่าของพลอย ทำให้ทั้งหมดมุ่งหน้าไปศาลเจ้าจีนในเวลาต่อมา เพื่อตามหาตัวหลงจู๊ อาเหวินอาสาเป็นตัวกลางช่วยแปลให้ด้วยความเต็มใจ กล้าตื่นเต้นมาก เพราะจะได้รู้เรื่องแม่ซึ่งพลัดพรากกันมานาน แต่แล้วก็ต้องหน้าซีดเผือด เมื่อหลงจู๊บอกว่าทาสหญิงชื่อเพียร แม่แท้ๆของกล้า ถูกขายให้พ่อค้าชาวฮอลแลนด์เมื่อหลายปีก่อน แต่ดันโชคร้ายถูกไฟคลอกตายในเหตุไฟไหม้เรือขนทาสทั้งลำ!

ความจริงอันแสนเจ็บปวดทำให้กล้าถึงกับทรุด ร้องไห้ตีอกชกหัวตัวเองอย่างหนัก พร้อมพร่ำโทษตัวเองว่าตามหาแม่ช้าเกินไป จนต้องตายจากกันแบบนี้ พลอย บัวและอาเหวินได้แต่เฝ้ามองด้วยความเป็นห่วง พยายามจะปลอบ แต่กล้าก็เสียใจและผิดหวังมาก จนไม่มีแก่จิตแก่ใจจะฟัง

ฝ่ายมิ่ง...แม้จะหนีรอดไปได้ แต่ก็ลำบากลำบนเต็มที สุดท้ายเลยตัดสินใจฝากพ่อบ้านเหลาบุปผา ฝากความไปถึงปีเตอร์ โดยขู่จะเอาเงินถึงห้าสิบชั่ง หาไม่จะแฉความจริงทั้งหมด

ปีเตอร์โกรธมาก เลยส่งเหมยไปฆ่าปิดปาก แต่มิ่งก็รอดไปได้หวุดหวิด ทิ้งให้เหมยมองตามด้วยความเจ็บใจ แถมพาลเอากับรื่นที่ดุ่มๆมาช่วยเธอด้วยความเข้าใจผิด คิดว่าเธอถูกทำร้าย มิ่งเลยหนีไปได้... เสียแผนหมด!

รื่นไม่ถือสาอารมณ์เกรี้ยวกราดของเธอ นึกเอ็นดูเสียมากกว่า จนอดใจไม่ไหวต้องดึงตัวมาจูบ เหมยเบี่ยงหน้าหนี ก่อนจะตบหน้าเขาฉาดใหญ่ ตวาดเสียงกร้าว

“ชาติชั่ว...น้ำหน้าอย่างแกไม่มีทางได้เด็ดดอกฟ้าหรอก อย่าฝันไปหน่อยเลย”

เวลาเดียวกันที่คฤหาสน์กงสุล...เบอร์นาร์ดทำพิธีมอบตำแหน่งกงสุลให้อังเดร พร้อมกับฝากฝังเรื่องจีนหยง

“จงเชื่อฟังคำแนะนำของจีนหยงเสมอในเรื่องการค้าฝิ่น และจำไว้ว่าหน้าที่ของเราคือยึดครองผลประโยชน์ทั้งมวลของสยามประเทศ ดังนั้น...อย่าใจอ่อนกับเรื่องเหตุผลหรือศีลธรรมเด็ดขาด”

“ยึดครอง...ท่านพูดเหมือนเราจะก่อสงครามในไม่ช้า”

“การเมืองก็คือสงครามอย่างหนึ่งอังเดร และสงครามครั้งนี้เราต้องเป็นฝ่ายชนะ!”

อังเดรถึงกับอึ้งไป แม้รู้ดีว่าเป็นหน้าที่ แต่ก็อดละอายแก่ใจไม่ได้...

ooooooo

ข้อเสนอของปีเตอร์ ให้พระยาประเสริฐภักดีแย่งประมูลเป็นเจ้าอากรฝิ่นแข่งกับจีนหยง ทำให้โชติวิตก เพราะไม่ใช่แค่กฎหมายของสยามประเทศจะไม่ยินยอมให้คนในชาติค้าฝิ่นแล้ว ยังต้องใช้เงินมหาศาลเพื่อประมูลอีกด้วย แต่พระยาหนุ่มใหญ่กลับไม่เป็นกังวล เพราะคิดทางหาเงินไว้แล้ว

บ่อเงินบ่อทองของพระยาประเสริฐภักดีคือกุหลาบกับพลอย สองแม่ลูกผู้รับมรดกของพระพิสุทธิ์มนตรี ซึ่งมีกิจการมากมายที่เวียงสิงห์ ชดซึ่งเพิ่งสร่างเมาเพราะถูกพลอยกับเอียดมอมเพื่อล้วงความลับ รีบนำเรื่องที่หลุดปากไปบอกเจ้านายทั้งสอง พระยาประเสริฐภักดีเลยคิดแผนร้าย ให้โชติรวบหัวรวบหางพลอยจะได้ยึดสมบัติ!

พลอยยังไม่รู้ตัวว่าจะถูกปองร้าย มัวเป็นห่วงกล้า ซึ่งเศร้าซึมไม่หาย เมื่อได้รู้เรื่องแม่แท้ๆต้องถูกไฟคลอกตาย บัวกับอาเหวินตัดสินใจแยกกลับก่อน ทิ้งให้คุณหนูคนสวยปลอบใจกล้าตามลำพัง

กล้าไม่พูดอะไร เดินไปส่งพลอยเงียบๆ คุณหนูคนสวยเลยตัดสินใจเปิดฉากเอง

“ฉันเข้าใจความรู้สึกของกล้านะ เพราะฉันเองก็คิดถึงคุณพ่อเช่นกัน แต่รู้ไหมที่ผ่านมา ฉันต้องหักห้ามใจไม่ให้คิดถึงท่าน เพราะตอนท่านยังอยู่ ฉันมักทำให้ท่านต้องเป็นห่วงเสมอ และฉันก็ไม่อยากให้ตัวเองต้องเป็นความทุกข์ของท่านอีกต่อไป อย่างน้อยก็ในชาตินี้”

“คุณท่านคงภูมิใจนะขอรับ ที่เห็นคุณหนูเข้มแข็งเช่นนี้”

“แล้วกล้าล่ะ กล้าเห็นด้วยกับฉันหรือเปล่า...ถ้าวิญญาณมีจริง วิญญาณก็คือคนที่ยังห่วงหาอาวรณ์ในความรัก ความผูกพันของตนจนไม่ยอมไปสู่สุคติ กล้าอย่าทำให้แม่ของกล้าต้องเป็นห่วงอีกเลยนะ ท่านจะได้ไปสู่หนทางสว่าง และมีชีวิตใหม่ที่ดีงามกว่าชาตินี้”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 11 วันที่ 9 เม.ย.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ