อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 13 วันที่ 19 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 13 วันที่ 19 เม.ย.59

“ถ้ามึงยอมกราบตีนร้องขอชีวิตจากกู บางทีกูอาจจะให้มึงตายสบายขึ้น”

จีนหยงกัดฟันกรอด ก่อนจะโต้อย่างเดือดดาล “ขอชีวิตงั้นหรือ อย่างเดียวที่อั๊วจะขอตอนนี้ คือสาปแช่งลื้อสองพ่อลูก ขอให้มีแต่ความฉิบหาย มีแต่ความอัปยศอดสู ตายโหงตายห่าอย่าได้ผุดอย่าได้เกิด!”

โชติโกรธแทนพ่อ ตั้งท่าจะสั่งคนไปซ้อม แต่พระยาประเสริฐภักดีกลับเลือดเย็นกว่านั้น จัดการนำกระบี่ของท่านเตี่ย ซึ่งได้มาจากห้องทรงพระอักษร แทงลงกลางอกของจีนหยงในอีกอึดใจต่อมา“บุญของเอ็งแล้วที่ได้ตายด้วยคมกระบี่ของเจ้าอย่างไอ้ท่านเตี่ย”

ขาดคำก็ดึงกระบี่ออก สีหน้าสาแก่ใจที่ได้ล้างแค้น จีนหยงสิ้นใจตายหลังจากนั้น โดยมีโชติเป็นพยานความชั่วร้าย มองมาด้วยแววตาชอบใจที่พ่อจัดการเสี้ยนหนามและศัตรูการค้าได้ในที่สุด

กว่าอังเดรกับฮิวโก้จะยกกำลังถึงวังท่านเตี่ย วังเทวาพิทักษ์ก็ว่างร้างผู้คนเสียแล้ว แต่กลับเกลื่อนกลาดด้วยศพมากมาย ทั้งพลทหารญวนหน่วยสังหารและพวกจีนหยง ซึ่งถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยม

ท่านเตี่ยเจ็บแค้นมาก แต่ก็ต้องตั้งสติรับสถานการณ์ โดยเฉพาะอาการหนักหน่วงใกล้ตายของสังข์ ซึ่งอดีตทาสหนุ่มคนเรือก็รู้ตัวดี พยายามรวบรวมแรงเฮือกสุดท้าย เรียกทุกคนมาสั่งเสีย

และคนแรกที่เรียกก็หนีไม้พ้นลูกสาวคนเดียว และว่าที่ลูกเขย

“นังบัวเอ๊ย...พ่อรู้ตัว เวลาของพ่อในโลกนี้มันใกล้สิ้นลงแล้ว ไอ้เหวิน...ข้าฝากนังบัวมันด้วย จำไว้...จะดีจะร้าย ก็อย่าทอดทิ้งลูกข้าเป็นอันขาด”

บัวมัวร้องไห้กระซิกๆไม่ยอมให้พ่อตาย แต่

อาเหวินกลับรับปากหนักแน่น

“จ้ะลุง...อั๊วสัญญาว่าจะดูแลเจ๊บัวตลอดไป”

กล้ากับรื่นเป็นคู่ต่อมาที่เข้ามารับข้อความสั่งเสียจากสังข์

“อโหสิให้ฉันด้วยนะลุง เป็นเพราะฉันแท้ๆ ลุงถึงต้องจากเวียงสิงห์มาลำบากอย่างนี้”

“ไอ้กล้า...ลำบากที่ไหนกัน ข้าต้องขอบใจเอ็งด้วยซ้ำ ที่เอ็งทำให้ข้าได้มีโอกาสรับใช้ท่านเตี่ย ข้ารู้สึกเป็นบุญเหลือเกิน ไอ้รื่น...เอ็งกับไอ้กล้าอย่าทะเลาะกันอีกเลยนะ เพื่อนฝูงกันต้องร่วมแรงร่วมใจกันให้ดี”

กล้ากับรื่นพยักหน้า รับปากทั้งน้ำตาคลอ เช่นเดียวกับยันต์กับเที่ยง ขยับไปบอกลาเป็นคู่ต่อมา พร้อมกับขอบคุณที่สละชีวิตช่วยท่านเตี่ย สังข์อมยิ้มน้อยๆ ภาคภูมิใจเหลือเกินกับภารกิจสุดท้ายนี้

ท่านเตี่ยทรงบอกลาเป็นคนสุดท้าย สะเทือนพระทัยมากเมื่อได้ยินคำสั่งเสียของสังข์ให้ดูแลบัวกับอาเหวิน

“ฝ่าบาท...หากพวกมันไม่รักดี ก็ทรงประทานมะเหงกสักสองสามทีนะกระหม่อม”

“ข้าสัญญา...ข้าจะดูแลนังบัวกับอาเหวินเหมือนลูกหลานของข้า เอ็งวางใจเถอะ”

“ฝ่าบาท...กระหม่อมถวายการรับใช้ได้เพียงเท่านี้ กระหม่อม...ขอกราบลา”

จบคำสังข์ก็หลับตาอย่างอ่อนล้า และสิ้นลมในอึดใจต่อมา กล้ากับรื่นก้มกราบทั้งน้ำตา ท่ามกลางเสียงร้องไห้โหยหวนของบัว เสียใจมากที่ต้องสูญเสียพ่อในเวลาแบบนี้

ooooooo

อังเดรกับฮิวโก้นำกำลังทหารตรวจสอบวังท่านเตี่ยจนถี่ถ้วน ก่อนจะตาลุกวาวเมื่อเห็นกระบี่ของเจ้าของวังตกอยู่ข้างศพจีนหยง ถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญว่าท่านเตี่ยอาจเป็นคนสังหารจีนหยง แต่อังเดรยังคาใจ เพราะคิดว่าราชนิกุลหนุ่มไม่ใช่คนเจ้าแผนการขนาดนั้น แต่น่าจะเป็นแผนของใครบางคนมากกว่า

ฮิวโก้ไม่คิดเช่นนั้น เพราะหลักฐานและรูปการณ์ทุกอย่างก็บอกแล้ว แต่ก็ขัดกงสุลใหญ่ไม่ได้ ต้องส่งคนไปตามกล้ามาพบ เพราะเชื่อว่าอดีตนักโทษหนุ่มน่าจะอยู่ในเหตุการณ์สังหารโหดนี้ และให้คำตอบทุกอย่างได้

การคาดการณ์ของอังเดรตรงกับความคิดของกล้าแทบทุกอย่าง โดยเฉพาะความเชื่อที่ว่าพระยาประเสริฐภักดีกับปีเตอร์ อาจมีส่วนรู้เห็นกับสถานการณ์นี้ อดีตทาสหนุ่มเลยอาสาจะไปบอกความจริง เพื่อขอความช่วยเหลือจากกงสุลใหญ่ โดยมีอาเหวินกับรื่นเป็นกองหนุน คอยดูแลเรื่องความปลอดภัยและเสบียงของคณะท่านเตี่ย

อาเปียวกับอาหลอไม่สนใจว่าใครจะเป็นจะตายจากเหตุการณ์สังหารโหดบ้าง มุ่งหน้ากลับโรงฝิ่น ขนทรัพย์สมบัติของจีนหยง หวังหนีไปตั้งตัวดาบหน้า แต่สองสมุนจอมขลาดก็ถูกพวกโชติดักจับไปขังจนได้ พร้อมบีบบังคับให้ปิดปากเงียบ ห้ามแพร่งพรายหรือหลุดปากเด็ดขาดว่าใครเป็นคนร้ายฆ่าจีนหยงตัวจริง!

เวลาเดียวกันที่บ้านอาเหวิน...เจ๊คิ้มถึงกับอ้าปากค้าง เมื่อได้ยินเรื่องราวทั้งหมดจากปากอาเหวินกับรื่น โดยเฉพาะความจริงที่ว่าท่านเตี่ยไม่ใช่ฆาตกรฆ่าจีนหยงอย่างที่ลือกันทั่วตลาด

แต่กระนั้น...สองพี่น้องก็ไม่มีเวลาคุยกันมากนัก เจ๊คิ้มต้องรีบจัดหาเสื้อผ้า อาหารและหยูกยาเสียก่อน เพราะอาเหวินกับรื่นต้องกลับไปหาคณะท่านเตี่ย และคุ้มกันให้หลบซ่อนตัวสักพักจนกว่าจะหาทางหนีทีไล่ได้

การเผชิญหน้าของกล้ากับฮิวโก้เต็มไปด้วยบรรยากาศอึดอัด เพราะนายทหารคนสนิทของอังเดรพยายามคาดคั้นให้สารภาพความจริง รวมทั้งบอกที่ซ่อนของท่านเตี่ย แต่กล้าผู้ซึ่งยืนกรานว่าราชนิกุลหนุ่มไม่ได้เป็นฆาตกร ก็ไม่ยอมปริปาก ร้อนถึงอังเดรต้องมาขวาง ก่อนที่ฮิวโก้จะหัวเสียและพลั้งมือฆ่ากล้าตายก่อน!

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 13 วันที่ 19 เม.ย.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ