อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 14 วันที่ 23 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 14 วันที่ 23 เม.ย.59

“เมื่อเธอหนีมาได้ เธอทำลายรอยสักเลกทาสของตัวเองทันที ไม่ให้นายเงินจับตัวกลับไปเป็นทาสอีก คำพูดประโยคแรกจากปากเธอ ฉันยังจำได้ถึงวันนี้”

คำพูดนั้นก็คือเธอจะไปตามหาลูก กล้าสะเทือนใจมาก แต่ยังรั้น ไม่ยอมรับความจริง

“แต่เธอกลับมาอยู่ที่นี่กับท่าน จนกระทั่งมีคุณแมรี่”

“นายกล้า...แมรี่เป็นลูกสาวของฉัน แต่ไม่ใช่ของแม่นาย คุณทิพย์เมียฉัน...เสียชีวิตตั้งแต่แมรี่ลืมตาดูโลก”กล้าตะลึงตาค้าง พูดไม่ออก เมื่ออังเดรพรั่งพรูความจริงออกมาหลังจากนั้น

“ฉันขอร้องให้แม่ของนายช่วยเลี้ยงแมรี่ตั้งแต่แบเบาะ จนแมรี่เข้าใจว่าเธอคือแม่บังเกิดเกล้า และเพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณของฉัน แม่ของนายจึงปิดเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ เธอสวมรอยเป็นคุณทิพย์โดยไม่บอกเรื่องนี้กับใคร...แม้กระทั่งนาย ฉันขอยืนยันด้วยเกียรติของทหาร นายกล้า...แม่ของนายไม่เคยทำอะไรผิดต่อนายและพ่อของนาย”

ไม่ทันจบประโยคดี กล้าก็ถลาไปคุกเข่าต่อหน้าเพียร ก้มกราบทั้งน้ำตา

“แม่...อโหสิให้ฉันด้วย ที่ฉันเข้าใจแม่ผิดมาตลอด”

เพียรสะอื้นไห้อย่างสุดกลั้น โอบกอดลูกชายคนเดียวด้วยความรักและคิดถึงสุดหัวใจ โดยมีอังเดรเฝ้ามองห่างๆ ด้วยความโล่งใจปนซาบซึ้ง...ในที่สุดแม่กับลูกชายก็ได้พบกันอีกครั้ง...

ooooooo

คำประกาศกร้าวของอังเดรทำให้เบอร์นาร์ดไม่พอใจตามคาด และไม่รอช้าจะไปปรึกษาปีเตอร์ จนได้แผนการร้าย จะลวงท่านเตี่ยออกจากที่ซ่อน ด้วยการออกคำสั่ง จะประหารกล้าในวันต่อมา

อังเดรได้เห็นประกาศก็ร้อนใจมาก บุกไปหาเบอร์นาร์ดถึงที่พักเพื่อเอาเรื่อง แต่กลับต้องหัวเสียกว่าเดิม เมื่อเห็นว่าข้างกายอดีตกงสุลใหญ่มีปีเตอร์คอยเสี้ยม

“งานนี้เราต้องเชือดไก่ให้ลิงดูท่านกงสุล พวกท่านเตี่ยที่หลบหนีจะได้หวาดกลัว”

“นี่เป็นเรื่องทางราชการ คุณปีเตอร์ คุณไม่เกี่ยว!”

“อย่าเสียมารยาทอังเดร ปีเตอร์เป็นที่ปรึกษาของฉัน ดังนั้นคุณต้องฟังเขา!”

คำขาดของเบอร์นาร์ดทำให้อังเดรอยากจะเป็นบ้า แล้วก็ต้องสะอึก เมื่อได้ยินข้อเสนอของปีเตอร์

“เรามาตกลงกันดีกว่าท่านกงสุล ถ้าคุณเลิกก้าวก่ายเรื่องนี้ กระผมรับรองได้ว่าคุณทิพย์จะเป็นอิสระ”

ข่าวการประหารกล้า ทำให้หลายคนร้อนรนมาก ไม่เว้นแม้แต่รื่น ซึ่งแม้จะตรอมใจเพราะเหมยตาย ก็อดเป็นห่วงเพื่อนรักไม่ได้ เช่นเดียวกับพวกท่านเตี่ยและอาเหวิน เร่งคิดหาทาง จะต้องบุกชิงตัวกล้าออกมาให้ได้!

พลอยทุกข์ใจไม่ต่างจากคนอื่น และไม่รอช้า แอบลงไปเยี่ยมกล้าเป็นครั้งสุดท้าย น้ำตาของเธอทำให้กล้าร้าวรานใจมาก แต่ก็ยังทำหน้าเป็นปกติ ปลอบเสียงอ่อน

“อย่าเสียใจไปเลยขอรับคุณพลอย...ชาตินี้ชีวิตไอ้กล้ามีทุกอย่างคุ้มค่าแล้ว มันได้มีนายที่สมควรภักดี ได้เจอแม่ที่ตามหา และได้รักกับคนที่มันฝันถึงทุกค่ำคืน ขอให้ไอ้กล้าได้มองใบหน้านี้เป็นครั้งสุดท้ายเถอะขอรับ เพื่อมันจะได้จดจำไปถึงภพหน้า ว่าครั้งหนึ่งมันเคยได้รับความห่วงหาจากคุณพลอยคนนี้”

“กล้า...ฉันจะทำยังไงดี ฉันไม่อยากให้กล้าต้องจากไปแบบนี้”

จบคำสองหนุ่มสาวก็โผกอดกันแน่น แม้จะมีลูกกรงมาขวาง ก็ไม่เป็นอุปสรรค กล้าโอบกอดหญิงสาวที่รักและเทิดทูนสุดหัวใจอย่างอ่อนโยน ก่อนจะตัดสินใจจูบอำลา

“ถึงตายไอ้กล้าก็ไม่เสียดายชีวิต เพราะหัวใจของมันอิ่มเอมที่สุดแล้ว”

แม้จะวางแผนอย่างรอบคอบ พร้อมแบ่งหน้าที่กับอาเล้ง อาฉ่างและอาเฉียงเป็นอย่างดี แต่อาเหวินก็อดวิตกไม่ได้ เพราะไม่เคยเสี่ยงตายขนาดนี้มาก่อน บัวเข้าใจความรู้สึกดี ตัดสินใจเข้าไปปลอบ จนหนุ่มลากรถ เริ่มใจชื้น กำลังใจมาเป็นโข เมื่อรู้ว่าหญิงสาวที่หลงรักมานาน
เอาใจช่วย

รื่นก็ตั้งใจไว้แล้วเช่นกัน จะช่วยเพื่อนรักให้พ้นภัย และหาโอกาสล้างแค้นปีเตอร์ให้ได้ คงจะมีเพียงเบอร์นาร์ด ที่ยังเป็นกังวล ไม่แน่ใจว่าแผนลวงเสือออกจากถ้ำของปีเตอร์จะได้ผลแค่ไหน

“กับคนอื่นผมไม่มั่นใจ แต่สำหรับท่านเตี่ย...กระผมเชื่อมั่นว่ามันต้องบุกมาช่วยไอ้กล้าแน่”

“แล้วคุณจะรับมือยังไง”

“คนร้ายที่บุกมาชิงตัวนักโทษ จะจัดการกับมันยังไงก็ได้ เราไม่ผิดอยู่แล้ว!”

ในที่สุดวันเวลาประหารนักโทษก็มาถึง กล้าถูกนำตัวไปลานพิธี ท่ามกลางสายตามากมายของเหล่าชาวสยาม พากันมาเป็นสักขีพยานรุมล้อมบทลงโทษอยุติธรรมของพวกล่าอาณานิคม

พวกอาเล้งก็ปะปนมากับพวกชาวบ้าน คอยสังเกตการณ์ ระแวดระวังไม่ให้อาเหวิน ซึ่งปลอมตัวเป็นทหาร ถูกจับตัวได้ เพื่อเฝ้ารอโอกาสจะช่วยกล้าออกจากลานประหาร

พิธีการดำเนินมาถึงเวลาประหาร กล้ายืนกราน ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ฮิวโก้ไม่มีทางเลือก ต้องสั่งให้เตรียมการประหาร แต่บัวกับพวกอาเล้งไม่ยอมให้เป็นเช่นนั้น เริ่มปลุกระดมชาวบ้าน เรียกร้องความสนใจ เปิดโอกาสให้อาเหวินบุกชิงตัวกล้า โดยที่ไม่มีใครทันรู้ตัว!

แต่ฮิวโก้ก็เห็นเข้าจนได้ แต่ก็แกล้งทำเป็นไม่เห็น จนกระทั่งเกิดการยิงปะทะ เพราะพวกเบอร์นาร์ดรู้ตัวว่ากล้าถูกพาหนี แถมยังมีรื่นบุกมาช่วยเพื่อนรักอีกแรง เหตุการณ์เลยยิ่งเลวร้ายกว่าเดิม

อังเดรเห็นท่าไม่ดี เลยแกล้งบุกไปจับตัวกล้า ก่อนจะกระซิบบอกแผนการที่คิดสดๆร้อนๆ ให้พวกกล้าจับเขาเป็นตัวประกัน เพื่อหนีให้พ้นจากสถานการณ์วุ่นวายนี้

ท่านเตี่ยก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ส่งยันต์กับเที่ยงไปชิงตัวกล้าด้วย พวกทหารฝรั่งถูกระเบิดจนแตกกระเจิง พวกกล้าเลยหนีไปได้ แต่รื่นกลับไม่ยอมหนีตามไปด้วย เพราะระหว่างทางดันเหลือบไปเห็นปีเตอร์วิ่งผ่านมาเสียก่อน!

ooooooo

ปีเตอร์เบิกตาโพลง เมื่อพบว่ารื่นมาดักรอระหว่างทางหนี แต่เมื่อถูกกดดันถึงขีดสุด อดีตนายกองฝรั่งก็สู้เต็มที่ รื่นก็สะสมความแค้นไว้มาก ต่างฝ่ายเลยกระหน่ำยิง จนล้มกันไปคนละทิศละทาง แต่ที่รื่นไม่รู้และคิดไม่ถึง เมื่อหอบร่างสะบักสะบอมจากไปก่อน คือปีเตอร์ไม่ได้ตาย เพราะมีเสื้อเกราะป้องกันไว้

เหตุการณ์บุกชิงตัวกล้า ทำให้เบอร์นาร์ดโกรธมาก และไม่รีรอจะไปกดดันพระยาศรีพิพัฒน์ให้ส่งตัวท่านเตี่ย แลกกับอิสรภาพและความปลอดภัยของชาวสยาม

อังเดรซึ่งพาพวกกล้าหนีจนไปเจอท่านเตี่ย ก็คิดไว้แล้วว่าเบอร์นาร์ดต้องทำเช่นนั้น ราชนิกุลหนุ่มก็รู้ดี และคิดว่าทางรอดเดียวของเขาคือหาพยานปากเอก มายืนยันว่าเขาไม่ได้ฆ่าจีนหยง เพื่อป้องกันการหาเหตุของพวกล่าอาณานิคม ไม่ให้หาผลประโยชน์จากชาวสยาม อีกต่อไป!

รื่นประคองร่างอ่อนแรงของตัวเองมาถึงสถานที่กบดานของท่านเตี่ยหลังจากนั้น ท่านเตี่ยพยายามจะช่วยรักษา แต่บาดแผลและอาการของรื่นก็เกินเยียวยา จนแม้แต่เจ้าตัวก็พยักหน้ายอมรับชะตากรรม

อาเหวินถูกเรียกตัวไปสั่งเสีย ให้นำเงินของอาเล้งที่รื่นเคยขอยืมไปคืน ก่อนที่กล้าจะเข้าหาเป็นรายต่อมา

“ไอ้รื่น...เอ็งจะตายแบบนี้ไม่ได้นะ เอ็งอุตส่าห์เสี่ยงช่วยชีวิตข้า แล้วเอ็งจะทิ้งข้าได้ยังไง”

“ข้าขอโทษ...มีคนรอข้าอยู่ เอ็งช่วยฝังข้าไว้ข้างอาเหมยด้วย นักเลงข้างถนนอย่างข้า ได้สู้กับไอ้พวกฝรั่งที่มารุกรานสยาม ได้มีรักแท้ ได้มีเพื่อนอย่างพวกเอ็ง ข้าก็พอใจแล้ว”

ขาดคำ รื่นก็สิ้นลม ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของเหล่าเพื่อนฝูงและคนคุ้นเคย แต่ก็สบายใจได้ เพราะเชื่อว่าดวงวิญญาณของเขาจะลอยไปเคียงคู่กับเหมย...หญิงสาวอันเป็นที่รักแน่...

การหายตัวไปของอังเดร ไม่ได้ทำให้พวกเบอร์นาร์ดนึกเป็นห่วง แต่กลับทำให้ร้อนรนกว่าเดิม กลัวว่าแผนที่วางไว้จะแตก และทุกคนจะรู้ความจริงว่าใครเป็นฆาตกรฆ่าจีนหยง!

ชดจึงถูกพระยาประเสริฐภักดีส่งตัวไปฆ่าปิดปากอาเปียวและอาหลอ แต่อาเปียวรอดตัวไปได้ โดยมียันต์กับเที่ยง ซึ่งมาตามหาตัวพยานปากสำคัญให้ท่านเตี่ยเป็นคนช่วยชีวิตไว้

พระยาศรีพิพัฒน์ถูกเชิญตัวมารับรู้ความจริงจากปากอาเปียวด้วย แล้วก็จริงดังคาด ฆาตกรฆ่าจีนหยง ได้แก่พระยาประเสริฐภักดี อังเดรเสนอให้รายงานเรื่องนี้กับเบอร์นาร์ด แต่ท่านเตี่ยกับพระยาศรีพิพัฒน์ไม่เห็นด้วย

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 14 วันที่ 23 เม.ย.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ