อ่านเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ตอนที่ 2 วันที่ 17 เม.ย.59

อ่านเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ตอนที่ 2 วันที่ 17 เม.ย.59

นันทนาเห็นสภาพหนวดเคราครึ้มของศตวรรษก็ไม่เชื่อ แม้เสาวรสจะยืนยันว่าลูกชายเป็นถึงอาจารย์แพทย์ เธอกลับย้อนว่าถ้าแบบนี้เรียกหมอ อย่างตนก็มิสยูนิเวิร์ส แล้วชี้ที่ปาก

“ดูปากดิฉันนะคะ...หยุด แถ เถอะ ค่ะ...”

เสาวรสหน้าเสีย ขอโอกาสไปเจรจากับอนุศนิยาเอง นันทนาเตือนไว้ก่อน ถ้าหน้าหงายกลับมาอย่าโทษตน ศตวรรษได้ยินชื่อหลานสาวของนันทนาก็ใจหาย...หลังนันทนากลับไป เขาซักไซ้แม่เรื่องหนี้ก้อนนี้ เสาวรสโทษว่าพ่อไปกู้ตระกูลนั้นมาสร้างศูนย์แพทย์ แต่ไม่ทันสร้างก็มาตายเสียก่อน ตนจึงเอาเงินไปลงทุนประมูลเพชร
กะจะได้กำไรเดือนละล้านสองล้าน และได้กู้เพิ่มจากนันทนาอีก เพื่อส่งเขาเรียนนอก“ผมบอกแม่แล้วนี่ครับว่าผมจะส่งเสียตัวเอง แม่ไม่ต้องเอาผมไปเป็นภาระ”

เสาวรสบีบน้ำตาว่าหัวอกแม่จะทนเห็นลูกลำบากได้อย่างไร ศตวรรษจำต้องรับหนี้ก้อนนี้เกิดขึ้นเพราะตน... วันต่อมาศตวรรษโกนหนวดเคราหน้าตาสะอาดสะอ้านตั้งใจไปพบอนุศนิยา

ooooooo

เมื่อศตวรรษกับอนุศนิยาประจันหน้ากัน ทีแรกเธอจำเขาไม่ได้ แต่พอรู้ว่าเขาคือชาวเลบนเกาะรอกก็แทบสติแตก เพราะเข้าใจว่าเขาเป็นคนที่ส่งภาพมาเพื่อจะแบล็กเมล์

“นายจะพูดเรื่องที่เกาะใช่ไหม หยุด! ไม่ต้องพูดอะไรทั้งนั้นเลยนะ” ศตวรรษอ้าปาก “ฉันบอกว่าอย่า! อย่าแม้แต่จะเอ่ยปากถ้าฉันยังไม่อนุญาต” อนุศนิยาสวนก่อนที่เขาจะพูด

ศตวรรษงงตกลงจะเอาอย่างไร ประภาเห็นท่าไม่ดีเลี่ยงออกมา อนุศนิยาเดินนำศตวรรษไปที่คิดว่าไม่มีใครได้ยินการสนทนา เธอเปิดฉากต่อว่าเขาทันที

“นายรู้อยู่ก่อนแล้วใช่ไหมว่าฉันเป็นเจ้าหนี้นายถึงได้จงใจใช้เรื่องที่เกาะมาแบล็กเมล์ฉัน”

ศตวรรษงงถามไปอัพยาอะไรมาอีก อนุศนิยายิ่งปรี๊ดเปิดรูปในมือถือให้ดู ให้เขาเลิกตีหน้าซื่อเสียที รูปอุบาทว์พวกนี้โผล่มาได้อย่างไรถ้าไม่ใช่เขาส่งมา จงใจบีบตนให้ยกหนี้ใช่ไหม

“นี่คุณ! เราเจอกันเมื่อสี่วันที่แล้ว ผมเพิ่งมารู้ว่าเป็นหนี้เมื่อวาน แล้วก็เพิ่งรู้ว่าคุณเป็นเจ้าหนี้เมื่อยี่สิบนาทีก่อน ผมย้อนเวลาไปวางแผนแบบที่คุณมโนไม่ได้หรอกนะ รูปพวกนี้ไม่ใช่ของผม” หญิงสาวถามแล้วของใคร “ผมจะไปรู้เหรอ แต่ความจริงก็ไม่น่าแปลกนะ ผู้หญิงปากอย่างคุณน่าจะสร้างศัตรูไว้เยอะ”

“ไอ้บ้า ไอ้นายหมาวัด!”

“ถ้าคุณด่าผมจบแล้ว ผมมีเรื่องที่อยากจะพูดกับคุณ ผมมาวันนี้ ผมจะมายืนยันสถานะลูกหนี้ ว่าผมไม่หนีหนี้คุณแน่นอน ผมแค่จะขอเวลาสักหน่อยเท่านั้น”

“แล้วไอ้เวลาของนายมันนานแค่ไหน หนึ่งปี สามปีหรือทั้งชาติ 60 ล้านไม่ใช่เงินน้อยๆ นายต้องใช้เวลาเท่าไหร่”

“เห็นไหม คุณก็รู้ว่ามันเป็นเรื่องยาก แล้วคุณจะบีบให้แม่ผมคืนเงินคุณในสามวันห้าวันได้ยังไง หน้าเลือดเกินไปไหม”

อนุศนิยาโวยเขาไม่มีสิทธิ์มาว่า เขารับว่าใช่ ตนไม่มีสิทธิ์ว่าอะไรเจ้าหนี้ ตนจะหาเงินมาคืนภายในห้าปี เธอจะร่างสัญญาใหม่ก็ได้ หญิงสาวไม่ยอมมันนานเกินไปต้องเดี๋ยวนี้ ทั้งสองจ้องตากัน ชายหนุ่มว่าเธอแล้งน้ำใจ

เธอโต้น้ำใจเธอมีให้กับคนที่สมควรเท่านั้น แล้วยื่นรูปในมือถือให้ดูอีกครั้งก่อนจะโทษเขาเล่นตุกติกก่อน ถึงต้องเจอแบบนี้...ศตวรรษรู้สึกหนักใจ

นุดีเอาสัญญาเงินกู้ของเสาวรสให้อนุศนิยาดู พร้อมสาธยายว่ามากู้กับนันทนาเพราะเป็นเพื่อนกัน โดยเอาโฉนดบ้านที่สุขุมวิทมาค้ำ แต่ตนเช็กประวัติดูแล้วเธอไม่มีรายได้อะไรเลย ดูท่าจะปัดภาระให้ลูกชายที่เป็นหมอหรืออาจารย์หมอที่ไหนซักแห่ง ชื่อศตวรรษ วินวิวัฒน์

อนุศนิยานำเรื่องมาปรึกษานันทพล เน้นว่าเคสนี้จงใจจะทำเป็นหนี้สูญ เพราะไม่เคยส่งเงินเข้ามาบ้างเลยทั้งที่บอกว่าลูกชายเป็นหมอ น่าจะมีเงินพอส่งบ้าง ตนไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบ

ส่วนชยากรสืบรู้ว่าคนที่ตีข่าวเป็นใคร บุกมาต่อว่าถึงสำนักพิมพ์ มิรันตรีไม่หวั่นบอกตนเป็นนักข่าว ถ้าอยากให้เขียนถึงดีๆก็ต้องทำตัวดีๆ เขาโวยที่เธอจะไม่ยอมแก้ข่าว เธอให้เขาพิสูจน์ว่าเรื่องระหว่างเขากับหลานสาวไม่ใช่ความจริง ชยากรปรี๊ดใส่ว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัว ถ้าเธอจะเขียนต่อไปก็รอรับหมายศาล ตนจะปิดที่นี่ให้ได้ เตรียมหางานใหม่ไว้ได้เลย...

อุดมศักดิ์ มาเฟียนักธุรกิจ พ่อของโสมมิกาเรียกชยากรมาสอบถามถึงข่าวที่เลิกกัน ทั้งที่รู้นิสัยลูกสาวตัวเองดีว่าเป็นอย่างไร แต่ก็เสียดายคนเก่งอย่างชยากร จึงพยายามโน้มน้าวด้วยโครงการทาวเวอร์ที่ร่วมปั้นกันมา ชยากรบอกว่าถ้าตนต้องอยู่กับโสมมิกาเพราะเรื่องนี้ จะเป็นการทำร้ายเธอเกินไป สักวันเธออาจได้เจอผู้ชายที่ดีกว่าตน...อุดมศักดิ์ฟังแล้วหงุดหงิดใจ

ชยากรเดินมาเจอโสมมิกาที่ห้องยิม เธอรู้ว่าเขามาแต่แกล้งทำไม่สนใจ เขายืนมองนิ่งๆ แต่พอเห็นเธอล้มก็ถลาเข้าช่วยประคอง เธอเยาะ กลัวตนตายด้วยหรือ เขาถอยออกด้วยท่าทางเย็นชา บอกผู้หญิงอย่างเธอไม่ตายง่ายๆเพราะใคร หญิงสาวปรี๊ดเจ็บใจ พูดแทงใจดำเขาทันที

“คุณคบฉันเพื่อบังหน้า เพราะกลัวโดนครหาว่ารักหลานสาวตัวเองใช่ไหม บอกมาตรงๆดีกว่าว่าคุณคิดยังไงกับหลานสาวคุณกันแน่” โสมมิกาผลักอกชยากรและทุบตีด้วยความเจ็บใจ

ชยากรเถียงว่าต้องรักอนุศนิยาเพราะเป็นหลาน โสมมิกาตวาดลั่นว่าโกหก เขาไม่เคยสนใจตนเลย ตนโง่ที่ทนคบคนเฮงซวยอย่างเขามาได้ตั้งนาน ตนจะหาคนใหม่ที่ดีกว่าเขาร้อยเท่า ชยากรไม่คิดจะเถียงอีกเพราะรู้แก่ใจว่ามันเป็นความจริง

ooooooo

ศตวรรษมาทำงานใช้ทุนให้แก่โรงพยาบาลของรัฐ ได้เห็นชีวิตคนไข้และความลำบากของญาติที่ต้องหาเงินรวมทั้งพาคนเจ็บมารักษา จึงเปรยกับพยาบาลว่า...จะรวยจะจนทุกคนก็มีหนึ่งชีวิตเท่ากัน ไม่ว่าจะมีหนึ่งบาทหรือหนึ่งล้าน ถ้าไม่มีชีวิตมันก็เท่านั้น

“ผมอุตส่าห์เป็นหมอเพราะอุดมการณ์นี้ แต่สงสัยชีวิตนี้คงหนีสัจธรรมความจนไม่พ้น”

เสร็จจากการตรวจคนไข้ ศตวรรษได้พักความเหนื่อยล้า โสมมิกาโทร.เข้ามาต่อว่าที่เขาไม่คิดจะติดต่อเอาเป้คืน เขาย้อนถามคิดจะคืนหรือยังตนไม่มีเวลาสนุกด้วย เธอจึงนัดเขาคืนนี้

ให้เผอิญโลกช่างกลม อนุศนิยานั่งคุยกับชยากรในร้านอาหารหรูเรื่องที่ศตวรรษปฏิเสธไม่รู้เรื่องรูปที่ส่งมาแถมเขาคือคนที่เป็นลูกหนี้ 60 ล้าน...โสมมิกาเดินเข้ามาพอเห็นทั้งสองก็มองด้วยสายตาทำนองเห็นไหมสุดท้ายก็ควงกันจนได้ ชยากรหงุดหงิดกับสายตาจับผิด อนุศนิยาให้เขาไปทักทาย เขาบอกไม่จำเป็น ไม่ทันไร
ศตวรรษเดินเข้ามาเห็นอนุศนิยาอยู่กับชยากรจึงไม่เข้าไปทักเดินเลยไปหาโสมมิกา อนุศนิยาตกใจสองคนนี้รู้จักกันได้อย่างไร ชยากรถามรู้จักด้วยหรือ

“อาชยาจำไม่ได้เหรอคะ เขาคือนายศตวรรษที่นุศเพิ่งพูดถึงเมื่อกี้ ก็นายลูกหนี้ชาวเกาะคนนั้นไง ...นุศว่าแล้วว่าผู้ชายคนนี้ต้องไม่ธรรมดา”

โสมมิกาเห็นทั้งสองมองมาก็สะใจคิดว่าอิจฉาที่ตนควงหนุ่มหล่อโปรไฟล์ดีมาเย้ยได้...ศตวรรษเดินมาถึงถามหาเป้ทันที โสมมิการีบดึงให้เขานั่งแล้วป้อนขนมปังทำท่าอี๋อ๋อ เขารู้ทันว่าเอาเขาเป็นเครื่องมือเย้ยแฟนเก่า จึงดักคอ “ถ้าจะแก้แค้นคู่นั้น ไปอาศัยคนอื่นเถอะ”

โสมมิกาโอดโอยว่าอนุศนิยาอ่อยแม้กระทั่งอาแท้ๆของตัวเอง นี่คงจะแอบกินกันมานาน ตนเพิ่งจับได้ เห็นไหมว่าตนโดนสวมเขา สมควรแก้แค้นไหม... ศตวรรษไม่อยากเชื่อ โสมมิกาเห็นสองคนจะกลับก็รีบดึง ศตวรรษไปเยาะ “สวีตกันจนจุกอกแล้วเหรออาหลาน”

“ก็คงไม่แพ้ทางคุณหรอก” ชยากรตอกกลับ

“เอาเป็นว่าเราหมดเวรหมดกรรมกันซะทีนะชยา เชิญคุณไปเอาดีทางปีนต้นงิ้วต่อไปเถอะนะ ส่วนโสมเจอทางสว่างกับหมอวรรษแล้ว”

ชยากรจูงมืออนุศนิยาย้ำเห็นไหมตนบอกแล้ว ศตวรรษมองมือที่จับแสดงความเป็นเจ้าของของชยากร อนุศนิยาอดเป็นห่วงโสมมิกาไม่ได้หันมาเตือน

“น่ากลัวเธอจะหลงผิดไปหน่อยนะโสม ผู้ชายคนนี้ไม่มีอะไรเทียบอาชยาติด”

“น่าผิดหวังจังที่ผู้หญิงฉลาดอย่างเธอเลือกตัดสินคนผิวเผินทั้งที่ยังไม่รู้จักแบบนี้ ปริญญาจาก

ฮาร์วาร์ดมีไว้แปะฝาบ้านแค่นั้นเหรอ...นี่คุณหมอศตวรรษ เพิ่งจบแพทย์จากอเมริกากำลังกลับมาประจำที่นี่ พอดีเขาเป็นพวกติดดินไม่ค่อยเปิดตัวออกสื่อซะเท่าไหร่ แต่จากนิสัยและเนื้อแท้ข้างในคงจะทำให้ไฮโซดีแต่เปลือกบางคนชิดซ้ายไปเลยล่ะ” โสมมิกาเย้ยกลับ

อ่านเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ตอนที่ 2 วันที่ 17 เม.ย.59

ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ บทประพันธ์โดย กรุง ญ. ฉัตร
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ กำกับการแสดงโดย กฤษฎา เตชะนิโลบล
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ผลิตโดย บริษัท ทอง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ควบคุมการผลิตโดย คุณแอน ทองประสม
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ