อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 2 วันที่ 5 เม.ย.59

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 2 วันที่ 5 เม.ย.59

ซุ่ยสะดุ้งตื่นลุกพรวดขึ้นมา พบว่าตัวเองอยู่ในโรงหนัง พอดีนักแสดงในฉากกำลังหัวเราะก๊ากๆ ซุ่ยมองไปรอบๆสงสัยว่าตัวเองมาอยู่ตรงนี้ได้ยังไง ถูกคนอื่นทำมือให้นั่งลง ซุ่ยหัวเราะแหะๆผสมโรงแล้วนั่งลงงงๆ

กลางคืนกลับถึงบ้านเอาดึก ป้องปกถามว่าไปเถลไถลที่ไหนมารู้ไหมว่าคนเขาตามตัวให้วุ่น แม่กับม่าก็วิ่งมาถามป้องปกว่าเจอซุ่ยที่ไหน ถูกใครทำร้ายมาหรือรถชน มีแผลหรือเปล่า หลิวถามว่าหรือถูกไล่ออกเลยไปหาที่สงบทำใจ

“ซุ่ยไปดูหนังมา!”แม่กับม่าถามทันทีว่าไปดูกับใคร ซุ่ยบอกว่าคนเดียว ป้องปกตกใจเพราะซุ่ยไม่เคยไปดูหนังคนเดียว ม่าสงสัยว่าไปดูกับผู้ชาย หลิวแจ๋นขึ้นทันทีว่า

“หลิวรู้!! ผู้ชายชื่อรังสิต พี่ซุ่ยรักเขา ไปดูหนังกับเขา แล้วก็โดนเขาทิ้งแน่นอน!” ซุ่ยตวาดหลิวให้หุบปาก แม่ถามว่าถูกเขาทิ้งมาจริงหรือ ความอดทนซุ่ยขาดผึงทันที แผดเสียงใส่ทุกคน

“โอ๊ยยยย ใช่! ซุ่ยไปดูหนังกับเขามา กอดจูบลูบคลำกันนัวเนียในโรงหนังนั่นแหละ ไม่เชื่อก็ดูหน้าซุ่ยสิ มีความสุขมากเลยใช่ไหมแม่!!”

แม่ตบหน้าซุ่ยเพียะ ตบแล้วแม่รู้สึกตัวเป็นห่วงซุ่ย ซุ่ยถามป้องปกว่าสะใจแล้วใช่ไหมที่ตนโดนตบ ก็ถูกแม่ปรามว่าทำไมพูดกับเฮียป้องอย่างนั้น รู้ไหมว่าเฮียป้องเขาห่วงซุ่ยขนาดไหน รู้ไหมว่าวันนี้วัน...แม่พูดไม่ทันจบซุ่ยก็ขัดขึ้นว่า

“ก็ได้ค่ะแม่ ซุ่ยขอโทษเฮียป้อง ซุ่ยผิดเอง ยังไงเฮียป้องก็เหมือนลูกแม่ หลานม่าอยู่แล้ว ส่วนซุ่ยเองมันเหมือนหมาหัวเน่าข้างถนน!” แล้วซุ่ยก็วิ่งกระแทกเท้าเข้าบ้านไป ไม่สนใจเสียงไล่หลังของใครทั้งสิ้น

พอเข้าบ้านเห็นที่โต๊ะมีอาหารวางอยู่เต็ม ซุ่ยชะงักงงมองที่ป้ายเขียนว่า “สุขสันต์วันเกิดเฮียป้อง” มีกล่องของขวัญจากแม่ ม่า ของหลิวมีดอกกุหลาบที่ซุ่ยพับให้ติดไว้ ซุ่ยมองดอกกุหลาบนั้นนิ่ง ป้องปกตามมาบอกว่า

“เราทุกคนรอซุ่ยกลับมาจะได้กินพร้อมๆกัน

ซุ่ยรู้หรือเปล่า นี่ทุกคนเลยยังไม่ได้กินอะไรเลย”

“อ้อ...นี่หาว่าซุ่ยทำลายงานวันเกิดเฮียใช่ไหม” ซุ่ยนั่งกราบกับพื้นประชด “ซุ่ยขอโทษอีกที พอใจยัง!!” แล้วลุกเดินไปเลย พอเข้าห้องก็ทุ่มตัวลงบนเตียงเอาหมอนปิดหน้าเกลือกกลิ้งยกเท้ากระแทกเตียงปึงปัง

ป้องปกมาเคาะประตูแล้วเปิดเข้ามา ซุ่ยด่าว่าไม่มีมารยาท ป้องปกถามว่าตนไม่มีมารยาทแล้ว ที่ซุ่ยทำเมื่อกี๊ล่ะ? ซุ่ยแว้ด เขวี้ยงหมอนใส่ตวาดไล่ออกไป๊...ออกไป แต่ป้องปกยังพูดอย่างใจเย็นว่า ไม่รู้ว่าซุ่ยไปเจออะไรนอกบ้านมา แต่ที่มาลงกับคนในบ้านที่เป็นห่วงซุ่ยทุกคนมันไม่ถูก ซุ่ยแว้ดใส่ว่า “เฮียป้องมาเกี่ยวอะไรด้วย เป็นคนในบ้านนี้เหรอ!!”

“ก็ใช่...พี่ไม่ใช่คนบ้านนี้ งั้นทีหลังหงุดหงิดอะไรก็มาลงกับพี่คนเดียว คนอื่นจะได้ไม่ต้องเสียใจเพราะคำพูดของซุ่ย”

ซุ่ยตะโกนประชดว่าใครจะกล้าแตะต้องลูกรัก เฮียทำอะไรก็ถูก ก็ดีไปหมด ป้องปกถามว่าเป็นความผิดของตนหรือ

“ใช่ ผิด ผิดที่เฮียยังวนเวียนอยู่ในบ้านนี้ มีใครที่ไหนบ้าง เลิกกันแล้วแต่แฟนเก่ายังเดินเข้าออกบ้านได้อย่างกับเป็นบ้านตัวเอง แล้วยังสนิทสนมกับพ่อแม่พี่น้องเขามากกว่าเจ้าตัวเสียอีก”

“ซุ่ยไปนอนถามตัวเองดีๆเถอะ ว่าอะไรกันแน่เป็นสาเหตุให้ซุ่ยกลับมาฟาดงวงฟาดงาใส่ทุกคนแบบนี้ ลองไปคิดดูว่ามันยุติธรรมกับทุกคนแล้วเหรอ ที่ต้องมารองรับอารมณ์ของซุ่ยที่เสียมาจากที่อื่น” ป้องปกเดินออกไปทันที

ซุ่ยแววตาสลดลง แต่ยังแฝงความดื้อรั้นอยู่

ป้องปกออกมาบอกกับแม่ ม่า และหลิวว่าวันนี้ซุ่ยคงเจอเรื่องไม่ดีมากๆ ทุกคนอย่าโกรธซุ่ยเลย ไว้

พรุ่งนี้ซุ่ยอารมณ์เย็นขึ้นคงจะคิดได้ แม่ขอร้องเฮียป้องอย่าทิ้งซุ่ย เพราะมีแต่เฮียป้องคนเดียวเท่านั้นที่กำราบซุ่ยได้

“เฮียป้อง...เป่าเค้กเถอะ ขอพรให้เจ๊ซุ่ยหายบ้าด้วยนะ”

เฮียป้องทำตามที่หลิวบอกแล้วเป่าเทียนด้วยสีหน้าเหนื่อยใจ แต่ก็รักซุ่ย

ooooooo

ซุ่ยนอนคิดคำพูดของป้องปกที่ให้คิดว่าทำไมอารมณ์เสียจากที่อื่นแล้วมาลงกับคนที่บ้าน คิดแล้วก็สะเทือนใจไม่อยากคิดอีก ความคิดก็กลับไปหมกมุ่นเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตนกับโรส น้อยใจว่าทำไมตนไม่เกิดมาเป็นโรส

“นั่นน่ะสิ” เสียง ดร.ถ้วยทองดังขึ้น ซุ่ยตกใจไม่รู้ว่าฝันหรือจริง ดร.ถ้วยทองยังคงพูดต่อ “ในฐานะที่เธอมีชีวิตด้อยกว่าใครทั้งหมดที่เธอรู้จัก ต่อไปนี้เธอได้รับสิทธิ์ให้ลองไปเป็นใครก็ได้ที่เธออยากเป็น แล้วก็ให้คนๆนั้นมาลองเป็นเธอบ้างจะได้รู้ว่าการเป็นคนอื่นมันรู้สึกยังไง...ดีไหม”

ซุ่ยงง ดร.ถ้วยทองยิ้ม รัศมีเรืองรองรอบตัว ถาม “บอกมาซิ ถ้าเปลี่ยนชีวิตได้ เธออยากเป็นใคร”

“โรส! ซุ่ยอยากเป็นโรส!”

เช้าวันใหม่ ซุ่ยลืมตาฟึ่บ พบตัวเองนอนบนเตียงในห้องหรูหราของโรส ซุ่ยมองตัวเอง อุทานครั้งแล้วครั้งเล่า

“เฮ้ย...เฮ้ยยย...เฮ้ยยยยย!!!”

ซุ่ยช็อกที่ตัวเองกลายเป็นโรสไปแล้วจริง!

ooooooo

ซุ่ยงงมาก ไม่รู้ว่าตัวเองตื่นแล้วหรืออยู่ในความฝัน ลุกไปฉี่ทดสอบตัวเอง ไปเจอห้องน้ำหรู เจออ่างจาคุซซี่ก็ใช้ไม่เป็น ลองกดปุ่มนั้นปุ่มนี้จนถูกน้ำสาดมาเปียกไปหมดจึงรู้ว่ามันไม่ใช่ความฝัน

กระนั้น ซุ่ยก็ยังไม่แน่ใจ ไปยืนหน้ากระจกทำท่าต่างๆ เงาในกระจกก็ทำตามทุกอย่าง ซุ่ยอุทานอย่างอัศจรรย์ใจ

“คุณ...พระ...ช่วย...”

กลับห้องนอนกระโดดโลดเต้นร้องเหมือนเพ้อ “ฉันกลายเป็นคุณโรสจริงๆ ฮูเร้ยิปปี้ไชโยโห่ฮิ้ววว...”

ซุ่ยเปิดวอล์กอินโครเซ็ต ตะลึงเมื่อเห็นเสื้อผ้าที่ไล่เฉดสีอย่างสวยงามละลานตา เปิดลิ้นชักเห็นผ้าพันคอ หมวก แว่นกันแดด เครื่องประดับ กระเป๋าแบรนด์เนมกระทั่งรองเท้า ซุ่ยอุทาน

“ว้าว...ว้าววว...ว้าววววววว!!!” แล้ววิ่งออกไปที่ระเบียงเห็นวิว กทม.จากตึกสูงก็กรี๊ดอย่างมีความสุขท้วมท้น

เมื่อลงมาเจอยามที่ต้อนรับอย่างนอบน้อมก็เช็กอีกถามยามว่ารู้ไหมว่าตนเป็นใคร พอยามบอกว่าคุณโรส ซุ่ยก็ถามว่ารถตนอยู่ไหน ยามชี้รถเบนซ์ที่ยามคนหนึ่งกำลังเช็ดอย่างตั้งใจก็พอใจ พอยามเชิญขึ้นรถ ซุ่ยตาลุก เดินตัวลอยไปขึ้นรถ...

ไปถึงหน้าบริษัท ยามรีบมาตะเบ๊ะโบกให้ไปจอดในที่วีไอพี ซึ่งกันไว้ให้แล้ว

ขณะนั้น ซุ่ยเห็นรถกระป๋องของตนที่โรสขับปุเลงปุเลงไปจอดที่ใกล้ถังขยะ ซุ่ยแอบดูจนโรสเดินมาก็เข้าไปพูดเพราะคิดว่าโรสต้องจำได้ว่าสลับร่างกัน แต่โรสงง ถามว่ามีเรื่องอะไรหรือ “ก็เรื่อง...ที่...เอ่อ มีอะไรแปลกๆเหนือธรรมชาติเกิดขึ้น”

“อะไรเหนือธรรมชาติค่ะ”

ขณะซุ่ยกำลังอึ้ง เบลล่า ยาย่า และสมบูรณ์แก๊งเม้าท์ก็เดินเข้ามาทักโรสเหยียดๆว่าทำผิดแล้วยังกล้ามาสายอีกหรือ ซุ่ยสงสารบอกทุกคนไม่ต้องว่าแล้วเรื่องมันแล้วไปแล้วก็ขอให้จบๆไปเถอะ ขาเม้าท์ทั้งสามเลยเงียบ โรสรีบขอตัววิ่งขึ้นบันไดไป ทั้งสามมองขำๆ แต่ซุ่ยมองตามอย่างสงสาร

เมื่อโรสขึ้นไปถึงแผนกการตลาด ก็ถูกชฎาด่าไทยคำฝรั่งคำ โรสฟังแล้วถามว่าแปลว่าอะไร ก็ถูกด่าเป็นภาษาฝรั่งอีกชุดใหญ่ ซุ่ยขอให้ชฎาหยุดด่า บอกว่า

“ด่าซุ่ยก็เท่ากับด่าโรสด้วย เพราะโรสก็มาสายเหมือนกัน มาสายกว่าซุ่ยด้วยซ้ำ”

ชฎาแก้ต่างให้ซุ่ยว่ามาสายเพราะเตรียมเอกสาร Business review ที่จะต้องใช้มีตติ้งกับตัวแทนจากเฟลอร์-อาเซียนไม่ใช่หรือ ซุ่ยงงว่าเอกสารอะไร ชฎายิ่งพูดซุ่ยก็ยิ่งงง เมื่อถึงเวลาประชุมซุ่ยขอให้ชฎาพรีเซ็นต์แทนเพราะภาษาตนไม่ถนัด ชฎาติงว่าอย่าถ่อมตัว ทุกอย่างอยู่ในหัวคุณน้องแล้ว คุณน้องต้องทำได้
“ทำไม่ด้าย...” ซุ่ยเสียงสูง แต่ทุกคนก็มองว่าเป็นมุก เธอต้องมีเซอร์ไพรส์แน่ๆ สมบูรณ์อวดฉลาดว่า

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 2 วันที่ 5 เม.ย.59

ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทประพันธ์โดย ร่มแก้ว
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทโทรทัศน์โดย ศักดิ์ชาย เกียรติปัญญาโอภาส
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน กำกับการแสดงโดย ตระกูล อรุณสวัสดิ์
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ผลิตโดย บริษัท ชลลัมพี โปรดั๊กชั่น จำกัด
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ควบคุมการผลิตโดย ณฐนนท์ ชลลัมพี
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ