อ่านเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ตอนที่ 3 วันที่ 21 เม.ย.59

อ่านเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ตอนที่ 3 วันที่ 21 เม.ย.59

พอนันทนารู้เรื่องก็มาต่อว่าอนุศนิยาแต่กลับโดนตอกกลับว่าต้องรับผิดชอบหนี้ก้อนนี้ด้วย เพราะเป็นคนปล่อยกู้และยังได้ค่านายหน้าเป็นล้าน นันทนากลืนน้ำลายเอื๊อกเถียงไม่ออก จังหวะนั้นศตวรรษบุกเข้ามาที่ห้อง

อนุศนิยา นันทนาตกใจถอยออก เขากดล็อกประตูทันที...

อนุศนิยายิ้มเชิดประชดมาเร็วดี เขาโวยทันทีว่ามีสิทธิ์อะไรที่ให้คนบุกไปที่บ้าน ถ้าแม่ตนเป็นอะไรไปตนจะเอาเรื่องถึงที่สุด เธอยืนยัน “ฉันทำตามสิทธิ์ของเจ้าหนี้ เมื่อลูกหนี้มัวแต่คั่วผู้หญิง ไม่ตั้งใจรับผิดชอบหน้าที่ตัวเอง ฉันก็ต้องทำอะไรสักอย่าง”“ผมไม่ได้มัวแต่คั่วผู้หญิง เรื่องหนี้เป็นคดีแพ่ง แต่บุกรุกเป็นคดีอาญา ไอ้การเป็นเจ้าหนี้ไม่ได้แปลว่าคุณจะทำอะไรกับลูกหนี้ก็ได้ ทนายคุณไม่เตือนเหรอครับ”

อนุศนิยาย้อนว่าเขาไม่ยอมเซ็นสัญญา แสดงว่าเขาไม่คิดจะรับผิดชอบ ศตวรรษโต้ว่าตนแค่ขออ่านก่อนถึงจะเซ็น เธอเหยียดจะเชื่อได้อย่างไร เขาตอกกลับเราต่างไม่ไว้ใจกัน ตนก็ต้องมั่นใจว่าสัญญานั้นไม่เอาเปรียบ นี่คือสิทธิ์ของลูกหนี้ อนุศนิยาเยาะหาว่าเขี้ยวเหมือนกัน จึงบอกให้เขาอ่านเดี๋ยวนี้ โดยเอาสำเนาที่ถ่ายไว้ให้ ต่างคนต่างจ้องหน้าไม่ยอมกัน

ข้างนอก ประภาไปตามชยากรและเอากุญแจมาจะไขห้องอนุศนิยา เกรงจะมีเรื่องรุนแรง...ด้านศตวรรษอ่านเอกสารแล้วแย้งว่าแม่เซ็นไว้ก่อนแล้วทำไมต้องทำสัญญาใหม่ อนุศนิยาอ้างว่าแม่เขาไม่มีรายได้ ในเมื่อเขารับหนี้ก็ต้องเซ็นรับด้วย ตนให้เวลาสามปี ถ้าทำไม่ได้จะถูกฟ้องล้มละลาย แล้วเยาะอีกว่า “ฉันรู้หมดแล้วว่านายมีสมบัติอะไรบ้าง ที่ดินบนเกาะรอกนั่นก็ไม่เลว ถึงมูลค่าจะไม่ครบ 60 ล้าน แต่ฉันว่ามันเอามาพัฒนาต่อยอดได้”

ศตวรรษร้อนใจประกาศอย่ามายุ่งกับที่ของตน

อนุศนิยายั่วถามหวงหรือ ถ้าคิดจะใช้หนี้ก็น่าจะขาย เขาโวยเขาจะหาเงินวิธีไหนมันก็เรื่องของเขา เธอย้ำเธอก็ทำในสิ่งที่ต้องทำ ศตวรรษรู้สึกแย่อย่างที่สุด จำต้องจรดปากกาเซ็นชื่อลงไป แล้วประชดถามพอใจแล้วใช่ไหม

ทันใดชยากรเปิดประตูพรวดเข้ามายืนประกบข้างอนุศนิยาแล้วสั่ง รปภ.จับตัวศตวรรษ อนุศนิยารีบห้าม ศตวรรษมองสองคนยืนคู่กันด้วยสายตาผิดหวัง เธอเห็นสายตาเขาถึงกับชะงัก...ศตวรรษหันหลังเดินออกไป ชยากรตามออกมากำชับ อย่าแตะต้องหลานตนอีก ถ้าเกิดอะไรขึ้นอีกตนจะจัดการเขาคนแรก ศตวรรษสวนไม่คิดจะยุ่งกับผู้หญิงของเขา สบายใจได้

“ให้มันจริง อย่าให้เห็นคุณมาหาเรื่องนุศอีก” ชยากรชี้หน้าเชิงฝากไว้ก่อน

ศตวรรษหงุดหงิดกลับมาบ้าน เสาวรสฟูมฟายว่าอนุศนิยาใจร้ายส่งคนมาทำร้ายตนถึงบ้าน ตนไม่น่าไปกู้เงินเขามาทำให้ลูกต้องเดือดร้อนเลย จันทร์กับ

ชะมวงเบ้ปากกระซิบกันว่าถ้าคุณนายไม่เอาเงินไปเข้าบ่อน ใช้หนี้เขาเสียก็คงหมดไปนานแล้ว

ooooooo

วันต่อมา เสาวรสเจอโสมมิกาในร้านเพชรก็ปรี่เข้าไปทักทาย แนะนำตัวเองว่าเป็นแม่ศตวรรษ โสมมิกาซึ่งเชิดเริ่ดอยู่รีบย่อตัวสวัสดี เปลี่ยนจากเดิมเป็นคนละคน

ในห้องทำงานอนุศนิยา ชยากรเข้ามาบอกว่าได้จ้างซีเคียวริตี้คุมไว้แล้ว คงไม่มีใครบุกเข้ามาได้อีก ไม่ทันขาดคำประภาเข้ามารายงานว่าเกิดเรื่องที่โชว์รูม ทั้งสองหน้าตื่น...โซนห้องนอน มีคนมานอนคว่ำหลับอยู่บนเตียง จีน่าพยายามปลุกก็ไม่ตื่น เป็นชายหนุ่มท่าทางเมา อนุศนิยามาถึงชะโงกไปมองก็รู้ว่าคือ...อนุกรน้องชายคนเล็ก ชยากรดึงหลานชายให้ลุก เขาโวยวายเป็นเจ้าของทำไมจะนอนไม่ได้ อนุศนิยาเอ็ดมาหาเรื่องหรือ เขาจึงลุกขึ้นจัดเสื้อผ้าผมเผ้าให้เข้าที่ จีน่าแอบมองถูกใจเพลย์บอยอย่างอนุกรมาก เขาโพล่งขึ้น

“เห็นพ่อป่วยก็เลยแวะมาดูว่ามีอะไรให้ช่วยไหม เผื่ออยากได้คนมานั่งบริหารนู่นนี่ก็พอจะช่วยได้”

อนุศนิยายิ้มเหยียด ถ้ามีแก่ใจช่วยก็ได้...ว่าแล้วก็พาอนุกรมาที่โกดังจัดเก็บสินค้าขนาดใหญ่ เขาต้องเริ่มต้นจากงานส่งของก่อน เขาโวยกลับพี่เคยทำมาก่อนหรือ เธอตอกหน้าว่า

“ฉันไม่ต้องทำเพราะฉันมีปริญญาสองใบ ส่วนนายเรียนไม่จบปริญญาตรี ดีกรีไม่ได้ ประสบการณ์ไม่มี ฉันจ่ายค่าตัวให้นายได้เท่านี้”

อนุกรหาว่ารวมหัวกันกีดกันกั๊กบริษัทไว้เอง

ชยากรขอให้เขาพิสูจน์ตัวเองทำงานง่อยๆแบบนี้ให้ได้เสียก่อน อนุกรโมโหแหกปากระบายอารมณ์ด้วยความเจ็บใจ...

ตกเย็น ศตวรรษกลับมาบ้านแปลกใจที่มีรถหรูจอดอยู่ พอเข้ามาในบ้านเห็นโสมมิกาจัดอาหารอยู่กับเสาวรสก็ชะงัก เสาวรสรีบออกตัวว่าเผอิญเจอโสมมิกา ติงว่าเขามีแฟนน่ารักทำไมไม่พามาให้แม่รู้จัก เขาจะปฏิเสธแต่โสมมิกาขัดขึ้นก่อนว่ากำลังจะฉลองที่ได้รู้จักแม่ของเขา

ศตวรรษดึงโสมมิกาออกไปคุยหน้าบ้าน ถามว่าแม่เขารบกวนเธอหรือเปล่า เธอรีบบอกอย่างปลื้มปริ่มว่าเปล่าเลย แม่เขายังบอกให้รู้ว่าเขายังโสด ไม่เคยพาผู้หญิงคนไหนมาบ้านเลย ต่อไปนี้ตนจะมาบ้านนี้บ่อยๆ เพื่อจะได้สนิทสนมกับแม่เขาเร็วๆ ศตวรรษหน้าเสียออกตัว

“ผมไม่ได้พาคุณมา คุณมากับแม่ผมเอง”

โสมมิกาค้อนเล็กๆ หลิ่วตา “แม่คุณเล่าให้โสมฟังว่าฝันของคุณคืออยากสร้างศูนย์โรคไตกลางทะเลที่เกาะ โสมว่าเรื่องนี้น่าสนุก โสมอยากช่วย”

“มันไม่ได้สนุกอย่างที่คุณคิด อย่าดีกว่าครับ”

“ทำไมล่ะโสมเปิดใจให้คุณขนาดนี้แล้ว คุณเปิดใจให้โสมบ้างไม่ได้เหรอ นะๆๆ ถ้าคุณยังไม่พร้อมเราเป็นเพื่อนกันไปก่อนก็ได้ โสมไม่เคยง้อใครขนาดนี้ ...ทำไม...หรือว่ารังเกียจ”

ศตวรรษเห็นโสมมิกาทำหน้าจะร้องไห้ จึงบอกว่าไม่ได้รังเกียจ เธอยิ้มแต้สรุปเองว่าเขาจะรับเธอไว้พิจารณา เธอหัวเราะสดใสไม่ให้เขาค้านใดๆอีก...เสาวรสแอบมองยิ้มมีความหวัง

เย็นวันเดียวกัน หลังเลิกงาน จีน่าเปลี่ยนลุคเป็นสาวเซ็กซี่ขับรถมารอรับอนุกรที่โกดัง เธอให้ท่าอย่างเห็นได้ชัด อนุกรไม่รอช้าที่จะเล่นด้วยอย่างเพลย์บอยช่ำชอง

ตกค่ำพอส่งโสมมิกาขึ้นรถกลับไป ศตวรรษก็รีบบอกเสาวรสว่าเธอไม่ได้เป็นอะไรกับตน เสาวรสกลับบอกว่าไม่เป็นก็รีบทำให้เป็น แม่ชอบผู้หญิงคนนี้

ด้านอนุศนิยาทำงานหนักทั้งวัน กลับมาจะทำงานต่อ ชยากรปรามไว้ให้พักผ่อนบ้าง อังกาบเห็นท่าทีลูกชายก็ถอนใจ พออยู่กันลำพังจึงเตือนว่าอย่าทำให้นันทพลหนักใจอีกเลยแต่เขากลับบอกว่า ไม่ว่าเขาจะทำอะไรก็ผิดไปหมด แต่เรื่องนี้อาจไม่ผิดถ้า...ตนไม่ได้คิดคนเดียว

“ผมมั่นใจว่านุศก็คิดไม่ต่างจากผมเหมือนกัน ไม่งั้นนุศจะปิดตัวเองมาถึงทุกวันนี้ทำไม”

“ไม่มีใครรับเรื่องแบบนี้ได้หรอกนะชยา ไม่ว่าจะสังคม แม่ คุณพลหรือแม้แต่หนูนุศ” อังกาบคว้าแขนลูกมาเตือน ชยากรชะงักหวั่นใจขึ้นมา ถ้าอนุศนิยาไม่คิดด้วย จะเป็นอย่างไร

ooooooo

เช้าวันใหม่ ชยากรวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะ เจอเข้ากับมิรันตรี เขาหาว่าเธอสะกดรอยตามเพื่อหาข่าว เธอหมั่นไส้จึงเลี่ยงวิ่งไปอีกทาง แต่แล้วมันก็จะมาบรรจบกันอีก จึงหลบเข้าพุ่มไม้ ไม่อยากให้เขามาว่าอีก พลันจิ้งจกตกใส่ มิรันตรีตกใจร้องกรี๊ดๆ วิ่งออกมา

ชยากรตกใจที่จู่ๆ มิรันตรีก็วิ่งถลกเสื้อเข้ามาหา ให้เขาช่วยล้วงเข้าไปในเสื้อ เขาเข้าใจว่าเธอให้ท่า จึงตวาดกลับ “คุณนี่มันโรคจิตตัวจริง จะไปเขียนข่าวว่าผมลวนลามคุณด้วยรึเปล่าเนี่ย”

มิรันตรีได้สติพยายามจะอธิบายอย่างเขินอาย แต่เขาไม่ฟังประกาศให้เธออยู่ห่างระยะห้าเมตร...มิรันตรี หน้าแตกยับเยินเดินมาขึ้นรถ พอเห็นว่ารถเขาจอดอยู่ข้างๆ ก็รอให้เขาขึ้นรถไปก่อน เขาขึ้นได้รีบกดล็อกอย่างกับกลัวเธอจะขโมยของ

บ่ายวันนั้น นันทนา นุดี นนทยาและนาวิกาเข้าประชุมที่คาซ่าสตูดิโอ ร่วมกับอนุศนิยาและชยากร โดยนันทพลออนไลน์มาจากโรงพยาบาล...ประกาศแต่งตั้งคนที่จะมารับตำแหน่งรักษาการแทน สี่สาวขยับตัวอย่างตื่นเต้นหวังว่าตัวเองจะได้รับเลือก แต่พอนันทพลเอ่ยชื่ออนุศนิยาออกมา ทุกคนตะลึง อนุศนิยาตกใจหันไปสบตาชยากรอย่างเกรงใจ

เสร็จการประชุม ชยากรหลบมายืนทำใจ อนุ-ศนิยาตามมาปลอบว่าจะคุยกับพ่อให้ว่าเขาเหมาะสมกว่าตน เขาห้ามแล้วบอกว่านันทพลทำถูกต้องแล้ว ต่อไปข้างหน้าบริษัทก็ต้องเป็นของเธอ ตนจะเป็นแบ็กอัพให้ อนุศนิยาโล่งอกรับปากจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะรู้ว่ามีเขาช่วย

อ่านเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ตอนที่ 3 วันที่ 21 เม.ย.59

ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ บทประพันธ์โดย กรุง ญ. ฉัตร
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ กำกับการแสดงโดย กฤษฎา เตชะนิโลบล
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ผลิตโดย บริษัท ทอง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ควบคุมการผลิตโดย คุณแอน ทองประสม
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ