อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 3 วันที่ 7 เม.ย.59

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 3 วันที่ 7 เม.ย.59

“ไม่เป็นไรค่ะเฮียป้อง ซุ่ยจะทำงานที่เฟลอร์ต่อ คุณโรสไม่ได้คิดร้ายกับซุ่ยหรอกค่ะ เฮียไม่ต้องเป็นห่วง” ป้องปกจะแย้งแต่ซุ่ยขอไปพักเพราะเหนื่อยมาก...

คืนนี้...ที่คอนโดโรส รังสิตดูแลโรสอย่างหลงใหลรักใคร่ กอดโรสรำพันถึงความรักและยอมคบกันลับๆ ตามที่โรสต้องการจนกว่าโรสพร้อมที่จะเปิดเผย

ส่วนป้องปกก็พูดปลอบใจซุ่ย ติติงว่าทำไมดื้อนัก รู้ไหมว่าทุกคนเป็นห่วงเธอคนเดียวแต่ทั้งซุ่ยและโรสต่างหลับไปแล้ว โดยที่ผู้ชายทั้งสองคนไม่รู้เลยว่า...ผู้หญิงที่ตัวเองกอดและปลอบนั้น ถูกตัวแต่ผิดคน!

ooooooo

ซุ่ยนอนกับรังสิตทั้งคืนแต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น พอตีห้าชฎาก็โทร.มาบอกว่ามีเรื่องประชุมด่วน ซุ่ยรีบออกไปพบที่ร้านกาแฟโดยไม่รอรังสิต

ที่แท้ชฎาเรียกซุ่ยในร่างโรสไปเตือนว่า รู้ไหมว่าเครดิตของเธอกำลังเสื่อมเพราะรับซุ่ยไว้ทำงาน และเตือนว่าอย่าไว้ใจน้ำหวานเพราะยายนี่เป็นเพื่อนหักเหลี่ยมโหด แข่งความสวย แข่งความเก่ง แข่งทุกอย่างกับโรส

ซุ่ยในร่างโรสฟังแล้วอึ้ง เมื่อกลับมาที่ออฟฟิศ ซุ่ยเห็นป้องปกมาส่งโรสก็เดินเข้าไปเตือนโรสในร่างของตนว่า

“อย่าให้ผู้ชายที่ไม่เกี่ยวอะไร ญาติก็ไม่ใช่ มาคอยบงการชีวิตสิซุ่ย” โรสในร่างซุ่ยมองป้องปกอย่างระแวงบอกให้กลับไปได้แล้ว โรสเข้าไปบอกให้ซุ่ยไปหาตนที่ห้องด้วย ป้องปกจึงบอกโรสในร่างซุ่ยว่าเย็นจะมารับ โรสเบ้ปากอย่างหมั่นไส้ ก็พอดีรังสิตไลน์มาบอกโรสว่า

“ผมให้โรสแก้ตัวนะ กลางวันนี้ เรากินข้าวกันที่ร้านเดิมของเรา ถ้าเบี้ยว ก็แปลว่าโรสไม่รักรังสิต”

ซุ่ยดีใจมาก แล้วก็สะดุ้งเมื่อนึกได้ว่าไม่รู้ว่า “ร้านเดิม” ที่ว่าคือร้านไหน เพราะไม่เคยไป

เมื่อเดินต่อไปซุ่ยเห็นรังสิตยืนคุยกับน้ำหวานอยู่ด้วยท่าทางสนิทสนม ซุ่ยนึกถึงคำเตือนของชฎาทันที โกรธจนนึกเห็นตัวเองเข้าไปกระชากผมน้ำหวานตวาด

“แข่งทุกอย่างจริงๆด้วย” น้ำหวานร้องกรี๊ดถามว่าโรสทำอะไรน่ะ “เลื่อยขาเก้าอี้ฉันไม่พอใช่ไหม ยังจะหักขาเตียงคนอื่นอีก งานของฉัน คุณรังสิตของฉัน อย่ามาแหยม เข้าใจ??” โรสตบน้ำหวานหลายทีอย่างแค้นใจ

พลันก็ได้ยินเสียงชฎาร้องเรียกถามว่าเป็นอะไรยืนนิ่งเชียว โรสสะดุ้งจากภวังค์ตอบอึกอักว่าเคารพธงชาติ บอกว่าเพลงจบพอดีชวนชฎาไปทำงานกันเถอะ ชฎาเดินไปงงๆ ส่วนรังสิตกับน้ำหวานมองตามโรสไปอย่างไม่สบายใจ

เมื่อไปถึงห้องทำงาน โรสในร่างซุ่ยเรียกซุ่ยในร่างโรสไปเลียบเคียงถามเรื่องร้านอาหาร “ร้านเดิม” เผื่อโรสจะจำได้ โรสตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะไม่เป็นร้านที่อยู่ใกล้ๆ ซุ่ยจึงบอกให้เล่าเหตุการณ์ตอนเกิดไฟไหม้ เมื่อโรสเล่าให้ฟัง ซุ่ยหูผึ่งเมื่อได้ยินชื่อน้ำหวาน โรสเล่าซื่อๆว่า

“ค่ะ...คุณน้ำหวานเอามาใช้ให้ซุ่ยดมค่ะ...”

ขณะโรสเดินออกไป เจอน้ำหวานสวนมา น้ำหวานถามว่ามาหารังสิตหรือ รังสิตไปดูงานวันนี้คงไม่เข้าออฟฟิศแล้ว

“ขอบใจจ้ะที่บอก แต่ก็ไม่ได้ถามนะ” โรสหน้าตึงเห็นน้ำหวานอึ้ง โรสพูดต่ออีกว่า “เธอเริ่มก่อนนะโรส...”

ooooooo

คมน์พยายามที่จะหาสาวสวยในวงการมาแนะนำให้ป้องปก เขาพาเฟิร์นมาให้ป้องปกแนะนำต้นไม้ที่เหมาะกับคอนโด และให้ไปปลูกให้

แม่กับม่ารู้แกวพูดกันว่าคมน์จับคู่ให้ป้องปกอีกแล้ว แต่ก็เห็นว่าเหมาะกันดี เพราะยังไงซุ่ยก็ทำตัวเป็นขมิ้นกับปูนกับป้องปกอยู่แล้ว แม่บอกว่า

“พวกเราอยากให้พ่อป้องมีความสุขเหมือนกัน ถ้าพ่อป้องได้เจอคนดีๆ เราก็ดีใจด้วย” แต่แอบบ่น “เสียดายแทนยายซุ่ย มีทองอยู่ใกล้ตัวแท้ๆกลับไม่สนใจ เอาเถอะ ใครเคยทำบุญร่วมกันมาสุดท้ายเขาก็ต้องได้กัน”

คมน์แปลกใจที่ครอบครัวซุ่ยเชียร์ป้องปกไปคบกับผู้หญิงอื่น

แต่ที่แท้ป้องปกไม่ได้ว่อกแว่กเลย เขาดูแลเฟิร์นแบบพ่อค้าที่ดีเท่านั้น

ซุ่ยนัดกินข้าวกับรังสิตแต่ไปช้าเพราะไม่รู้ว่า “ร้านเดิม” อยู่ตรงไหน รังสิตรอนานจนสั่งพนักงานมาเช็กบิล ซุ่ยจึงกระหืดกระหอบมาถึง รังสิตบอกว่าตนจะกลับพอดีเพราะมีนัดต่อ ซุ่ยถามว่านัดกับใคร พอรังสิตบอกว่า นัดกับน้ำหวานเพราะคุยกันค้างไว้ ซุ่ยไม่ยอมให้ไป เผลอพูดเสียงดัง เบลลา ยาย่าและสมบูรณ์ที่มาร้านเดียวกันได้ยินจำได้ว่าเป็นเสียงซุ่ยต่างมองหา ตามหา ทั้งซุ่ยและรังสิตหลบจนหาไม่เจอ สมบูรณ์บ่นว่าเราหูฝาดตาฝาดอุปทานไปเองมากกว่า ทั้งสองเลยรอดตัว

ตกเย็น เมื่อเลิกงานพนักงานทยอยกันกลับแล้ว รังสิตแอบดักซุ่ยแถวห้องน้ำรวบซุ่ยไปกอด โรสเห็นพอดี ซุ่ยเรียกไปขู่ว่าถ้าปากโป้งจะถูกไล่ออก ป้องปกมารับ

โรสเห็นซุ่ยดึงโรสไปขู่ก็เข้าไปดึงโรสออกมา ถูกซุ่ยในร่างโรสด่าว่าไม่มีมารยาท ป้องปกให้โรสไปรอที่รถตัวเองยืนโต้เถียงอย่างไม่เกรงใจที่โรสใช้งานซุ่ยหนัก ซุ่ยลืมไปว่าตัวเองอยู่ในร่างโรส โต้เถียงกับป้องปกอย่างเผ็ดร้อนจนป้องปกบอกว่าสมเพชบริษัทที่รับคนตรรกะป่วยอย่างเธอเข้าทำงาน แล้วออกไปเลย

โรสมาเจอเฟิร์นที่รถของป้องปก เฟิร์นเห็นโรสหน้าซีดมากจึงเอายาดมให้และพาเข้าไปนั่งรอในรถ ป้องปกกลับมาขอโทษเฟิร์นที่ต้องพาโรสกลับบ้านก่อนทั้งที่ยังไม่ได้ไปปลูกต้นไม้ให้ที่คอนโด

ตลอดทางกลับบ้านป้องปกแสดงความห่วงใยโรสในร่างซุ่ยอย่างมากจนเหมือนไม่มีเฟิร์นมาด้วย เมื่อมาถึงบ้านคมน์แปลกใจว่าทำไมซุ่ยมาด้วย ถามเฟิร์นว่าเป็นไปได้ยังไง เฟิร์นบอกตามตรงว่าแผนของคมน์คงไม่เวิร์กหรอก เมื่อคมน์คุยกับป้องปก เขาบอกคมน์ว่ากับซุ่ยตนไม่เคยเป็นอะไรกันอยู่แล้ว ขอร้องเพื่อนไม่ต้องพาใครมาอีกแล้วนะ

รังสิตนัดกับซุ่ยไปเที่ยวหัวหินกัน ซุ่ยตื่นเต้นมากกลับมาคอนโดก็เปิดดูเสื้อผ้าและชุดว่ายน้ำของโรส เอามาทาบกับตัวคิดจะถ่ายรูปให้รังสิตดูแต่แล้วก็เปลี่ยนใจเอาไว้ให้เขาเซอร์ไพรส์ดีกว่า นอนคิดเคลิ้มจินตนาการถึงการเล่นน้ำทะเลกับรังสิตหัวเราะระริกมีความสุขมาก ซุ่ยตื่นเพราะเสียงหัวเราะของตัวเองจึงรู้ว่าที่แท้ตนนอนหลับฝันไป

รุ่งขึ้น ซุ่ยลงมาจะไปหัวหินกับรังสิต ขณะกำลังจะขึ้นรถ สมบูรณ์ขี่มอเตอร์ไซค์บอกว่าชฎาให้เอาตั๋วเครื่องบินไปฝรั่งเศสมาให้ ซุ่ยโทร.ถามชฎา ชฎาบอกว่าทริปฝรั่งเศสคืนนี้สี่ทุ่มของเรา นัดเจอกันคืนนี้ อย่าทำเป็นลืม

รังสิตถามว่าจะไปฝรั่งเศสหรือ ซุ่ยตอบเอาใจว่าไปหัวหินกับเขาย่อมดีกว่าไปฝรั่งเศสอยู่แล้ว แต่ระหว่างนั่งรถไปซุ่ยก็คิดวนเวียนแต่เรื่องไปฝรั่งเศส รังสิตบอกว่าเธอไม่ไปน้ำหวานก็ไปแทนอยู่แล้ว ทำให้ซุ่ยยิ่งอยากไปฝรั่งเศส พอถึงปั๊มน้ำมันก็บอกรังสิตว่าตนอยากเข้าห้องน้ำ พอจอดรถเธอขอให้เขาไปซื้อกาแฟให้ รังสิตกลับมาเห็นซุ่ยนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างตะบึงกลับไปแล้ว

ซุ่ยเปลี่ยนเสื้อผ้าเปลี่ยนกระเป๋าไปถึงสนามบินเจอรังสิตรออยู่แล้ว ชฎาถามว่านัดรังสิตมาหรือ ซุ่ยบอกว่า เจอกันโดยบังเอิญ รังสิตแอบกระซิบซุ่ยว่า “อย่าไปนะ” แต่ซุ่ยก็ลากกระเป๋าเดินเชิดไปแล้ว

ไปถึงฝรั่งเศส ซุ่ยตื่นเต้นมากกะว่าจะไปเที่ยวนั่นนี่โน่นให้สมใจหายอยาก แต่พอไปถึงชฎาก็เรียกประชุม...ประชุม...และประชุม จนซุ่ยเซ็ง พอประชุมนัดสุดท้ายเสร็จ ชฎาบอกซุ่ยเตรียมเดินทางกลับ ซุ่ยเก็บกระเป๋ากลับ เซ็งจนพูดไม่ออก

กลับถึงกรุงเทพฯ ซุ่ยรีบโทร.หารังสิต เขาไม่รับสายซุ่ยนึกว่าเขางอน คิดถึงบ้านขึ้นมาจับใจเลยโทร.ไปที่บ้าน แม่รับสาย

ซุ่ยได้ยินเสียงหลิวดังเข้ามาในโทรศัพท์ว่า

“เจ๊ซุ่ย...นี่แน่ะ...นี่แน่ะ ม่ามาช่วยกันรุมเจ๊ซุ่ยกับเฮียป้องเร็ว”

เสียงม่าบอกว่าน้ำหมด ป้องปกบอกว่าเดี๋ยวตนเติมให้ ทุกคนเล่นสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน ซุ่ยถือโทรศัพท์ค้าง ฟังแล้วพูดไม่ออก แม่เห็นเงียบไปนึกว่าสายหลุดจึงวางสาย

“ทำไมทุกคนถึงสนุกกันจัง” ซุ่ยพึมพำเศร้าๆ

ซุ่ยเซ็งมากเลยเอากระดาษมาพับ จะพับปลาซาร์ดีนเพราะน่ารักดี แต่นึกไม่ออกว่าพับอย่างไร ซุ่ยเครียดที่จำไม่ได้ พับแล้วผิดก็ขยำทิ้งจนกระดาษกองเกลื่อนพื้น

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 3 วันที่ 7 เม.ย.59

ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทประพันธ์โดย ร่มแก้ว
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทโทรทัศน์โดย ศักดิ์ชาย เกียรติปัญญาโอภาส
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน กำกับการแสดงโดย ตระกูล อรุณสวัสดิ์
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ผลิตโดย บริษัท ชลลัมพี โปรดั๊กชั่น จำกัด
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ควบคุมการผลิตโดย ณฐนนท์ ชลลัมพี
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ