อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 5 วันที่ 11 เม.ย.59

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 5 วันที่ 11 เม.ย.59

“คุณควรจะกลับมาอยู่บ้านนี้ได้แล้ว ไม่ควรเร่ร่อนไปอยู่ที่นั่นทีที่นี่ทีแบบนี้”

หลิวกระซิบกับแม่ว่า ผิดแล้วเจ๊คนนั้นไม่ได้อยู่บ้านเราซะหน่อย แม่กระซิบตอบว่าแบบนี้จะเชื่อได้ไหมเนี่ย? ทันใดนั้นเอง แวนด้าถือสำลีชุบครีมล้างหน้าเดินเช็ดคิ้วออกมาบ่นอุบอิบ...

“ทำไมฉันยิ่งแต่งมันยิ่งเลอะเทอะ ฉันมันตัวตลกใช่ไหม...อ้าว...ขอโทษค่ะ บ้านเรามีแขกเหรอ”

ซินแสผงะ มองหน้าแวนด้าที ซุ่ยที มองไปมาอยู่อย่างนั้นจนทุกคนงงว่ามีอะไร ซุ่ยเห็นท่าไม่ดีค่อยๆถอยไปบอกว่าตนกลับดีกว่า ซินแสก้าวตามซุ่ยมา พูดเรียบๆ แต่มีอำนาจว่า“ในหยางมีหยิน ในหยินมีหยาง หยินและหยางสลับขั้วปรวนแปรตลอดเวลาเพื่อรักษาสมดุล” ซุ่ยชะงัก ซินแสขยับเข้าใกล้อีก จ้องหน้าซุ่ย “แต่หากหยินและหยางเสียสมดุลเมื่อไหร่ เมื่อนั้นทุกอย่างก็จะพังครืน”

“พูดอะไรไม่รู้เรื่อง” ซุ่ยทำขึงขัง ซินแสดึงซุ่ยกับแวนด้ามายืนคู่กัน พูดจี้ว่า

“หยินหยางเป็นภาวะจากการเปรียบเทียบ ไม่สมบูรณ์ด้วยตัวมันเอง สิ่งที่มีเพียงด้านเดียว ไม่อาจมีความหมายของตัวมันเอง แต่จะมีความหมายเมื่อมีความสัมพันธ์กับสิ่งอื่นร่วมด้วย”

“ซินแสหมายความว่าอะไร ซุ่ยกับแวนด้ามันเปรียบกันไม่ได้ซะหน่อย ซุ่ยออกจะเพี้ยน แวนด้าสิ สุดยอด เพอร์เฟกต์” คมน์กระซิบกับป้องปก ซุ่ยเห็นท่าไม่ดีรีบถอยกรูด แต่ยังทำปากดีว่า

“ปรัชญาอะไรสูงส่ง ฟังแล้วปวดหัว เชิญแก้ฮวงจุ้ยอะไรกันตามสบายค่ะ ฉันไม่เกี่ยว ลานะคะทุกคน”

ซุ่ยหันเดินออกจากบ้านไปทันที คมน์มองตามงง แล้ววิ่งตามออกมาอ้อนว่ารีบกลับทำไมเรายังไม่ได้คุยกันเลย

“แล้วฉันจะอยู่ให้ซินแสของคุณมาแฉเพื่ออะไรล่ะ เดี๋ยวแกมาชี้ว่าฉันเป็นตัวอัปมงคลฉันก็แย่สิ” ซุ่ยขึ้นรถไปเลย

“เฮ้ย...ซินแสนี่แย่ชะมัด เราพามาให้วิจารณ์ยัยซุ่ย ดันมาวิจารณ์คนอื่นทำไมวะ!” คมน์หัวเสีย

ooooooo

ซุ่ยขับรถออกมาบ่นอย่างหงุดหงิดว่าซินแสนั่นมีเซนส์หรือว่ามองเห็นอะไรบางอย่าง ขณะนั้นโทรศัพท์มีเสียงเตือน ซุ่ยกดเข้าไปดู พลันก็ตาโตพึมพำ

“คุณรังสิตเช็กอินฟิตเนสเหรอ...ดีจัง ไปฟิตแอนด์เฟิร์มกับคุณรังสิตดีกว่า”

นิ้วซุ่ยเผลอไปเลื่อนหน้าฟีดเห็นนิวฟีดที่อยู่ด้านล่างว่าโรสก็เช็กอินที่เดียวกับรังสิต สงสัยว่าสองคนนัดกัน อารมณ์หึงทำให้ซุ่ยขับรถตะบึงไปทันที

ที่ฟิตเนสซุ่ยเจอทั้งรังสิต โรส และน้ำหวานที่ตามรังสิตแจ อ้อนและอ่อยรังสิตขณะออกกำลัง และพูดกระทบเสียดสีโรสแข็งแกร่งสมกับเป็นคนโสด โรสประชดกลับไปว่าตนก็แค่กำจัดส่วนเกินออกไปเท่านั้น

“กำจัดสำเร็จอย่างง่ายดายด้วย ไม่มีความอาวรณ์แม้แต่นิด” รังสิตประชด

“แน่นอน แล้วฉันจะไม่ยอมให้มันกลับมาเป็นตัวถ่วงชีวิตอีก ฉันจะเลือกกินแต่เฉพาะของที่มีประโยชน์ พวกของหวาน แต่พิษร้าย ลาที...ตลอดไป” โรสปลีกตัวไปเล่นเครื่องอื่น

น้ำหวานออกกำลังและอ้อนรังสิต แต่รังสิตไม่ได้ฟังเพราะมัวแต่มองโรส น้ำหวานอ้างงานตนยุ่งมากไม่ค่อยได้กินอะไรอร่อย อ้อนให้รังสิตพาไปหาอะไรกินกัน รังสิตชวนผูกปิ่นโตบ้านตนไหม ตนมีเมนูใหม่ๆ ทำเองกับมือให้เธอลองชิมเพียบ โรสได้ยินขัดคอว่า

“ทำกับข้าวเก่งนัก ไม่ลาออกไปเป็นเชฟเลยล่ะ”

“คุณอยากมากินด้วยกันไหม คุณโรส” รังสิตยั่ว โรสกำลังจะตอบ ซุ่ยก็โผล่มาตอบแทนว่า

“คุณโรสคงไม่อยากหรอกค่ะ เพราะคุณโรสชอบกินแต่อาหารคลีนๆ แต่แวนด้าชอบกินอาหารมีรสชาติค่ะ คุณรังสิตทำให้แวนด้ากินอีกคนสิคะ แบ่งกับคุณน้ำหวานก็ได้ แวนด้าโอเคค่ะ”

ซุ่ยมโนไปว่าน้ำหวานจิกตาร้ายใส่ซุ่ย แต่ซุ่ยในร่างแวนด้ายิ้มยั่วหน้าตาพร้อมตบทุกวินาที! ซุ่ยกับน้ำหวานจิกกัดกันอย่างเผ็ดร้อนจนลงมือกัน โรสเข้ามาห้าม น้ำหวานหันไปผลักโรส รังสิตปรามว่าอย่าทำอะไรโรสนะ

ซุ่ยรู้สึกตัวว่าตนมโนไปเอง บ่นตัวเองว่าเป็นตุเป็นตะเลยคราวนี้ ซุ่ยบอกโรสว่าที่โรสต้องเลิกกับรังสิตเพราะน้ำหวาน ยุว่า “นาทีนี้ชีออกตัวแรงไม่แคร์ใครแล้ว คุณโรส

ทนเฉยได้ไง ไม่ตบไม่จบนะคะ”

“ตบเพื่อแย่งผู้ชายเนี่ยนะ ให้พวกที่ขาดแคลนแย่งกันไปเถอะ” ซุ่ยถามว่าไม่เสียใจเลยหรือที่เลิกกับรังสิต โรสตอบทันทีอย่างไม่แยแสว่า “ไม่สักนิด” แล้วเดินเชิดไป แต่พอพ้นสายตาซุ่ย โรสก็เศร้า

ซุ่ยมองตามเห็นโรสเดินเชิดไป ก็พยักหน้าบอกตัวเองอย่างมาดมั่นว่า

“งั้นฉันก็ลุยได้เต็มที่แล้วสินะ”

ooooooo

รังสิตดักฉุดซุ่ยที่หน้าห้องน้ำหญิง ลากไปในมุมลับตาถามว่าเธอต้องการอะไร คุยอะไรกับโรส ทำตัวเป็นคนดี เป็นพวกเดียวกับโรสทำไม ต้องการปั่นหัวตนใช่ไหม

ซุ่ยโต้ว่าโรสเป็นเพื่อนตน ตนหวังดีกับเพื่อน ถูกรังสิตสั่งให้อยู่ห่างๆโรส ไม่อย่างนั้นอย่าหาว่าตนไม่เตือน

“ทำไมล่ะ ฉันจะปกป้องคุณโรสมันผิดตรงไหน ยายน้ำหวานมันร้ายจะตาย”

“คุณต่างหากแวนด้า คุณร้ายที่สุด”

“ถามฉันสิคะ ว่าฉันร้ายทำไม...” ซุ่ยจ้องตาอยากจะบอกว่าตนร้ายเพราะรักเขา แต่พอดีพนักงานของฟิตเนสเดินมา รังสิตรีบปล่อยซุ่ย ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้เดินหนีไป

“ฉันร้ายได้กว่านี้อีกนะ” ซุ่ยพูดเบาๆ เห็นพนักงานเดินเข้ามาใกล้ ซุ่ยเตือนตัวเองว่า “เธอเป็นนางเอกนะ จะร้ายกว่านี้ได้ไง แต่แหม นางเอกก็คนเหมือนกันนะ ร้ายได้น่า เพราะรักไง” ซุ่ยพูดเองเออเองอย่างสับสน แล้วเดินแยกไปอีกทาง

ที่บ้านซุ่ย...หลังจากซินแสมาดูแล้ว แม่ ม่า และหลิว ก็ช่วยกันเก็บของย้ายของกันตามคำแนะนำของซินแสจัดเสร็จบ้านสะอาดสวยงาม แต่ทุกคนพากันนั่งอย่างหมดแรง หลิวบอกว่าจัดบ้านขนาดนี้แล้วเจ๊ซุ่ยไม่หายก็เหนื่อยฟรี แม่บอกว่าไม่ฟรี อย่างน้อยบ้านเราก็สะอาดน่าอยู่ขึ้น ครู่เดียวซุ่ยก็กลับมา มีของกินมาเพียบและมีของมาฝากทุกคนด้วย

“เปลี่ยนฮวงจุ้ยปุ๊บ เจ๊ซุ่ยก็ร่าเริงปั๊บเลย” หลิวกระซิบกับแม่ ป้องปกบอกว่าวันนี้ทุกคนใช้แรงเยอะก็ต้องเติมพลังกันหน่อย พลางเดินเข้าครัว ส่วนซุ่ยเดินไปหาแม่ ม่า กับหลิวที่นั่งหมดแรงกันอยู่ที่โซฟา เอาของที่ซื้อมาฝากให้ทุกคน แม่ได้ชุดนอนลูกไม้เซ็กซี่ ม่าได้เสื้อลายเสือเซ็กซี่เหมือนกัน ส่วนหลิวได้เครื่องสำอาง ที่ดัดขนตา ลิปสติกสีสดใส

ทุกคนดูของฝากแล้วทำหน้าบอกไม่ถูก ซุ่ยถามว่าทำไมทำหน้าแบบนั้น ไม่ชอบหรือ ทุกคนตอบพร้อมกันว่าชอบ แล้วแม่กับม่าก็ลุกเดินไปทางห้องครัว ป้องปกเดินออกมาพอดี ม่ากระซิบกับเขาว่า

“พลังจักรวาลอาจจะยังเดินทางมาไม่ถึง ต้องรอสักพัก ถึงจะไหลเวียนเป็นปกติ”

ทั้งสามมองหน้ากันอย่างหนักใจกับอาการของซุ่ย

ooooooo

ซุ่ยกลับถึงบ้านแวนด้าคืนนี้ ใส่ชุดนอนแล้วเปิดเพลงฟังพลางไปหยิบมาส์กในตู้เย็นมานั่งแปะหน้าที่กระจก ทันใดนั้นโทรศัพท์มือถือดังขึ้น ซุ่ย

กรีดกรายไปรับ พอเอาโทรศัพท์แนบหูก็สะดุ้งโหยง

เป็นสายจากเมียหลวงโทร.มาด่าจนฟังไม่ทัน ซุ่ยบอกว่าโทร.ผิด ฝ่ายนั้นก็ด่าไม่หยุด จนซุ่ยตัดสายคิดว่าเป็นพวกโรคจิต แต่พอปิดมือถือก็โทร.เข้าโทรศัพท์บ้าน ซุ่ยโดนด่าจนหูชาเลยวางสาย ซุ่ยมองโทรศัพท์อย่างตกใจเพราะไม่เคยเจอเรื่องแบบนี้

ทันใดนั้นซุ่ยได้ยินเสียงคนเดินเข้ามา ตกใจผงะเมื่อเห็นรังสิตเดินหน้าถมึงทึงเข้ามา เขาถามว่าเธอจะทำลายชีวิตตนไปถึงไหน ที่บอกว่าจะร้ายได้กว่านี้ จะร้ายอะไร ทำยังไง รังสิตก้าวเข้าหาซุ่ยอย่างคุกคาม พลันเสียงโทรศัพท์บ้านก็ดังขึ้น และเสียงกริ่งหน้าบ้านก็ดังไม่หยุด

ซุ่ยถูกทั้งรังสิตคุกคาม ถูกทั้งเสียงโทรศัพท์และเสียงกริ่งดังแข่งกัน ว้าวุ่นจนทำอะไรไม่ถูก พลันประตูบ้านก็เปิดผลัวะ ซุ่ยตกใจกระโดดกอดรังสิตจนล้มไปด้วยกัน

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 5 วันที่ 11 เม.ย.59

ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทประพันธ์โดย ร่มแก้ว
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทโทรทัศน์โดย ศักดิ์ชาย เกียรติปัญญาโอภาส
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน กำกับการแสดงโดย ตระกูล อรุณสวัสดิ์
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ผลิตโดย บริษัท ชลลัมพี โปรดั๊กชั่น จำกัด
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ควบคุมการผลิตโดย ณฐนนท์ ชลลัมพี
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ