อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 5 วันที่ 12 เม.ย.59

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 5 วันที่ 12 เม.ย.59

ซุ่ยถูกทั้งรังสิตคุกคาม ถูกทั้งเสียงโทรศัพท์และเสียงกริ่งดังแข่งกัน ว้าวุ่นจนทำอะไรไม่ถูก พลันประตูบ้านก็เปิดผลัวะ ซุ่ยตกใจกระโดดกอดรังสิตจนล้มไปด้วยกัน

“ตายแล้ว แวนด้า!! กลางบ้านเลยเหรอยะ ทำไมไม่ใช้ห้องนอน” เจ๊ซ่าร้องลั่น รังสิตลุกขึ้นเดินหัวเสียออกไป เจ๊ซ่าขอโทษที่มาขัดจังหวะเพราะมือถือก็ปิด โทรศัพท์บ้านก็ไม่รับสายตนเลยต้องบุกเข้ามา ซุ่ยไม่สนใจ มองผ่านหน้าต่างไปอย่างเสียดายที่รังสิตกลับไป พูดกับตัวเองเบาๆ

“ทำไมคุณรังสิตน่ากลัวขนาดนี้ มันดูเหมือน... เหมือน...เขาเกลียดฉันมาก ไม่นะ...ไม่จริง ฉันไปทำอะไรให้เขาโกรธขนาดนั้น”รังสิตเดินพรวดๆออกมาขับรถออกไป ไม่ทันได้สังเกตว่ามีปาปารัสซี่มาซุ่มถ่ายหน้ารังสิตและทะเบียนรถเขา

เจ๊ซ่าถามว่าเป็นหนุ่มที่เจอในผับใช่ไหม บ้าหรือเปล่าที่ยอมให้เขาตามมาถึงบ้าน ซุ่ยก็งงว่ารังสิตมาบ้านนี้ได้ยังไง ถามว่าเขาเคยมาหรือ เจ๊ซ่าดักคอว่าอย่ามาทำแอ๊บเลย ตนไม่ว่าอะไรแต่เธอระวังคุณพ่อจะดุเอา

ซุ่ยงงที่เจ๊พูดถึงคุณพ่อ ฉุกคิดได้ว่าคงเป็นพ่อของแวนด้าเลยผสมโรงคุยว่าพ่อแวนด้าดุมากเพราะลูกสาวสวยก็ต้องดุต้องหวงเป็นธรรมดา บ่นว่าไม่ได้เจอพ่อมาพักหนึ่งแล้วถามว่าเจ๊รู้ไหมว่าพ่ออยู่ไหน เมื่อไหร่จะกลับบ้านสักที

“ก็คงต้องรอให้คุณแม่เผลอละมั้ง เธอไม่ต้องห่วงหรอกน่า ไงคุณพ่อก็ไม่ทิ้งเธอหรอก คุณพ่อรักเธอจะตาย”

ซุ่ยพยักหน้า นึกขึ้นได้บอกเจ๊ซ่าว่าเมื่อกี้คนโรคจิตโทร.มา ไม่พูดอะไรเลยด่าอย่างเดียวหาว่าไปแย่งผัว น่ากลัวมาก เจ๊ถามว่าแล้วเธอตอบไปยังไง

“ตอบทันที่ไหน ฉันตกใจก็เลยวางสายไปเลย”

“ดีแล้ว อย่าไปยุ่งเชียวนะ อันตราย ไป...ไปนอนได้แล้วพรุ่งนี้มีถ่ายโฆษณาแต่เช้า แล้วอย่าลืมถ่ายคลิปทักทายแฟนๆลงไอจีด้วยนะ เตือนทุกวัน เบื่อ!!”

ooooooo

รุ่งขึ้น ซุ่ยไปถ่ายโฆษณาที่บ้านหรูแห่งหนึ่ง ซุ่ยตื่นเต้นถามเจ๊ซ่าว่าวังหรือเปล่า เจ๊บอกว่าเธอเคยมาถ่ายละครเล่นเป็นตัวประกอบที่นี่แล้ว ซุ่ยทำเป็นลืม แต่ที่แท้ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับแวนด้าเลย

คมน์เป็นนายแบบโฆษณาคู่กับซุ่ย คมน์ตื่นเต้นดีใจมาก แต่ซุ่ยกลับเซ็ง ซุ่ยถามว่าห้องแต่งตัวอยู่ไหน คมน์ผายมือทำท่าจะโอบพาไป ไม่รู้ว่าเสี่ยเดินมามือเลยกระแทกเข้าเป้าเสี่ยเต็มๆ เสี่ยได้ทีทำมารยาเรียกร้องความเห็นใจจากซุ่ย

เสี่ยบอกซุ่ยว่ายินดีต้อนรับสู่บ้านของเสี่ย คุยว่าตนเห็นบ้านนี้จากละครชอบมากเลยซื้อไว้ ตนเป็นคนชอบอะไรแล้วอดใจไม่ได้ เพิ่งซื้อได้ไม่กี่วันนี่เอง ถามว่า แวนด้าสนใจสักห้องไหม? ซุ่ยไม่ทันตอบ คมน์ก็ชิงบอกว่าตนจะเช่าสักห้องเวลามาถ่ายแบบจะได้ไม่ต้องเดินทางไกล เสี่ยบอกว่าให้ไปเช่าเอาแถวปากซอยก็แล้วกัน

เสี่ยกับคมน์ต่างชิงกันทำคะแนนกับซุ่ย ซุ่ยเห็นท่าจะไปกันใหญ่จึงถามหาห้องแต่งตัว แล้วผละไป ออกไปแล้วก็คิดอย่างหลงตัวเองว่า “ผู้ชายทะเลาะกันเพื่อแย่งแวนด้าอีกแล้ว กิจวัตรประจำวันสินะ”

แต่งตัวเสร็จซุ่ยออกมาเดินหาห้องที่จะใช้ถ่ายทำโฆษณา เจอห้องหนึ่งเปิดประตูแง้มไว้ ซุ่ยผลักเข้าไป เห็นดอกไม้ตบแต่งประดับไว้อย่างสวยงาม เธอเดินเข้าไปราวต้องมนต์ แต่แล้วก็ตกใจเมื่อถูกดุว่า

“ผมบอกแล้วไง งานยังไม่เสร็จ ห้ามใครเข้ามาเกะกะ แวนด้า คุณไม่เห็นป้ายหรือครับ ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต ผมกำลังทำงานอยู่...นี่คือพื้นที่ทำงานของผม เชิญ” ป้องปกผายมือให้ออกไป

ซุ่ยถามว่าไล่ตนหรือ คิดในใจว่าตนสวยขนาดนี้ยังกล้าไล่อีกแอบด่า “ผู้ชายบ้า!” แต่นึกอยากแกล้งขึ้นมา เลยเข้าไปยั่วยวน จนถูกป้องปกตำหนิว่า

“ผมไม่รู้ว่าคุณเปลี่ยวมาจากไหน แต่ผมไม่ใช่ผู้ชายพวกนั้นของคุณ คุณเป็นผู้หญิงประเภทไหนถึงได้ให้ท่าผู้ชายขนาดนี้ ไม่อายหรือ”

“อายทำไม คุณมันหัวโบราณ คร่ำครึ เต่าล้านปี อย่างนี้ไงซุ่ยถึงทนไม่ไหว ต้องเลิกกับคุณ”

ป้องปกชะงักถามว่าซุ่ยบอกหรือ ซุ่ยในร่างแวนด้าบอกว่าใช่ เขาเป็นคนน่าเบื่อ คบกันมาเป็นชาติแค่มือยังไม่เคยจับ เป็นตนตนก็เลิก

“หลังๆนี่ซุ่ยคุยกะคุณบ่อยเหรอ เขาถึงมีพฤติกรรมบางอย่างที่เห็นได้ชัดว่าเลียนแบบคุณมา...ดีแล้วผมจะบอกให้ซุ่ยเลิกคบกับคุณ คุณมันก็เหมือนไวรัสตัวนึง อย่าไปเข้าใกล้”

ซุ่ยโกรธมากตบหน้าป้องปก เขาหยุดพูดทันที แต่ซุ่ยด่าไฟแลบ

“เฮียป้องเป็นผู้ชายที่ทุเรศ สุดงี่เง่า ฉันไม่ใช่ไวรัสนะ ฉันเป็นคนสวย ใครๆก็ต้องการย่ะ ตัวเองแหละ โง่ๆๆๆ ดักดาน ซุ่ยถึงไม่เอาไง ป่านนี้ยังไม่รู้ตัวอีก!!”

ซุ่ยร้องไห้ แต่พอนึกได้ว่าเสียฟอร์มก็สะบัดหน้าเดินไป เจอคมน์ คมน์ถามว่าร้องไห้ทำไม ซุ่ยบอกว่าไม่ได้ร้อง ผงเข้าตาต่างหาก คมน์หันมาตะโกนบอกป้องปก ว่าเดี๋ยวค่อยเคลียร์กัน แล้วรีบตามซุ่ยไป

“เราพูดกะยัยคนนั้นแรงไปเปล่าวะ” ป้องปกถามตัวเองหน้าเครียด...

ooooooo

รังสิตยังตามง้อโรส วันนี้เขาไปหาที่คอนโดพร้อมปิ่นโตอาหารทำเอง แต่โรสไม่สนใจบอกว่าวันนี้มีงานประชุม ปิดประตูแล้วไปนั่งหน้าคอมพ์ รังสิตยืนห่อเหี่ยว แต่ไม่กลับ เขานั่งรอที่พื้นจุดที่มองทะลุระเบียงไปเห็นโรส

รังสิตถอดปิ่นโตกินอาหารรอโรสอย่างไม่แคร์สายตาใคร ครู่หนึ่งยามพาตำรวจมาบอกว่าโรสให้มาเชิญเขาออกไป

“หา!” รังสิตแหงนมองโรสตะโกน “นี่คุณเรียกตำรวจมาจับผมเลยเหรอโรส!! คุณเล่นแรงงี้เลยเหรอ!”

ตำรวจและยามกันรังสิตออกไป แต่พอเขาออกไป ก็โทร.อ้อนโรสว่าถึงเธอประชุมก็ต้องมีเวลาพักเที่ยงไม่ใช่หรือ พลันเสียงเขาก็หายไป เพราะถูกชายฉกรรจ์สี่คนที่นั่งอยู่ในรถเอสยูวีสีดำลงมารุมเล่นงาน คนหนึ่งตะคอกว่า

“ผู้หญิงมีตั้งเยอะแยะ มึงมายุ่งกับเด็กท่านทำไม!! อย่ามายุ่งกับเด็กท่านอีกเข้าใจไหม! เข้าใจไหม!!” ถามทีก็ตื้บที

โรสวิ่งลงมาพร้อมยาม ชายฉกรรจ์เห็นคนมาก็พากันกลับ โรสถลาไปหารังสิตที่สะบักสะบอมอยู่ที่พื้น รังสิตต่อว่าโรสว่า นอกจากแจ้งตำรวจแล้วยังจ้างนักเลงมาตื้บตนอีกเหรอ โรสบอกว่าตนไม่รู้เรื่อง จะพาเขาไปโรงพยาบาล

“ไม่ต้อง คุณไปประชุมเถอะ ถ้าผมไม่เจอกระทืบคุณจะสนใจผมไหม ถ้าจะมาห่วงเพราะสงสาร เพราะสมเพช ไม่ใช่เพราะรัก ก็ไม่เป็นไร” พลางพยายามกลับไปที่รถ โรสถามว่าขับรถกลับไหวหรือ รังสิตตะกายขึ้นรถไปจนได้ จะออกรถแต่รถกระชาก โรสเข้าไปจะขับให้ รังสิตทิฐิไม่สนใจกระชากรถออกไปเลย โรสยืนเก้อ บ่นอย่างเป็นห่วง

“ขับอย่างนี้เดี๋ยวก็ได้รถชนตายหรอก!!”

ooooooo

ซุ่ยหลงละเลิงกับการอยู่ในร่างแวนด้าคิดว่าความสวยของตนสามารถสยบผู้ชายทั้งโลกได้ ยิ่งเห็นการแก่งแย่งกันของเสี่ยและคมน์ก็ยิ่งเหลิงคิดว่าตนจะทำอะไร อย่างไรกับผู้ชายพวกนี้ก็ได้

คมน์ตามมาถามว่าป้องปกทำอะไรให้บอกตนจัดการได้ บอกมาเลย

“กระทืบมัน!!”

คมน์หัวเราะบอกว่าตลกจัง ให้กระทืบป้องปก แค่นึกภาพก็ฮาสุดๆแล้ว ซุ่ยรู้ตัวว่าแรงไป แก้ว่าที่จริงจะบอกให้สั่งสอนอบรมเพื่อนเขาให้มีมารยาทกับสุภาพสตรีบ้างเท่านั้นแหละ

“ถ้าเรื่องมารยาทนี่ยากเลย จริงๆเพื่อนผมมันเป็นคนมีมารยาทนะครับ แต่มันไปอยู่กับคนนิสัยไม่ดีมากไปหน่อยเลยติดพฤติกรรมแย่ๆมา ผมบอกให้มันอยู่ห่างๆแล้ว แต่มันไม่เคยฟังเลย”

“คุณหมายถึงใคร”

“แฟนเก่าไอ้ป้องครับ ชื่อซุ่ย ยัยคนนี้ไม่ใช่แค่ไม่มีมารยาทนะครับ แต่ยังงี่เง่า เหยาะแหยะ ห่วยแตก พินาศ พังยับคือแย่จนไม่รู้จะเปรียบเทียบกับอะไรดี เพราะอะไรที่คิดว่าแย่ที่สุดแล้ว ยัยซุ่ยแย่ยิ่งกว่า แย่ยิ่งกว่า เชื้อโรค...”

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 5 วันที่ 12 เม.ย.59

ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทประพันธ์โดย ร่มแก้ว
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทโทรทัศน์โดย ศักดิ์ชาย เกียรติปัญญาโอภาส
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน กำกับการแสดงโดย ตระกูล อรุณสวัสดิ์
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ผลิตโดย บริษัท ชลลัมพี โปรดั๊กชั่น จำกัด
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ควบคุมการผลิตโดย ณฐนนท์ ชลลัมพี
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ