อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 6 วันที่ 14 เม.ย.59

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 6 วันที่ 14 เม.ย.59

ซุ่ยรู้สึกเหมือนรอดตาย ลงจากรถจะไปหาป้องปกแต่ถูกคมน์ตัดหน้าปลอบโยนเรียกขวัญ ป้องปกได้แต่ยืนมองห่างๆเมื่อซุ่ยหายตระหนกแล้ว ป้องปกถามว่าเธอไปทำอะไรถึงถูกพวกนั้นตามล่า ซุ่ยเล่าว่ามันหาว่าตนแย่งสามีคนอื่น เล่าเรื่องพ่อและเงินที่ได้จากพ่อให้ฟัง

ซุ่ยจะกลับบ้านก็ไม่กล้าจะไปนอนโรงแรมก็กลัวเพื่อนก็ไม่มี ป้องปกจึงให้นอนที่บ้านตนพรุ่งนี้ค่อยพาไปแจ้งความ แวนด้าบอกว่าให้นอนกับตนที่ห้องก็ได้ ป้องปกให้นอนที่ห้องเก็บของ แวนด้าไม่ยอม ซุ่ยขอนอนที่ระเบียง แวนด้ากับแม่ม่าและหลิวขอมานอนเป็นเพื่อนป้องปกเลยจะมานอนด้วย คมน์อยากนอนแต่ติดงาน แต่พอคมน์จะกลับซุ่ยก็ได้รับโทรศัพท์ของเมียหลวงอีก คมน์จึงรับสายเปิดสปีกเกอร์คุยให้ได้ยินกันทุกคน

เมียหลวงเปิดฉากด่าทันทีทั้งยังจะตามเรียกทรัพย์สินและเงินคืนจากซุ่ยให้หมดไม่ให้เหลืออะไรเลย เอาให้เจ็บปวดยิ่งกว่าถูกรถสิบล้อทับกลางลำตัวอีก คอยดู!ทุกคนฟังปลายสายแล้วช็อก มองหน้ากันไปมาเครียดหนัก

คมน์ที่คร่ำหวอดในวงการ เล่าให้ฟังถึงพฤติการณ์ของพวกที่เรียกตัวเองว่าดาราบางคนว่า อยู่ได้เพราะเสี่ยเลี้ยง พอเสี่ยคนเก่าทิ้งก็ไปหาคนใหม่ เธอเหล่านั้นเรียกเสี่ยพวกนั้นว่า “ป๋า” ซุ่ยจึงนึกได้ว่าที่แท้ “พ่อ” ที่เจ๊ซ่าพามานั้นคือเสี่ยพวกนี้นั่นเอง คมน์เห็นความซื่อของซุ่ยก็เตือนด้วยความหวังดีว่า

“จากประสบการณ์ของผม ผมบอกได้เลยว่า ถ้าคุณยังไม่เลิกให้เด็ดขาด ชีวิตคุณก็จะวนเวียนอยู่อย่างนี้ วันนี้มีป๋าดูแล วันหน้าป๋าคนนี้เลิก ก็จะมีป๋าคนใหม่ๆมาดูแลต่อไป วนเวียนไม่จบสิ้น ถ้าคุณคิดว่ามีความสุขกับมันได้ ก็โอเค”

“ก็ฉันเพิ่งมีประสบการณ์นี้โดยไม่ทันตั้งตัว ไม่รู้มาก่อนด้วยซ้ำว่ามันเริ่มมาตั้งแต่จุดไหน แล้วจะให้ฉันทำยังไง”

“แต่ถ้าคุณยอมจำนน ปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป มันจะตัดโอกาสที่คุณจะได้เจอกับคนดีๆนะ เพราะน้อยคนมากจะเข้าใจการกระทำของคุณ มันต้องประเสริฐมากๆ แต่ผมก็ยังไม่เคยเจอใครที่ประเสริฐขนาดนั้น” คมน์หันไปบอกป้องปก “ไปทำงานก่อนนะไอ้ป้อง ฝากคุณแวนด้าด้วย”

ว่าแล้วคมน์เดินแยกไป...

ooooooo

คมน์เดินแยกจากซุ่ยในร่างแวนด้าไปอย่างผิดหวัง ซุ่ยอับอายมาก พอหันไปเห็นป้องปกมองอยู่ก็ไม่กล้าสู้หน้ากลัวโดนด่าเหมือนทุกที ชิงพูดขึ้นก่อนว่า

“จะด่าอะไรฉันอีกล่ะ พูดมาสิ คิดอยู่ทำไม” ป้องปก ถามว่าอยากให้ด่าหรือ “ก็ชอบอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ ฉันมันไม่ได้เรื่อง ไม่เคยทำอะไรดีสักอย่าง” พูดแล้วน้ำตาไหล “ชีวิตฉันมันห่วยแตก ได้เป็นคนสวยจนขนาดนี้แล้วก็ไม่มีอะไรดีขึ้น เจอแต่เรื่องซวยๆเหมือนเดิม โดนเฮียด่าเหมือนเดิม ชาตินี้ฉันคงไม่มีวันมีความสุขเหมือนคนอื่นเขา สาแก่ใจเฮียหรือยัง!! จะด่าก็ด่ามา ถ้าไม่ด่าก็ไม่ต้องมายุ่ง!”

ป้องปกมองหน้าซุ่ยฉงน เพราะกิริยาท่าทางและคำพูดไม่ต่างอะไรกับซุ่ยที่เกรี้ยวกราดเจ้าอารมณ์เลย

ซุ่ยเดินไปเด็ดใบลีลาวดี เขาตามมาถามว่าเด็ดต้นไม้ของซุ่ยทำไม ซุ่ยหันขวับท้าว่า จะด่าอีกหรือ เอาเลย!

“ผมไม่แปลกใจเลยว่าซุ่ยไปเอาพฤติกรรมแย่ๆ มาจากใคร ทั้งคำพูดคำจา ซุ่ยก๊อปมาจากคุณหมด”

“ซุ่ยเหรอก๊อปฉัน!! ซุ่ยไม่ได้ก๊อปใครทั้งนั้น แต่ซุ่ยโง่ออกจากโรงงานเลย โง่แบบลิมิเต็ดอีดิชั่น!” ป้องปกตวาดว่าอย่ามาว่าซุ่ย ก็ถูกสวนทันทีว่า “ทำไมจะว่าไม่ได้”

แวนด้าเข้ามาพอดีถามว่ามีเรื่องอะไรกันหรือ ซุ่ยได้ทีใส่ป้องปกว่า หาว่าตนเป็นต้นเหตุที่ทำให้เธอเป็นคนไม่ดี ทำไมต้องยัดข้อหาบ้าๆแบบนี้ด้วย

“แวนด้า!!” ป้องปกดึงซุ่ยในร่างแวนด้าออกมา “หยุดทำให้ซุ่ยสับสนเสียที ซุ่ยเขาเป็นตัวของตัวเองก็

ดีที่สุดแล้ว ชีวิตส่วนตัวคุณเป็นยังไงผมไม่ยุ่ง แต่คุณไม่ต้อง มาล้างสมองซุ่ย”

ซุ่ยในร่างแวนด้าพูดกระแนะกระแหนจากความรู้สึกของตัวเองว่า ปกป้องกันอยู่ได้ไม่รู้หรือว่าซุ่ยเขารำคาญเฮียมาก แวนด้ากอดป้องปกหมับ บอกว่ามีผู้ชายดูแลไม่รำคาญเลย ป้องปกไม่พอใจซุ่ยแต่แปลกใจแวนด้าที่กอดตน ค่อยๆปลดมือเธอออก ส่วนซุ่ยฟึดฟัดออกไปอย่างหัวเสีย

คืนนี้ ทุกคนเอาเสื่อมาปูนอนเรียงกันที่ระเบียง ม่า แม่ และหลิวหยอกล้อกันอย่างร่าเริง ซุ่ยเห็นแล้วคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ คิดแล้วเศร้าจนแอบร้องไห้ ส่วนป้องปกก็คอยสังเกตพฤติกรรมของซุ่ยตลอดเวลา

ooooooo

เช้านี้ ที่โถงทางเดินตึกเฟลอร์ไทยแลนด์

น้ำหวานเดินมาเจอรังสิตที่ยังมีร่องรอยฟกช้ำที่ใบหน้า เธอแถเข้าไปหารังสิตที่พยายามเดินหนี ถามว่าผู้หญิงที่ซ่อนอยู่ใต้เตียงและถีบหน้าตนคือโรสใช่ไหม รังสิตหยุดหันมาถามว่า

“น้ำหวาน คุณไม่คิดว่าคุณเสียมารยาทไปหน่อยหรือ”

แก๊งเม้าท์เห็นและได้ยินแว่วๆ สาระแนอยากรู้แอบตามไปฟังหูผึ่ง

“เมื่อวานโรสก็เบี้ยวประชุม บอกคุณชฎาว่ามีนัดลูกค้า แต่จริงๆแล้วเธอแอบไปหาคุณ...นี่คือเรื่องงานล้วนๆค่ะ ไม่ใช่เรื่องมารยาท น้ำหวานห่วงงาน น้ำหวานต้องการปกป้องผลประโยชน์ขององค์กร สรุปว่าเป็นโรสใช่ไหมคะ สรุปว่าคุณคบกับโรสจริงๆใช่ไหมคะ”

ขณะที่แก๊งเม้าท์ลุ้นกันหูผึ่งรอคำตอบ แวนด้าที่แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีแสบซ่าก็ยิ้มระรื่นเข้ามาอ่อยรังสิต พร่ำเพ้อว่าเขาเป็นสิ่งเดียวที่เป็นแรงดึงดูดให้ตนอยากมาทำงานที่นี่ แก๊งเม้าท์ที่แอบฟังอยู่ ต่างอึ้งทึ่งกับความก๋ากั่นของแวนด้า

ซุ่ยในร่างแวนด้านอนตื่นสายโด่ง ระหว่างไปกินข้าวต้มแม่ถามว่า

“แวนด้า อย่าหาว่าแม่ยุ่งเลยนะ ลูกจะเอายังไงต่อไป” ซุ่ยบอกว่าตนจะเลิก จะคืนทั้งของและเงินให้เขาหมดและจะเริ่มต้นใหม่ แม่ถามว่าจะไปคนเดียวหรือ เกิดเขาคลั่งขึ้นมาจะทำร้ายหนูไหม ป้องปกถามว่าเขาชื่ออะไร ซุ่ยบอกว่าไม่รู้ รู้แค่ว่าเขาแทนตัวเองว่าพ่อ ตนก็เรียกเขาว่าพ่อ ทันใดเจ๊ซ่าโทร.มา ซุ่ยกำลังหงุดหงิดต่อว่าเจ๊ซ่าทันทีว่าแนะนำตนไปเป็นอีหนูของป๋า!

เจ๊ด่าว่าตัวเองเป็นคนคลานเข้ามากราบตนบอกว่าอยากเข้าวงการอยากมีเงินใช้จ่าย ซุ่ยถามงงๆว่า “ฉันเหรอขอเจ๊” เจ๊ซ่าถามว่าตอนนี้เธออยู่ไหนคิดจะเชิดเงินไปคนเดียวหรือ ซุ่ยบอกว่าตนจะเลิกกับพ่ออะไรนั่น เจ๊ร้องเสียงหลงว่าไม่ได้เพราะนั่นเป็นถุงเงินถุงทองของเรา เจ๊ซ่าบอกว่าตนไม่เอาเงินก็ได้แต่ห้ามเลิกกับพ่อ

ซุ่ยถามชื่อพ่อแต่เจ๊ซ่าวางสายไปแล้ว คมน์ถามว่ามีเบอร์ของแม่ใช่ไหมเดี๋ยวตนจะให้เพื่อนเช็กให้

ขณะนั้นหลิวเปิดทีวีเปลี่ยนช่องไปเรื่อยจู่ๆซุ่ยก็ร้องบอกว่า “นั่น...พ่อ...พ่อฉัน” ทุกคนหันมองทีวี คมน์ บอกว่า

“คนนี้คือท่านมานะ กำลังจะได้ขึ้นมาเป็นซีอีโอคนใหม่ของกลุ่มธนาคารเอฟยูซี. คนนี้จริงๆหรือแวนด้า”

ซุ่ยพยักหน้า แม่พึมพำว่าคนระดับนี้เลยหรือ ม่าเป็นห่วงว่า ถ้าแวนด้าบอกเลิกแล้วไม่โดนเขาสั่งอุ้มใช่ไหม

ทุกคนอึ้ง ซุ่ยเองถึงกับซีด

ooooooo

ที่ห้องประชุมบริษัท ชฎาเลือกแฟ้มเอกสารลูกค้าเลื่อนไปตรงหน้าโรสให้บอกมาว่าเมื่อวานไปเจอใครมาบ้าง

น้ำหวานนั่งอยู่ด้วยยิ้มในหน้าอย่างถือไพ่เหนือกว่า พูดบีบคั้นโรสว่า

“อ้างอิงคนไหน ตรวจสอบได้หมดนะจ๊ะ คิดให้ดีก่อนตอบล่ะ”

ชฎาปรามว่ารู้ใช่ไหมว่าตนเกลียดคนโกหกพอๆ กับคนไร้ความรับผิดชอบ ถามว่าเมื่อวานเบี้ยวการประชุมไปหาใคร

โรสเครียด น้ำหวานกดดันโรส ยุชฎาว่านึกนานอย่างนี้ กำลังแต่งนิยายหลอกเด็กอยู่แน่เลย ชฎาให้เวลาสามวินาทีถ้าไม่ตอบแสดงว่าที่น้ำหวานพูดคือเรื่องจริง แล้วเริ่มนับ พอนับถึงสอง โรสรีบบอกว่า

“โรสบอกไม่ได้ค่ะ ที่บอกไม่ได้เพราะมันกระเทือนต่อแผนธุรกิจของเรา ตอนนี้ทุกอย่างยังเป็นความลับ” น้ำหวานเบะปากไม่เชื่อ ชฎาทำเชิดแต่ตั้งใจฟัง โรสพูดต่อไปว่า “เขาจะให้เราตั้งเคาน์เตอร์ใหญ่สุดทางด้านหน้าของร้านขายยาของเขาทุกร้านบนห้างหรือเปล่า ก็ขึ้นอยู่กับว่าเรารักษาสัญญาในการดีลได้แค่ไหน”

น้ำหวานทักท้วงว่าตนไม่เห็นได้ข่าว โรสบอกว่ามันเป็นความลับ น้ำหวานจะเช็กดู โรสขู่ว่าอยากเอิกเกริกจนเราเสียตลาดก็เอาเลย ปรามว่า

“น้ำหวาน เราเป็นคู่แข่งกันเรื่องงานก็จริง แต่ปล่อยข่าวให้ร้ายฉันแบบนี้มันไม่สกปรกไปหน่อยเหรอ ฉันเสื่อมเสียยังไม่เท่าไร แต่นี่มันอาจทำให้บริษัทเสียหายได้เลยนะ” โรสเข้าไปจ้องหน้าน้ำหวานพูดเบาๆ แต่เข้มว่า “พอทีเถอะ อย่าให้มันมากไปกว่านี้เลย”

“ฉันไม่ได้ใส่ร้าย เธอก็รู้ว่าเรื่องจริงเป็นยังไง ถ้าคุณชฎาไม่เชื่อ น้ำหวานไปตามคุณรังสิตมาให้คุณชฎาสอบสวนเลยก็แล้วกันค่ะ”

น้ำหวานก้าวฉับๆออกไป พวกแก๊งเม้าท์ที่มีแวนด้าและกอหญ้ามาสมทบแอบฟังอยู่แตกกันกระเจิง

โรสตามมากระชากน้ำหวานบอกว่าเราต้องคุยกัน โรสบอกว่ารังสิตไม่ได้มีแค่ตนหรือเธอ เขายังมีผู้หญิงอื่นอีกมากมาย น้ำหวานโต้ว่ารังสิตเป็นคนดี

โรสตัดบทว่าตามใจ เราไม่ยุ่ง ไม่อยากเสียเวลากับผู้ชายพรรค์นั้น

“ผู้ชายพรรค์ไหน!?” รังสิตเข้ามาถามแทรกขึ้น แล้วถามโรสว่า เมื่อไหร่เธอจะเลิกคิดว่าตนเป็นผู้ชายหลายใจเสียที โรสตัดบทว่าตนจะรีบไปทำงาน รังสิตไม่ยอมให้ไปบอกว่า “ถ้าเป็นทางเดียวที่จะทำให้คุณรู้ความจริงใจ ก็ขอให้ทุกคนรู้กันไปเลยว่าผมกับคุณเป็นอะไรกัน” โรสชะงัก ถามว่าเขาบ้า
ไปแล้วหรือ “เออ...บ้า ทุกครั้งที่เราทะเลาะกันเพราะคนอื่น ผมก็เป็นบ้าอย่างนี้แหละ แต่นี่จะเป็นครั้งสุดท้าย”

รังสิตประกาศความสัมพันธ์กับโรสอย่างเปิดเผยต่อหน้าพนักงานมากมาย ทำเอาแวนด้าช็อกโวยวายว่าไม่จริง รังสิตหักอกตนได้ยังไง ตนรับไม่ได้....แวนด้าปิดหน้าวิ่งเตลิดออกไป

รังสิตว้าวุ่นใจเรื่องโรส ออกมาหน้าตึกก็ถูกชายฉกรรจ์ชุดดำสองคนเข้ามาประกบพาขึ้นรถตู้ไปบอกว่า

“นายอยากคุยด้วย”

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 6 วันที่ 14 เม.ย.59

ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทประพันธ์โดย ร่มแก้ว
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทโทรทัศน์โดย ศักดิ์ชาย เกียรติปัญญาโอภาส
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน กำกับการแสดงโดย ตระกูล อรุณสวัสดิ์
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ผลิตโดย บริษัท ชลลัมพี โปรดั๊กชั่น จำกัด
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ควบคุมการผลิตโดย ณฐนนท์ ชลลัมพี
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ