อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 6 วันที่ 15 เม.ย.59

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 6 วันที่ 15 เม.ย.59

รังสิตว้าวุ่นใจเรื่องโรส ออกมาหน้าตึกก็ถูกชายฉกรรจ์ชุดดำสองคนเข้ามาประกบพาขึ้นรถตู้ไปบอกว่า

“นายอยากคุยด้วย”

สมบูรณ์ที่วิ่งลงบันไดหนีไฟตามรังสิตมา เห็นเหตุการณ์พอดี ตกใจเป็นห่วงรังสิตมาก

ฝ่ายโรสที่เพิ่งถูกรังสิตประกาศเปิดเผยความสัมพันธ์ไปหยกๆ กลับมาถึงห้องทำงานก็ถูกชฎายื่นคำขาดว่า

“เธอต้องเลือกเดี๋ยวนี้ เธอยังรักงานที่ทำอยู่หรือเปล่าโรส ยังอยากเป็นมาร์เก็ตติ้งของเฟลอร์-ไทยแลนด์อยู่หรือเปล่า ถ้าเธอยังมีไฟเหมือนวันแรกที่มาที่นี่ ก็จบปัญหาเรื่องนี้ซะ”ขณะโรสกำลังลังเลนั้น น้ำหวานก็ผลักประตูเข้ามาปล่อยให้ประตูเปิดค้างไว้ นอกประตูเบลล่ากับยาย่าเงี่ยหูฟังอยู่

“ขอโทษนะคะที่เสียมารยาท แต่น้ำหวานไม่ไหวแล้วจริงๆค่ะ ตอนนี้พนักงานทั้งออฟฟิศไม่มีสมาธิทำงานเลยเพราะเรื่องของโรส นี่เป็นวาระแห่งองค์กร คุณชฎาต้องจัดการเร่งด่วนนะคะ”

ชฎาบอกว่าตนก็ทำอยู่นี่ไงล่ะ จากที่โรสปฏิเสธการเลิกกับรังสิตเมื่อครู่นี้ ก็กลับพูดว่า

“โรสเลิกกับคุณรังสิตแล้วล่ะค่ะ” โรสจ้องหน้าน้ำหวาน “โรสเชื่อว่า ถ้าแค่สองคนรักกัน เรื่องก็คงไม่ยุ่งหรอกค่ะ แต่นี่มันดันมีคนที่สามเข้ามาแทรกกลาง เรื่องส่วนตัวที่ไม่ควรกระทบกับงาน ก็กลายเป็นเรื่องส่วนรวมที่ใครๆก็อยากรู้ โรสไม่ชอบความวุ่นวาย ไม่ชอบแย่งผู้ชายกับใคร โรสเลยจบเรื่องนี้ไปตั้งนานแล้ว ต่อไปถ้ามีปัญหา คุณชฎาก็เรียกมือที่สามมาตำหนิได้เลยนะคะ โรสไม่เกี่ยวแล้ว”

เบลล่ากับยาย่าที่แอบฟังอยู่ถามกันว่ามือที่สาม... ใคร? น้ำหวานเห็นสายตาไม่พอใจของชฎาก็รีบปฏิเสธว่าตนเปล่านะ

ทันใดนั้นเอง สมบูรณ์ก็วิ่งหน้าตั้งเข้ามาบอกว่า

“ทุกคน!! หยุดทุกกิจกรรม แล้วฟังทางนี้ ผมมีข่าวด่วน!!!”

ooooooo

พอซุ่ยรู้ความจริงว่าพ่อที่ว่านั้นที่แท้คือป๋า วัวเฒ่าที่ชอบเคี้ยวหญ้าอ่อน ซุ่ยบอกตัวเองว่ายังไงตนก็ไม่ยอมเป็นเมียน้อย พลางเดินออกจากบ้าน หลิวบอกให้ป้องปกไปคุ้มครองพี่แวนด้า ป้องปกบอกว่าตนไม่ค่อยถนัดเรื่องแบบนี้

“ฉันไม่รบกวนคุณหรอกค่ะ ถึงฉันจะไม่ได้เป็นคนผูกปมเรื่องนี้ แต่ฉันก็จะแก้มันเอง ไม่ให้เดือดร้อนถึงคุณและทุกคนที่นี่หรอก”

ป้องปกเป็นห่วงว่าจะเป็นอันตราย คมน์เห็นด้วย แต่ซุ่ยขึ้นรถขับออกไปแล้ว ป้องปกกับคมน์รีบตามไป แม่ ม่า หลิว มองตามเป็นห่วงทั้งแวนด้าและป้องปกกับคมน์ ไม่รู้จะทำอย่างไร ทั้งสามไหว้พระอธิษฐานขอให้ทุกคนกลับมาโดยสวัสดิภาพ

ซุ่ยไปจอดรถหน้าบ้านแวนด้า คมน์ลงไปเคาะกระจกหน้าต่างเธอจึงรู้ว่าคมน์กับป้องปกตามมาเผื่อว่า พ่อจะได้ยั้งคิดไม่กล้าทำอะไรรุนแรงกับเธอ ทำให้ซุ่ยอุ่นใจขึ้น

ทันใดนั้น เจ๊ซ่าเดินลิ่วออกมาบอกซุ่ยว่าจะเลิกกับพ่อไม่ได้ เห็นคมน์กับป้องปกก็ไม่พอใจถามพาหนุ่มๆ มาด้วยทำไม คมน์บอกว่ามาปกป้องแวนด้า ซุ่ยก็ยืนยันว่าตนไม่อยากเป็นเมียน้อยใคร

“ไม่ได้ ยังไงเจ๊ก็ไม่ให้เลิก ตกบ่อทองคำแล้วจะตะเกียกตะกายขึ้นมาทำไมอีก” ซุ่ยบอกว่าทองเก๊ ตนไม่เอาด้วย ขอเลือกความถูกต้อง “โอ๊ย...ผิดมาตั้งครึ่งชีวิตแล้วจะมาถูกอะไรตอนนี้” เจ๊ยื้อไว้ไม่ให้ซุ่ยเข้าไป ป้องปกกับคมน์ช่วยกันจับเจ๊ไว้บอกให้ซุ่ยรีบเข้าไป เจ๊โวยวายว่าผู้ชายอย่ามาจับตนหวงตัว พอทั้งสองปล่อย เจ๊ก็ล้มก้นจ้ำเบ้า ป้องปกกับคมน์รีบตามซุ่ยเข้าไป

ปรากฏว่าถูกชายฉกรรจ์ชุดดำออกมาสกัดกั้นเป็นแผง บอกซุ่ยว่าท่านรออยู่ข้างใน และห้ามผู้ชายเข้าไป

เจ๊ซ่าลุกขึ้นเดินกะเผลกมาร้องบอกซุ่ยที่กำลังเดินเข้าไปในบ้านว่า

“แวนด้า อย่านะยะ!!”

ooooooo

ซุ่ยเข้าไปยืนห่างๆ “พ่อ” เขาติงว่ายืนห่างขนาดนั้นจะคุยกันได้ยินไหม ซุ่ยบอกว่าเราไม่ควรใกล้กันกว่านี้เดี๋ยวภรรยาเขาไม่พอใจ

“ภรรยาของฉันไม่เคยพอใจอะไรอยู่แล้ว หนูก็น่าจะชินนะ”

“ไม่ค่ะ ฉันไม่ชิน แล้วก็ไม่ชอบด้วย ตอนนี้ฉันเกลียดตัวเองมากที่ไปยุ่งกับสามีคนอื่น ฉันไม่อยากเป็นชู้ ไม่อยากเป็นเมียน้อย ไม่อยากผิดศีลธรรม ไม่อยากทำลายครอบครัวใคร”

“พ่อ” ถามว่าตอนนี้เธอคบใครอยู่ ซุ่ยบอกว่าเจ๊ซ่า เขาปรามว่าอย่าโกหก ผู้ชายที่ชอบมาที่บ้านเธอใช่ไหม บอกให้ซุ่ยมาคุยกันก่อน ซุ่ยบอกว่าตนไม่มีอะไรจะคุยแล้ว เขาเลยสั่งให้ลูกน้องเอาเพื่อนสนิทของซุ่ยออกมา

พริบตานั้น ลูกน้องคนหนึ่งก็ลากรังสิตออกมา สภาพเขาเหมือนถูกซ้อมมาอย่างหนัก

“คุณรังสิต!!” ซุ่ยตกใจมาก

ที่บริษัท สมบูรณ์กระหืดกระหอบไปบอกชฎา โรส และน้ำหวานว่ารังสิตถูกลักพาตัวไป ทุกคนตกใจมากถามกันว่ารังสิตมีศัตรูที่ไหน โรสเอะใจพึมพำว่า หรือจะเป็นพวกนั้น สมบูรณ์ชี้ว่าอาจเป็นสาวๆ ที่ติดพันเขาอยู่ไม่พอใจ น้ำหวานกินปูนร้อนท้องบอกว่าไม่ใช่ตน โรสเครียดมากจนกอหญ้าเข้าไปปลอบว่า

“คุณรังสิตเป็นคนดีนะคะ คนดีพระคุ้มครองค่ะ คุณรังสิตต้องไม่เป็นอะไร”

ooooooo

ซุ่ยยิ่งตกใจและเป็นห่วงรังสิตมากเท่าไร พ่อก็ต่อยหน้ารังสิตมากเท่านั้น รังสิตบอกว่าตนไม่เคยคิดจะคบกับแวนด้า เขาถามว่าแล้วมาหาแวนด้าบ่อยๆ ทำไม ซุ่ยบอกว่าเราเคยทำงานด้วยกัน เป็นเพื่อนกัน

“หนูจะบอกว่าไม่คิดอะไรกับมัน” เป็นคำถามที่ซุ่ยอึกอัก เขาเลยยิ่งทำร้ายรังสิต ซุ่ยสงสารังสิตจนน้ำตาไหลร้องห้าม

“หยุดเดี๋ยวนี้นะ!! พอแล้ว...อย่า...คุณรังสิต...”

เจ๊ซ่าถูกกันไว้ข้างนอกกับป้องปกและคมน์

เจ๊ถามประชดว่าเป็นเดือดเป็นร้อนแทนแวนด้าตลอด ชอบไหม หนุ่มๆแบบนี้จะจ่ายค่าเลี้ยงดูได้เท่าไหร่ล่ะ คมน์โมโหตวาดว่าเวลานี้เจ๊ควรห่วงเด็กของตัวเองมากกว่ามาเสนอขาย

จู่ๆ ป้องปกก็ชวนคมน์กลับ แล้วเดินไปที่รถเลย ขณะที่ในบ้านรังสิตก็กำลังถูกซ้อมอย่างหนัก

ป้องปกกดแตรรถดังลั่น พวกในบ้านงงว่าเกิดอะไรขึ้น ซุ่ยฉวยโอกาสนั้นคว้าแจกันฟาดหัวพ่อจนเลือดอาบแล้วจูงมือรังสิตหนีไปทางหลังบ้าน ส่วนพ่อตาลอยยืนโงนเงนแต่ยังสั่งลูกน้องให้ตามซุ่ยกับรังสิตไปก่อนล้มพับกับพื้น

คมน์ถามป้องปกว่าแบบนี้จะช่วยได้หรือ ป้องปกบอกว่าอย่างน้อยก็ดึงความสนใจของมันได้ พลันก็เห็นซุ่ยประคองรังสิตวิ่งไปทางหลังบ้าน เขาบอกคมน์อย่างตื่นเต้น “ออกมากันแล้ว!!!”

ซุ่ยกับรังสิตหนีทุลักทุเลและลูกน้องพ่อตามมากระชั้นชิด ป้องปกและคมน์รีบไปช่วย เจ๊ซ่ากลัวสินค้าตนจะเสียหายก็ไปขัดขวางพวกลูกน้องพ่อไม่ให้ตามซุ่ย

พวกลูกน้องพ่อถูกขัดขวางจนซุ่ยพารังสิตหนีไปถึงรถ และขับพาเขาหนีไปทันที ป้องปกกับคมน์ก็ขึ้นรถขับหนีไป

ooooooo

ชฎาหงุดหงิดมากที่มีเรื่องร้ายแรงเกิดขึ้นกับคนในบริษัท พวก รปภ.ก็เช็กกล้องวงจรปิดกันวุ่น ขณะนั้นโทรศัพท์แวนด้าในร่างซุ่ยดังขึ้น แวนด้าหยิบโทรศัพท์ขึ้นกดรับ ถามตื่นเต้นว่า

“คุณรังสิตหรือคะ!!”

ทุกคนมองขวับจ้องตาไม่กะพริบ โรสปรี่เข้ามาถามว่ารังสิตโทร.มาหรือ น้ำหวานถามว่าทำไมโทร.มาหาซุ่ยล่ะ กอหญ้าถามว่ารังสิตปลอดภัยใช่ไหม แวนด้าหันมองทุกคน ยิ้มหวานบอกว่า

“คุณรังสิตไม่ได้โทร.มาหาซุ่ยค่ะ แต่เป็นเรื่องของคุณรังสิตน่ะค่ะ” ทุกคนร้องอ้าวอย่างผิดหวัง

ส่วนคมน์กับป้องปกตามรังสิตกับซุ่ยไปไม่ทัน จึงจอดรถข้างทาง ป้องปกโทร.ถามแวนด้าในร่างซุ่ยว่าพอจะรู้ไหมว่าแวนด้าจะหนีไปหลบที่ไหน ซุ่ยไม่รู้แต่กำลังถามคนอื่นให้อยู่

“ยัยซุ่ยนี่โคตรโง่ ไม่รู้อะไรเลยซักอย่าง” คมน์บ่น ป้องปกมองเคืองๆ

ทั้งป้องปกและคมน์ รวมทั้งทุกคนที่ออฟฟิศต่างร้อนใจห่วงใยและสงสัยว่าทำไมแวนด้าจึงหนีไปกับรังสิต โดยเฉพาะโรสเครียดมากจนแวนด้าถามว่าเป็นห่วงรังสิตเหมือนกันใช่ไหม โรสสะบัดเสียงใส่ว่าเป็นห่วงในฐานะเพื่อนร่วมงาน แวนด้าบอกอวดๆ ภูมิใจว่าตนเป็นห่วงมากกว่าเพื่อนร่วมงาน

อ่านละคร บุษบาเร่ฝัน ตอนที่ 6 วันที่ 15 เม.ย.59

ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทประพันธ์โดย ร่มแก้ว
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน บทโทรทัศน์โดย ศักดิ์ชาย เกียรติปัญญาโอภาส
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน กำกับการแสดงโดย ตระกูล อรุณสวัสดิ์
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ผลิตโดย บริษัท ชลลัมพี โปรดั๊กชั่น จำกัด
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ควบคุมการผลิตโดย ณฐนนท์ ชลลัมพี
ละครเรื่องบุษบาเร่ฝัน ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ