อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 9 วันที่ 5 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 9 วันที่ 5 เม.ย.59

เหมยถึงกับตะลึงงัน อ้าปากค้าง ด้วยไม่คิดว่าเขาจะกล้าพูด พลันหัวใจเย็นชาก็กลับชุ่มฉ่ำด้วยความรู้สึกอีกครั้ง แต่กระนั้น...เธอก็สนองความรู้สึกเขาไม่ได้ จึงตัดสินใจเดินจากมาเงียบๆ

ด้านกล้า...กลับถึงวังท่านเตี่ยก็รีบเข้าเฝ้า และกราบทูลขออนุญาตไปเป็นนักมวยให้จีนหยง ราชนิกุลหนุ่มใหญ่กริ้วมาก เพราะเคยปรามและเตือนแล้ว ไม่ให้อีกฝ่ายข้องเกี่ยวกับคนไว้ใจไม่ได้เช่นจีนหยง

“มิได้กระหม่อม แต่ไอ้กล้ามีความจำเป็นต้องเข้าประลอง เพื่อทวงศักดิ์ศรีให้ตัวมันเองและคนที่มันรัก แม้รู้ดีว่าจะทำให้ฝ่าบาททรงไม่พอพระทัย แต่ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริงๆกระหม่อม”“เช่นนั้น...หากทุกคนมีข้ออ้างอย่างเดียวกับเอ็งในทุกเรื่อง แล้วคำพูดของข้าจะมีความหมายอะไร ในเมื่อเอ็งตัดสินใจแล้ว เอ็งไปซะไอ้กล้า ไปให้พ้นจากสายตาข้า และอย่าได้กลับมาที่วังแห่งนี้อีกเป็นอันขาด!”

ooooooo

กล้าเก็บผ้าผ่อนออกจากวังท่านเตี่ยในเวลาต่อมา โดยมีรื่นอาสาไปด้วย บัวพยายามทัดทานให้คิดใหม่และให้ขอประทานอภัยจากท่านเตี่ย แต่กล้าก็ไม่เปลี่ยนใจ ร้อนถึงสังข์ต้องไปทูลถามเหตุผลจากราชนิกุลหนุ่มใหญ่เอง

“ข้าไม่ได้โกรธเคืองไอ้กล้ามันดอกตาสังข์ เอ็งอย่าวิตกไปหน่อยเลย ในเมื่อมันไม่เชื่อฟังข้าก็ต้องปล่อยมันไป ไม่อย่างนั้นจะปกครองกันได้ยังไง”

สังข์หน้าเสีย ท่านเตี่ยเลยทรงตัดสินพระทัยบอกเหตุผล

“ที่ข้าให้มันอยู่ที่นี่ต่อไปไม่ได้ ก็เพราะว่ามันเป็นคนของข้า ไปชกมวยให้กับจีนหยงชาวบ้านจะมองกันได้ว่าข้ากับจีนหยงเป็นพวกเดียวกัน ข้ายอมให้เป็นเช่นนั้นไม่ได้”

“เพราะจีนหยงเป็นพ่อค้าฝิ่นน่ะหรือกระหม่อม”

“เปล่า...เพราะจีนหยงเป็นคนขายชาติต่างหาก”

เพราะคำบอกรักของรื่นแท้ๆ ทำให้เหมยถึงกับจับไข้ ไม่มีแก่จิตแก่ใจทำงาน โชคดีที่ปีเตอร์ไม่สงสัย และยกหน้าที่แม่เล้าคืนให้เจ๊คิ้ม ด้วยไม่อยากให้งานในเหลาติดขัด สร้างความยินดีให้แก่เจ๊คิ้มมาก

มิ่งกับทิวเฝ้ามองทุกอย่างด้วยความหวาดระแวง กลัวเหมยจะฟ้องปีเตอร์เรื่องถูกลอบทำร้าย แต่ก็ได้โล่งใจ เพราะไม่เพียงปีเตอร์จะไม่รู้เรื่อง เหมยก็ทำท่าเหมือนจะจำไม่ได้อีกต่างหากว่าเพิ่งโดนดักฉุด!

เจ๊คิ้มดีใจมากที่ได้ตำแหน่งแม่เล้าคืน และอารมณ์ดีพอจะซื้อของกินมากมายไปเลี้ยงถึงบ้านอาเล้ง ก่อนจะได้หน้าซีดเผือด เมื่อเจ้าของร้านข้าวต้มบอกว่าที่บ้านของเธอมีคนมาขอพักด้วย

กล้ากับรื่นนั่นเองคือคนที่มาขอพักด้วย โดยมีอาเหวินต้อนรับขับสู้อย่างดี เจ๊คิ้มกลับถึงบ้านก็อาละวาดยกใหญ่จนสองหนุ่มจากเวียงสิงห์รู้สึกผิด และขอตัวไปพักที่อื่นดื้อๆ

และสถานที่ที่กล้าเลือกก็คือโรงสีร้าง สถานที่ที่ยอดถูกฆ่าตาย รื่นสงสัยว่าทำไมต้องเป็นที่นี่ กล้าหวนคิดถึงคำพูดแดกดันและถากถางของโชติ แล้วเปรยเสียงเข้ม

“เพราะที่นี่มันเตือนข้าให้สำนึกว่าศักดิ์ศรีของคนมีค่าแค่ไหน”

หลังจากนั้น...โรงสีร้างก็ถูกรื่นกับกล้า รวมทั้งอาเหวินช่วยกันทำให้เป็นสนามฝึกซ้อมมวย อดีตทาสหนุ่มจากเวียงสิงห์กวาดตามองรอบตัวเงียบๆ ก่อนจะทำพิธีไหว้ครู ระลึกถึงทองอิน

“ครูทองอิน...ฉันขอกราบระลึกถึงพระคุณของครูที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ฉัน และขออัญเชิญดวงวิญญาณของครูมาช่วยเป็นแสงสว่างนำฉันไปสู่หนทางแห่งชัยชนะด้วยเถิด...”

ooooooo

การประลองยุทธใกล้เข้ามาทุกที กล้าหมั่นฝึกซ้อมแม่ไม้มวยอย่างขะมักเขม้น ต่างจากมาร์คัส ลำพองใจเพราะคิดว่าตัวเองมีฝีมือไม่เคยพ่ายให้นักสู้คนไหน แต่เมื่อโชติยื่นข้อเสนอจะจ่ายเป็นพิเศษ

หากสังหารกล้าได้ นักสู้ฝรั่งใจโหดก็เปลี่ยนใจลงมือซ้อมท่วงท่าพิฆาตอย่างขยันขันแข็งจนใครต่อใครเริ่มขยาด

หลังจากติดสินบนมาร์คัส โชติก็นำข่าวไปแจ้งกับพลอย ซึ่งเคืองเขาไม่หายที่ส่งคนไปทำร้ายกล้า ประจวบเหมาะ กุหลาบเพิ่งกลับจากเวียงสิงห์ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของพระยาประเสริฐภักดีเลยได้โอกาสใส่ไฟกล้า จนพลอยอยากจะเป็นบ้าตายด้วยความโมโหระคนเป็นห่วงที่กล้าผิดสัญญา ไม่ยอมกลับเวียงสิงห์

บัวถูกเรียกตัวมาถามความจริงหลังจากนั้น แล้วก็ทำให้พลอยถึงกับพูดไม่ออก เมื่อได้รู้เหตุผลของกล้าว่าตัดสินใจขึ้นชกกับมาร์คัสเพื่อทวงศักดิ์ศรีให้เธอและตัวเขาเอง

ฝ่ายอาเหวิน...เฝ้ามองกล้าฝึกซ้อมมวยด้วยความสนใจ และแอบจำท่าง่ายๆมาฝึกด้วยตัวเอง กล้าเห็นใจ เลยเรียกมาดูเขาซ้อมใกล้ๆ แล้วถ่ายทอดบางท่าให้ด้วยความเต็มใจ

หนุ่มลากรถดีใจมาก กุลีกุจอถือถ้วยน้ำชายกเป็นอาจารย์ แต่กล้าไม่ยอมรับ ขอเป็นแค่พี่น้องร่วมสาบาน โดยมีรื่นร่วมวงยกน้ำชาสาบานด้วย สามหนุ่มเลยได้ผูกพันกันแนบแน่นกว่าเดิมนับแต่นั้น...

ระหว่างที่กล้าวุ่นวายกับการฝึกซ้อมเตรียมประลอง...ท่านเตี่ยก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเรื่องจีนหยง ส่งยันต์กับเที่ยงไปสืบจนรู้ว่าเจ้าของโรงฝิ่นใหญ่ แท้จริงคือคนของพวกอาณานิคม ลักลอบขนฝิ่นเข้าแผ่นดินสยามมากกว่าปริมาณที่ตกลง และรับหน้าที่กอบโกยผลประโยชน์ให้เจ้าอาณานิคม โดยมีกงสุลเบอร์นาร์ดเป็นคนหนุนหลัง

ยันต์กับเที่ยงทูลยุให้แจ้งทางการ เพื่อดำเนินการตามความผิด แต่ท่านเตี่ยกลับไม่เห็นด้วย

“แจ้งไปก็เท่านั้น สมุนจีนหยงคงไม่ซัดทอดง่ายๆ และถึงจับตัวจีนหยงได้ คนบงการตัวจริงก็ยังลอยนวล”

“หมายถึงท่านกงสุลเบอร์นาร์ดหรือกระหม่อม”

“ยิ่งใกล้ลงจากตำแหน่งเท่าใด มันยิ่งเร่งมือกอบโกยให้มากขึ้นเท่านั้น”

“ก็ได้แต่หวังว่ากงสุลคนใหม่คงไม่ละโมบเช่นเดียวกับมัน หาไม่สยามประเทศคงล่มจมเพราะมันเป็นแน่”

อังเดรหรืออดีตนายพลผู้คุมคุกฝรั่งนั่นเอง กงสุลคนใหม่ที่ทุกคนอยากเห็นหน้า เขามาถึงพระนครพร้อมฮิวโก้ นายทหารคนสนิท และเข้ารายงานตัวกับกงสุลเบอร์นาร์ดในวันต่อมา จีนหยงเสนอหน้าไปต้อนรับ หวังเอาความดีความชอบ กิจการค้าฝิ่นจะได้รุ่งโรจน์ โดยมีกงสุลเบอร์นาร์ด ซึ่งจะลงจากตำแหน่งในอีกไม่กี่วัน สนับสนุนเต็มที่

“ฝิ่นเป็นของเราอังเดร จีนหยงเป็นคนของเราเช่นกัน หรือว่าง่ายๆก็คือ รัฐบาลของเราอยู่เบื้องหลังการค้าฝิ่นทั้งหมดในพระนครและหัวเมืองอีกหลายแห่ง”

“ผมไม่เข้าใจ ยังมีสินค้าอย่างอื่นที่ทำกำไรให้เราได้อีกมาก แต่ทำไมรัฐบาลของเราถึงมุ่งเน้นเรื่องการค้าฝิ่นกับชาวสยาม ทั้งๆที่รู้ว่ามันคือยาพิษ”

“ก็ถึงว่าสิอังเดร เราคงไม่ขายยาพิษให้ใครหรอก ถ้าเราเห็นเขาเป็นเพื่อน!”

พลอยไม่ได้สนใจว่ากงสุลคนใหม่คือใคร แต่กำลังกลุ้ม เพราะกล้าจะประลองกับมาร์คัส และในที่สุดก็ทนไม่ไหว ต้องให้บัวพาไปพบกล้าถึงโรงสีร้าง สถานที่ฝึกซ้อมมวยชั่วคราวของเขา

“หมายลงสังเวียนจะแก้แค้นให้กับฉัน มันไม่มีเหตุผลเลยนะกล้า พูดมาตรงๆ ทำไมถึงไม่กลับเวียงสิงห์”

“ยกโทษให้ไอ้กล้าด้วยขอรับคุณพลอย ไอ้กล้าจำเป็นต้องต่อสู้เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของทั้งคุณพลอยและตัวเอง”

“ถึงกล้าจะเอาชนะได้ ฉันก็ยังมองไม่เห็นทางว่าพี่โชติจะรู้สำนึก มันไม่มีประโยชน์เลยนะ ฉันเป็นห่วงนะกล้า เกรงว่ากล้าจะได้รับอันตรายถึงชีวิต”

“แต่ไอ้กล้าปลงใจแล้ว หากต้องหนีศัตรูไปครานี้ วันหน้าก็คงต้องหนีชั่วชีวิต หากชนะ...ไอ้กล้าจะมี

ศักดิ์ศรีพอจะยืนหยัดสู้หน้าผู้คนในพระนครนี้ได้ และถ้าไอ้กล้าคนนี้จะต้องตาย ก็ขอตายอยู่ใกล้คนที่มันรัก จะขอทิ้งลมหายใจเฮือกสุดท้ายไว้กับพื้นดินที่คุณพลอยยังเมตตามันอยู่”

พลอยน้ำตาซึม ความรู้สึกห่วงหาและห่วงใยถาโถมจนต้องถลาไปกอดเขาแน่น กล้ายกมือโอบตอบ ก่อนจะขยับตัวใช้นิ้วเช็ดน้ำตาให้เธออย่างอ่อนโยน ไม่รู้เลยว่าบัวแอบมองตลอด ช้ำใจมากแต่ก็ต้องทำใจ...

ooooooo

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 9 วันที่ 5 เม.ย.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ