อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 1 วันที่ 30 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 1 วันที่ 30 พ.ค.59

วรินทร์หรืออุ้ยน้องสาวสุดท้องของบ้านมนัสวาณิช เรียนนิเทศ อัธยาศัยดี ห้าวนิดๆ เพราะโตมากับพี่ชาย สองคน เธอเร่งเขียนบทละครสั้นจนเผลอหลับ และฝันไปว่า...

ตัวเองนั่งเรือเอี้ยมจุ๊นมาตามลำน้ำยมที่สองฝั่งเป็นป่าสักสูงใหญ่ เธอรู้สึกวังเวงพิกล หันไปถามคนแจวที่ท้ายเรือว่า

“น้า...นี่เราจะไปไหนกัน”

คนแจวเรือหน้าดุไม่ตอบตั้งหน้าตั้งตาแจวเหมือนอยู่ในเรือคนเดียว จนเรือมาจอดที่ท่าน้ำ พลันวรินทร์ก็ได้ยินเสียงหวีดร้องโหยหวนดังไปทั่วบริเวณ เธอตกใจชะโงกออกมาจากหลังคาเรือมองหาที่มาของเสียงน่ากลัว นั้น เห็นยอดไม้ไหวเอนทั้งที่ไม่มีลม เขม้นมอง เห็นเงาตะขาบเลื้อยทาบบนต้นไม้ เธอตกใจมากหันมองคนแจวเรือ ปรากฏว่าหายไปอย่างไร้ร่องรอย!วรินทร์ขนลุกซู่ไปทั้งตัว ลงจากเรือมองหา เห็นคนแจวเรือยืนอยู่ข้างหน้า เธอดีใจวิ่งไปหาพลางร้องเรียก

“น้าคะ...น้า...” ไปถึงแตะแขนคนแจวเรือ พอเขาหันมา คุณพระช่วย! กลายเป็นร่างอสูรตัวมหึมายืนอยู่ วรินทร์ผงะหงายหลังตะเกียกตะกายทั้งคลานทั้งวิ่งหนีลนลาน ไปเจอเรือนไม้สักหลังงามตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า เธอวิ่งเข้าไปร้องถาม “มีใครอยู่ไหมคะ ช่วยฉันด้วย” จู่ๆประตูเรือนไม้ก็สักเปิดออก วรินทร์วิ่งเข้าไปปิดประตูลงกลอนทันที

ทันใดนั้น ประตูถูกอะไรบางอย่างกระแทกอย่างแรง เปิดผางออก ลมพัดเหมือนพายุ อสูรยืนตระหง่านจนวรินทร์ถอยกรูดติดผนัง อสูรพุ่งใส่ทันที พอใกล้ถึงตัวกลับร้องลั่นแล้วร่างก็แตกเป็นเสี่ยงๆ หายวับไป วรินทร์หลับตาปี๋กลัวสุดขีด

แต่พอลืมตาขึ้น ปรากฏหญิงสาวสวยใส่เสื้อคลุมดำ ทอง ยาวกรุยกรายปลิวไสวอยู่ตรงหน้า หญิงนั้นหันมา เป็นวรนาฎนั่นเอง วรินทร์อุทาน

“คุณ...”

“ไม่ต้องกลัว ไม่มีใครทำอันตรายเจ้าได้”

“ขอบคุณค่ะ ขอบคุณมาก” วรินทร์ดีใจสุดชีวิตที่รอดพ้นวิกฤติมาได้

“ตามเข้ามาสิ” วรนาฎเดินพลิ้วเหมือนลอยเข้าไปอีกห้องหนึ่งอย่างรวดเร็ว ในห้องนั้นมีแท่นบูชา มีเทียนหลายเล่มจุดไว้ มีตุ๊กตาสังคโลกวางอยู่ บรรยากาศดูขลัง ศักดิ์สิทธิ์ วรนาฎไปหยิบตุ๊กตาสังคโลกจากแท่นบูชามายื่นให้วรินทร์

“รับไว้ มันเป็นของเจ้า” วรินทร์ปฏิเสธว่าตนรับไม่ได้ “แต่เจ้าต้องรับ เพราะเจ้าเป็นทายาทของข้า” วรนาฎยิ้มเย็นแววตาดุ วรินทร์จึงต้องรับไว้ ทันใดนั้น ตุ๊กตามีแสงวาบออกจากดวงตา เธอตกใจปล่อยตุ๊กตาหล่นแตกกระจายกลายเป็นตะขาบเดินยั้วเยี้ยเต็มไปหมด มันเดินมาที่เท้าและไต่ขึ้นตัวเธออย่างเร็ว

“อ๊ายยย...ช่วยด้วยๆ” วรินทร์ร้องดิ้นอย่างขยะแขยง

ทันใดนั้น อสูรพรวดเข้ามา วรินทร์ตะลึง พริบตานั้น อสูรขย้อนตะขาบยักษ์สีดำเมื่อมหัวแดงเพลิงออกจากปาก วรินทร์กลัวสุดขีดกรีดร้องลั่น ตะขาบไหลไต่หายเข้าไปในปากเธอทันที วรินทร์ชักตาเบิกโพลง!

ooooooo

วรินทร์ตกใจตื่นเหงื่อท่วมหน้า พบว่าตัวเองฟุบหลับคาโต๊ะทำงานในห้องนอน ใจยังสั่นหวิว เธอมองไปรอบๆ ถอนใจโล่งอกเมื่อรู้ว่าเมื่อครู่เป็นเพียงฝันร้าย แต่พอมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็สะดุ้งอีกครั้ง เมื่อเห็นบทหนังสั้นที่พิมพ์ค้างอยู่

“แย่แล้ว! โอ๊ย...หลับไปตอนไหนเนี่ย” เธอรีบปั่น งานต่อ ครู่เดียวเสียงนาฬิกาปลุกเตือนต้องไปเรียนก็ดังขึ้น

ที่ห้องอาหาร สุดาดวงผู้เป็นแม่สั่งแก้วสาวใช้ให้เตรียมตั้งอาหารให้คุณอุ้ยด้วย บ่นว่าทำไมวันนี้สายจัง แก้วบอกว่าเห็นตื่นตั้งนานแล้วแต่พิมพ์อะไรอยู่ในห้องไม่รู้ สิ้นเสียงก็เห็นวรินทร์ในชุดไปรเวทวิ่งเข้ามา หน้าเหวอเมื่อไม่เห็นใครแล้ว ถูกแม่ถามดักคอว่า “งานยังไม่เสร็จล่ะสิ”

“คุณแม่รู้ทันอีกแล้ว ก็อุ้ยน่ะเผลอหลับไปตอนไหนไม่รู้ แล้วยังฝันร้ายอีก คนอื่นๆไปกันหมดแล้วเหรอคะ”

สุดาดวงบอกว่าพี่สรรค์ยังไม่ตื่น คุณพ่อออกไปแต่เช้าเห็นว่ามีเซ็นสัญญาสำคัญ วรินทร์ถามว่าแล้วพี่โรจน์ล่ะ สุดาดวงบอกว่าเพิ่งออกไปคงยังอยู่ที่รถ วรินทร์ ให้แก้วรีบไปบอกพี่โรจน์ให้รอตนด้วย

แก้วรีบวิ่งออกไป แม่ถามว่าอุ้ยจะเอาโจ๊กหรือไข่กระทะรองท้องดี เธอบอกว่าไม่ทันแล้วเพราะที่คณะทุกคนกำลังรอบทหนังสั้นอยู่ พลางยกแก้วนมขึ้นดื่มอั้กๆ จนสำลักแม่รีบหยิบทิชชูให้

ที่โรงรถในบ้าน รัชโรจน์ หรือพี่โรจน์พี่ชายคนโต กำลังดูรอยประหลาดที่พาดผ่านกระจกหน้ารถ รอยเป็นเมือกเหนียวๆ ติดอยู่ เขาแตะเมือกนั้นดมแล้วต้องเบือนหน้าหนีเพราะกลิ่นฉุนจัด ลากสายยางจะมาล้าง

แก้ววิ่งมาบอกว่าคุณอุ้ยบอกให้รอด้วย เห็นรอยประหลาดก็ตกใจถามว่ารอยอะไร รัชโรจน์ถามว่าเมื่อเช้า นายสว่างไม่ได้เช็ดรถหรือ แก้วบอกว่าเห็นสว่างเช็ดทุกคัน แต่เช้าแล้ว สงสัยว่ารอยพวกนี้มาได้ยังไง รอยงูหรือเปล่า? รัชโรจน์บอกว่าไม่เหมือนรอยงู แก้วยิ่งกลัวถามว่างั้นรอยอะไร?

วรินทร์วิ่งกระหืดกระหอบมาบอกพี่ชายว่ากลับมาล้างตอนเย็นก็ได้ ให้ไปส่งตนที่มหาวิทยาลัยก่อนไปทำงานได้ไหม ยกมือไหว้ปลก อ้อน

“นะ...นะ... อุ้ยนัดพี่เนตรให้มาช่วยเล่นหนังให้ ต้องรีบไปรับหน้า” พี่ชายบอกว่ารอแค่นี้ไม่ตายหรอก “แต่ถ้าพี่เนตรโกรธ อุ้ยตาย ไปเร็ว” วรินทร์แย่งสายยางพี่ชายรุนหลังให้ขึ้นรถ รัชโรจน์สตาร์ตแล้วขับออกไป

แก้วเก็บสายยางหันมองตามรถ ตกใจแทบช็อก เมื่อเห็นที่เบาะหลังมีดาวเวียงนั่งไปด้วย! ดาวเวียงหันขวับจ้องแก้วแววตาดุดัน แก้วขยี้ตามองอีกครั้ง ก็ไม่เห็นใครที่หลังรถแล้ว!

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 1 วันที่ 30 พ.ค.59

ละครทายาทอสูร บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครทายาทอสูร บทโทรทัศน์โดย ดาวฤกษ์
ละครทายาทอสูร กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ละครทายาทอสูร ผลิตโดย บริษัท ดีวัน ทีวี จำกัด
ละครทายาทอสูร ควบคุมการผลิตโดย พรสุดา ต่ายเนาว์คง
ละครทายาทอสูร ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ชมละครทายาทอสูร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ