อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 10 วันที่ 27 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 10 วันที่ 27 พ.ค.59

เวลาเดียวกันที่เรือนใหม่ของเที่ยง...บุญมีกวาดตามองรอบตัวด้วยความภาคภูมิใจ ที่ดึงตัวอดีตทาสหนุ่มมาอยู่ใกล้ได้ แถมทำให้ความเป็นอยู่ของเขาดีขึ้นอีกต่างหาก แต่เขาก็ทำให้เสียเรื่อง ด้วยการถามถึงเย็น

“หายใจเข้าหายใจออกมีแต่นังเย็น มิได้เอ่ยชื่อมันสักวันจะตายหรือย่างไร”

“ขอประทานโทษขอรับ กระผมห่วงนังเย็นมัน จึงอยากรู้ว่ามันเป็นอย่างไรเท่านั้นเอง”

ท่าทางหงอๆของเที่ยง ทำให้บุญมีย่ามใจมากใช้โน่นใช้นี่ หวังให้เขาเอาใจไม่ขาดปาก โดยไม่รู้เลยว่าฟักแอบตามมา จนล่วงรู้ความลับของเธอ แต่กระนั้น...โชคก็ยังเข้าข้างบุญมี เพราะลูกน้องบุญมาดันผ่านมาเห็นฟักเสียก่อน เลยเรียกคนมาจัดการ จนฟักต้องถูกตีหัวเลือดอาบ!

บุญมีตกใจมาก คิดไม่ถึงว่าหัวหน้าทาสสาวใหญ่จะตามมาถึงที่นี่ และเกือบจะพลั้งปากสั่งคนของพี่ชายให้ฆ่าปิดปากเสียแล้ว ถ้าเที่ยงจะไม่โผล่มาเห็นก่อน สองพี่น้องเลยต้องปล่อยฟักไป แต่ก็ในสภาพร่อแร่เต็มที

ไม่รู้ว่าจะรอดไปพูดกับใครได้อีกหรือไม่

ฝ่ายแอบ...ถูกแย้มสั่งเฆี่ยนจนหลังแตกยับ โทษฐานจ้างวานคนไปข่มขืนเย็น สาลี่ได้แต่มองดูอาการบ่าวสาวคนสนิทด้วยความสมเพชและเวทนา รู้สึกผิดไม่น้อย

แต่ก็ไม่รู้จะช่วยอะไรได้ นอกจากพยายามบังคับให้ อีกฝ่ายกินยา

แต่เพราะไม่เคยดูแลใครมาก่อน สาลี่เลยทำตัวไม่ถูก เย็นซึ่งได้รับการปล่อยตัวจากเรือนขัง อยากช่วยตามประสาคนมีน้ำใจดี เลยอาสาจะป้อนยาและอาหารให้ แต่แอบก็ปฏิเสธ ประกาศกร้าวต่อหน้าเจ้านายสาว

“ต่อให้บ่าวต้องตาย บ่าวก็ไม่ยอมให้มือของอีนังแพศยาคบชู้สู่ชายมาแตะต้องตัวบ่าวเจ้าค่ะ!”

เหตุการณ์วุ่นวายบนเรือนพักแอบยังไม่คลี่คลาย ทุกคนบนเรือนพระยาสีหโยธินก็ต้องแตกตื่นกับเรื่องใหม่ เมื่อร่างเกือบไร้ลมหายใจของฟักถูกนำมาโยนทิ้งไว้

เย็นถูกตามตัวมาด่วน แล้วก็ถึงกับหน้าซีดเผือด เมื่อเห็นสภาพอาบเลือดปางตายของหัวหน้าทาสสาวใหญ่...มิตรแท้เพียงคนเดียวที่มี
เที่ยงเป็นเดือดเป็นร้อนไม่แพ้กัน แม้จะไม่รู้

ตื้นลึกหนาบาง ว่าเหตุใดฟักถึงโดนทำร้ายปางตาย เพราะบุญมีไม่ยอมบอก แต่อดีตทาสหนุ่มก็ไม่ละความพยายาม บุกไปหาบุญมาถึงโรงฝิ่น!

บุญมามีสีหน้าเคร่งเครียด ก่อนจะถอนใจยาว แล้วไล่เที่ยงกลับ เพราะไม่รู้จะอธิบายเช่นไร

แต่เที่ยงก็ไม่ยอม “ฉันไม่กลับ จนกว่านายจะตอบฉัน นายบุญมามีคุณกับฉันก็จริง แต่คนอย่างอ้ายเที่ยง ก็รู้ผิดชอบชั่วดี นายตั้งโรงฝิ่น ถึงฉันไม่ชอบ แต่ฉันก็ไม่ว่า แต่ถ้าเป็นฆาตกรหรือโจรปล้นเขากิน ฉันไม่มีวันรับใช้เด็ดขาด”

เที่ยงยืนยันเสียงเข้ม บุญมาไม่มีทางเลือก ส่งสายตาให้ลูกน้องนำฝิ่นไปผสมเหล้าให้ดื่ม อดีตทาสหนุ่มถึงสงบลงได้ แต่ก็ไม่วายเมายา จนต้องถูกหามไปพักบนเรือน

ooooooo

กว่าบุญมีจะรู้เรื่องเที่ยงอาละวาดถึงโรงฝิ่น และถูกพี่ชายมอมยาจนเมาเละ ต้องถูกหามไปพักบนเรือน ก็เช้าวันต่อมา และไม่รอช้าจะตามไปดูอาการด้วยความเป็นห่วง แต่กลับถูกเขา ซึ่งยังไม่สร่างเมาดึงตัวไปกอดแน่น

“มากไปแล้วอ้ายเที่ยง ปล่อยข้าประเดี๋ยวนี้!”

“ไม่ปล่อย! จนกว่าคุณบุญมีจะบอกว่าคุณบุญมีกับพี่ชายเป็นใคร แลคิดทำกระไร เหตุใดต้องทำร้ายพี่ฟักด้วย”

บุญมีโกรธมาก เอ็ดลั่น “ข้าก็เป็นนายเอ็งอย่างไรเล่า ปล่อยข้าประเดี๋ยวนี้อ้ายเที่ยง”

“นาย...อ้ายเที่ยงเป็นไทแล้ว ไม่มีนายอีกแล้ว ยัง มีเรื่องนังเย็นอีก คุณบุญมีหลอกกระผมเรื่องนังเย็นใช่หรือไม่”

“คร่ำครวญถึงนังเย็นอีกแล้วรึ หน้าโง่! มันเป็นเมียท่านเจ้าคุณไปนานแล้ว ไม่มีใจให้เอ็งดอก”

จบคำก็สะบัดตัวหนี แต่ก็ถูกเที่ยงดึงกลับมาใหม่ และคงเพราะฤทธิ์ยา สองหนุ่มสาวเลยลืมเรื่องผิดชอบชั่วดี ฉุดกระชากลากถูกันเข้าไปในห้อง พร้อมกับโถมตัวเข้าหากันอย่างร้อนแรงและดุดัน!

ระหว่างที่บุญมีเร่าร้อนเพราะเพลิงสวาทกับเที่ยง เย็นต้องดูแลฟักด้วยใจไม่ดี เพราะอีกฝ่ายอาการไม่ดีขึ้นเลย แม้จะไม่มีบาดแผลน่าเป็นห่วง แต่ก็ยังไม่ได้สติมาบอกกล่าวอันใด

แย้มมาเยี่ยมหัวหน้าทาสสาวใหญ่ พร้อมกับนมแสงในเวลาต่อมา และอดไม่ได้จะหารือกับเย็นถึงสาเหตุและแรงจูงใจที่ฟักต้องถูกทำร้ายสาหัส อาการเป็นตายเท่ากันเช่นนี้

เย็นคิดว่าฟักน่าจะถูกทำร้ายมาจากที่อื่น และนำมาโยนไว้หน้าเรือน แต่ก็ไม่กล้ายืนยัน

“บ่าวไม่มีหลักฐาน พูดกระไรไปก็เกรงว่าจะ บานปลาย เอาไว้รอพี่ฟักฟื้น คงได้รู้ความจริงจากปากพี่ฟักเจ้าค่ะ”

แย้มพยักหน้ารับ “เช่นนั้นก็ดี ระหว่างนี้เย็นก็คอยดูแลฟักเถิด ไม่ต้องช่วยงานกระไรดอก หากท่านเจ้าคุณกลับมา ฉันจะชี้แจงเอง รวมทั้งเรื่องที่ฉันปล่อยเย็นออกจากเรือนขังทาสด้วย”

เย็นยกมือไหว้ขอบคุณ ยินดีเหลือเกินที่ตนจะได้ตอบแทนฟักบ้าง

“พี่ฟักมีบุญคุณกับบ่าวนัก อย่าว่าแต่ลำบากเท่านี้เลยเจ้าค่ะ ต่อให้บ่าวตายแทน บ่าวก็จะทำเจ้าค่ะ”

สถานการณ์ของเย็นดีขึ้นมาก แม้จะถูกประณามเพราะข้อหาคบชู้เหมือนเดิม แต่ก็ไม่ถูกจับไปขังตีตรวน ไปไหนไม่ได้เหมือนเคย เพราะมีหน้าที่ดูแลฟัก ซึ่งยังไม่รู้สึกตัวและดูแลตัวเองไม่ได้

ต่างจากสถานการณ์ของเที่ยง เลวร้ายลงอีกขั้น เพราะดันเมายาและเผลอตัวล่วงเกินบุญมี

“กระผมมันชั่วช้า สารเลวนัก ต่อให้ตกนรกหมกไหม้ก็ชดใช้ความผิดครั้งนี้มิได้ กระผม...ไม่กล้าขอให้คุณอภัยดอกขอรับ แต่กระผมอยากจะกราบขอโทษคุณเท่านั้น”

ขาดคำก็พนมมือ ทำท่าจะก้มกราบเพื่อขอโทษ แต่บุญมีก็จับมือรั้งตัวเขาไว้ พร้อมกับยิ้มหวาน

“นึกว่าข้าโกรธเคืองเอ็งรึ ข้าต้องขอบใจเอ็งด้วยซ้ำ ที่ช่วยข้าชำระแค้นให้บางเบาลงได้บ้าง”

เที่ยงอ้าปากค้าง พูดไม่ออกไปอึดใจ จนบุญมีต้องเอ่ยขึ้นขำๆ

“เอ็งอยากรู้ไม่ใช่รึ ว่าข้าเป็นใคร แลต้องการทำกระไรกันแน่ ลุกขึ้นมาซี แล้วข้าจะเล่าให้ฟัง...”

ooooooo

พระยาสีหโยธินยังไม่ยอมเคลื่อนย้ายกองเสบียงและขบวนสินค้า เพราะยังคาใจเรื่องขุนปราบ จนต้องวางแผนร่วมกับเหล่าข้าราชการในหัวเมือง จนจับตัวขุนปราบในฐานะโจรปล้นสินค้าได้ในที่สุด!

และก็เพราะแผนการรัดกุมนี่เอง ทำให้พระยาสีหโยธินได้รับความดีความชอบอีกครั้ง พระมหาเทพซึ่งร่วมขบวนไปปราบโจรด้วย และถูกส่งตัวกลับพระนครทันที ถึงกับหัวเสียด้วยอิจฉาริษยาในวาสนาของเกลอรัก เคราซึ่งรับฟังด้วยสีหน้าสบายๆ ต้องปลอบให้คลายใจ เพราะตนมีแผนบางอย่างต้องทำให้สำเร็จ ระหว่างที่ท่านเจ้าคุณยังไม่กลับ

สาลี่คือหมากสำคัญของแผนนี้ เพราะเคราวางแผนจะให้สาลี่ขายตัวใช้หนี้กับตน แต่เรื่องกลับไม่ง่าย เพราะเมื่อสาลี่ไม่มีเงินไปใช้หนี้ เลยไม่โผล่หน้าไปที่บ่อนอีก เคราเลยยังไม่มีโอกาสยื่นข้อเสนอ

เมื่อแอบซึ่งยังไม่หายดีจากการถูกลงโทษรู้เรื่องสาลี่ถูกห้ามเข้าบ่อน เพราะไม่มีเงินใช้หนี้เก่า ก็โล่งใจอย่างบอกไม่ถูก แต่ก็ต้องมาหน้าเสีย เมื่อถูกเจ้านายสาวเอ็ดลั่น โทษฐานปากมากและซ้ำเติมความผิดพลาดของตน

แอบถึงกับถอนใจยาว “อย่าว่าแต่ปางตายเลยเจ้าค่ะ ต่อให้บ่าวตายกลายเป็นผี บ่าวก็ต้องพูด นับแต่บ่าวเกิดมา ไม่เคยเห็นสิ่งใดเลวร้ายไปกว่าการพนันกับฝิ่นอีก ผู้ตกเป็นทาสสองสิ่งนี้ มันหาความจำเริญไม่ได้ดอกเจ้าค่ะ”

“หยุดพล่ามเสียทีเถิด ถึงข้าไม่ได้ไปเล่นแล้ว ข้าก็ยังต้องใช้หนี้อ้ายเคราอยู่ดี เรือนมันห่างกันแค่ข้ามคลอง หากไม่ใช้หนี้ มิถูกนินทาป่นปี้หมดรึ”

“คราก่อนก็ขโมยกำไลข้อเท้าคุณแดงไปแล้ว ถ้าจะทำอีกคงยากแล้วเจ้าค่ะ แลทั้งเรือนนี้ คนที่จะมีข้าวของทองหยองมากพอจะช่วยแม่คุณของบ่าวใช้หนี้ได้ ก็มีแต่ท่านเจ้าคุณกับคุณหญิงเท่านั้น...”

คำพูดของบ่าวสาวคนสนิท ทำให้สาลี่คิดแผนการใหญ่ ลอบขึ้นขโมยของมีค่าของแย้มบนเรือนใหญ่ แต่ก็ถูกเห็นเข้าเสียก่อน จนต้องปีนหนีทางหน้าต่าง โชคดีที่เย็นผ่านมาเห็น เลยช่วยไว้ด้วยการพาไปซ่อนตัวที่เรือนฟัก

แต่กระนั้น...สาลี่ก็อดใจหายใจคว่ำไม่ได้ เมื่อแรมบุกมาค้นถึงที่ และเกือบจะถูกจับได้อีกครั้ง แต่เย็นก็ช่วยไว้ได้ จนอนุภรรยาคนสวยรอดพ้นจากความผิดอย่างหวุดหวิด

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 10 วันที่ 27 พ.ค.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ