อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 10 วันที่ 30 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 10 วันที่ 30 พ.ค.59

อาการไม่สบายของแดง ทำให้เย็นร้อนใจมาก อยากขึ้นไปดูด้วยตาตัวเองเหลือเกิน แต่ก็ติดคำสั่งท่านเจ้าคุณ ไม่ยอมให้เธอขึ้นเรือนใหญ่อีกเป็นอันขาด ฟักสงสาร แต่ก็ทำได้แค่นอนฟังอีกฝ่ายระบายความอึดอัดใจ

“ถ้ามีใครมาบอกให้ฉันเอาอายุฉันไปแลกกับคุณแดงได้ ฉันจะไม่ลังเลใจเลยนะพี่ แต่นี่...แม้แต่เหยียบขึ้นเรือนไปดูหน้าคุณแดง ฉันยังทำไม่ได้เลย”

ฟักทำหน้าเหมือนอยากจะพูดอะไรบางอย่าง แต่ก็ทำไม่ได้เต็มที่ เย็นเลยไม่ทันสังเกต และขอตัวไปสืบข่าว จากพวกบ่าวคนอื่น เปิดโอกาสให้แอบเข้ามารื้อของมีค่า ของแย้ม ที่สาลี่เคยขโมยบนเรือนฟัก แต่ก็ไม่พบสาลี่โมโหมาก แต่ก็จนด้วยหนทาง ไม่อยากขึ้นเรือนใหญ่เวลานี้ กลัวจะถูกสามีจับได้ แอบเลยอาสาไปขโมยแทน แต่เธอก็ไม่อยากให้ไป เลยคิดเปลี่ยนแผนใหม่ จะลอบขึ้นเรือนบุญมีแทน

แอบกับสาลี่ช่วยกันวางแผนล่อบุญมีกับม้วนออกจากเรือนด้วยการหลอกว่าเกิดเหตุไฟไหม้ แต่บุญมีก็ดันรู้ทันเสียก่อน สาลี่เลยถูกจับได้คาหนังคาเขาว่าจงใจสร้างเรื่องเพื่อขโมยของ!

เมื่อพระยาสีหโยธินรู้เรื่อง ก็สั่งให้เรียกตัวสาลี่มาพบทันที

“เรื่องชั่วช้าเช่นนี้ยังกระทำได้ คงไม่ต้องถามแล้วกระมังว่ายังมีความละอายหลงเหลืออยู่หรือไม่”

สาลี่รู้ตัวว่าผิด แต่กำลังโมโห เลยสวนอย่างไม่ยอมแพ้ “ท่านเจ้าคุณจะด่า ก็ด่าเถิดเจ้าค่ะ แต่ฉันยืนยันว่าฉันจำเป็น หากไม่จนตรอกถึงที่สุด จะทำให้อับอายบ่าวไพร่ไปทำไมล่ะเจ้าคะ”

พระยาสีหโยธินโกรธมาก เอ็ดลั่น “ก็แล้วตัวแม่สาลี่เองไม่ใช่รึที่พาตัวเองไปจนตรอก ฉันไม่ต้องถามก็รู้ว่าแม่ทำทำไม นี่คงเสียพนันจนสิ้นเนื้อประดาตัวเสียแล้วล่ะซี”

บุญมีสะใจมาก แกล้งทำทีสงสารและพยายามไกล่เกลี่ย จนสาลี่ทนไม่ไหว ต้องโต้กลับอย่างดุเดือด แถมพาลประชดถึงสามี ที่ไม่เชื่อใจและไม่เข้าใจถึงความจำเป็น

“จะทำอย่างไรก็ทำเถิดเจ้าค่ะ อย่างไรฉันก็เป็นคนทรามไปแล้ว”

“ผิดแล้วยังมีหน้ามาท้าทายฉันอีกรึ เอาเช่นนั้นก็ได้ ตั้งแต่เกิดมา นอกจากนังเย็นแล้ว ฉันไม่เคยเฆี่ยนใครกับมือ แต่ในเมื่อแม่สาลี่ไม่สำนึก ก็ต้องลองดูว่ารสหวาย จะช่วยให้แม่หลาบจำหรือไม่”

สาลี่หน้าซีดเผือด “นี่ท่านเจ้าคุณจะเฆี่ยนฉันได้ลงคอเชียวหรือเจ้าคะ”

พระยาสีหโยธินตอกเสียงเข้ม ไม่ไว้หน้าอนุภรรยาคนสวยแม้แต่นิดเดียว “บ่าวไพร่ขโมยของฉันยังลงโทษ แล้วนี่เมียมันทำชั่วให้บ่าวดู จะปล่อยไปเป็นเยี่ยงอย่างรึ ถ้าแม่ไม่กลัว ก็ไม่ควรท้าฉันตั้งแต่ต้น”

น้ำเสียงแข็งกร้าวของเขา ทำให้สาลี่นึกกลัวอย่างที่ไม่เคยมาก่อน บุญมีเลยยุใหญ่ ให้คนจับคู่อริไปมัดบนขื่อ เตรียมให้สามีเฆี่ยน แต่ก็เหมือนโชคจะยังเข้าข้างสาลี่ เมื่อนมแสงวิ่งมาบอกเรื่องแดงที่อาการทรุดหนักลงทุกที

ท่านเจ้าคุณตกใจมาก ถลาตามนมแสงไปดูอาการลูกสาว ทิ้งสาลี่ให้มองตามด้วยแววตาโล่งอก ก่อนจะลุกวาวขึ้นใหม่ เมื่อได้ยินถ้อยคำเยาะเย้ยและถากถางของบุญมี

“โชคแม่สาลี่ยังดีนักที่คุณแดงช่วยไว้ หากเจอกัน แม่สาลี่ก็อย่าลืมกราบขอบพระคุณคุณแดงเธอด้วยเล่า”

ooooooo

แดงอาการไม่ดีขึ้นเลย แม้หมอจะให้ยามาหลายขนาน แต่ก็ไม่ทำให้เด็กน้อยถ่ายน้อยลง เมื่อเย็นรู้เรื่องในเช้าวันต่อมา ก็น้ำตาไหลพราก อดไม่ได้จะรำพึงรำพันกับฟัก

“พี่ฟักจ๋า...หากคุณแดงเป็นกระไรไป พี่อย่าถือโทษโกรธฉันเลยนะ พี่เป็นบ่าวเก่าแก่ของท่านเจ้าคุณ แลคุณหญิงท่านก็เมตตา ถึงฉันไม่ได้ดูแล พี่ก็ยังอยู่ต่อไปได้ แต่ฉัน...ไม่มีคุณแดง ฉันก็ไม่รู้จะอยู่ต่อเพื่อกระไร สู้ตายไปอยู่กับคุณแดงเสียจะดีกว่า”

ถ้อยคำเหมือนจะลาตายของเย็น ทำให้ฟักร้อนรนมาก แต่ก็พูดไม่ได้ เพราะไม่มีเสียง ได้แต่พยายามส่งสายตาเตือนสติ และก่อนที่เย็นจะคิดอะไรเลวร้ายลงกว่านี้ แรมก็มาตามไปเรือนใหญ่ เพราะจะมีข่าวดี...ว่าเย็นอาจได้ขึ้นเรือนใหญ่อีกครั้ง เพราะแดงต้องเปลี่ยนคนให้น้ำนมตามคำสั่งหมอ

เย็นตื่นเต้นดีใจมาก ผิดกับแย้ม ต้องพยายามเกลี้ยกล่อมสามีด้วยความยากลำบาก เพราะทิฐิและอคติจากเรื่องในอดีต ทำให้เขาเกรงว่าเย็นจะผูกใจเจ็บ ฉวยโอกาสทำร้ายลูกสาวคนเดียวของเขา

“คนที่แนะให้เปลี่ยนคนให้นมแม่ก็คือหมอฝาหรั่ง ที่ท่านเจ้าคุณหามานะเจ้าคะ ใช่ว่าฉันอยากเปลี่ยนเสียที่ไหน”

พระยาสีหโยธินส่ายหน้า สวนด้วยความหงุดหงิด

“หมอฝาหรั่งเขาแนะว่าแม่แดงควรกินนมแม่ จะได้หายจากเจ็บป่วย คุณหญิงก็ให้เองซี ไม่ต้องพึ่งแม่เย็น”

“แต่ธรรมเนียมลูกผู้ดีมีตระกูล ก็ต้องมีแม่นมเป็นคนให้นมลูกทั้งนั้น ฉันให้เองก็จะผิดธรรมเนียมนะคะ”

“แล้วเหตุใดต้องเป็นนังเย็นด้วย”

นมแสงทนฟังอยู่นาน ทนไม่ไหว ต้องตอบแทนแย้มที่ไม่มีน้ำนมแล้ว เพราะลูกตายตั้งแต่เกิด

“เพราะทั้งเรือน มีเย็นคนเดียวที่มีน้ำนม จะหาคนอื่นตอนนี้คงไม่ทันดอกเจ้าค่ะ”

“งั้นก็ตามใจคุญหญิงก็แล้วกัน แต่ถ้าแม่แดงทรุดไปอีก คุณหญิงต้องรีบนำตัวเสนียดให้พ้นเรือนฉันทันที!”

ooooooo

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 10 วันที่ 30 พ.ค.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ