อ่านเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ตอนที่ 18/4 วันที่ 9 พ.ค.59

อ่านเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ตอนที่ 18/4 วันที่ 9 พ.ค.59

นันทนาเอ่ย “โดนหนักขนาดนั้น จำได้ก็แปลกแล้วล่ะ”
ชยากรสังเกตเห็นอนุศนิยากับนันทพลที่อยู่ในชุดคนไข้ก็แปลกใจ “แล้วพี่พล...กับนุศเป็นอะไรเหรอครับ? “
“ตอนอาไม่อยู่ เกิดเรื่องในบ้านขึ้นเยอะเลยค่ะ แต่ตอนนี้ทุกอย่างผ่านไปแล้ว คิดว่าอาเพิ่งตื่นจากฝันร้ายก็พอนะคะ พวกเรากลับมาอยู่พร้อมหน้ากันได้ก็ดีแล้ว” อนุศนิยาเข้ามาจับมือชยากร
ชยากรพยายามจะขยับตัวลุกขึ้น แต่ก็ยังลุกไม่ไหว “โอ๊ย...”

นันทพลปราม “อย่าเพิ่งใจร้อน แกยังต้องทำกายภาพบำบัดก่อน”


อังกาบรีบบอก “หนูมิจะต้องดีใจที่เห็นชยาฟื้นขึ้นมาแบบนี้ เพราะหนูมิมานั่งเฝ้าชยาทุกวันเลยนะลูก”
นันทพลย้ำ “ฉันขอสั่งแกนะชยา ห้ามแกตายก่อนฉันเด็ดขาด!! “
ชยากรมองนันทพล สายตานันทพลโล่งใจ ดีใจที่เห็นชยากรฟื้นและยังมีลมหายใจอยู่ตรงหน้าเขา

ในเวลาเดียวกันนั้น ศตวรรษกำลังมายืนอยู่ที่หน้าห้องเด็กอ่อน เขาเผลอหยุดยืนมองเด็กแรกคลอดที่นอนอยู่หลังกระจก ในห้องนั้นมีคุณพ่อมือใหม่กำลังมาดูแลลูก พยาบาลกำลังสอนให้พ่อคนนั้นอุ้มเด็กทารกขึ้นมา ศตวรรษมองภาพนั้นแล้วรู้สึกใจหาย เมื่อคิดถึงลูกที่เพิ่งจากไป

ลูกแพร์เข็นรถเข็นของอนุศนิยามาตามทางเดินเพื่อจะพากลับไปห้องพัก พอผ่านหน้าแผนกๆ หนึ่ง ลูกแพร์ก็จอดรถพักไว้ “คุณนุศรอแป๊บนึงนะคะ” ลูกแพร์เข้าไปในแผนกนั้น ทิ้งอนุศนิยารออยู่ที่หน้าห้อง
ระหว่างนั้นศตวรรษเดินกลับมาจากแผนกเด็ก เขาเดินมาจากด้านหลัง เห็นอนุศนิยาอยู่ไกลๆ แต่อนุศนิยาไม่เห็นเขา ในขณะนั้นมีสามีประคองภรรยาที่กำลังท้องแก่มากกำลังจะเดินผ่านหน้าอนุศนิยามา อนุศนิยาจับจ้องดูสามีที่ประคับประคองภรรยาที่กำลังท้องอย่างดี แล้วอดรู้สึกน้อยใจไม่ได้ ศตวรรษอยู่ด้านหลัง เขาเห็นอนุศนิยาจับจ้องมองสามี-ภรรยาคู่นั้นก็รู้ว่าอนุศนิยาคิดอะไร
ลูกแพร์ออกมาจากแผนก “เรียบร้อยแล้วค่า “
“นุศเวียนหัว อยากกลับห้องแล้วค่ะ”
ศตวรรษรีบเดินเข้ามาหาลูกแพร์ แล้วทำมือบอกใบ้ให้รู้ว่าเขาจะดูแลอนุศนิยาเอง
ลูกแพร์เข้าใจโบกไม้โบกมือตอบแล้วก็ส่งเสียงตอบรับแทน “โอเคค่า... กลับห้องกันเลยนะคะ”
ศตวรรษเข้าไปเข็นรถเข็นพาอนุศนิยาไป ทิ้งลูกแพร์ยืนส่งอยู่ที่เดิม

ศตวรรษเข็นอนุศนิยามาตามทางเดิน โดยที่อนุศนิยาไม่รู้ตัวเลยว่าเป็นศตวรรษที่เข็นมาให้
“คุณหมอบอกรึยังคะว่าจะให้นุศกลับบ้านได้เมื่อไหร่?”
ศตวรรษเห็นนุศถามแต่ยังไม่กล้าตอบออกไป อนุศนิยาแปลกใจเมื่อเห็นว่าลูกแพร์เงียบไป ศตวรรษหยุดรถเข็นไว้ แล้วเดินเข้าไปหาอนุศนิยา อนุศนิยาอึ้งเมื่อเห็นศตวรรษมาอยู่ตรงหน้า
“นี่...” อนุศนิยาจะลุกหนี
ศตวรรษเข้ามานั่งคุกเข่าลงตรงหน้ารถพร้อมกับจับรถเข็นเอาไว้ ไม่ยอมให้นุศลุกหนีไป “ทำไมต้องหนีหน้าขนาดนี้ ชาตินี้เราจะเจอหน้ากันไม่ได้แล้วรึไง”
“ก็เราไม่ได้เป็นอะไรกันแล้ว ทำไมต้องเจอ“
“อย่าเพิ่งเชื่อที่ข่าวบอก ผมไม่ได้อยากจะช่วยโสมเลย นุศเข้าใจผมนะ”
อนุศนิยามองศตวรรษอย่างรังเกียจ “สุดท้ายก็เรื่องเงินอีกสินะ เพราะรับเงินเขามา เงินก็เลยปิดปากคุณไว้ ถ้าเงินซื้อคุณได้ ก็อย่ามาบอกว่าจำใจ”
“เขาขู่จะเอาชีวิตแม่ผม นุศจะให้ผมทำยังไง”
“ไม่ต้องทำอะไร รีบไปหย่าซะ ถ้าให้ฉันฟ้องหย่า คุณหมดตัวแน่!!”
“ไม่มีนุศ ไม่มีลูก ก็เหมือนกับผมไม่เหลืออะไรแล้วนั่นแหละ.. ทำไมนุศไม่บอกว่าเรากำลังจะมีลูก”
“ฉันไม่อยากให้ลูกมีพ่อแบบนี้ เห็นแก่ตัวออกอย่างนี้จะไปเป็นพ่อใครได้”
“ผมจะเอาคืนโสม ขอโอกาสผมพิสูจน์หน่อยได้ไหม? “
“จะเอาโอกาสไปทำไม ถามตัวเองก่อนเถอะว่ายังมีดีพอให้ฉันรักไหม “
“ต่อให้ไม่มีโอกาสที่เราได้กลับมาอยู่ด้วยกันก็ถือว่าผมชดใช้ให้ลูกก็ได้”
“แค่ออกไปจากชีวิตฉันก็ถือว่าชดใช้ให้เราแล้ว “อนุศนิยาจ้องหน้าศตวรรษ
ศตวรรษพยายามอ่านสายตาของอนุศนิยา อนุศนิยาไม่มีแววตาหวั่นไหวกับสายตาตัดพ้อของศตวรรษแต่อย่างใด
“ถ้าเลือกได้ ให้คนที่ตายเป็นผมก็ดี จะได้ไม่ต้องอยู่เห็นคุณมองผมด้วยสายตาแบบนี้” ศตวรรษปล่อยรถเข็นออก เพราะรู้แล้วว่าคงจะเปลี่ยนใจอนุศนิยาไม่ได้อีก
อนุศนิยาไม่สะทกสะท้านกับความเศร้าของศตวรรษเพราะไม่คิดจะเชื่อใจผู้ชายอีกนี้แล้ว ศตวรรษเดินออกมาจากอนุศนิยาอย่างเจ็บปวด อนุศนิยาใจหาย แต่ไม่อยากอ่อนแออีกแล้ว เธอจึงได้ไม่คิดจะหันมองเขาจากไป
วันต่อมา ที่ห้องพักคนไข้อนุศนิยา ทนายความของอนุศนิยาวางสัญญาการหย่าลงบนโต๊ะขณะที่มาชี้แจงเงื่อนไขการหย่ากับศตวรรษ “หลังจากหย่าแล้ว ทางคุณยังต้องชดใช้หนี้ที่มียอดคงเหลืออยู่ที่ 40 ล้านบาทให้หมดภายใน 4 ปี ทางเจ้าหนี้จะไม่คิดดอกเบี้ยใดๆ แต่ถ้าหากครบ 4 ปีแล้วไม่สามารถชำระได้ครบถ้วน เราจะดำเนินการฟ้องร้องล้มละลายทันที ส่วนสินสมรสนั้นไม่มี มีแต่สินเดิมของแต่ละฝ่ายเท่านั้น”
ศตวรรษรับฟังด้วยสีหน้าเรียบนิ่งเพราะไม่ผิดจากสิ่งที่เขาคิดไว้ เขาหันไปจ้องอนุศนิยาที่นั่งอยู่ตรงข้ามกันแต่อนุศนิยาไม่แม้แต่จะมองเขาด้วยซ้ำ
“อ้อ ส่วนกรรมสิทธิ์เรื่องบ้านของคุณทางภรรยาคุณไม่ขอรับไว้ แต่มีข้อแม้ว่าคุณจะต้องไปเซ็นหย่าให้เร็วที่สุด ถ้าไม่มีข้อขัดข้องใดๆ ผมขอให้คุณเซ็นลงนามสัญญาข้อตกลงการหย่าฉบับนี้ด้วยครับ”
ทนายความยื่นเอกสารมาสองฉบับ ศตวรรษหยิบปากกาเซ็นทันทีโดยแทบจะไม่อ่านด้วยซ้ำ ทำให้อนุศนิยาเหล่มองอย่างไม่ชอบใจเมื่อเห็นศตวรรษรีบเซ็นแบบไม่แคร์
“เป็นอันเรียบร้อยตามนี้ ผมจะนัดหมายคุณไปจดทะเบียนหย่าอีกที แต่คงไม่ใช่วันเดียวกันกับทางคุณอนุศนิยาเพื่อจะได้ไม่ลำบากใจไปเจอหน้ากัน”
ศตวรรษลุกขึ้นยืน แอบเจ็บเมื่อรู้ว่าอนุศนิยาไม่ยอมเจอหน้าเขาแม้กระทั่งวันหย่า “เอาตามที่คุณนุศสบายใจเถอะครับ” ศตวรรษถือสัญญาการหย่าฉบับนั้นออกไป
ทนายความมองตามศตวรรษอย่างแปลกใจ “ว่าง่ายกว่าที่คิด สงสัยทางนั้นคงจะให้ไม่ต่ำกว่า 40 ล้าน”
อนุศนิยาเจ็บใจที่คิดว่าศตวรรษคงจะรีบหย่าเพื่อไปหาโสมมิกา

ชยากรยังติดใจเรื่องของอนุศนิยาอยู่ จึงถามกับอังกาบตอนที่อังกาบกำลังจะเตรียมอาหารมาป้อนให้ “เกิดอะไรขึ้นกับนุศครับ? ทำไมนุศถึงต้องมาเจ็บตัวอย่างนี้?”
“โสมขับรถชนนุศ ทำให้นุศแท้ง นุศกับหมอก็เลยจะแยกทางกัน เพราะก่อนหน้านั้นนุศจับได้ว่าโสมกับหมอซื้อบ้านอยู่กินด้วยกัน”
ชยากรอึ้ง ตกใจที่รู้ว่าโสมมิกาไปจัดการซื้อบ้านที่เคยตกลงกันไว้ “บ้านเหรอครับ?”
“ทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็วมาก นุศรับไม่ทัน เลยจะขอหย่ากับหมอ” ชยากรนิ่งอึ้ง ไม่คิดเลยว่าแค่เพียงเขาหลับไปหนึ่งตื่น ปัญหาทุกอย่างจะจบลงอย่างรวดเร็ว อังกาบสังเกตเห็นว่าชยากรมีอาการนิ่งอึ้งมากกว่าจะดีใจ ก็รีบถามออกไป “ที่พวกเขาหย่ากัน ชยาคิดว่ามันเป็นข่าวดีหรือว่าข่าวร้าย? “
ชยากรสับสน พยายามจะชั่งใจ คิดทบทวนแล้วก็ให้คำตอบไม่ได้

ทางด้านศตวรรษเดินมาถึงที่หน้าสถานีตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุพร้อมกับซองเอกสารเพื่อจะมาให้การกับตำรวจตามที่ได้รับหมายเรียก ทันทีที่นักข่าวเห็นศตวรรษมาถึง นักข่าวก็แห่กันไปจับภาพของศตวรรษ สีหน้าของศตวรรษไม่สะทกสะท้านเมื่อเดินเข้าไปยังสถานีตำรวจ
อังกาบยังคงคุยกับชยากร “ลูกอาจจะดีใจที่เห็นว่าหมอออกไปจากชีวิตของนุศได้ แต่ลูกก็ต้องยอมรับว่าถึงไม่มีหมอแล้ว นุศเขาก็คงจะไม่กลับมาหาลูกอีกแล้ว”

ศตวรรษเข้ามานั่งให้การกับตำรวจอยู่ในห้องสอบสวน ที่บนโต๊ะมีโทรศัพท์มือถือของศตวรรษวางอยู่ การสอบสวนเป็นไปอย่างเคร่งเครียด ศตวรรษตอบคำถามทุกอย่างด้วยสีหน้าจริงจัง หนักแน่น ฉะฉาน

อังกาบเข้าไปจับมือชยากร “ชยา..ฟังแม่นะ ต่อให้ลูกรักหนูนุศแค่ไหน..เรื่องของลูกกับหนูนุศก็ไม่มีวันเป็นไปได้...เพราะสิ่งที่แม่กำลังจะบอกชยามันคือความจริงที่ชยาต้องยอมรับ”
“แม่กำลังจะบอกอะไรผม?”
“แม่รู้ว่าสิ่งที่ชยาต้องการทำที่สุดก็คือ การบริจาคไตให้คุณพล ลูกถึงไปทำเรื่องบริจาคไตเอาไว้ ดังนั้น..ตอนที่ลูกยังไม่ฟื้น แม่เลยขอให้เขาตรวจเนื้อเยื่อของลูกกับคุณพล เผื่อถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา คุณพลจะได้รับไตของชยาตามความตั้งใจที่ชยาทำไว้ แต่นอกจากการตรวจเนื้อเยื่อ แม่ตัดสินใจขอให้หมอช่วยตรวจ DNA ของชยากับคุณพล”
“แม่!!”
อังกาบเข้าไปลูบหัวชยากร “แม่รู้ว่าที่ชยาไม่เคยกล้าตรวจ DNA เพราะชยาไม่อยากให้แม่ต้องรับบาป ถ้าผลมันออกมาว่าชยาไม่ใช่สายเลือดของเตี่ย นั่นก็หมายความว่าแม่มีชู้ แต่แม่ไม่เคยกลัว เพราะแม่รู้ว่า ความจริงชยาคือลูกของแม่กับเตี่ย และผลดีเอ็นเอที่ออกมา มันก็ยืนยันว่าชยากับคุณพลคือเลือดเดียวกัน” ชยากรผงะ “ลูกเป็นน้องแท้ๆของคุณพล เป็นอาแท้ๆของนุศ ชยากับนุศคือสายเลือดเดียวกัน ทุกคนต้องยอมรับสิ่งนี้”
ชยากรรู้สึกอึ้งไปหมดกับสิ่งที่ได้ยิน ทั้งความรู้สึกผิดที่มีต่ออังกาบ และความรู้สึกที่ทำต่ออนุศนิยาและนันทพล
ชยากรหันมองหน้าอังกาบที่น้ำตาไหล ชยากรเอามือไปจับมืออังกาบ “ผมขอโทษนะครับที่ตลอดมาผมทำเหมือนไม่เชื่อใจแม่! ผมมันเป็นลูกชั่ว ที่ไม่เคยฟังเสียงของแม่”
อังกาบจับหน้าชยากร “แม่ไม่เคยโกรธลูกเลย “
“ขอบคุณนะครับแม่ที่ทำให้ผมรู้ว่าชาติกำเนิดที่คลุมเคลือของผมเป็นยังไง ผมทำอะไรที่แย่ๆกับนุศ กับพี่พล กับครอบครัวของเรา ไปตั้งมากมาย”
“เรื่องที่ผ่านไปแล้ว ก็ปล่อยให้ผ่านไป ทำปัจจุบันให้มันดีขึ้น ถ้ารู้ว่าผิดก็แก้ไขให้มันถูก ต่อไปนี้ชยาต้องใช้ชีวิตไปในทางที่ถูกต้อง“
“หวังว่าคงจะไม่สายไปที่ผมจะแก้ตัวนะครับแม่”
อังกาบดึงตัวชยากรมากอดไว้ ชยากรกอดอังกาบไว้ด้วยความรู้สึกผิดที่ตัวเองใช้ชีวิตผิดพลาดมาตลอด

นันทนา นาวิกา นนทิยา ยืนฟังนันทพลต่างอุทานออกมาพร้อมกัน “ตรวจ DNA แล้ว”
นันทพลสรุป “ชยากรคือน้องชายแท้ๆของพวกเรา หวังว่าพวกแกจะหมดข้อข้องใจได้แล้วนะ”
นันทนาแก้ตัว “แหม!!ก็ถ้าชยามันยอมตรวจตั้งแต่แรก พวกน้องก็คงไม่จิกมันเป็นไก่ขนาดนั้นหรอกค่ะ”
นนทิยาเอ่ย “ใช่ค่ะ...อยู่ๆคุณกาบก็หอบผ้าเข้ามาบ้านเราปุ๊บก็ท้องปั๊บ แล้วอ้างว่าเป็นลูกเตี่ย แผนแบบนี้พวกผู้หญิงหิวเงินชอบใช้กัน ใครจะไปเชื่อง่ายๆ”
นาวิกาเอาตัวรอด “สาบานต่อหน้าพระเลยค่ะ ว่าไม่มีเจตนาจะคิดร้ายใคร ก็แค่ทำตามพี่นันกับพี่นน”
นันทนาและนนทิยาหันขวับมองนาวิกา นาวิกาจ๋อยๆ
นันทพลไม่อยากต่อความยาว “ตอนนี้รู้แล้ว ก็ขอให้เลิกแล้วต่อกัน”
“ค่า...”
ทันใดนั้นเสียงเตาะประตูห้องดังขึ้น อังกาบเปิดประตูเข้ามา พร้อมชยากรที่นั่งรถเข็น อังกาบเข็นชยากรเข้ามา
3 สาวแอบอาย..ทำตัวไม่ค่อยถูกกับสองแม่ลูกนี้
นันทพลถาม “คุณกาบพาชยามาทำไม น่าจะให้ชยาพักผ่อน”
“ชยากรอยากมาหาคุณพลค่ะ”
3 สาวแอบเสียวสันหลังว่าต้องโดนชยากรด่าแน่ นันทนารีบบอก “เอ่อ น้องว่า!พวกน้องขอตัวก่อนดีกว่านะคะพี่พล” ทั้งสามสาวรีบจะออกไปเพราะแอบกลัวชยากร
“เดี๋ยวครับ!!” ทั้งสามเบรคเอี้ยดดดดดดด!!“ผมมีเรื่องอยากจะพูดกับพวกพี่ๆด้วยครับ” สามสาวหน้าซีด!! ชยากรพนมมือขึ้น สามสาวแปลกใจ นันทพลแปลกใจ “พี่พลครับผมกราบขอโทษพี่สำหรับความดื้อ ความโง่ของผม ที่ไม่เคยฟังความจริงจากพี่ จนทำให้ชีวิตพี่พลกับนุศต้องเจอแต่ปัญหาเพราะผม”
“ฉันไม่ปฏิเสธเลยเรื่องปัญหาที่แกสร้าง แต่ชยา ต่อให้แกสร้างปัญหาอีกแค่ไหน แกก็คือน้องชายฉัน”
ชยากรกับนันทพลมองกันอย่างลูกผู้ชาย อังกาบน้ำตาซึม
“ส่วนพวกพี่ๆ ผมต้องขอโทษที่เคยล่วงเกิน และผมอยากขอให้พี่นัน พี่นน พี่นารับผมเป็นน้องชายของพวกพี่สักคนนะครับ” ชยากรยกมือไหว้ทั้งสามสาว
นาวิกาน้ำตาซึม “พวกเราต่างหากที่ต้องขอโทษ โดยเฉพาะกับคุณกาบ ที่ต้องทนเจ็บช้ำน้ำใจเพราะปากของพวกเรา”
นนทิยาและนาวิกายอมรับ “ขอโทษน้า”
“ไม่เป็นไรหรอกค่ะ เรามันครอบครัวเดียวกัน”
“เข้าใจกันได้ก็ดี....ขอบใจแกมากนะชยาที่แกกล้าและเป็นลูกผู้ชายแบบที่ฉันคิด” นันทพลมองชยาอย่างภูมิใจในความเป็นลูกผู้ชาย
ชยากรเองก็ถูกปลดล็อคความรู้สึกโดดเดี่ยวที่ผ่านมาตลอดชีวิต

อนุศนิยากำลังดูข่าวอยู่ในห้องพัก ขณะนั้นข่าวในทีวีในห้องพัก เป็นภาพของศตวรรษไปให้การที่หน้าโรงพัก และศตวรรษถูกรุมล้อมไว้ด้วยนักข่าวมากมาย
“วันนี้นายแพทย์ศตวรรษ วินวิวัฒน์เดินทางเข้ามาให้การกับตำรวจในคดีรถชนนักธุรกิจสาว ซึ่งนายศตวรรษถือเป็นพยานปากสำคัญในคดีเพราะพัวพันในปมชู้สาวระหว่างผู้ได้รับบาดเจ็บกับผู้ต้องสงสัย โดยในเบื้องต้นทางตำรวจยังไม่เปิดเผยคำให้การของพยานปากนี้เนื่องจากมีผลต่อรูปคดี แต่ยืนยันว่าจะสามารถสรุปคดีส่งฟ้องศาลได้ในเร็ววันนี้แน่นอน”

อ่านเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ตอนที่ 18/4 วันที่ 9 พ.ค.59

ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ บทประพันธ์โดย กรุง ญ. ฉัตร
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ กำกับการแสดงโดย กฤษฎา เตชะนิโลบล
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ผลิตโดย บริษัท ทอง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ควบคุมการผลิตโดย คุณแอน ทองประสม
ละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ