อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 4 วันที่ 7 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 4 วันที่ 7 พ.ค.59

แต่กระนั้น...เย็นก็เป็นคนเจียมเนื้อเจียมตัว ไม่หยิ่งหรือผยองตนว่าจะได้เป็นเมียน้อยของท่านเจ้าคุณ อาสาทำงานโน่นนี่ให้คนอื่นเสมอ จนฟักอดเวทนาไม่ได้...คงต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของโชคชะตาและเวรกรรม

เย็นไปเก็บมะม่วงสุกในสวนให้ฟักในเย็นวันเดียวกัน แล้วอารมณ์ดีๆก็ต้องจางหาย เมื่อดันผ่านไปเห็นสาลี่ กำลังพูดจากับใครบางคนในสวน!

พระมหาเทพนั่นเอง แวะมาเยี่ยมสาลี่ ตามประสาคนคุ้นเคยกัน แต่เหตุผลมากกว่านั้นคืออยากให้อนุภรรยาคนสวยของพระยาสีหโยธิน ช่วยนัดขาวออกมาพบสาลี่เข้าใจว่าเป็นเรื่องธุรกิจ เลยรีบจัดการให้ แต่การณ์กลับตาลปัตร กลายเป็นเธอพาขาวมารับเคราะห์ ถูกบังคับกรอกยาขับเลือด เพราะขาวดันเป็นชู้และตั้งท้องกับพระมหาเทพ!

ขาวดิ้นรนขัดขืน แต่ก็สู้แรงลูกน้องพระมหาเทพไม่ไหว ถูกจับกรอกยาจนได้ สาลี่รีบไปดูอาการด้วยความเป็นห่วง เพราะตัวเองก็กำลังจะเป็นแม่คน แต่กลับถูกด่าอย่างไม่มีชิ้นดี

“นังหญิงชั่ว มึงหลอกกู ทำให้ลูกกูต้องตาย กูขอสาปแช่งมึง ให้มึงรับกรรมยิ่งกว่ากู นับร้อยนับพันเท่า!”

สาลี่ผวามาก หลอนจนเก็บเรื่องนี้ไปฝันร้าย ร้องเรียกหาสามีไม่ขาดปาก แต่กว่าเขาจะมาที่เรือนก็ดึกโข

“ฉันตั้งท้องลูกของท่านเจ้าคุณแท้ๆ ท่านกลับทิ้งให้ฉันอยู่คนเดียว”

“คิดมากไปแล้ว ใช่เสียที่ไหนกันเล่า คนของท่านเจ้าคุณลุงมาพบฉันกลางดึกต่างหาก ฉันถึงต้องออกไปหา”

“มืดค่ำป่านนี้ มีเรื่องกระไรกันอีกเล่าเจ้าคะ”

“ก็แม่ขาว...อนุภรรยาของท่านเจ้าคุณลุงน่ะซีผูกคอตายบนเรือน!”

ooooooo

คำสาปแช่งของขาวตามหลอกหลอนสาลี่จนไม่เป็นทำอะไร แถมพาลพาโลหัวเสียใส่ทุกคน จนแม้แต่แอบก็เข้าหน้าไม่ติด สุดท้ายเมื่อทนไม่ไหว อนุภรรยาคนสวยก็แอบออกไปบ่อนโปของเครา

สาลี่พยายามบอกตัวเองว่าแค่เล่นแก้เครียด แต่ดูท่ามือเธอจะไม่ค่อยดี เพราะเสียแทบทุกรอบ เคราเฝ้ามองตามอนุภรรยาคนสวยของพระยาสีหโยธินด้วยแววตาหื่นกระหาย จนพระมหาเทพต้องปราม

“แค่คิดเท่านั้นนะโว้ย อย่าทำกระไรเป็นอันขาด ข้ายังต้องใช้งานอีนี่อีกมากนัก”

“อย่าห่วงเลยขอรับ กระผมรู้ดีว่าต้องทำอย่างไร เอ่อ... แล้วคุณพระจะให้แม่สาลี่เริ่มเสียพนันเมื่อใดดีขอรับ”

“วันนี้เลย อีกไม่นานข้าจะมีงานใหญ่ แต่ดูท่าอีสาลี่มันคงหวาดกลัวข้าเสียแล้ว ฉะนั้น...ก็ให้มันติดหนี้ให้มากที่สุด มันจะได้ช่วยงานข้าโดยมิกล้าบิดพลิ้ว”

ระหว่างที่สาลี่จมกับการพนันในบ่อน แย้มต้องต้อนรับพ่อค้าชาวจีนที่เคยรู้จักกันตั้งแต่รุ่นพ่อ ด้วยความอึดอัดใจ เพราะอีกฝ่ายพยายามเสนอข้าวของราคาแพง เป็นสินบนให้ช่วยเรื่องโครงการต่อเรือ

แย้มรู้ดีว่าพระยาสีหโยธินได้รับมอบหมายให้ดูแลโครงการต่อเรือนี้ และคงไม่เล่นด้วยแน่ จึงปฏิเสธสินน้ำใจของเหล่าพ่อค้าด้วยความประนีประนอม แต่เมื่อท่านเจ้าคุณทราบเรื่องในบ่ายวันเดียวกัน ก็โกรธจนตัวสั่น

“แล้วเหตุใดไม่ไล่ตะเพิดมันไป มีอย่างรึ...มาติดสินบาทคาดสินบนกันถึงในเรือน ดูแคลนกันเกินไปแล้ว”

“ฉันทำอย่างนั้นไม่ได้ดอกเจ้าค่ะ เขามาติดสินบนแล้วเราไม่รับ ก็เสียหน้ามากพอแล้ว หากยังไล่ส่งลงจากเรือนอีก จะอับอายกลายเป็นโทสะ แลเปลี่ยนเป็นอาฆาตกันเสียเปล่าๆ เท่ากับสร้างศัตรูโดยไม่จำเป็นเลยนะเจ้าคะ”

“ก็เพราะคุณหญิงเป็นคนใจดีน่ะสิ หากเป็นฉันล่ะก็...”

“อย่าโกรธไปเลยเจ้าค่ะ นี่เพียงแค่คนแรกเท่านั้น เพราะการที่ท่านเจ้าคุณได้คุมการต่อเรือ มันล่อตาล่อใจคนนัก ภายหน้าคงมีคนเช่นนี้เข้ามาอีกมาก”

พระยาสีหโยธินรู้แก่ใจว่าแย้มพูดถูกทุกคำ แต่ก็อดหงุดหงิดไม่ได้ ก่อนจะพยายามข่มอารมณ์ ถามถึงสาเหตุที่เธอแวะมาหาถึงที่ทำงาน แย้มส่งยิ้มบางๆให้สามี แล้วแจ้งข่าวดีว่าได้ฤกษ์ส่งตัวเย็นเข้าหอแล้ว

“อีกไม่กี่วันดอกเจ้าค่ะ แต่มีข้อติดขัดอยู่บ้าง ฉันจึงต้องรีบมาบอกท่านเจ้าคุณไว้ก่อน”

ท่านเจ้าคุณหน้าเสีย แย้มเลยรีบบอกให้สบายใจ

“ดวงของท่านเจ้าคุณกับเย็นนั้นขัดกัน ท่านพระครูท่านเลยให้แก้เคล็ด ด้วยการไม่ให้ท่านเจ้าคุณกับเย็นพบปะหน้ากัน จนกว่าจะถึงวันส่งตัวเจ้าค่ะ เริ่มตั้งแต่วันนี้เลยนะเจ้าคะ”

ฤกษ์ส่งตัวไม่ได้มาพร้อมข่าวร้ายสำหรับพระยาสีหโยธินเท่านั้น แต่ทาสสาวก็ต้องเจ็บผิวแทบถลอก เมื่อแย้มสั่งให้ฟักขัดสีฉวีวรรณทาสสาวทุกวัน จนกว่าจะถึงวันส่งตัว

แต่ที่เย็นไม่รู้คือระหว่างนั่งให้ฟักขัดตัวริมคลองหน้าเรือน พระมหาเทพก็ผ่านมาเห็นโดยบังเอิญ และติดตาต้องใจทาสสาวหน้าตาผ่องแผ้วของบ้านพระยาสีหโยธินเหลือเกิน จนหมายใจว่าจะต้องแวะเยี่ยมในเร็ววัน

แย้มพอใจผลงานของฟักมาก เพราะทำให้เย็นผุดผาดขึ้นทันตาเห็น แต่กระนั้น...ว่าที่เมียน้อยคนใหม่ก็อดโอดไม่ได้ ทั้งเจ็บทั้งแสบและเมื่อยไปทั้งตัว กว่าจะเสร็จกรรมวิธีขัดสีฉวีวรรณแต่ละวัน

ฟักส่งสายตาดุๆให้ เอ็ดไม่ให้โวยเพราะเป็นหน้าที่ จนแย้มต้องปลอบ “อดทนหน่อยเถิดเย็น ตอนฉันออกเรือนกับท่านเจ้าคุณ ลำบากกว่านี้มากนัก แต่ถือเสียว่าเป็นครั้งเดียวในชีวิตของลูกผู้หญิงที่จะสวยงามที่สุดก็แล้วกัน”

เย็นรับปากจ๋อยๆ นมแสงเลยกำชับให้ระวังตัว อย่าให้ท่านเจ้าคุณเห็นหน้าก่อนฤกษ์วันส่งตัวเป็นอันขาด แย้มเชื่อว่าเย็นคงไม่มีปัญหา แต่สามีของเธอต่างหากที่น่าเป็นห่วง!

ooooooo

พระยาสีหโยธินหงุดหงิดงุ่นง่าน และไม่เต็มใจจะทำตามคำบอกของท่านพระครูจริงๆอย่างที่แย้มคาด เหมือนเช่นวันนี้ ที่เขาถูกขอร้องให้ลงเรือนทางด้านหลัง ไม่ให้ลงด้านหน้าเหมือนเคย

แย้มพยายามกล่อมอย่างใจเย็น “ก็ทุกเช้า...เย็นจะต้องขึ้นเรือนมาทำความสะอาด เกิดเจอท่านเจ้าคุณขึ้นมา ก็เสียฤกษ์หมดสิคะ” ท่านเจ้าคุณหัวเสียมาก แย้มต้องเตือนสติ “ท่านพระครูท่านย้ำนักย้ำหนาว่าดวงขัดกัน หากจะฝืนรับเย็นเป็นเมีย ก็ต้องแก้เคล็ดเสียก่อน หาไม่จะนำความทุกข์มาให้ท่านเจ้าคุณกับเย็นเองนะเจ้าคะ”

“เอาเถิดๆ หากฉันไม่ทำ ก็จะเป็นการไม่เชื่อฟังท่านพระครู แต่ขอให้คุณหญิงรู้ไว้ ว่าฉันไม่เต็มใจเลย”

ฝ่ายบุญมี...ไม่ละความพยายามจะเล่นงานสาลี่ รอจังหวะที่อีกฝ่ายไปบ่อน แอบขึ้นเรือนใหญ่ไปฟ้องท่านเจ้าคุณ โดยมีม้วนเป็นพยานยืนยัน พระยาสีหโยธินโกรธมาก แล่นไปถึงเรือนสาลี่เพื่อตรวจดูให้เห็นกับตา แต่การณ์กลับตาลปัตร เพราะสาลี่กลับถึงเรือนทันเวลาพอดี และแอบปีนหน้าต่างมารับหน้าสามีเสียก่อน

ม้วนกับบุญมีอ้าปากค้าง คิดไม่ถึงว่าสาลี่จะกลับจากบ่อนทัน ซึ่งสาลี่ก็รู้ดี ปรายตามองอย่างเย้ยหยัน แล้วเริ่มสวมบทโศก ตัดพ้อสามีที่หูเบาตามเมียน้อยคู่ปรับมาจับผิดเธอถึงเรือน

“ฉันสัญญาว่าจะไม่เล่นอีก เหตุใดไม่เชื่อใจกัน เสียแรงฉันตั้งท้องลูกท่านเจ้าคุณ แต่ท่านเจ้าคุณกลับไม่ไว้ใจ”

สาลี่บีบน้ำตายกใหญ่ แล้วก็ผลุนผลันเข้าเรือน โดยมีแอบตามติด พระยาสีหโยธินถึงกับหน้าเสีย

“แม่สาลี่! นังม้วน...เอ็งใส่ความเมียข้า หาว่าแม่สาลี่ไปบ่อน ทั้งที่หลับบนเรือนแท้ๆ เอ็งได้โดนดีแน่!”

ขาดคำม้วนก็ถูกลากตัวไปลงโทษ ใช้กะลามะพร้าวตบปากหลายที โดยมีบุญมีตามไปดู แต่ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะหลักฐานคาตาคาปาก พระยาสีหโยธินไม่ได้สนใจใคร มัวเคาะประตูง้องอนสาลี่

สาลี่ได้ยินเสียงรู้สึกผิดของสามีก็ย่ามใจ แกล้งโอดน้อยใจที่เขาตามจับผิด

“ใครจะกล้าโกรธเจ้าคะ คนชั่วมีชนักติดหลังอย่างฉัน ขออยู่กับลูกในท้อง ไม่ขอพบหน้าท่านเจ้าคุณเจ้าค่ะ”

“แม่สาลี่ไม่ผิดดอก ฉันผิดเองที่หูเบา ยกโทษให้ฉันเถิด”

แอบสบตารู้ทันกับเจ้านายสาว ก่อนจะตะโกนบอกท่านเจ้าคุณให้กลับก่อน รอให้ใจเย็นกันกว่านี้ แล้วจะไปเชิญเขามาด้วยตัวเอง พระยาสีหโยธินไม่มีทางเลือก จำต้องกลับก่อน ทิ้งให้สองนายบ่าวมองตามเครียดๆ โดยเฉพาะสาลี่...เสียวสันหลังวาบ ไม่เคยคิดเลยว่าบุญมีจะเล่นงานได้เจ็บแสบขนาดนี้

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 4 วันที่ 7 พ.ค.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ