อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 5 วันที่ 10 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 5 วันที่ 10 พ.ค.59

สาลี่แค้นใจมากที่เย็นได้เป็นเมียน้อยท่านเจ้าคุณโดยสมบูรณ์ เลยรอเวลาถึงเช้าตรู่ของวันต่อมาส่งแอบไปเชิญตัวสามีมาที่เรือน โดยอ้างว่าตนไม่ค่อยสบาย นมแสงรู้ทันแผนของเธอเลยพยายามขวางไว้

“ข้าคงให้เอ็งไปรบกวนท่านเจ้าคุณไม่ได้ดอก แต่ข้าจะให้คนตามหมอไปดูคุณสาลี่ให้ก็แล้วกัน”

แอบลอยหน้าลอยตาโต้กลับ “ถ้าแค่ไปตามหมอ อีฉันไปตามเองได้เจ้าค่ะ แต่ท่านเจ้าคุณเคยสั่งไว้ ว่าหากคุณสาลี่เป็นกระไรให้รีบมากราบเรียน ถ้าอิฉันไม่ทำจะมีความผิด คุณนมรับโทษแทนอิฉันได้หรือเจ้าคะ”นมแสงถึงกับอ้าปากค้าง ไม่คิดว่าแอบจะกล้าต่อปากต่อคำกับตนเช่นนี้ ร้อนถึงแย้มต้องออกโรงเอง

“ถ้าเช่นนั้น ให้ฉันไปดูอาการแม่สาลี่แทนท่านเจ้าคุณเองก็แล้วกัน อย่างไรเสีย...หน้าที่ดูแลทุกข์สุขผู้คนในเรือนนี้ก็เป็นของฉันอยู่แล้ว แลหากท่านเจ้าคุณจะตำหนิ แอบก็บอกว่าเป็นคำสั่งของฉันเถิด”

แอบถึงกับพูดไม่ออก ต้องยอมให้แย้มกับนมแสงตามไปดูอาการเจ้านายสาวถึงเรือน สาลี่ไม่พอใจมาก และทันทีที่ได้อยู่ตามลำพังกับแย้มก็แกล้งพูดประชดและแดกดัน

“เป็นพระคุณเหลือเกินเจ้าค่ะที่คุณหญิงเมตตามาดูแลฉันแทนท่านเจ้าคุณ ภายหน้า...ฉันจะสั่งสอนลูกให้สำนึกในบุญคุณคุณหญิงนะเจ้าคะ”

แย้มไม่ถือสายิ้มบางๆก่อนจะตอกกลับ “เรื่องเล็กน้อย แม่สาลี่อย่าใส่ใจเลย แลท่านเจ้าคุณมีเมียหลายคน ก็อาจมีลูกตามๆกันมาอีก อย่าให้ลูกๆทุกคนต้องมารุมสำนึกในบุญคุณของฉันเพียงคนเดียวเลย”

“ลูกที่เกิดจากเมียคนอื่น ก็ไม่เหมือนเกิดจากฉันดอกเจ้าค่ะ”

“กระนั้นรึ...แต่ฉันว่าท่านเจ้าคุณขึ้นชื่อเรื่องความยุติธรรม ย่อมรักลูกทุกคนเสมอกัน มิเกี่ยงดอกว่าเกิดจากผู้ใด”

สองเมียต่างลำดับชั้นจ้องหน้าอย่างไม่มีใครยอมใคร ก่อนจะแยกจากกันหลังจากนั้น สาลี่หัวเสียมาก แต่ก็ทำได้แค่มองตามแย้มเคืองๆ และบ่นพึมพำกับบ่าวคนสนิท...ต้องหาทางเอาคืนคุณหญิงมาทีหลังนั่นให้ได้!

แย้มก็หงุดหงิดใจไม่แพ้สาลี่ แต่เพราะไม่ใช่คนเจ้าคิดเจ้าแค้น และเป็นคนมีเหตุผลเลยพอเข้าใจได้ ว่าอีกฝ่ายคงงุ่นง่านเพราะความหึงหวง เลยออกอาการพาลพาโลไม่เลือกเช่นนี้

แต่นมแสงกลับไม่คิดเช่นนั้น ด้วยรู้นิสัยและสันดานสาลี่ดี ว่าเจ้าคิดเจ้าแค้นและเจ้าแผนการเพียงใด

“ใครมาได้ยินเข้า คงว่านมเข้าข้างแต่ฉัน ทั้งที่ฉันก็เจ้าแผนการไม่น้อยกว่าแม่สาลี่นักดอก”

“โอ๊ย...เทียบกันไม่ได้ดอกเจ้าค่ะ แต่แรก...คุณหญิงมิเคยคิดร้ายกับคุณสาลี่เลย มีแต่คุณสาลี่เท่านั้นที่รังควาญหาเรื่องคุณหญิงก่อน ถ้าเราไม่สู้ก็มีแต่รอวันตายเท่านั้นซีเจ้าคะ”

“แม่สาลี่ชังฉัน ด้วยฉันมาทีหลัง แต่กลับได้เป็นภรรยาเอก แลได้ตำแหน่งคุณหญิง จะว่าไปน่าเห็นใจไม่น้อย”

“น่าเห็นใจก็จริงเจ้าค่ะ แต่คุณหญิงเป็นเมียพระราชทาน มีศักดิ์เหนือคนอื่นตามธรรมเนียมแต่โบราณ คุณสาลี่จะมาถือข้อมาก่อนมาหลัง แล้วริษยาอาฆาตคุณหญิงจะถูกหรือเจ้าคะ แลสิ่งที่คุณสาลี่ทำนั้น ก็หยาบหยามนัก จะไม่ให้คุณหญิงปกป้องศักดิ์ของตนได้อย่างไรเล่าเจ้าคะ...”

ooooooo

คำพูดของนมแสงพาแย้มย้อนอดีตไปเมื่อหลายปีก่อน สมัยที่เธอแต่งงานกับท่านเจ้าคุณใหม่ๆ และรับสาลี่มาเป็นอนุภรรยา วันนั้นเธอกับสามีไปทำบุญที่วัด สาลี่เฝ้ามองด้วยความอิจฉาและหึงหวง เพราะท่านเจ้าคุณมัวพะเน้าพะนอแต่เธอเลยแกล้งสะดุดจนขาแพลง

ท่านเจ้าคุณซึ่งตอนนั้นเป็นแค่พระสีหโยธินเป็นห่วงอนุภรรยาคนสวยมาก แต่เพราะมีงานต้องรีบสะสาง เลยทิ้งภาระให้เป็นหน้าที่ของแย้ม สาลี่เลยฉวยโอกาสนี้ แกล้งโอดและขอร้องให้เมียหลวงที่ตนแสนชังนวดข้อเท้าให้!

แย้มดึงตัวเองจากอดีตยังจำความรู้สึกกระอักกระอ่วนของตัวเองได้ดีที่ต้องนวดเท้าให้สาลี่ แม้วันเวลาจะผ่านไปนานหลายปีแล้วความเกลียดชังของอีกฝ่ายก็ดูจะไม่ลดลงเลย

นมแสงได้แต่ถอนใจเหนื่อยหน่าย “คุณหญิงเหนือกว่าคุณสาลี่ทุกทาง มิว่าจะกิริยา มารยาท ชาติตระกูล สมบัติพัสถาน คุณสาลี่ยังกล้ารังควาญ มิต้องคิดเลยว่าวันใดที่คุณสาลี่เป็นต่อกว่า จะทำอย่างไรกับคุณหญิงบ้าง”

“ฉันรู้จ้ะนม ก็อย่างที่นมบอกล่ะจ้ะ ถ้าไม่สู้ก็เท่ากับรอวันตายเท่านั้น ฉันถึงยกเย็นให้ท่านเจ้าคุณอย่างไรล่ะจ๊ะ”

“แม้ท่านเจ้าคุณจะรักใคร่เมตตาเย็น แต่ก็เพียงทอนความยโสของคุณสาลี่ลงเท่านั้น ยังไม่เพียงพอดอกเจ้าค่ะ”

“นมหมายความว่ากระไรจ๊ะ”

“นมอยากให้คุณหญิงมีลูกกับท่านเจ้าคุณเจ้าค่ะ มีลูกด้วยกันวันใด วันนั้นคุณหญิงถึงจะมีความมั่นคง เพลานี้ท่านเจ้าคุณกำลังหลงใหลเย็น คุณหญิงก็ฉวยโอกาสที่ท่านเจ้าคุณอยู่ติดเรือนใหญ่ให้มากเข้าไว้ซีเจ้าคะ”

ระหว่างที่แย้มครุ่นคิดถึงสิ่งที่นมแสงแนะนำ พระยาสีหโยธินกับเย็นกำลังตกในห้วงรักตามประสาพวกข้าวใหม่ปลามัน ท่านเจ้าคุณรักและหลงเมียน้อยคนใหม่มากถึงขั้นสั่งคนให้นำต้นสายหยุดมาลงนับสิบต้น เพื่อเป็นของขวัญวันแต่งงานให้เธอ เย็นตื่นตาตื่นใจมากกวาดตามองรอบสวนด้วยความชอบใจ จนท่านเจ้าคุณต้องเย้า

“แม่เย็นชอบดอกสายหยุดมากรึ”

“แต่ก่อน...ก็ชอบเหมือนดอกไม้อื่นเจ้าค่ะ แต่นับแต่ท่านเจ้าคุณให้มาปลูก ฉันก็นึกชอบมากขึ้นเจ้าค่ะ”

“ถ้าชอบ...ฉันจะปลูกให้มากกว่านี้อีก แม่เย็นเห็นดอกสายหยุดคราใด จะได้นึกถึงฉัน ถ้าเห็นทุกวันก็นึกถึงฉันทุกวัน แม้ฉันต้องไปราชการ ไม่อยู่กับแม่เย็น แต่ก็เหมือนเราอยู่ด้วยกันอย่างไรล่ะ”

เย็นมีความสุขมากคืนแต่งงานแสนหวานและความรักจากท่านเจ้าคุณ ทำให้เมียน้อยคนใหม่ไม่มี

แก่ใจจะคิดถึงใครอื่นนอกจากสามีหมาดๆ โดยไม่รู้เลยว่าเที่ยงต้องบาดเจ็บปางตายแค่ไหน แม้จะชนะคู่ต่อสู้สร้างชื่อให้ท่านเจ้าคุณ แต่ก็ไม่มีใครสนใจไยดี นอกจากแอบ...ที่เฝ้าปรนนิบัติและดูแลจนเขาหายดีในที่สุด

วันเวลาผ่านไปเป็นเดือน...พระยาสีหโยธินมีความสุขมาก โดยเฉพาะเวลาได้อยู่กับเย็น เที่ยงพยายามข่มใจไม่ให้คิดมาก แต่ก็ยังทำใจไม่ได้ดีนักเลยตัดสินใจจะไถ่ตัวเพื่อออกจากเรือนท่านเจ้าคุณให้เร็วที่สุด

ท่านเจ้าคุณเองก็ไม่ได้ขัดข้อง ยินดีด้วยแถมยกเงินค่าไถ่ตัวให้เป็นเงินตั้งตัวอีกต่างหาก

“แต่เงินรางวัล ท่านเจ้าคุณก็ยกให้กระผมแล้วนะขอรับ”

“เอ็งอยู่กับข้ามานานปีงานการไม่เคยขาดตกบกพร่อง แข่งมวยคราใด เอ็งก็เอาชนะให้ข้าได้ทุกครั้ง นับกันแล้ว ข้ายังได้มากกว่าหนี้ที่เอ็งติดข้าเสียอีก”

เที่ยงซึ้งในน้ำใจของอีกฝ่ายมาก ก้มกราบและลงจากเรือนด้วยสีหน้านิ่งสงบ...เมื่อเย็นรู้เรื่องเที่ยงจะออกจากเรือน ก็อดใจหายไม่ได้ อยากไปล่ำลาตามประสาคนคุ้นเคยและเคยมีบุญคุณกันมา แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะฟักห้ามไว้

“เอ็ง...เอ่อ...แม่เย็นเป็นเมียท่านเจ้าคุณ แม้จะเป็นแค่เมียกลางทาสี แต่ก็ถือว่าเป็นเมีย ได้ปลดจากทาสเป็นไท จะทำกระไรก็ต้องนึกถึงศักดิ์ศรีท่านเจ้าคุณให้มากไว้”

“ฉันเพียงแค่ไปส่งพี่เที่ยงเท่านั้น ถือเป็นการไม่นึกถึงศักดิ์ศรีของท่านเจ้าคุณเชียวหรือจ๊ะ”

“อ้ายเที่ยงมันคิดอย่างไรกับแม่เย็น แม่ก็แจ้งใจอยู่ แลบ่าวไพร่ก็รู้กันทั้งเรือน หากแม่เย็นลงไปส่งอ้ายเที่ยง จะมิถูกนินทาจนเสื่อมเสียไปถึงท่านเจ้าคุณรึ”

“แต่พี่เที่ยงเคยช่วยเหลือฉันไว้มาก ฉัน...”

“แม่เย็นหาทางทดแทนอ้ายเที่ยงทางอื่นเถิด อย่าเอาตัวไปใกล้ชิดเลย แม่เย็นก็รู้ว่าคนริษยาแม่มีมากนัก อย่าให้เรื่องเช่นนี้มาทำให้แม่เย็นต้องมัวหมอง แลนำความเดือดร้อนมาสู่ตนเองเลย”

ooooooo

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 5 วันที่ 10 พ.ค.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ