อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 5 วันที่ 9 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 5 วันที่ 9 พ.ค.59

“เอ็งชอบเย็นรึอ้ายเที่ยง” เที่ยงหน้าเสีย แต่พระยาสีหโยธินกลับยิ้มน้อยๆ “ข้าอาบน้ำร้อนมาก่อนเอ็ง แลมีเมียมาแล้วสามคน ทำไมจะดูไม่ออก แต่เอ็งไม่ต้องกลัว ข้าเชื่อใจเย็น ไม่ถือโทษเอ็งดอก”

“ท่านเจ้าคุณเชื่อใจคนถูกแล้วขอรับ เพราะคนที่นังเย็นมีใจให้ คือท่านเจ้าคุณ มิใช่กระผม”

พูดจบก็ยกมือไหว้แล้วกลับเรือนพัก ทิ้งพระยาสีหโยธินให้มองตามนิ่งๆ เห็นใจทาสหนุ่มไม่น้อย

“ข้าชอบน้ำใจเอ็งนักอ้ายเที่ยง แต่ไม่ควรมารักหญิงคนเดียวกันเลย”

แผนใส่ร้ายเย็นล่มไม่เป็นท่า สาลี่เลยจะบอกปัดพระมหาเทพไม่ช่วยเรื่องโครงการต่อเรือ แต่ข้อเสนอของคุณพระก็เย้ายวนใจเหลือเกิน โดยเฉพาะข้อที่ว่า เขาจะใช้หนี้พนันและให้หยิบยืมไปเล่นอีก“แม่สาลี่อย่ากลัวเลย ฉันสาบานว่าฉันไม่เคยคิดร้ายกับแม่สาลี่ แลแม่สาลี่ลองตรองดู ว่าที่แม่สาลี่เทียมหน้าเทียมตากับคุณหญิงแย้มได้เป็นเพราะกระไร ถ้าไม่ใช่เพราะแม่สาลี่ช่วยเหลือฉันรึ หากแม่สาลี่จะเลิก ก็คงต้องยอมเป็นรองคุณหญิงแย้มตลอดไป ถ้าเช่นนั้น...ก็สุดแต่ใจแม่สาลี่เถิด”

นับว่าพระมหาเทพตีถูกจุด เพราะสิ่งเดียวที่สาลี่ยอมไม่ได้และไม่มีวันยอม คือเป็นรองแย้ม!

จบเรื่องวุ่นวายบนเรือนใหญ่ ทุกอย่างก็คืนสู่สภาพปกติ เย็นได้รับผ้าผ่อนและเครื่องหอมมากมายจากแย้ม เพื่อเตรียมตัวเข้าหอในอีกไม่กี่วัน แต่แทนที่ทาสสาวจะมีความสุขกลับคิดถึงบ้านและครอบครัวอย่างบอกไม่ถูก

“ฉันอยู่ดีมีสุข แต่มิรู้ว่าพ่อแม่แลพี่ชายฉันจะเป็นอย่างไรบ้าง”

ฟักส่ายหน้าเบาๆ เวทนาชะตากรรมของทาสสาวนัก

“เอ็งคิดถึงพ่อแม่ก็เขียนจดหมายไปหาซี เอ็งเป็นหนังสือไม่ใช่รึ ฝากใครที่เอ็งรู้จักไปก็ได้”

“ฉันไม่รู้จักใครเลยจ้ะพี่ฟัก พ่อเอาฉันมาขัดดอกให้คุณหญิง รอว่าพ่อมีเบี้ยเมื่อใดก็จะมาไถ่ตัวฉันไป ฉันรู้อยู่แค่นั้น แม้แต่ทางกลับบ้าน ฉันยังกลับไม่ถูกเลย”

“เวรกรรม...แล้วข้าจะช่วยเอ็งได้อย่างไรเล่า นังเย็นเอ๊ย...”

ไม่ใช่แค่เย็นเท่านั้นที่คิดถึงบ้าน ทุกคนในครอบครัวก็คิดถึงเธอเช่นกัน โดยเฉพาะพ่อแม้จะป่วยหนักแต่ก็อดรู้สึกผิดไม่ได้ที่ตัดสินใจขายลูกสาวเพื่อแลกกับเบี้ยอัฐยังชีพ ยืนพี่ชายคนเดียวของเย็นพยายามเกลี้ยกล่อมพ่อให้กู้เงินเพิ่ม จะได้หาเงินมาไถ่ตัวเย็น แต่พ่อและแม่ก็ไม่ยินยอมกลัวจะติดหนี้มากกว่าเดิม

แต่กระนั้น...ยืนก็ไม่ยอมแพ้ ตัดสินใจบากหน้าไปพบทิดอ่ำเพื่อขอที่อยู่น้องสาว ทิดอ่ำอึกอักไม่อยากบอกเพราะพ่อของอีกฝ่ายเคยขอไว้ แต่ก็เห็นใจยืนไม่น้อยเลยยอมบอกด้วยความเวทนา

ooooooo

แผนล้วงข้อมูลโครงการต่อเรือจากพระยาสีหโยธินเริ่มในคืนเดียวกันนั่นเอง โดยสาลี่ฉวยโอกาสตอนท่านเจ้าคุณหลับสนิท แอบเอาดินเหนียวไปปั๊มกุญแจห้องทำงานของเขา และอีกหลายวันต่อมา

พระมหาเทพก็ดำเนินแผนขั้นต่อไป ด้วยการถ่วงเวลาท่านเจ้าคุณไว้ที่วัด ระหว่างที่สาลี่บุกถึงห้องทำงานสามี เพื่อคัดลอกข้อมูล

ในที่สุดวันส่งตัวของเย็นก็มาถึง แย้มกับนมแสงวุ่นวายกันใหญ่ เตรียมตัวทาสสาวให้เป็นเมียน้อยอีกคนของท่านเจ้าคุณ ต่างจากเที่ยงช้ำใจนักหนา เพราะคืนสำคัญของเย็นเป็นคืนเดียวกับที่เขาต้องขึ้นชกในงานวัด ในนามนักมวยของพระยาสีหโยธินสู้กับนักมวยของพระมหาเทพ

เที่ยงงุ่นง่านใจมาก เลยไประบายอารมณ์ด้วยการซ้อมมวยอย่างหนัก แอบผ่านมาเห็น เลยอวยพรเขาให้โชคดี ทาสหนุ่มรู้สึกผิดมากซึ้งใจในความรักความห่วงใยของอีกฝ่าย แต่ก็ตอบรับความรู้สึกไม่ได้จริงๆ

บุญมีเป็นอีกคนที่อยากอวยพรทาสหนุ่ม ด้วยการจะยกสร้อยพระให้ แต่เที่ยงก็ไม่ยอมรับ จนเกิดยื้อยุดกันไปมา กระทั่งม้วนผ่านมาเห็น บุญมีตึงเปลี่ยนท่าทีเป็นดุด่ากลบเกลื่อน เที่ยงถึงกับงงเดาใจเจ้านายสาว
ไม่ถูกเลยจริงๆ

สาลี่หงุดหงิดใจมากที่ท่านเจ้าคุณจะเข้าหอกับเมียน้อยคนใหม่ แต่ติดที่ต้องเอาเอกสารซึ่งแอบคัดลอกจากห้องทำงานของเขาไปให้คุณพระ เลยจำต้องออกไปวัด พระมหาเทพเปิดดูด้วยความพอใจมาก แม้ข้อมูลจะน้อย ไม่มากและละเอียดอย่างที่ต้องการ แต่ก็ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

แย้มกับนมแสงช่วยกันเตรียมตัวเย็นจนเกือบถึงเวลาฤกษ์ จึงพาว่าที่เมียน้อยคนใหม่ของท่านเจ้าคุณไปห้องพักบนเรือนใหญ่ เย็นกวาดตามองห้องใหม่ของตนด้วยแววตาตื่นเต้นดีใจ ก่อนจะหน้าเจื่อน เมื่อคิดได้ว่าตนเป็นแค่เมียทาส คงไม่มีวาสนาพอจะขึ้นมาอยู่เรือนใหญ่

“อย่ากังวลไปเลย เย็นได้ปลดปล่อยเป็นไทมิใช่ทาสแล้ว เย็นย่อมมีศักดิ์จะได้อยู่บนเรือนเช่นเดียวกับฉัน”

แย้มปลอบให้สบายใจ โดยมีนมแสงช่วยเสริม

“อยู่ด้วยกันบนเรือน มีกระไรก็ช่วยเหลือกัน น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า อย่าได้เอาเรื่องศักดิ์ฐานะมาคิดมากเลยนะ”

เย็นจะก้มกราบด้วยความซึ้งใจ แย้มร้องห้าม แต่เย็นก็ไม่ยอม ดึงดันจะกราบให้ได้

“ให้บ่าวได้กราบคุณหญิงเถิดเจ้าค่ะ นับแต่บ่าวเกิดมา ไม่เคยมีใครดีกับบ่าวเช่นนี้มาก่อนเลย ไม่นับที่คุณหญิงมีบุญคุณช่วยชีวิตบ่าวไว้ เพียงแค่เมตตาที่คุณหญิงมีให้ ชาตินี้บ่าวก็ทดแทนไม่หมดแล้วเจ้าค่ะ”

“ถ้าจะทดแทนบุญคุณ ก็เริ่มจากการไม่เรียกตัวเองว่าบ่าวอีก แลไม่ต้องกราบไหว้กระไรทั้งนั้น ทำได้รึไม่เล่า...”

ooooooo

ในที่สุดฤกษ์ส่งตัวเย็นก็มาถึง เช่นเดียวกับเวลาขึ้นชกของเที่ยงในงานวัด พระมหาเทพลำพองใจมาก มั่นใจว่านักมวยของตนต้องชนะนักมวยของพระยาสีหโยธินเกลอรักเป็นแน่ ส่วนเที่ยง...ไม่ได้สนใจท่าทีคุณพระนัก มัวปล่อยตัวปล่อยใจเหม่อลอยถึงเรือนใหญ่...ด้วยช้ำใจยิ่งนักที่ต้องเสียเย็นให้ท่านเจ้าคุณ

ด้านเย็น...ไม่ได้มีจิตใจนึกถึงเที่ยงเลย ด้วยกำลังประหม่าสายตาแพรวพราวของท่านเจ้าคุณในห้องหอ

“เหตุใดต้องหลบตาฉันด้วย หันมามองกันสักหน่อยไม่ได้รึ”

“ท่านเจ้าคุณมีกระไรก็พูดมาเถอะเจ้าค่ะ บ่าวฟังอยู่ มิต้องหันไปก็ได้”

ท่านเจ้าคุณแกล้งดุ “เรียกตนเองว่ากระไรนะ”

“บ่าว...เอ่อ...ฉันขอประทานโทษเจ้าค่ะ”

“ต้องอย่างนี้ซี...แม่เย็นของฉัน”

พูดจบก็ดึงตัวว่าที่เมียคนใหม่มากอด ก่อนจะเอ่ยถามเสียงหวาน

“แม่เย็น...แม่เย็นรักฉันบ้างหรือไม่”

เย็นเขินจัด หน้าแดงก่ำ “ไม่รู้เจ้าค่ะ”

“จนส่งตัวเข้าหอแล้ว แม่เย็นยังไม่รู้ใจตัวเองอีกรึ”

“แม้ฉันจะเกิดมาต้อยต่ำ แต่ขึ้นชื่อว่าหญิงแล้ว ไม่มีผู้ใดถูกสอนให้บอกรักชายก่อนดอกเจ้าค่ะ”

“ถ้าเช่นนั้น...ฉันบอกแม่เย็นก่อนก็ได้ ฉันรักแม่เย็นนะ”

เย็นอายมาก แต่ก็ปลื้มใจยิ่งนัก ท่านเจ้าคุณเองก็ชอบใจมาก เชยคางเธอขึ้นสบตา

“ว่าอย่างไรเล่า ฉันรอฟังคำตอบให้ชื่นใจอยู่”

“ฉันรักแลเทิดทูนท่านเจ้าคุณยิ่งกว่าชีวิตเจ้าค่ะ”

พระยาสีหโยธินปลื้มใจมาก โอบกอดว่าที่เมียคนใหม่ด้วยความรักและหวงแหนสุดหัวใจ ก่อนที่เย็นจะผละห่างออกมา เพื่อเป่าขลุ่ยให้เขาฟังเหมือนทุกๆคืน ท่านเจ้าคุณชอบใจมาก แม้เธอจะเป่าได้เพลงเดียวก็ไม่คิดเบื่อ

“วันนี้ไม่เบื่อ แต่วันหน้าคงไปฟังจากผู้อื่นกระมังเจ้าคะ”

ถ้อยคำกระเง้ากระงอด ทำให้ท่านเจ้าคุณถึงกับหัวเราะถูกใจ “ฉันเป็นชายเจ้าชู้ก็จริง แต่มิใช่ชายไร้น้ำใจ แม่เย็นอย่าได้กลัวเลยว่าฉันจะเบื่อแม่เย็นจนไปมีคนอื่น เพราะรักที่ฉันมีต่อแม่เย็นนั้น จะไม่มีวันแปรเปลี่ยนเป็นอันขาด”

คำสัญญารักของท่านเจ้าคุณ ทำให้เย็นใจละลาย ยอมเอนกายบนเตียงให้เขาเชยชมให้สมใจรัก แต่กระนั้นก็ตัวสั่น เพราะไม่เคยต้องมือชายใดมาก่อน พระยาสีหโยธินเลยต้องปลอบขวัญ

“อย่ากลัวไปเลย ฉันรักเย็น ฉันจะทะนุถนอมเย็นเป็นอย่างดี อย่าได้หวาดกลัวกระไรอีกเลยนะ”

เย็นเข้าหอกับท่านเจ้าคุณแล้วด้วยความแช่มชื่นและเต็มใจ เที่ยงเลยได้แต่โหยไห้และอาลัยจนไม่มีแก่จิตแก่ใจจะชกมวยปล่อยให้คู่ต่อสู้เล่นงานจนเกือบลุกไม่ขึ้น แต่พลันภาพเย็นได้สมรักกับท่านเจ้าคุณก็ผุดขึ้นในหัว ทาสหนุ่มเลยของขึ้นเกิดแรงฮึดลุยเล่นงานคู่ต่อสู้คืนจนชนะการแข่งขันได้ในที่สุด!

ooooooo

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 5 วันที่ 9 พ.ค.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ