อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 6 วันที่ 12 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 6 วันที่ 12 พ.ค.59

“นับแต่อยู่กินกันมา ฉันไม่เคยดุด่าแม่สาลี่ แต่แม่สาลี่ก็ไม่เคยประพฤติตัวหยาบช้าดั่งไพร่ไร้สกุลเช่นกัน ครานี้ฉันจะไม่เอาความ แต่อย่าให้ฉันต้องพูดซ้ำอีก... กลับไป!”

สายตาดุดันและเอาจริงของท่านเจ้าคุณ ทำให้สาลี่ไม่กล้าหือ ยอมผละกลับเรือนอย่างเสียไม่ได้ แต่กระนั้น...ความโกรธแค้นก็ยังพลุ่งพล่าน และตัดสินใจเด็ดขาด ส่งแอบไปขอยาขับเลือดจากพระมหาเทพในวันต่อมา

พระมหาเทพสะใจมาก ที่บรรดาเมียของเกลอรัก จ้องทำลายกันเอง โดยไม่รู้เลยว่าสาลี่ก็แอบลังเล เพราะคำสาปแช่งของขาวยังตามหลอนไม่เลิก เลยยังใจไม่ถึง จะทำลายลูกในท้องของเย็นเวลานี้ด้านบุญมี...ส่งม้วนไปตามสืบเรื่องเที่ยง จนได้รู้ว่าเขาสุขสบายดีในวัด และกำลังหาลู่ทางทำกิน ด้วยการขายน้ำตาล ม้วนกระตือรือร้นทำตามคำสั่งทุกอย่าง แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเหตุใดเจ้านายสาวถึงทำท่าทางเหมือนเป็นห่วงเป็นใยอดีตทาสหนุ่มนัก

บุญมีไม่มีเวลากลบเกลื่อนอาการพิรุธที่มีต่อเที่ยง รีบสั่งให้ม้วนกลับเรือน ส่วนตัวเองจะแวะไปหาพี่ชายที่โรงฝิ่น เพื่อวางแผนทำลายพระยาสีหโยธินอีกครั้ง

บุญมาเสนอให้ฆ่าทิ้ง แต่บุญมีกลับส่ายหน้า ไม่เห็นด้วย

“พี่อย่ากังวลเลย จากนี้เราจะมีโอกาสเพิ่มขึ้นอีกมากนัก แลการฆ่ามันก็หาใช่การล้างแค้นดีที่สุดไม่ การพินาศวิบัติทั้งๆที่ยังมีชีวิตอยู่ต่างหากเล่า จึงสาสม!”

“แล้วเอ็งจะหยิบยื่นความพินาศให้มันอย่างไรรึ”

“เพลานี้ เมียอ้ายเจ้าคุณท้องพร้อมกันทั้งสามคน แลมันดีใจนักที่จะได้มีลูก...แต่มันจะดีใจได้อีกไม่นานดอก”

ooooooo

ข่าวลือเรื่องพระยาสีหโยธินเป็นคนลอบวางเพลิงตึกกัมปะนีของพระมหาเทพหนาหูขึ้นทุกที แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานชี้ตัว แต่คำครหาก่อนหน้า ก็ทำให้ใครหลายคนปักใจเชื่อได้ไม่ยาก จนในที่สุด พระยาหนุ่มใหญ่ ก็ต้องถูกเปลี่ยนหน้าที่ ไม่ให้ทำเรื่องโครงการต่อเรืออีกต่อไป

แย้มเป็นทุกข์ใจกับสามีด้วย ยิ่งเห็นอาการเซื่องซึม และท่าทางห่อเหี่ยวของเขา ยิ่งร้อนรนด้วยความสงสารและเห็นใจ แต่ก็ทำอะไรมากไม่ได้ ต้องปล่อยให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขาเท่านั้น

สาลี่ก็เป็นเดือดเป็นร้อนแทนสามี แต่เรื่องหึงหวงเย็นก็ขึ้นหน้า อยากจะเอายาขับเลือดกรอกปากอีกฝ่ายวันละหลายๆรอบ แต่คำสาปแช่งของขาวก็ยังหลอน จนต้องส่งแอบไปชิมลาง

แอบเข้าใจว่าเจ้านายสาวใส่ยาขับเลือดในสำรับของเย็นแล้ว เลยอาสายกไปให้ โชคดีที่ฟักผ่านมาเห็น และสงสัยท่าทางดีเกินเหตุของแอบ เลยห้ามไม่ให้เย็นแตะสำรับอาหารทันเวลา

“เอ็งต้องกินให้ข้าดูก่อน...มิเช่นนั้น ข้าจะกราบเรียนคุณหญิงว่าเอ็งคิดวางยาแม่เย็น และเรื่องนี้มีส่วนเกี่ยวข้องถึงคุณสาลี่ของเอ็งด้วย”

แอบหน้าเสีย ขบกรามแน่น แต่ก็ยอมเปิบข้าวเข้าปาก ทั้งที่ในใจกลัวสุดขีด ก่อนจะผละไปด้วยท่าทางหัวเสียจัด เพราะแผนทำลายศัตรูหัวใจของเจ้านายสาวต้องพังไม่เป็นท่า!

เย็นได้แต่มองตามงงๆ ก่อนจะหันมาถามข้อสงสัยจากฟัก ซึ่งมีสีหน้าเคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด

“นังแอบเป็นคนยโสนัก เรื่องที่จะรับใช้คนอื่นนอกจากคุณสาลี่นายมันเป็นไม่มี แต่ครานี้มันกลับยกสำรับมาให้ด้วยตัวเอง ฉันจึงเห็นเป็นข้อพิรุธ จึงแกล้งใส่ความมัน แลโยงไปให้ถึงคุณสาลี่ เพราะรู้ว่ามันรักคุณสาลี่นัก ถ้านายมันต้องพลอยเดือดร้อนไปด้วย ต่อให้มียาพิษจริง นังแอบก็ต้องกิน”

“พุทโธ่...พี่ฟักจะไม่ระแวงเกินไปหน่อยรึจ๊ะ แลพี่แอบก็ยอมกินให้ดูแล้ว คงไม่มีกระไรดอกจ้ะ”

“แม่เย็นยังเยาว์นัก เมื่อครู่...ถึงนังแอบจะยอมกินพิสูจน์ แต่ด้วยสันดานมัน ถ้าไม่มีกระไรจริง มันต้องฉีกฉันเป็นริ้วๆแล้ว แต่นี่กลับไม่ทำ แลยังรีบยกสำรับกลับไปอีก ต่อให้ไม่มียาพิษ สำรับกับข้าวนั่นก็ต้องมีอะไรสักอย่างแน่”

แอบกลับถึงเรือนเจ้านายสาวในอึดใจต่อมา ก่อนจะละล่ำละลักขอร้องให้ช่วย เพราะตนดันกินสำรับที่มี

ยาขับเลือดเข้าไป สาลี่ถอนใจยาว บอกเซ็งๆว่ายังไม่ได้ใส่ แค่อยากลองใจเย็นเท่านั้น ว่าจะโง่พอให้หลอกหรือไม่

เมื่อเห็นว่าวิธีทำร้ายเย็นตรงๆไม่ได้ผล สาลี่เลยเปลี่ยนวิธี ใช้เที่ยงเป็นเครื่องมือ ยั่วให้พระยาสีหโยธิน ซึ่งกำลังหลงใหลและหวงเย็นมาก เกิดอาการหึงหวง ด้วยการล่อเย็นออกจากบ้าน ให้ไปเยี่ยมเที่ยงซึ่งป่วยหนัก พร้อมกับส่งจดหมายไปบอกท่านเจ้าคุณ ให้มาเห็นวีรกรรมงามหน้าของเย็นตำตา!

ooooooo

ฟักพยายามทัดทาน กลัวจะเกิดคำครหา แต่เย็นไม่สบายใจมาก กลัวเที่ยงจะเป็นอะไรจริงๆ แล้วตนต้องเสียใจไปตลอดชีวิต เพราะอดีตทาสหนุ่มเคยมีบุญคุณด้วยไม่น้อย เลยแอบหนีไปเยี่ยม

เที่ยงตกใจมาก แต่ก็ดีใจ ได้เห็นหน้าเย็นอีกครั้ง และเมื่อเธอจะกลับ ก็ตามไปรั้งไว้ เป็นจังหวะเดียวกับที่พระยาสีหโยธินบุกมาถึง และพาตัวเมียน้อยคนโปรดกลับเรือนทันที!

แย้มอ่านจดหมายที่มีคนเอาไปให้ท่านเจ้าคุณถึงที่ทำงาน ทำให้เขาตามไปเจอตัวเย็น ด้วยสีหน้าครุ่นคิด ก่อนจะยืนยันว่าไม่น่าเป็นความจริงที่เย็นจะคบชู้สู่ชาย เพราะทุกอย่างดูประจวบเหมาะเกินไป

พระยาสีหโยธินหน้าบึ้ง ยังหึงและหวง จนเย็นต้องยืนยันความจริงใจอีกครั้ง

“เรื่องเป็นมาอย่างไร ฉันก็บอกไปหมดแล้วเจ้าค่ะ ฉันเห็นว่าพี่เที่ยงมีบุญคุณนัก จะทอดทิ้งยามเจ็บไข้ก็ไม่ควร แต่ไม่คิดเลยว่าจะเป็นอุบายเจ้าค่ะ”

แย้มกับนมแสงช่วยกันไกล่เกลี่ย ไม่ให้ท่านเจ้าคุณคิดอกุศล จนเขาเริ่มใจอ่อน “ฉันก็ไม่ได้โกรธเคือง แลไม่ได้เชื่อถือด้วย ว่าแม่เย็นจะกระทำอัปรีย์เช่นนั้น แต่ที่ฉันไม่พอใจ คือแม่เย็นไม่รักศักดิ์ของตัวเอง อย่างไรแม่เย็นก็ได้ชื่อว่าเป็นเมียฉันแล้ว ควรรึ...จะไปพบชายอื่น สองต่อสอง ต่อให้คนผู้นั้นมีบุญคุณท่วมหัวกับแม่ก็ตามเถิด”

“ฉันผิดไปแล้ว ไม่มีข้อแก้ตัวเจ้าค่ะ ต่อไปจะไม่ให้ เกิดเรื่องเช่นนี้อีกเจ้าค่ะ”

“แม่เย็นรับผิดแล้ว ก็ให้ใช้เรื่องนี้ไว้สอนใจเถิดนะเจ้าคะ”

แย้มฉวยโอกาสนี้รวบรัดตัดความ แต่กระนั้น...ท่านเจ้าคุณก็อดทิ้งท้ายเสียงเข้มไม่ได้

“อ้ายเที่ยงมันคิดอย่างไรกับแม่เย็น แม่ก็แจ้งใจอยู่ ยังไปหามันให้มันได้ใจอีก”

เย็นรู้สึกผิดมาก เลยจำต้องเงียบ เพราะไม่อยากทำให้สามีโกรธไปมากกว่านี้

บุญมีได้ยินเรื่องทุกอย่างจากบรรดาบ่าวในเรือน และเมื่อเห็นเที่ยงมาทำท่าชะเง้อชะแง้หน้าเรือนใหญ่ ก็อดไม่ได้จะเข้าไปเหน็บแนมด้วยความหมั่นไส้ ก่อนจะเริ่มปั่นหัวอีกฝ่าย ให้เป็นเดือดเป็นร้อน ด้วยการแกล้งบอกว่าเย็นอาจถูกทำโทษอย่างหนัก โทษฐานแอบไปหาเขาถึงวัด!

เที่ยงร้อนใจมาก ตัดสินใจบุกหาท่านเจ้าคุณถึงเรือนใหญ่ และเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้เย็น

“ดูเอ็งจะเป็นห่วงเป็นใยเมียข้าเหลือเกินนะอ้ายเที่ยง แม่เย็นเป็นเมียข้า ใช่เรื่องของเอ็งที่จะเสนอหน้ามาสอดรึ”

“กระผมทราบว่าไม่ใช่เรื่องของกระผม แต่ขอให้ท่านเจ้าคุณฟังความจริงก่อนขอรับ กระผมกับแม่เย็นมิได้กระทำผิดคิดชั่วจริงๆ จะให้กระผมสาบานก็ได้ ท่านเจ้าคุณโปรดให้ความเป็นธรรมกับแม่เย็นด้วยขอรับ”

“นี่เอ็งว่าข้าไม่มีความเป็นธรรมรึ พอได้เป็นไทแล้วปากกล้าเสียเหลือเกินนะอ้ายเที่ยง ไป...ไปให้พ้นหน้าข้าประเดี๋ยวนี้ ก่อนที่ข้าจะเอาเลือดปากเอ็งออก”

“กระผมไม่ไปขอรับ จนกว่าท่านเจ้าคุณจะรับปาก ว่าจะไม่ลงโทษแม่เย็น”

สองหนุ่มต่างฐานันดรจ้องตากันอย่างไม่ลดละ แย้มกับนมแสงผ่านมาเห็น เลยต้องช่วยไกล่เกลี่ย แต่กระนั้น...เที่ยงก็ยืนกรานไม่กลับ ด้วยกลัวเย็นจะถูกลงโทษ แย้มเลยต้องออกปากให้สัญญา จะไม่ให้ใครหน้าไหนลงโทษเย็นเป็นอันขาด อดีตทาสหนุ่มจึงยอมกลับแต่โดยดี

ooooooo

การมาของเที่ยงทำให้สถานการณ์ระหว่างพระยาสีหโยธินกับเย็นเลวร้ายกว่าเดิม แย้มได้แต่ส่ายหน้าอ่อนใจ คร้านจะบอกสามีว่าหึงหวงเมียน้อยคนโปรดจนใครก็เข้าหน้าไม่ติด และเมื่อถึงเวลานอน ก็ไม่แวะไปหาเย็นเหมือนเคย แต่เลือกไประบายความอึดอัดใจกับแย้มแทน

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 6 วันที่ 12 พ.ค.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ