อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 6 วันที่ 13 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 6 วันที่ 13 พ.ค.59

การมาของเที่ยงทำให้สถานการณ์ระหว่างพระยาสีหโยธินกับเย็นเลวร้ายกว่าเดิม แย้มได้แต่ส่ายหน้าอ่อนใจ คร้านจะบอกสามีว่าหึงหวงเมียน้อยคนโปรดจนใครก็เข้าหน้าไม่ติด และเมื่อถึงเวลานอน ก็ไม่แวะไปหาเย็นเหมือนเคย แต่เลือกไประบายความอึดอัดใจกับแย้มแทน

“ฉันบอกแล้วอย่างไร ว่าฉันไม่ได้โกรธแม่เย็น แต่ฉันไม่ชอบท่าทางโอหังของอ้ายเที่ยงมัน”

“แต่ก่อน ท่านเจ้าคุณก็เมตตาเที่ยงดีไม่ใช่หรือเจ้าคะ ขนาดตอนเที่ยงไถ่ตัวเป็นไท ก็ยังยกหนี้ให้”“ที่ฉันเมตตามัน เพราะเห็นว่ามันเป็นคนขยันขันแข็ง ใช้งานได้ดั่งใจ แต่ไม่คิดว่ามันจะเหิมเกริมกับฉัน แลยังเสนอหน้ามาห่วงใยแม่เย็นอีก ไม่รู้ที่สูงที่ต่ำ!”

อาการหึงหวงของท่านเจ้าคุณ ทำให้แย้มอ่อนใจเหลือเกิน แต่เมื่อพยายามเตือนให้รู้ตัว ก็ถูกโต้กลับ

“หึงหวง...ฉันน่ะรึหึงหวงแม่เย็น แม่เย็นเป็นเมียฉันแล้ว แลฉันก็จะไม่ลดตัวลงไปเปรียบกับคนอย่างอ้ายเที่ยงดอก แล้วเรื่องกระไรฉันต้องไปหึงหวงแม่เย็นเพราะอ้ายเที่ยงด้วย”

“โกรธก็ไม่โกรธ หึงหวงก็ไม่หึงหวง แล้วเหตุใดท่านเจ้าคุณถึงได้มึนตึงกับแม่เย็นนักล่ะเจ้าคะ”

พระยาสีหโยธินก็ตอบไม่ได้ ได้แต่ฮึดฮัดคนเดียวด้วยความหงุดหงิดสุดขีด โดยไม่รู้เลยว่าเย็นก็กำลังร่ำไห้อย่างหนัก โดยมีฟักช่วยปลอบใจ

“ฉันต้องขอโทษพี่ฟักด้วยนะจ๊ะ ที่ไม่ฟังคำพี่ แลยังกลัวพี่จะห้ามจนแอบหนีออกไปอีก”

“แม่เย็นรู้ตัวก็ดีแล้ว ใจคนมันยากแท้หยั่งถึงยิ่งมีอำนาจวาสนา แลทรัพย์สินเงินทอง มิว่ากระไรก็ทำได้”

“แต่แรก...ฉันนึกว่าท่านเจ้าคุณจะหายเคืองฉันแล้ว แต่ก็มาเกิดเรื่องพี่เที่ยงอีก ฉันควรจะทำอย่างไรดีจ๊ะพี่ฟัก”

ฟักถอนใจยาว เชื่อว่าคงไม่มีทางอื่น นอกจากรอให้ท่านเจ้าคุณหายโกรธเอง

“ฉันเคยเตือนแม่เย็นแล้ว เพราะรู้ว่าเหตุเช่นนี้ต้องเกิดขึ้นสักวัน แต่ในเมื่อแม่เย็นรักท่านเจ้าคุณ แลเลือกทางนี้เอง แม่เย็นก็ต้องอดทน”

เย็นก้มหน้ารับผิดทุกอย่าง จนเมื่อเวลาผ่านไปค่อนคืน จึงได้เงยหน้าอีกครั้ง เมื่อได้ยินเสียงประตู ท่านเจ้าคุณนั่นเองที่มาหา เพราะทนเสียงเรียกร้องของหัวใจไม่ไหว ต้องแวะมาหาเมียน้อยคนโปรด

พระยาสีหโยธินกับเย็นปรับความเข้าใจกันได้ในคืนนั้นเอง เมื่อสาลี่ทราบเรื่องก็หงุดหงิดใจมาก แต่ก็ไม่ยอมแพ้ เพราะตนมีแผนจะใส่ร้ายเย็นอีกหลายครั้งเพื่อให้ท่านเจ้าคุณระแวง และหมดรักเย็นในที่สุด!

บุญมีรู้ทันแผนของสาลี่ เลยแกล้งไปเยาะเย้ยถึงเรือนในวันต่อมา แต่ก็ถูกตอกกลับไม่ไว้หน้า เพราะสาลี่ก็รู้ว่าบุญมีเป็นคนยุเที่ยงให้บุกมาหาท่านเจ้าคุณเมื่อเย็นวานจนเรือนเกือบแตก

“ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ หากแม่บุญมีไม่ยุ่งเกี่ยวเรื่องฉัน ฉันก็จะไม่ยุ่งเรื่องแม่บุญมี พูดเช่นนี้คงเข้าใจนะจ๊ะ”

พูดจบก็ผละไป ทิ้งบุญมีให้มองตามด้วยแววตาเคียดแค้น ม้วนเป็นเดือดเป็นร้อนแทนเจ้านายมาก จนบุญมีต้องบอกให้สบายใจ ว่าเธอมีแผนสำรองไว้แล้ว

ooooooo

แผนสำรองของบุญมี คือแกล้งทำดีกับแย้มและเย็น เริ่มจากหอบผ้าผ่อนชิ้นงามไปกำนัลเมียหลวง และยาบำรุงครรภ์ชั้นดีไปให้เมียน้อยคนโปรด แย้มกับเย็นปลื้มมาก และไม่คิดเลยสักนิดว่าบุญมีจะมีแผนร้ายในใจ ทันทีที่รู้ว่าพระยาสีหโยธินผู้เป็นสามี ต้องไปราชการนอกเมืองในอีกไม่กี่วัน!

ข่าวการไปราชการหัวเมืองของพระยาสีหโยธิน ทำให้บุญมีกับบุญมาย่ามใจมาก และคิดแผนร้ายจะฆ่าล้างครัว หวังให้ท่านเจ้าคุณต้องตายทั้งเป็น เหมือนที่ครอบครัวเธอเคยประสบเมื่อหลายปีก่อน

เที่ยงบังเอิญผ่านมาโรงฝิ่น เพราะนำน้ำตาลมาส่ง ทันได้เห็นบุญมี เลยเข้าใจผิด คิดว่าอนุภรรยาของอดีตเจ้านายติดฝิ่น จึงไปดักหน้าเตือนสติ บุญมีตกใจมาก กลัวเขารู้ความลับ แต่ปลื้มใจมากกว่าที่เขาเป็นห่วง เลยได้แต่แกล้งรับปากส่งๆ ไม่อยากให้เขาสงสัยและตามขุดคุ้ยมากไปกว่านี้

พระยาสีหโยธินไม่รู้ตัวว่าจะถูกปองร้าย มัวปลอบขวัญเย็น เมียน้อยคนโปรดที่ไม่อยากให้เขาจากบ้านเป็นแรมเดือนในสภาวะจิตใจย่ำแย่เช่นนี้

“ถ้าเช่นนั้น...แม่เย็นก็อย่ากังวล เสร็จราชการเมื่อใด ฉันจะกลับมาหาแม่เย็นกับลูกเอง ถึงเพลานั้นฉันคงได้เห็นหน้าลูกแล้วว่าเหมือนแม่เย็นหรือฉันมากกว่ากัน”

“จะเห็นได้อย่างไรเจ้าคะ ท่านเจ้าคุณไปเดือนเดียว ถ้าฉันคลอด ก็ไม่ใช่ท้องคนแล้วเจ้าค่ะ”

“ก็ฉันใจร้อน อยากเห็นหน้าลูกเร็วๆนี่นา ลูกเอ๊ย...รีบๆออกมาเล่นกับพ่อเร็วๆนะลูก”

เย็นหัวเราะออกมาในที่สุด แม้จะเป็นห่วงมาก แต่ก็รู้ดีว่าห้ามไม่ได้ เพราะสามีคงอยากทำงานหนัก เพื่อพิสูจน์ตัวเองให้ได้รับความไว้วางใจอย่างเดิมโดยเร็ว

เช้าวันต่อมา...คือเวลาที่พระยาสีหโยธินต้องไปราชการ บรรดาเมียไปส่งพร้อมหน้าพร้อมตา แต่แย้มกับเย็นดันแพ้ท้องหนัก ลงจากเรือนไม่ไหว บุญมีจึงอาสาดูแล ทั้งสามเลยไม่ได้ไปส่งสามีที่ท่าน้ำเหมือนเคย

สาลี่ชอบใจมาก รับหน้าที่ส่งสามีถึงท่าน้ำด้วยความเต็มใจ

“ท่านเจ้าคุณไปราชการอย่างวางใจนะเจ้าคะ อยู่ทางนี้ฉันจะดูแลลูกของท่านเจ้าคุณให้ดีที่สุดเจ้าค่ะ”

“ขอบใจแม่สาลี่มาก แต่นอกจากลูกของฉันกับแม่สาลี่แล้ว ก็ขอให้แม่สาลี่เมตตาลูกคนอื่นของฉันด้วยเถิด”

คำพูดเหมือนรู้ทันของสามี ทำให้สาลี่หน้าซีดเผือด แกล้งทำไม่รู้เรื่อง

พระยาสีหโยธินถอนใจยาว สบตาเธอนิ่ง “ฉันรู้ว่าแม่สาลี่เข้าใจ เราเป็นผัวเมียกันมานานปี ใช่ว่าฉันจะไม่รู้ว่าแม่สาลี่ทำกระไรลงไปบ้าง แต่ในเมื่อไม่มีหลักฐาน ฉันก็เลือกที่จะไม่พูดเท่านั้น”

พูดจบก็ขึ้นเรือ ซึ่งพระมหาเทพนำมารับ สาลี่เห็นคุณพระหนุ่มก็ยิ้มร้าย แกล้งพูดฝากฝังสามีกับอีกฝ่าย ด้วยแววตาเหมือนมีเลศนัย แต่ท่านเจ้าคุณก็ไม่ทันสังเกต มัวแต่ใจจดจ่อกับงาน จนไม่รู้ว่าภัยจะมาถึงตัว!

ooooooo

สิ่งที่สาลี่ฝากฝังกับพระมหาเทพ คือการปั่นหัวพระยาสีหโยธินให้เข้าใจเย็นผิด ด้วยการแกล้งพูดใส่ร้ายเย็นต่างๆนานา จนพระยาหนุ่มใหญ่เริ่มหวั่นไหว แต่ก็พยายามข่มใจไม่ให้คิดมาก เพราะรักและเชื่อใจในตัวเย็น

พระมหาเทพเห็นสีหน้าเกลอรักก็พอเดาได้ว่าแผนของตนใกล้สำเร็จ เลยลองปั่นหัวอีกครั้ง ทำให้อีกฝ่ายได้ยิน ว่ามีข่าวลือหนาหู เรื่องที่เย็นเคยมีผัวก่อนจะมาเป็นทาส!

พระยาสีหโยธินหน้าเครียด ขบกรามแน่นด้วยความแค้นใจ แต่ไม่ทันคิดอะไรต่อ ก็ต้องปัดเรื่องเย็นทิ้ง เพราะมีคนจากทางการนำหมายเรียกตัวเขามาให้ พร้อมบอกให้เจ็บใจ ว่าจะมีข้าราชการคนอื่นมาดูแลงานแทน เพราะเขาไม่เหมาะจะทำงานด้านนี้

บุญมีส่งสารให้บุญมาพาลูกน้องมาบุกเรือนพระยาสีหโยธินในคืนเดียวกัน โดยไม่รู้เลยว่าสาลี่ไม่ได้อยู่เรือน แต่ขลุกตัวในบ่อนโปของเคราตั้งแต่เช้าจนฟ้าเริ่มมืดก็ยังไม่กลับ เพราะกำลังมือขึ้น

แอบนั่งเฝ้าหน้าบ่อนจนอ่อนใจ เที่ยงซึ่งแวะมาส่งน้ำตาล ผ่านมาเห็นเลยเอ่ยทักและฝากเตือนสติสาลี่ ให้เลิกเล่นพนัน เพราะรู้ดีว่าอดีตเจ้านายเกลียดการพนันมากแค่ไหน

บุญมากับบรรดาลูกน้องรอจนมืดค่ำ และทุกคนบนเรือนพระยาสีหโยธินเตรียมเข้านอน จึงบุกถึงเรือนใหญ่ พวกทาสผู้ชายเห็นเข้าจึงช่วยกันสู้ป้องกัน โดยมีทาสผู้หญิงวิ่งไปรวมตัวกันบนเรือน

แย้มกับเย็นร้อนใจมาก แต่ไม่อยากหนีเอาตัวรอดตามลำพัง เลยปักหลักกับพวกบ่าวไพร่ หยิบอาวุธใกล้มือเท่าที่ได้ เตรียมพร้อมจะจัดการทุกคนที่บุกขึ้นมา

สาลี่กลับถึงเรือนเวลาเดียวกัน เลยเจอกับพวกคนร้าย และถูกตบตีจนน่วม แอบสู้ถวายหัวปกป้องเจ้านายสาวเต็มที่ ก่อนจะส่งอีกฝ่ายขึ้นเรือหนีไป ทิ้งตัวเองไว้ให้ถูกซ้อมจนสลบเหมือด!

พวกคนร้ายบุกถึงตัวเรือนจนได้ เพราะพวกทาสผู้ชายสู้ไม่ไหว เย็นเลยตัดสินใจพาแย้มหนี เพื่อปกป้องลูกน้อยในท้องของท่านเจ้าคุณ โดยมีนมแสง แรมและฟัก อาสารับหน้าและถ่วงเวลาพวกคนร้ายแทน

บุญมากับลูกน้องจำนวนหนึ่งบุกถึงห้องเก็บสมบัติของพระยาสีหโยธินจนได้ แต่ไม่ได้ขโมยเลยสักชิ้น มัวพะวงกับภารกิจหลัก คือจัดการฆ่าบรรดาเมียและลูกในท้องของพระยาหนุ่มใหญ่

เย็นพาแย้มหนีเข้าไปในสวน แต่คุณหญิงคนสวยไม่เคยสมบุกสมบัน เลยทำท่าจะไปไม่ไหว อดีตทาสสาวเลยตัดสินใจให้อีกฝ่ายนอนลงและใช้เศษใบไม้กลบเพื่ออำพรางสายตาพวกคนร้ายในความมืด ส่วนตัวเองจะวิ่งหนีล่อไปอีกทาง หากวาสนายังมี คงมีชีวิตรอดและตามใครมาช่วยได้

ooooooo

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 6 วันที่ 13 พ.ค.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ