อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 7 วันที่ 16 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 7 วันที่ 16 พ.ค.59

แอบสืบจนรู้ว่าแท้จริงสาเหตุมาจากม้วนทำให้สาลี่แท้งลูกเลยบุกไปเอาเรื่องถึงในครัว ปรี่เข้าตบไม่ยั้งมือจนฟักต้องจับแยกสั่งให้โบย และตีตรวนไว้ในเรือนขังทาสไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ม้วนหน้าแตกยับโกรธมาก จนต้องไปฟ้องบุญมีให้ช่วยเอาเรื่องแอบแต่ก็ถูกเอ็ดกลับมา

“อย่าตาขาวไปหน่อยเลยนังม้วน อีแอบโดนเข้าไปครานี้คงไม่กล้าแล้ว แลถึงข้าอยากจะเฉดหัวมันปานใด นังสาลี่ก็ต้องคอยขวางอยู่ดี ข้าจะไล่มันตามอำเภอใจได้รึ”

ม้วนหน้าเสียร้องไห้สะอึกสะอื้นกว่าเดิม แต่บุญมีกลับไม่ยี่หระพึมพำเสียงเข้ม“เพียรพยายามแทบตายก็ไม่ได้มา บทจะได้...กลับได้มาโดยไม่ได้นัดหมาย”

บุญมีสาแก่ใจเหลือเกินที่สาลี่ต้องสูญเสียลูก แม้จะไม่ได้อิจฉาริษยาเพราะไม่ได้รักใคร่ใยดีอะไรตัวสามีนัก แต่ความแค้นที่มีมานานก็ทำให้อดสมน้ำหน้าไม่ได้

สาลี่ร้องไห้ตีโพยตีพายไม่หยุด จนพระยาสีหโยธินทำตัวไม่ถูก ได้แต่อยู่เป็นเพื่อนและปลอบใจไม่ยอมห่าง แต่อนุภรรยาคนสวยก็สติแตกเสียแล้วอาละวาดและพาลพาโลจนเขาต้องถอย

เย็นเป็นห่วงสามีมากแอบไปดักรอหน้าเรือนของสาลี่ เมื่อเขาลงมาก็ถึงกับส่ายหน้าอ่อนใจ

“แล้วถ้าฉันไม่ลงจากเรือน แม่เย็นมิต้องนั่งคอยทั้งคืนรึ”

“ทั้งคืนฉันก็จะคอยเจ้าค่ะ”

พระยาสีหโยธินซึ้งใจมาก นับวันจะยิ่งรักเย็นมากขึ้นทุกที

“ขอบใจ...ขอบใจมากแม่เย็น แม่รู้หรือไม่...ว่าคำพูดของแม่คำนี้ เหมือนน้ำทิพย์ชโลมใจฉันแท้ๆ”

“ฉันยังไม่ได้ทำกระไรเลยนะเจ้าคะ”

“เพียงแม่เย็นเป็นกำลังใจให้ ก็สำคัญกว่าสิ่งใดแล้ว แม่ไม่รู้ดอกว่าฉันทุกข์ใจนัก แต่ด้วยศักดิ์พระยาสีหโยธิน ทำให้ฉันบอกใครมิได้ เพลานี้...งานราชการฉันก็ไม่มีผู้ใดวางใจ เรือนก็ถูกปล้น บ่าวไพร่ก็ตาย ลูกฉันก็มาแท้งไปอีก ฉันท้อใจนัก แต่ในความโชคร้าย...ฉันก็ยังโชคดี ที่รู้ว่ายังมีแม่เย็นอีกคนที่ไม่ทอดทิ้งฉัน”

“ถึงแม้ฉันจะไม่มีประโยชน์กระไรกับท่านเจ้าคุณ แต่ฉัน...จะไม่มีวันทอดทิ้งท่านเจ้าคุณเป็นอันขาดเจ้าค่ะ”

ท่านเจ้าคุณดึงเมียน้อยคนโปรดมากอด ความรู้สึกอึดอัดที่โถมทับมาหลายวันค่อยๆคลายลง เหลือไว้เพียงความรู้สึกอ่อนหวานที่นานวันก็ทวีมากขึ้น จนคิดไม่ออกเลยว่าหากไม่มีเธอจะอยู่เช่นไร

ooooooo

วันเวลาผ่านไปเป็นเดือน สาลี่หายทุรนทุรายเรื่องลูกแล้ว แต่ยังไม่มีแก่จิตแก่ใจจะทำการใดนอกจากเข้าบ่อนเล่นโปไปวันๆ จนพระยาสีหโยธินเอือมระอามาก แต่ก็พูดอะไรไม่ได้ เพราะเคราเคยมีบุญคุณตอนเรือนถูกปล้น

งานราชการของพระยาสีหโยธินก็ไม่มีอะไรคืบหน้า ไม่ได้รับความไว้วางใจเหมือนเดิม เพราะข่าวลือเมื่อครั้งก่อน พระมหาเทพสะใจมากแต่ก็ต้องมาหัวเสียเพราะถูกขุนนางชั้นผู้ใหญ่เรียกไปตำหนิ

“ฉันบอกคุณพระแล้ว ว่าถ้าทำงานไม่สำเร็จตามกำหนด เราจะถูกพวกฝาหรั่งฟ้องร้อง แต่คุณพระก็ยังนอนใจจนเดือดร้อนกันไปทั่ว ฉันเองก็เถียงไม่ออกเพราะเราผิดจริง ตอนนี้ก็ทำได้แต่ขอความเมตตาจากพวกฝาหรั่งเท่านั้น”

พระมหาเทพแก้ตัวแบบขอไปที จนขุนนางผู้ใหญ่เบื่อหน่ายและอดเปรียบเทียบกับพระยาสีหโยธินไม่ได้

“คิดแล้วก็อดนึกถึงท่านเจ้าคุณสีหโยธินไม่ได้ ทั้งบุกป่าฝ่าดง เสี่ยงทั้งไข้ป่า สัตว์ป่า แลต้องคุมกำลังรบพุ่งเพื่อปกป้องผู้คน งานหนักหนากว่านี้นักก็ทำได้ไม่มีขาดตกบกพร่อง”

คุณพระหนุ่มเจ็บใจมากริษยาจับใจ แต่ก็ต้องแกล้งพูดให้ดูดี

“จริงขอรับ...กระผมก็อยากให้ท่านเจ้าคุณสีหโยธินได้กลับมาทำราชการสำคัญอีกเช่นกัน แต่เสียงครหาเรื่องสินบาทสินบนยังอื้ออึงอยู่ จะช่วยเหลือก็เกรงว่าคนอื่นจะมองว่ากระผมรู้เห็นเป็นใจ เลยไม่รู้จะทำอย่างไรดีขอรับ”

“ก็เพราะอย่างนั้นน่ะสิ ท่านเจ้าคุณสีหโยธินถึงต้องทำแต่งานเบ็ดเตล็ดอยู่เช่นนี้”

ขุนนางผู้ใหญ่ถอนใจยาว พระมหาเทพตั้งท่าจะพูดอะไรบางอย่างหวังยุแยงให้พระยาเกลอรักเสียหายกว่าเดิม แต่ก็ต้องผงะเมื่อได้ยินการตัดสินใจของอีกฝ่าย

“ฉันว่า...เราควรจะเลิกเห็นแก่ขี้ปากคนเกินกว่าความดีความชอบที่ท่านเจ้าคุณสีหโยธินทำเสียที มิเช่นนั้น...ก็เท่ากับต้องเสียคนดีมีฝีมือไปคนหนึ่ง โดยไม่เป็นคุณแก่ใครเลย”

ในที่สุดเวลาของพระยาสีหโยธินก็มาถึง พระมหาเทพรู้ดีว่าขวางขุนนางผู้ใหญ่ไม่ได้ เลยอาสาทำตัวเป็นมิตรแสนดี ส่งข่าวให้พระยาเกลอรักรู้ พระยาสีหโยธินดีใจมากยิ่งได้รู้ว่างานแรก ประเดิมการได้รับความไว้วางใจอีกครั้ง คืองานควบคุมทหาร คุ้มกันพวกสร้างทางรถไฟยิ่งปลื้มใจมาก

พระมหาเทพมองอาการยิ้มไม่หุบของพระยาสีหโยธินด้วยแววตาริษยาสุดขีด แต่ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากข่มอารมณ์รุนแรงไว้ จนเมื่อเจอเย็นเมียน้อยคนโปรดของเกลอรักที่ตนประทับใจไม่รู้ลืม ก็อดเกี้ยวแก้เซ็งไม่ได้ ฟักต้องมาช่วยกันไว้ไม่อยากให้เย็นข้องเกี่ยวกับคุณพระหนุ่มที่ดูอย่างไรก็ไม่น่าไว้ใจ!

ooooooo

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 7 วันที่ 16 พ.ค.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ