อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 8 วันที่ 20 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 8 วันที่ 20 พ.ค.59

“ย่อมได้ แต่ฉันบอกไว้ก่อนว่าถ้าทำให้ท่านเจ้าคุณเดือดร้อนอีก ฉันไม่ทำเป็นอันขาด”

“ข้อนั้นอย่าห่วงเลย เรื่องนี้...รับรองว่าไม่เกี่ยวกับท่านเจ้าคุณแม้แต่น้อย”

สาลี่ไม่ได้สนใจสายตาเจ้าเล่ห์ของพระมหาเทพแม้แต่น้อย มัวเนื้อเต้นตาวาวกับถุงเบี้ยสินบนที่คุณพระหนุ่มเตรียมมาให้เป็นของกำนัลและต้นทุนพนันโปอย่างที่เคยขอแต่แรก พระมหาเทพมองมาด้วยความสมเพช ที่อนุภรรยาคนสวยของเกลอรักกลายเป็นทาสพนันและทาสเงินของเขาโดยสมบูรณ์

นอกจากแผนยั่วยุให้สามีเข้าใจเย็นผิดแล้ว สาลี่ยังส่งแอบไปบอกเที่ยงเรื่องเย็นคลอดลูกตายด้วย เพื่อหลอกล่อให้อดีตทาสหนุ่มแวะมาเยี่ยมเย็นถึงเรือน แล้วจัดฉากให้สามีมาเห็นคาตา!เย็นเห็นหน้าเที่ยงก็ไม่อยากมีปัญหา แม้จะซึ้งในน้ำใจและความเป็นห่วงแต่ก็ไม่อยากขัดใจสามี จึงพยายามขอให้เขากลับแต่ก็ช้าไปแล้ว พระยาสีหโยธินตามมาเห็นเข้าเสียก่อน

แย้มได้แต่มองสถานการณ์ตรงหน้าด้วยความหนักใจ ต่างจากสาลี่กับบุญมีมองเย็นด้วยความรังเกียจ แต่กระนั้น...บุญมีก็พอจะรู้ว่าเย็นคงไม่มีทางนัดเที่ยงมาพบ แต่น่าจะเป็นแผนยุยงของสาลี่มากกว่า

“พูดกำกวมให้ระแวง ก็ยั่วได้ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น ไม่คิดกระไรง่ายไปสักหน่อยหรือแม่สาลี่”

“ใครจะล้ำลึกเหมือนแม่บุญมีเล่า ที่เราต้องมาทำบุญลูกชายแม่เย็นวันนี้ มิใช่ฝีมือแม่ดอกรึ”

บุญมีไม่ทันโต้ เพราะมัวพะวงถึงเที่ยงที่ถูกท่านเจ้าคุณต่อยหน้าหงายก่อนจะลากตัวเย็นกลับขึ้นเรือนใหญ่ โดยมีแย้มตามติด ด้วยความเป็นห่วงเมียน้อยคนโปรดกลัวจะต้องช้ำคามือสามีเสียก่อน

พระยาสีหโยธินลากเมียน้อยคนโปรดมาถึงเรือนใหญ่ก็ไม่พูดด้วยสักคำ จนเย็นเริ่มใจเสีย แต่ก็รู้ตัวดีว่าขัดคำสั่ง เลยไม่อยากพูดมากให้อีกฝ่ายเสียอารมณ์ แย้มพยายามไกล่เกลี่ยสถานการณ์ แต่ก็เหมือนไม่ค่อยได้เรื่อง เพราะสามียังหัวเสียอยู่มาก และพาลพาโลไม่อยากเห็นหน้าเย็น

“คุณหญิง...ฉันวานคุณหญิงไปบอกคนของคุณหญิงหน่อยเถิด ว่าฉันไม่อยากเห็นหน้า”

“ท่านเจ้าคุณไม่ต้องรบกวนคุณหญิงดอกเจ้าค่ะ เอ่ยมาเท่านี้ ฉันก็จะไปให้พ้นหน้าแล้ว”

“เพียงแค่ฉันเอ่ยก็จะทำตามรึ ไม่จริงกระมังไม่เช่นนั้นจะเกิดเรื่องอย่างวันนี้รึ ทั้งที่ฉันก็พูดมาหลายครั้งแล้ว”

“ทำไมจะไม่ทำตามเจ้าคะ ท่านเจ้าคุณไม่ให้ โอกาสฉันได้ชี้แจงเลย”

ท่านเจ้าคุณโมโหหึงจนขาดสติ ตวาดลั่น “เพราะฉันเบื่อคำพูดขอไปทีของหล่อนเต็มทีแล้วน่ะซี กระไรกัน ลูกเพิ่งตายแท้ๆ ยังนัดพบผู้ชายอื่นได้ ไม่อายคนก็อายผีลูกบ้างเถอะ”

เย็นร้องไห้โฮด้วยความสะเทือนใจ แย้มตกใจมาก แต่เคืองสามีมากกว่าที่พูดจาทำร้ายใจเย็นถึงเพียงนี้ แต่พระยาสีหโยธินก็ไม่ยี่หระโพล่งออกไปด้วยความเจ็บใจ

“เพราะเป็นเมียน่ะซี ฉันถึงได้เจ็บใจอยู่อย่างนี้อย่างไรเล่า!”

ooooooo

แย้มปลอบเย็นไม่ให้วิตกกังวลรู้ดีว่าสามีรักและหวงแหนอีกฝ่ายมาก เลยออกอาการรุนแรง เย็นเข้าใจดี แต่ก็อดน้อยใจไม่ได้ จนต้องไปนั่งเป่าขลุ่ยริมคลองกลางดึกของคืนเดียวกัน

พระยาสีหโยธินได้ยินเสียงขลุ่ยของเย็น ก็อดคิดถึงไม่ได้ แต่ยังวางท่าหงุดหงิดงุ่นง่าน จนแย้มต้องเย้า

“ท่านเจ้าคุณหายโกรธแม่เย็นแล้ว จะทิฐิไปอีกไยเล่าเจ้าคะ ถ้าเกรงว่าแม่เย็นจะไม่หลาบจำ ฉันก็เห็นว่าแม่เย็นไม่ใช่คนไม่รู้สำนึก ท่านเจ้าคุณลองตรองดูเถิดเจ้าค่ะ”

ทุกอย่างทำท่าจะไปได้ดีอยู่แล้ว พระยาสีหโยธินกำลังจะหายโกรธ และตามไปง้องอนเย็น ถ้าบุญมีจะไม่คิดแผนชั่วได้ก่อน เพราะดันผ่านไปเห็นเย็นยืนคุยกับชายแปลกหน้าในมุมลับตาอย่างสนิทสนม!

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 8 วันที่ 20 พ.ค.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ