อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 9 วันที่ 22 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 9 วันที่ 22 พ.ค.59

บุญมีเห็นเที่ยงเริ่มเอนเอียงมาทางพวกตน ก็เดินหน้าใส่ไฟสามี

“นั่นยังเป็นโชคของเอ็ง ที่ข้าเผอิญไปได้ยินท่านเจ้าคุณคุยว่าจะส่งคนมาทำร้ายเอ็งดอก จึงช่วยไว้ได้ทัน แต่คราหน้า เอ็งก็อย่าเหิมเกริมกับท่านเจ้าคุณอีกก็แล้วกัน เพราะข้าคงตามไปช่วยเอ็งไม่ได้ทุกครั้งดอก”

“กระผมรับปากไม่ได้ขอรับ เพราะคนอย่างอ้ายเที่ยง ดีมาก็ดีตอบ แต่หากร้ายมา อย่าหวังเลยว่าจะสยบยอม เสียดายก็แต่เคยนับถือ มิคิดเลยว่าธาตุแท้จะเป็นคนพาลหยาบช้าเช่นนี้”

บุญมาไม่คิดว่าการได้เที่ยงมาเป็นพวกจะเป็นประโยชน์ แต่ก็ขัดน้องสาวไม่ได้ โดยไม่รู้เลยว่าอีกฝ่ายมีแผนอย่างอื่นซ่อนไว้ด้วย คืออยากเก็บเที่ยงไว้ข้างตัวตลอดเวลานั่นเองแม้เย็นจะถูกบังคับสวมมาลัยดอกชบาแดงประจานตัวเองทั่วเรือน สาลี่ก็ยังไม่สาแก่ใจสั่งให้เย็นไปช่วยถือของระหว่างเดินจ่ายตลาด และช่วยกันกับแอบค่อนแคะและแดกดันจนรู้กันทั่ว

เย็นไม่ปริปากบ่น แม้จะอายแสนอายแค่ไหน ก็ต้องข่มอารมณ์ไว้ ฟักเสียอีกที่ทนไม่ไหวเมื่อรู้เรื่อง

“พี่ฟักช่างดีกับฉันนัก มิว่าฉันจะรุ่งเรืองหรือตกต่ำ พี่ก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย เสียดาย...ฉันคงไม่ได้ตอบแทน”

“ข้อนั้นไม่สำคัญดอกวะ สำคัญที่เอ็งจะทนอยู่อย่างนี้ต่อไปรึ ข้าบอกเอ็งแล้วว่าไม่เพียงแค่เจ็บกาย แต่เอ็งยังต้องเจ็บใจเหมือนเช่นที่เอ็งโดนวันนี้”

“ต่อให้โดนหยามเหยียดมากกว่านี้ ฉันก็ทิ้งคุณแดงไปไหนไม่ได้ดอกจ้ะ”

“เอ็งขายตัวมาเป็นทาส ก็เพราะต้องการช่วยพ่อแม่ ยอมยกลูกให้คุณหญิงก็เพราะต้องการทดแทนคุณ ยอมให้คนเขาโขกสับประณามก็เพราะลูก ชีวิตนี้...เอ็งจะไม่ทำกระไรเพื่อตัวเองบ้างเลยรึ”

“การได้อยู่กับลูก ได้เห็นเขามีความสุขความจำเริญ ก็ถือว่าเป็นการทำเพื่อตัวฉันเองแล้วล่ะจ้ะ เพราะไม่มีความสุขใดที่ฉันต้องการมากไปกว่านี้อีกแล้ว”

ooooooo

ความสุขอย่างเดียวของเย็นคือการได้เห็นแดง แต่ก็ดูเหมือนโชคจะไม่เข้าข้าง เพราะบุญมีผ่านมาเห็น และแอบได้ยินอดีตเมียน้อยคนโปรด ขอบ่าวบนเรือนอุ้มทารกน้อยเลยไม่รอช้าไปฟ้องสามีให้ลงโทษ

แย้มถอนใจยาว รู้ดีว่าบุญมีต้องการอะไรเลยพูดตัดบท

“มีคนรักแลเมตตาแม่แดง ไม่ดีอย่างไรรึ ถึงต้องลงโทษกัน”

“มิใช่ไม่ดีเจ้าค่ะ แต่นังเย็นมันเป็นหญิงชั่วมากชู้หลายผัว ควรหรือเจ้าคะ ที่จะให้มาแตะต้องเนื้อตัวคุณแดง”

“แยกแยะหน่อยเถิดแม่บุญมี ต่อให้เย็นผิดจริง ก็หาใช่ว่าเย็นแตะต้องสิ่งใดจะต้องเป็นอัปมงคลไปทุกสิ่งดอก”

ท่าทีปกป้องเย็นของแย้ม ทำให้บุญมีสงสัย แต่พระยาสีหโยธินกลับไม่สนใจ และตัดสินใจไม่ลงโทษเย็น เพราะเห็นเป็นเรื่องไร้สาระ แต่สำหรับคุณหญิงคนสวยกลับคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องปรามบุญมี ทันทีที่ลับร่างสามี

“เย็นเคยทำกระไรให้แม่บุญมีแค้นเคืองรึ...แม่บุญมีพูดกับท่านเจ้าคุณเช่นนี้ เท่ากับให้ท่านเจ้าคุณเกลียดชังแลระแวงเย็นมากขึ้น คนเราถ้าไม่แค้นเคืองกัน แล้วจะทำร้ายกันเพื่ออะไร”

บุญมีตกใจที่มีคนรู้ทัน แต่ยังตีหน้าตื่นกลัวได้อย่างแนบเนียน “ไม่จริงเจ้าค่ะ ฉันไม่มีข้อบาดหมางกับนังเย็นนะเจ้าคะ ที่พูดเช่นนั้นกับท่านเจ้าคุณ ก็พูดโดยซื่อ แลห่วงคุณแดงเท่านั้นเองเจ้าค่ะ”

“เรื่องแม่แดงฉันก็ขอบใจ แต่ฉันมั่นใจว่าเย็นไม่มีทางทำร้ายแม่แดงเป็นอันขาด”

“ทำไมคุณหญิงมั่นใจถึงเพียงนั้นล่ะเจ้าคะ นังเย็นเป็นเพียงทาส มิได้เป็นญาติกับคุณแดงเสียหน่อย”

ถึงคราวแย้มหน้าเจื่อนบ้างเพิ่งรู้ตัวว่าออกอาการมากไป รีบกลบเกลื่อน “เพราะฉันรู้นิสัยเย็นดี แลแม่บุญมีจำไว้ว่าอย่ากระทำเช่นนี้อีก ฉันไม่ชอบให้มีการยุแยงทำร้ายกัน ไม่ว่าต่อหน้าหรือลับหลัง”

แม้แย้มจะช่วยออกหน้าจนเย็นไม่ถูกลงโทษ แต่ก็ถูกทาสคนอื่นรุมประณาม เพราะสิ่งที่เย็นขอทำให้คนอื่นๆ ถูกสั่งห้ามขึ้นเรือนใหญ่และเข้าใกล้แดงอีก ฟักเห็นเย็นนั่งร้องไห้เงียบๆคนเดียว ก็นึกรู้ว่าคงเจ็บช้ำน้ำใจนักหนา เลยตัดสินใจพูดให้ฮึดดีกว่าอยู่เฉยๆ ยอมให้ใครต่อใครโขกสับเช่นนี้

“ข้าให้เอ็งหนี เอ็งก็ไม่หนี แต่ในเมื่อเอ็งเลือกจะอยู่ แค่หลบมาร้องไห้ไม่ให้คนเห็นน้ำตา มันไม่พอดอกนะนังเย็น แต่เอ็งต้องอยู่ที่นี่โดยทวงความเป็นคนของเอ็งคืนมา”

เย็นนิ่วหน้าสงสัย ฟักเลยอธิบายว่าเห็นข้อพิรุธหลายอย่าง โดยเฉพาะหลักฐานและคนดูต้นทางที่บุญมีนำมาอ้างเพื่อเอาผิดเย็น อดีตเมียน้อยคนโปรดนิ่งไปอึดใจคิดตามแล้วอดเห็นด้วยไม่ได้ เพราะตนก็ไม่เคยเห็นหน้าค่าตาพยานของบุญมีมาก่อน...หรือว่าทั้งหมดจะเป็นแค่แผนจริงๆ

บุญมีไม่รู้ตัวว่าจะถูกตามสืบมัวขุดคุ้ยเรื่องท่าทีแปลกๆของแย้มที่ดูจะปกป้องเย็นเป็นพิเศษ บุญมาเลยส่งคนไปตามหาหมอตำแยที่เคยทำคลอดคุณหญิงคนสวย จนได้รู้ความจริงว่าแดงไม่ใช่ลูกของแย้ม แต่เป็นของเย็น!

ส่วนพระมหาเทพก็ร่วมมือกับยศ ญาติห่างๆของพระยาสีหโยธิน ลักลอบขนสินค้าเถื่อน และติดสินบนเจ้าพนักงาน โดยอ้างชื่อท่านเจ้าคุณจนได้กำไรมากมาย แต่กระนั้น...ยศก็อดกังวลไม่ได้ เพราะดูเหมือนคุณพระหนุ่มจะทำการโจ่งแจ้งและถี่เกินไปเกรงว่าจะถูกจับได้ เพราะทิ้งข้อพิรุธไว้หลายประการ

“คุณยศอย่ากังวลเลย ฉันเตรียมการไว้หมดแล้ว ขอเพียงไม่ถูกจับคาหนังคาเขาเท่านั้น อย่างไรก็สาวมาไม่ถึงพวกเราดอก คนที่จะรับเคราะห์ก็มีแต่ท่านเจ้าคุณเท่านั้น เว้นแต่คุณยศจะเกรงท่านเจ้าคุณเดือดร้อน”

“ฉันจะเกรงอันใด ท่านเจ้าคุณไม่ถือว่าฉันเป็น ญาติ หักหน้ากันได้ ฉันเองก็ตัดญาติกับท่านเจ้าคุณแล้วเช่นกัน!”

ooooooo

พระยาสีหโยธินไม่คิดเลยว่าเกลอรักจะวางแผนหักหลังอย่างเลือดเย็น ตั้งหน้าตั้งตาทำงานที่ได้รับมอบหมาย จนได้รับความดีความชอบและอาจได้เลื่อนตำแหน่งอีกขั้น

สาลี่รู้เรื่องก็ดีใจมาก แม้จะรู้สึกผิดอยู่บ้าง ที่แอบคัดลอกข้อความบางส่วนไปให้พระมหาเทพ เพื่อแลกกับสินบนจำนวนไม่น้อย แต่ความยินดีที่สามีได้ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ก็ทำให้ลืมเลือนไปอย่างง่ายดาย

“ลองท่านเจ้าคุณผู้ใหญ่ออกปากเอง ไม่พลาดดอกเจ้าค่ะ ฉันดีใจเหลือเกินที่ท่านเจ้าคุณกำลังจะถึงจุดสูงสุดของชีวิตราชการแล้ว ไม่สิ...บางทีท่านเจ้าคุณอาจจะไปถึงเจ้าพระยาก็เป็นได้นะเจ้าคะ”

“แม่สาลี่อย่าอวยฉันนักเลย แค่พระยาพานทองก็สูงสุดแล้ว ฉันไม่มีวาสนาถึงเจ้าพระยานาหมื่นดอก แลคนรับราชการ จุดสูงสุดมิใช่ยศถาบรรดาศักดิ์ แต่เป็นการได้ทำราชการโดยสุจริตเที่ยงตรงแลเป็นคุณต่อบ้านเมืองต่างหาก”

สองสามีภรรยาหัวเราะให้กันอย่างมีความสุข ก่อนจะต้องนิ่วหน้า เมื่อเหลือบเห็นเย็นกำลังนั่งเล่นกับเด็กทารก พระยาสีหโยธินตกใจมาก กลัวเย็นผูกใจเจ็บแล้วไปลงกับลูกสาว จึงรีบไปดู หวังเอาเรื่องเต็มที่ แต่กลับต้องหน้าหงาย เพราะเด็กทารกที่เย็นอุ้มชู ไม่ใช่แดงแต่เป็นลูกของทาสคนอื่นในเรือน

“นี่คืออ้ายจ้อยลูกพี่ปริกเจ้าค่ะ หาใช่คุณแดงไม่ บ่าวรู้ว่าท่านเจ้าคุณชังบ่าว ไม่อยากให้คุณแดงแปดเปื้อนเพราะบ่าว ถ้าท่านเจ้าคุณไม่อนุญาต บ่าวไม่กล้าแตะตัวคุณแดงดอกเจ้าค่ะ”

พระยาสีหโยธินหน้าเสียเพราะเข้าใจผิด แต่ก็หยิ่งเกินกว่าจะขอโทษ เย็นได้แต่มองตามหลังเขาด้วยแววตาร้าวรานและผิดหวัง ไม่คิดมาก่อนเลยว่าความรักของเธอจะต้องมาพังทลายเช่นนี้

เมื่อฟักรู้เรื่องก็หัวเราะด้วยความสะใจ ที่ท่านเจ้าคุณหน้าหงายเพราะเข้าใจผิด แต่เพียงไม่นานก็เปลี่ยนเป็นเคร่งขรึม เมื่อเอ่ยถามถึงบุญมี ที่อดีตเมียน้อยคนโปรดเพียรจับตาและจับผิดมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านม

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 9 วันที่ 22 พ.ค.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ