อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 9 วันที่ 23 พ.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 9 วันที่ 23 พ.ค.59

เมื่อฟักรู้เรื่องก็หัวเราะด้วยความสะใจ ที่ท่านเจ้าคุณหน้าหงายเพราะเข้าใจผิด แต่เพียงไม่นานก็เปลี่ยนเป็นเคร่งขรึม เมื่อเอ่ยถามถึงบุญมี ที่อดีตเมียน้อยคนโปรดเพียรจับตาและจับผิดมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

“ฉันเฝ้าสังเกตมานานเดือน จนพอรู้ว่าคุณบุญมีมักให้พี่ม้วนคอยตามรับใช้ไม่ห่าง แต่ในหนึ่งเดือน จะมีอย่างน้อยสองครั้งที่คุณบุญมีออกไปข้างนอก โดยไม่พาพี่ม้วนไปจ้ะ”

ฟักตบเข่าฉาด “แน่แล้วนังเย็นเอ๊ย คุณบุญมีต้องมีความลับกระไรสักอย่างเป็นแน่ ถึงไม่อยากให้นังม้วนรู้ ดีไม่ดีอาจจะเกี่ยวโยงกับการใส่ความเอ็งก็เป็นได้”“เสียดายนัก ฉันโดนจับตาดูทุกฝีก้าว แลต้องคล้องชบาแดงไว้กับคอเป็นที่สังเกต จะสะกดรอยตามคุณบุญมีไปก็ไม่ได้ มิเช่นนั้น...เราอาจจะรู้กระไรขึ้นมาบ้างก็ได้”

“เอ็งมีข้าทั้งคน จะกลัวกระไรเล่า ข้าจะสะกดรอยตามคุณบุญมีแทนเอ็งเอง เรามิจำเป็นต้องตามคุณบุญมีทุกคราดอก ขอเพียงครั้งเดียวก็เพียงพอแล้ว...”

ooooooo

แม้จะพร่ำบอกตัวเองว่าไม่มีวันอภัยให้เย็นได้ เพราะถูกสวมเขา แต่เมื่อได้ยินเสียงเพลงใบไม้ของเธอกลางดึกของคืนเดียวกัน ก็อดคิดถึงไม่ได้ แย้มเฝ้าสังเกตอาการของสามี เลยได้รู้ว่าเขายังมีใจกับเย็นไม่น้อย ไม่ได้ชังหรือตัดขาดได้อย่างที่บอกมาตลอด

แย้มเบาใจลง มีหวังขึ้นว่าอาจทำให้สามีอภัยเย็นได้ โดยไม่รู้เลยว่าบุญมีตามสืบจนรู้ความลับเรื่องแดงไม่ใช่ลูกของเธอเรียบร้อย และจัดการวางแผนร้าย จะให้พ่อแม่ลูกเกลียดกันจนตาย!

นอกจากแผนจะทำลายพระยาสีหโยธินแล้ว บุญมียังหว่านเสน่ห์กับเที่ยงด้วย และนับวันก็ยิ่งไม่พยายาม

กักเก็บอาการอีกต่อไป จนเที่ยงอดใจสั่นไม่ได้ เพราะบุญมีเป็นคนสวย...จึงไม่ยากที่เขาจะตกหลุมพรางของเธอ

พระยาสีหโยธินไม่รู้ตัวว่าจะโดนหักหลังและถูกสวมเขา มัวตื่นเต้นกับข่าวดีจากขุนนางผู้ใหญ่ว่าอาจได้เลื่อนตำแหน่ง แต่พลันก็ต้องฝันสลายในอีกไม่กี่วันต่อมา เมื่อมีคนมาร้องเรียนว่าเขาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ!

พระมหาเทพสะใจมาก และมั่นใจว่าคงเป็นฝีมือของยศ ที่สร้างเรื่องให้เกลอรัก เพราะเหตุหักหน้าเมื่อครั้งก่อน ต่างจากสาลี่...เป็นเดือดเป็นแค้นมาก และสงสัยว่าคุณพระหนุ่มอาจเป็นต้นเหตุทำให้สามีต้องเสียชื่อเสียง

ข่าวคราวพระยาสีหโยธินใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ กลายเป็นที่ร่ำลือของคนทั้งบาง ไม่เว้นแม้แต่ภายในเรือน เย็นนึกสงสารและเป็นห่วง จนแย้มแอบรู้สึกผิด ที่ช่วยเหลือคนจิตใจดีอย่างเย็นไม่ได้เลย

และเพื่อเป็นการไถ่บาปและความรู้สึกผิดในใจ แย้มเลยจะให้เย็นได้อุ้มแดงสักครั้ง แต่บุญมีก็ผ่านมาเห็น และแย่งทารกน้อยไปอุ้มแทน คุณหญิงคนสวยพยายามท้วง แต่ก็ถูกตอกกลับไม่ไว้หน้า

“ฉันรู้...แต่ฉันถือคำสั่งท่านเจ้าคุณเป็นสำคัญ

นังแพศยาดอกชบาแดงอย่างมัน ไม่คู่ควรแตะต้องคุณแดงให้เสื่อมราศีดอก หากท่านเจ้าคุณอยู่ที่นี่ ก็ต้องพูดอย่างนี้เช่นกัน!”

แท้จริงแล้วบุญมีตั้งใจจะแกล้งเย็น ไม่ให้ได้แตะตัวลูกสาว และทำร้ายจิตใจของแย้ม ถือเป็นการล้างแค้น

และเอาคืนท่านเจ้าคุณวิธีหนึ่ง โดยไม่รู้เลยว่าม้วน แอบมองมาด้วยแววตาไม่เข้าใจ แต่ก็ไม่กล้าถาม กลัวถูกเอ็ด

ด้านสาลี่...หมกมุ่นกับบ่อนโป จนเป็นหนี้พนันก้อนโต เลยต้องหาทางเอาเงินมาใช้หนี้และต่อทุน แต่รื้อทั้งเรือน ก็รวบรวมเงินไม่พอ อนุภรรยาคนสวยเลยตัดสินใจขโมยกำไลข้อเท้าทองคำของแดง!

ooooooo

สาลี่พยายามจะขโมยกำไลข้อเท้าจากแดงหลายครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะแย้มระวังตัวแจ เลยไม่มีโอกาส จนกระทั่งวันหนึ่ง...เมื่อแรมอุ้มแดงมานั่งเล่นในสวน อนุภรรยาคนสวยเลยส่งแอบไปเรียกร้องความสนใจ

แรมวิ่งไปดูแอบตามเสียงร้องเรียกว่าถูกงูกัด แต่เย็นซึ่งลอบดูห่างๆ มองออกว่าแอบมีแผนร้าย เลยรีบวิ่งไปดูแดงด้วยความเป็นห่วง แต่สถานการณ์กลับตาลปัตร เพราะแดงไม่ได้เป็นอันตราย แต่เธอกลับถูกกล่าวหาว่าเป็นโจรขโมยกำไลข้อเท้า เมื่อมีพยานรู้เห็นว่าเธอคือคนสุดท้ายที่อยู่กับแดง!

เพราะสายใยระหว่างแม่ลูกแท้ๆ ทำให้เย็นเผลอตัวเผลอใจอุ้มลูกสาวขึ้นกอดและหอมด้วยความรัก เมื่อแรมกลับมาเห็น เลยกลายเป็นหลักฐานรัดตัว ว่าเธอเป็นคนขโมยกำไลข้อเท้า โดยไม่มีใครรู้เลยว่าโจรตัวจริงก็คือสาลี่ ที่ฉวยจังหวะตอนแรมวิ่งไปดูแอบ ขโมยกำไลข้อเท้าของแดง

แม้จะขโมยไปได้แค่ข้างเดียวเพราะความเร่งรีบ แต่ก็เป็นเรื่องใหญ่ และพระยาสีหโยธินโกรธมาก และไม่รอช้า เรียกตัวเย็นมาคาดคั้นความจริงเสียงเข้ม แต่เย็นก็ยืนกรานปฏิเสธ

“บ่าวไม่ได้ขโมยเจ้าค่ะ ยิ่งเป็นของคุณแดงแล้ว บ่าวยิ่งไม่มีทางขโมยเป็นอันขาดเจ้าค่ะ ถ้าบ่าวทำ...ขอให้บ่าวตายด้วยคมหอกคมดาบในสามวันเจ็ดวันเถิดเจ้าค่ะ”

“หยุดสบถสาบานเสียทีเถิดอีเย็น ข้าเบื่อจะฟังคำพูดพล่อยๆของเอ็งเต็มทนแล้ว กี่ครั้งกี่หนที่เอ็งรับปากข้า แล้วข้าได้กระไรกลับมานอกจากความเจ็บช้ำน้ำใจเช่นทุกวันนี้ ข้าถามเป็นครั้งสุดท้าย...กำไลลูกข้าอยู่ที่ใด”

“บ่าวไม่รู้จริงๆเจ้าค่ะ ต่อให้ฆ่าบ่าวให้ตาย บ่าวก็ไม่รู้เจ้าค่ะ”

“จับอีเย็นมัดกับเสา แล้วเฆี่ยนจนกว่ามันจะ ยอมพูด!”

แย้มตกใจมาก เกือบหลุดปากสารภาพความจริงเรื่องเย็นเป็นแม่แท้ๆของแดงแล้ว ถ้านมแสงจะไม่ห้ามไว้ บุญมีที่รู้ความลับของคุณหญิงคนสวย อดไม่ได้จะแกล้งเหน็บลอยๆ

“ดูท่าคุณหญิงจะไม่สบายใจที่จะลงโทษนังเย็น ท่านเจ้าคุณก็เมตตาให้นังฟักเฆี่ยนนังเย็นแทนก็แล้วกันเจ้าค่ะ อย่างไรมันสองคนก็สนิทสนมกัน นังฟักคงไม่เฆี่ยนแรงเกินไปดอกเจ้าค่ะ”

ฟักแค้นใจมาก กัดฟันแน่นเพื่อข่มอารมณ์ เพราะรู้ดีว่าคำพูดยั่วยุของบุญมีไม่ก่อผลดีกับเย็น แล้วจริงดังคาด เมื่อพระยาสีหโยธินประกาศกร้าวหลังจากนั้น จะเป็นคนเฆี่ยนเย็นด้วยตัวเอง!

ooooooo

แย้มร้อนใจมาก ร่ำๆจะสารภาพความจริงเพื่อช่วยเย็น แต่นมแสงก็ปรามไว้และเตือนสติ ให้หาวิธีอื่น จนคุณหญิงคนสวยต้องคิดแผนกะทันหัน เอากำไลทองหน้าตาคล้ายๆกับของแดงมาให้สามี จนเย็นพ้นผิดในที่สุด

ทุกคนถึงกับพูดไม่ออก เมื่อเห็นกำไลทองในมือแย้ม แต่ก็ไม่มีใครจับได้ ไม่เว้นแม้แต่พระยาสีหโยธิน ซึ่งกำลังโมโหจนเลือดขึ้นหน้า เลยไม่ได้สะระตะหรือไตร่ตรองให้ดี

เย็นถูกแก้มัดและนำตัวไปรักษาที่เรือนฟัก พระยาสีหโยธินรู้สึกผิดมาก แต่ด้วยทิฐิทำให้ไม่คิดขอโทษ แต่กระนั้น...ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ สั่งให้ม้วนนำยาไปให้อดีตเมียน้อยคนโปรดในเวลาต่อมา

“พี่ม้วนเอากลับไปเถิดจ้ะ ฉันมียาแล้ว”

ฟักชอบใจมากที่เย็นไม่ใจอ่อน แต่ม้วนกลับมองว่าเป็นความกระด้างกระเดื่อง

“ชะช้า...นังเย็น ท่านเจ้าคุณอุตส่าห์มีเมตตาให้หยูกยาเอ็ง ยังจะเย่อหยิ่ง ไม่รู้สำนึกอีกรึ”

เย็นน้ำตาคลอ ข่มใจตอบกลับด้วยน้ำเสียงนิ่งเรียบ “จะมีใครรู้สำนึกเท่าฉันอีกรึจ๊ะ ที่ฉันยอมถูกเฆี่ยนโบยโดยหาความผิดมิได้ ประหนึ่งเป็นสัตว์ก็ไม่ปาน มิใช่ว่าเพราะฉันไม่รู้สำนึกดอกรึ”

“นี่เอ็งกล้าย้อนข้าเชียวรึนังเย็น ข้าจะฟ้องท่านเจ้าคุณ”

ฟักทนไม่ไหว ท้ากลับแทนเย็น “ฟ้องไปเลย! ฟ้องให้หมดทุกคำ อย่าให้ตกหล่นแม้แต่คำเดียวนะนังม้วน แล้วมาดูกันว่าการที่นังเย็นไม่รับยาของท่านเจ้าคุณ มันผิดข้อหาใด”

ม้วนเห็นสีหน้าและท่าทางเอาจริงของฟัก ก็ไม่อยากมีเรื่อง ถอยหนี เย็นได้แต่มองตามนิ่งๆ ก่อนจะหันไปปรามฟัก ด้วยไม่อยากให้ท้าทายท่านเจ้าคุณมากนัก เกรงจะเดือดร้อน ฟักไม่กลัว แถมบอกถึงสิ่งที่คาใจมานาน

“การที่เอ็งถูกเฆี่ยนครานี้ ก็ทำให้ข้ามั่นใจได้ข้อหนึ่ง...คุณบุญมีอยู่เบื้องหลังการใส่ร้ายเอ็งทั้งหมดเป็นแน่ แต่เดิม...ข้าแค่สงสัย แต่ตอนนี้ข้ายิ่งกว่ามั่นใจ ทั้งสีหน้าแววตา คำพูดคำจา คิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้ดอกเย็น

เอ๊ย แลวันใด...เรากระชากหน้ากากคุณบุญมีได้ วันนั้นก็เป็นวันที่เอ็งบริสุทธิ์นั่นเอง”

ม้วนจีบปากจีบคอยุแหย่พระยาสีหโยธินให้เฆี่ยนเย็นอีกรอบ โทษฐานหยิ่งไม่รับยา แย้มเห็นท่าไม่ดี เลยจัดการไล่ลงจากเรือน ก่อนจะหันไปพูดกับสามีเสียงเรียบ

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 9 วันที่ 23 พ.ค.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ