อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 1 วันที่ 26 มิ.ย.59

อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 1 วันที่ 26 มิ.ย.59

จบคำ ภาพในอดีตก็ผุดขึ้นอีกครั้ง ดำมะกอกยังจำได้ดีถึงคำพูดของหลวงตาเอี่ยม ในวันที่จะแยกจากกัน และวันนั้นเองที่หลวงตามอบพญาเหล็กไหลให้เขา

“เอ็งเป็นคนฉลาดไอ้ดำ ถ้าเอ็งรู้จักใช้ความฉลาดในทางที่ถูก ลิขิตของพญาเหล็กไหลก็จะนำทางเอ็งไปสู่ความยิ่งใหญ่ที่ขาวสะอาดได้เหมือนกัน อย่าได้หลงทางไปด้านมืดเชียวนะ”

ไม่ใช่แค่ดำมะกอกคนเดียวที่คิดถึงอดีต ณัฐเดชเองก็คิดถึงคืนวันเก่าๆไม่แพ้กัน ยิ่งได้ทำคดีของหลวงตาเอี่ยม ยิ่งทำให้ตำรวจหนุ่มคิดถึงชีวิตวัยเด็กมากขึ้น

และหนึ่งในความทรงจำที่ณัฐเดชหรือชื่อเล่นตอนเด็กๆว่าลูกนัท จำได้ดี คือตอนที่หลวงตาเอี่ยมพาเขาไปเที่ยวถ้ำอัคนีวารีทิพย์ แล้วได้พบกับใครคนหนึ่งที่นั่น!ใครคนนั้นไม่ใช่ผีสางที่ไหน แต่เป็นเด็กหญิงตัวเล็กๆชื่อหนูนา ที่เขาได้เจอโดยบังเอิญในถ้ำ และวีรกรรมสุดห้าวหาญของเธอ ทั้งดุและท้าทายผีสางเฝ้าถ้ำ ก็ทำให้เขาอดทึ่งไม่ได้

แววตาใสซื่อแต่ไม่กลัวใครของหนูนา ทำให้หลวงตาเอี่ยมรับรู้ได้ด้วยญาณพิเศษว่าเธอคือผู้มีบารมี ที่มีโชคชะตาพิเศษบางอย่างกับนางพญาเหล็กไหล แต่ก็ไม่ได้บอกให้รู้ตัว นอกจากเปรยยิ้มๆ

“ไม่จำเป็นต้องกลัวอะไร ก็ไม่มีสิ่งใดทำอะไรเจ้าได้อยู่แล้ว รู้ไหมเจ้าลูกนัท...เด็กน้อยคนนี้ไม่ธรรมดาเลยล่ะ”

ooooooo

นอกจากจะย้ายมาซ่อนตัวในบ้านพักคุ้มกันพยาน แคล้วกับแอร์พอร์ทยังรับหน้าที่ช่วยเหลือตำรวจ ด้วยการใช้พลังลึกลับไขปริศนาและไขคดีความบางอย่างให้ อย่างเช่นวันนี้...ที่สองพ่อลูกช่วยคฑา นายตำรวจใหญ่ เพื่อนเก่าของแคล้ว ทลายบ้านพักของกลุ่มพ่อค้า ยาเสพติดรายใหญ่

แคล้วสวดมนต์ภาวนา จึงสัมผัสได้จากญาณพิเศษ ว่ามีวิญญาณร้ายเฝ้าหน้าประตูบ้านไว้ เลยไม่มีใครเปิดได้ เขาเลยร่วมมือกับลูกสาว จัดการเปิดจนได้ คฑากับเหล่าตำรวจลูกทีมถึงกับอึ้งไปอึดใจ แทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง เมื่อได้เห็นฝีมือของแคล้วกับแอร์พอร์ทเป็นครั้งแรก!

ภารกิจเปิดทลายบ้านคนร้ายสำเร็จด้วยดี สองพ่อลูกจึงขอแวะวัดระหว่างทางกลับบ้าน เพราะอยากไปเคารพหลุมศพของหลวงตาเอี่ยม และบรรยากาศเก่าๆ ก็ทำให้แคล้วนึกถึงอดีตเมื่อหลายสิบปีก่อนอีกครั้ง ตอนที่เขาตัดสินใจจะพาแอร์พอร์ท หรือชื่อเดิมว่าหนูนา ไปจากพจนารี

“นี่เอ็งจะพรากลูกพรากแม่เชียวรึไอ้แคล้ว”

แคล้วอึกๆอักๆ แก้ตัวไม่ออก หลวงตาเอี่ยมเลยไม่อยากคาดคั้น หยิบเงินในย่ามส่งให้

“เอาเงินติดตัวไว้ นังหนูมันจะได้ไม่ลำบาก แล้วก็ ...สัญญากับข้าได้ไหม อย่าใช้ไสยศาสตร์ในทางที่ผิดๆอีก ไม่งั้นชีวิตเอ็งจะตกต่ำ พังพินาศตลอดไป!”

อดีตเณรน้อยพยักหน้ารับ ก่อนจะบอกแผนการและความตั้งใจว่าจะไปหาดำมะกอก สหายรักและพี่น้องร่วมสาบานที่กรุงเทพฯ แต่หลวงตาเอี่ยมกลับส่ายหน้า ไม่เห็นด้วย

“ไอ้แคล้วเอ๊ย เอ็งกับไอ้ดำต่างก็มีทั้งเวร ทั้งกรรมที่กำหนดมาแล้ว อยู่ให้ห่างมันไว้ดีกว่า”

“หลวงตารู้ชะตาไอ้ดำเหรอครับ”

“ไม่มีใครรู้หรอก สุดแต่บุญแต่กรรมของมันว่าจะเลือกเดินทางไหน ส่วนเอ็ง...มีของวิเศษและคนพิเศษอยู่กับตัว ถ้าเอ็งละทางชั่วซะ ชีวิตเอ็งจะกลับดำเป็นขาวได้ สัญญาได้ไหม”

“ครับหลวงตา...ผมสัญญา”

แคล้วดึงตัวเองจากอดีต รู้สึกผิดในใจเหลือเกิน ที่ทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้กับหลวงตาเอี่ยมไม่ได้ เพราะหลายปีที่ผ่านมา เขาข้องเกี่ยวกับอบายมุขทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเข้าบ่อน ค้าของเถื่อนหรือของผิดกฎหมายและแม้จะเลิกขาดมาหลายปีแล้ว แต่ก็ถือว่าผิดคำสัญญาอยู่ดี...

วรมัยหรือแอร์พอร์ท ไม่ได้เข้าไปกราบหลุมศพหลวงตาเอี่ยมกับพ่อ แต่แยกไปขี่จักรยานเล่นตามลำพัง จนกระทั่งผ่านหน้าโบสถ์ จึงได้หยุดชะงัก เพราะดันได้ยินเสียงแว่วบางอย่าง!

ภาพความทรงจำเลือนรางผุดขึ้นในหัวด้วย ตอนเธอยังเป็นเด็กหญิงตัวเล็กๆชื่อว่าหนูนา ซึ่งเธอยังจำได้ว่าเคยมีเพื่อนเป็นเด็กชายรุ่นพี่ ชื่อลูกนัท เด็กวัดแสนซื่อและใจดี ที่ช่วยพ่อกับหลวงตาดูแลเธอมาตลอด

และเมื่อลูกนัทรู้ว่าเธอจะย้ายเมืองไปกับพ่อ เขาก็ไม่รอช้าจะห่อขนมมาเป็นของขวัญอำลา

“ขอบคุณมากพี่ลูกนัท หนูนาจะได้เจอพี่ลูกนัทอีกรึเปล่าคะ หนูนาไม่อยากไปเลย”

“พี่ก็อยากเจอหนูนาอีก แต่หนูนาไปอยู่กรุงเทพฯก็ดีนะ จะได้เรียนหนังสือโรงเรียนดีๆ ถ้าปิดเทอมหนูนาก็กลับมาที่นี่สิ พี่ก็จะเป็นเด็กวัดให้หลวงตาอยู่ที่นี่แหละ”

“หนูนาจะบอกพ่อให้พาหนูนามาตอนปิดเทอม สัญญานะว่าเราจะได้เจอกันอีก”

หนูนารบเร้าจนเขาต้องยอมสัญญา เกี่ยวก้อยด้วยสีหน้ายิ้มๆ

“พี่ลูกนัทใจดี โตขึ้นหนูนาจะแต่งงานกับพี่ลูกนัท”

“โอ้โห เอางั้นเลยเหรอ”

“เอางั้นสิ หนูนาหลงทาง พี่ลูกนัทก็ไปช่วยทำของเล่นให้ เอาของให้กิน ใจดีอย่างนี้ หนูนาไม่ให้พี่ลูกนัทแต่งงานกับคนอื่นหรอก สัญญาสิว่าจะรอหนูนามาแต่งงานด้วย...”

ooooooo

วรมัยหรือแอร์พอร์ทดึงตัวเองจากอดีต คำสัญญาเด็กๆนั่น ทำให้เธอตัดสินใจลองถามจากชาวบ้านละแวกนั้นดู แต่ก็ไม่มีใครรู้จักเด็กชายชื่อลูกนัท มีแต่คนชื่อณัฐเฉยๆ ลูกชายคนเดียวของเพียง หญิงชาวบ้านเจ้าถิ่น ที่ตอนนี้เติบโตเป็นนายตำรวจหนุ่มอนาคตไกลที่ต่างเมือง

เวลาเดียวกันนั่นเอง...ณัฐเดชไม่รู้ตัวว่ามีคนตามหา มัววุ่นวายกับการตามสืบพยานและหลักฐานจากหนึ่งในกลุ่มคนร้ายค้ายาเสพติด หมวดจ๋าตามประกบเหมือนเคย แล้วก็มีเรื่องอีกครั้งจนได้ เมื่อพวกคนร้ายเกิดไหวตัว และก่อเหตุยิงปืนโต้ตอบขึ้น และดันพลาดไปโดนหญิงสาวคนหนึ่งที่ขี่จักรยานผ่านมา!

หญิงสาวผู้โชคร้ายคนนั้นก็คือวรมัยหรือแอร์พอร์ท แต่กระสุนปืนก็ทำอะไรเธอไม่ได้ กลายเป็นควันลอยหายวับไปในอากาศ ท่ามกลางความตกตะลึงของใครหลายคน!

ณัฐเดชได้สติก่อนคนอื่น ถลาไปจับตัวหญิงสาวผู้โชคร้าย ก่อนจะสอบถามด้วยความเป็นห่วง แต่ก็ต้องอ้าปากค้าง เมื่อเธอลุกยืนอย่างง่ายดาย พร้อมส่ายหน้าเบาๆว่าไม่เป็นไร

แอร์พอร์ทรีบผละจากที่เกิดเหตุ เพราะไม่อยากเป็นที่สงสัย แต่ก็อดไม่ได้จะจับหน้าอกตัวเองที่รับกระสุน เมื่อแคล้วเห็นก็รับรู้ได้ด้วยญาณพิเศษว่าลูกสาวคนเดียวไปก่อวีรกรรมอะไรไว้

ความพิเศษของหญิงสาวปริศนาที่รับลูกกระสุนได้ ทำให้ณัฐเดชคาใจมาก แต่คงไม่เท่าบิ๊กเจ๋งและดำมะกอก ที่ต้องวุ่นวายกันไปหมด เพราะบ้านพักคนสำคัญถูกงัด

“ไหนบอกว่าประตูนั่นไม่มีใครเปิดได้ไง แล้วทำยังไงล่ะคราวนี้ ตำรวจยึดของไปได้แล้ว!”

บิ๊กเจ๋งมีสีหน้าเคร่งเครียดไม่แพ้กัน ก่อนจะเอ่ยกับเจ้านายหนุ่มเสียงเหี้ยม

“ให้ปิดปากมันเลยไหมครับ”

“ตัดตอนให้หมด! ไอ้หมอผีที่ให้วิญญาณเฝ้าประตูด้วย ฝีมือสู้คนของตำรวจไม่ได้ ก็ไม่มีประโยชน์จะเก็บไว้”

“สายของเราที่อยู่ข้างใน กำลังช่วยสืบว่าตำรวจ เอาของเราไปเก็บไว้ที่ไหน”

“หวังว่ามันจะทำสำเร็จ”

น้ำเสียงดุดันของเจ้านายหนุ่ม ทำให้บิ๊กเจ๋งหนักใจไม่น้อย รู้ดีว่าอีกฝ่ายเป็นคนอำมหิตและโหดเหี้ยมแค่ไหน และเพื่อไม่ให้บรรยากาศตึงเครียดไปกว่านี้ เขาเลยตัดสินใจรายงานเรื่องสำคัญ

ดำมะกอกถึงกับพูดไม่ออก เมื่อได้ยินจากคนสนิทว่าลูกชายคนโต ที่เกิดจากเพียงเมียเก่ายังมีชีวิต!

“เป็นผู้ชายอายุเท่าที่นายบอกไว้พอดี แต่ชาวบ้านบอกว่าเด็กได้ทุนไปเรียนที่อื่นตั้งแต่มัธยมต้น แล้วเพียงก็ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร เลยไม่มีใครรู้ว่าเด็กคนนั้นอยู่ที่ไหน แต่มีบางคนบอกว่า...น่าจะเป็นตำรวจ”

“ลูกชายคนโตฉันเป็นตำรวจเหรอ...ดีจริง แกแน่ใจเหรอว่าเพียงยังอยู่ที่กาญจน์”

บิ๊กเจ๋งพยักหน้า ดำมะกอกเลยอดแปลกใจไม่ได้ ที่เมียเก่ายังกบดานอยู่จังหวัดเดิม

“ทำไมเธอไม่หนีไปสุดขอบโลก หรือเลวร้ายสุด ก็น่าจะไปอยู่ที่อื่น ไม่ใช่ในจังหวัดเดิมแบบนี้”

“ที่ที่อันตรายที่สุด กลับเป็นที่ปลอดภัยที่สุด”

“แต่ก็ไม่แปลกหรอก ถ้าฉันไม่ได้ข่าวว่าเพียงอาจมีลูกฉันติดท้องไป ฉันก็คงไม่ไปเหยียบที่นั่นอีกแล้ว งั้นก็คงถึงเวลาที่ฉันต้องไปเยี่ยมเธอบ้างแล้ว ต่อสายผู้กองชาตรีให้ฉันหน่อย...”

อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 1 วันที่ 26 มิ.ย.59

ละครเรื่องคงกระพันนารี ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่องคงกระพันนารี บทประพันธ์ เรียว ช่อชรอุ่ม
ละครเรื่องคงกระพันนารี บทโทรทัศน์ วรพันธ์ รวี / ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ / ปิยรส ทองดี
ละครเรื่องคงกระพันนารี กำกับการแสดงโดย ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
ละครเรื่องคงกระพันนารี ออกอากาศ ทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น.
ละครเรื่องคงกระพันนารี ติตามชมได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ