อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 10 วันที่ 25 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 10 วันที่ 25 มิ.ย.59

วรนาฎกลับเรือนปั้นหยา เดินเซๆเข้าไปในห้องพิธีกรรมเพื่อขอพลังจากเทพศตบาท แต่รู้สึกผิดปกติ พอวาดมือออกไปดาวเวียงก็กระเด็นไปปะทะผนัง วรนาฎโมโหถามว่าหายไปไหนมา

ดาวเวียงปดว่าตนบาดเจ็บตอนที่ไปจัดการสนทรรศน์ เล่าสะใจว่าเห็นกับตาว่าสนทรรศน์ตายอย่างทุกข์ทรมานไปต่อหน้าต่อตา

“เท่ากับว่าตอนนี้ไม่มีใครหน้าไหนมาขวางข้าได้อีกแล้ว” วรนาฎผยอง ดาวเวียงติงว่าแต่ว่าพระขรรค์เงินหายไปแล้ว “มันอยู่ที่นิลุบลกับอภิศักดิ์ชู้รักของมัน เอ็งไม่ต้องกลัว ข้าจัดการทั้งคนทั้งพระขรรค์ไปเรียบร้อยแล้ว”วรนาฎบอกว่าเวลานี้ตนไม่มีพลังพอจะทำลายพระขรรค์ แต่ได้เอาไว้ในที่ที่ไม่มีใครหาพบ ตัดบทไม่ให้ดาวเวียงซักว่ารู้ไหมว่าตอนที่ดาวเวียงไม่อยู่ตนต้องอาศัยเลือดเนื้อของสัตว์เดรัจฉานประทังชีวิต ดาวเวียงขอโทษบอกว่าพรุ่งนี้จะให้แก้วไปหาซื้อเนื้อดิบมาให้เหมือนเคย วรนาฎรำพึงอย่างหมายมาดว่า

“ข้ากำหนดวันสืบทายาทแล้ว วันนั้นข้าได้จบการแก้แค้นในชาติภพนี้เสียที” วรนาฎพึมพำอย่างหมายมาด

ขณะเดียวกัน...ที่ห้องพักผู้ป่วยในโรงพยาบาล นัยน์เนตรกำลังปอกผลไม้ให้มานพอยู่ วรินทร์มาเยี่ยมทักว่าคุณลุงหน้าตาแจ่มใสขึ้นอย่างนี้รับรองว่าหายทันไปงานรวมญาติของเราแน่

มานพงงๆ นัยน์เนตรจึงบอกวรินทร์ว่าตนไม่ได้บอกพ่อ ตนกับพ่อคงไม่ได้ไปเพราะเกรงคนอื่นๆจะไม่เต็มใจต้อนรับ วรินทร์บอกว่าคุณยายใหญ่กำชับให้เชิญทั้งสองไปให้ได้เพราะงานนี้คุณยายใหญ่จะประกาศว่าท่านจะมอบทรัพย์สมบัติให้ใครบ้าง

พอรู้ว่าวรนาฎจะประกาศแบ่งสมบัติ มานพก็ตาโต เมื่อวรินทร์กลับไปแล้วก็ตำหนิและหว่านล้อมให้นัยน์เนตรไปร่วมงาน ถึงแม้เราจะไม่ใช่สายเลือดตรง เหมือนเป็นลูกหลานของสามีคนที่สองมาโดยตลอด ตนอยากให้ไปเพื่อยืนยันว่าเราก็คือหนึ่งในสายตระกูลพระยาเชลียงเหมือนกันและตนจะได้ไปกราบขอโทษคุณป้าด้วย

พอวรินทร์กลับถึงเรือนปั้นหยาก็ได้รับโทรศัพท์จากนัยน์เนตรบอกว่าจะมางานรวมญาติ วรินทร์ดีใจมากบอกว่าคุณยายใหญ่คงจะดีใจ บอกแก้วให้ช่วยจัดอาหารใส่จานให้คุณยายใหญ่ตนซื้ออาหารมังสวิรัติมาให้หลายอย่าง แก้วบอกว่าไม่ต้องแล้วเพราะตอนนี้ดาวเวียงกลับมาแล้ว เช้ามืดวันนี้ยังไปบอกตนให้ไปตลาดซื้อเนื้อดิบมาอย่างด่วนเลย

วรินทร์เข้าไปบอกวรนาฎว่านัยน์เนตรกับมานพจะมางานรวมญาติด้วย สุดาดวงเปรยว่าตอนนี้ก็เหลือคุณแม่คนเดียวที่ยังติดต่อไม่ได้ วรินทร์บ่นเสียดาย วรนาฎตัดบทว่าวัชรีวัลย์เป็นแม่ชีไป เท่ากับสละทางโลกแล้ว อย่าไปรบกวนเลย

ขณะทุกคนกำลังคุยกันถึงงานรวมญาติอย่างมีความสุขนั้น รังสรรค์พรวดเข้ามาบอกว่านิลุบลตกตึกตายแล้ว!

ooooooo

ที่อาศรมแม่ชีแสงบุญ...รัชโรจน์ได้รับโทรศัพท์จากวรินทร์แจ้งเรื่องนิลุบลตกตึกตาย ดาวเวียงบอกว่านิลุบลกับอภิศักดิ์มีพระขรรค์เงิน อสูรจึงฆ่านิลุบลแล้วซ่อนพระขรรค์ไว้ หนานจรวยถามว่าซ่อนไว้ที่ไหน ดาวเวียงส่ายหน้าบอกว่า

“มันบอกแต่ว่ามันจะสืบทายาทในวันรวมญาติและจะกำจัดศัตรูทุกคนในวันนั้น อิฉันเลยรีบมาบอกพวกคุณๆก่อน” บอกแม่ชีแสงบุญว่า “ไม่ต้องห่วงนะ เจ้าคะ คุณหนูเล็ก อิฉันจะรีบกลับไปหาพระขรรค์ให้พบให้ได้”

รัชโรจน์กราบแม่ชีขอกลับไปด้วย เธียรกับสนทรรศน์ก็ไม่รออีกแล้วต้องไปเหมือนกัน เดชถามว่าพระขรรค์ก็ไม่มีแล้วจะเอาอะไรไปสู้กับมัน

“แม่ชี ข้าว่ามันคงถึงเวลาแล้วนะ” หนานจรวยเอ่ยขึ้น

แม่ชีแสงบุญถอนใจอย่างไม่มีทางเลือก

ดาวเวียงกลับไปเรือนปั้นหยาคืนนี้เลย วรนาฎถามว่าหายไปไหนมา ดาวเวียงอ้างว่าไปเฝ้าอุ้ยเกรงจะทำอะไรขึ้นมาอีก ตราบใดที่คุณท่านยังไม่ได้ทำพิธีสืบทายาทตนก็ไม่ไว้ใจใครทั้งนั้น

“ดีมาก...เอ็งระแวดระวังแทนข้าอย่างนี้ สมแล้วที่ข้าไว้ใจ ข้าคิดไม่ผิดจริงๆที่เลี้ยงผีอย่างเอ็งไว้ คอยเฝ้าเรือนให้ดี ข้าต้องรวบรวมพลังเพื่อวันสำคัญของข้า”

ว่าแล้ววรนาฎลุกไป ดาวเวียงแอบถอนใจโล่งอกที่รอดตัวไปได้

ooooooo

ตำรวจไปที่โกดังเก็บศพไร้ญาติ ขณะรอกองพิสูจน์หลักฐาน สัปเหร่อมาถามว่าค้นอะไรกันเสร็จหรือยัง ตำรวจบอกว่ายังเพราะรอกองพิสูจน์หลักฐานอยู่

“อีกนานไหม พรุ่งนี้มีงานบุญเผาศพไร้ญาติประจำปี ผมต้องทยอยขนศพออกไปแล้ว ป่านนี้ผีๆ ไร้ญาติเขามารวมตัวรอบุญกันแน่นวัดแล้ว”

ระหว่างนั้นเอง มีเสียงครืดๆในรถที่จอดอยู่เหมือนมีใครเขย่าอย่างแรง ตำรวจทั้งสองตาเหลือกวิ่งเตลิดไป

ที่แท้เดชกับสนทรรศน์เอาใบไม้ทัดหูกำบังกายไปหลอกให้หนีไปเพื่อค้นหาศพอภิศักดิ์ตามหาพระขรรค์ก่อนที่กองพิสูจน์หลักฐานจะมาถึง แต่หาไม่เจอ สนทรรศน์เสนอว่าคงต้องพึ่งดาวเวียงทางเดียวแล้ว

ที่เรือนปั้นหยา วรนาฎเตรียมสวดบูชาเทพศตบาทสั่งดาวเวียงเฝ้ารอบเรือนให้ดี ดาวเวียงเลียบเคียงหยั่งเชิงว่าเมื่อกี้ตนได้ยินเหมือนมีใครขึ้นมาบนเรือน วรนาฎบอกว่ามันไม่มีทางหาเจอเพราะตนไม่ได้ซ่อนพระขรรค์ไว้ในเรือนนี้ ดาวเวียงถามที่ซ่อนเพื่อตนจะช่วยคุ้มครองพระขรรค์ไม่ให้พวกนั้นเอาไป

“ได้ ข้าจะบอกที่ซ่อนพระขรรค์กับเอ็ง”

วรนาฎหลอกให้ดาวเวียงไปมองหาพระขรรค์ที่ริมคลองเรือนปั้นหยา หลอกจนจับได้ว่าดาวเวียงแปรพักตร์ บีบคอถามว่าใครใช้ให้มาทำงานนี้ เมื่อถูกจับได้ดาวเวียงตอบโต้อย่างไม่หวั่นไหวว่าตนจะทำงานให้ใครไม่สำคัญแต่อสูรจะต้องถูกกำจัดอย่างแน่นอน

ดาวเวียงถูกวรนาฎพ่นไฟอาคมเผาผลาญวิญญาณจนสลายไป

วรินทร์สับสนเสียใจที่ตนเป็นคนทำร้ายสนทรรศน์ทั้งที่เขาช่วยทำหนังสั้นจนสำเร็จ รัชโรจน์บอกว่าไม่ต้องรู้สึกผิดเพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพราะดาวเวียงสิงในร่างอุ้ยให้ทำ ทำให้วรินทร์ฉุกคิดว่าถ้าดาวเวียงเป็นผีคุณยายใหญ่ก็ต้องเป็น...

“เรื่องที่สนทรรศน์พูดเป็นความจริง ตอนนี้คุณยายใหญ่ถูกอสูรยึดร่างไว้ และร่างกำลังจะหมดอายุขัย อสูรต้องการหาร่างใหม่ ซึ่งร่างนั้นก็คืออุ้ย ฟังนะอุ้ย สนทรรศน์ยังไม่ตาย หนานจรวยกับเดชก็เหมือนกัน ตอนนี้พวกเขากำลังหาทางพยายามช่วยคุณยายใหญ่ ไล่ไอ้อสูรออกจากร่างคุณยายใหญ่ให้ได้ แต่ตอนนี้เราจะทำให้อสูรรู้ตัวไม่ได้เป็นอันขาดว่าเรารู้ความจริงทุกอย่างแล้ว ไม่งั้นดาวเวียงจะเป็นอันตราย”

แต่ที่แท้ดาวเวียงถูกวรนาฎใช้คาถาเผาผลาญวิญญาณจนสลายแล้ว จู่ๆแก้วบอกทุกคนอย่างตื่นกลัวสุดขีดว่า ตนได้ยินเสียงเปรตร้องโหยหวนและมีแสงไฟวูบวาบจากเรือนปั้นหยา ถูกโอฬารปรามว่ากลัวผีจนขึ้นสมอง ถ้ากลัวนักก็ไม่ต้องอยู่บ้านนี้แล้ว เดี๋ยวคนอื่นจะบ้ากันไปหมด

แต่วรินทร์มองหน้ารัชโรจน์ถามเบาๆว่า “หรือว่าเกิดเรื่องขึ้นที่เรือนปั้นหยา?”

ดาวเวียงกลับไปรายงานแม่ชีแสงบุญที่สำนักว่าตนรู้ที่ซ่อนพระขรรค์เงินแล้ว อยู่ที่ศพของอภิศักดิ์แต่วรนาฎบอกว่าวันนี้พระขรรค์ถูกเผามอดไหม้ไปกับศพแล้ว แต่ตนไม่รู้ว่าเผากันที่ไหนเพราะตนถูกวรนาฎจับได้ ตนว่าคงหมดบุญเพียงเท่านี้

วิญญาณดาวเวียงค่อยๆแหลกสลายปลิวหายไปกับสายลม เดชโวยวายแล้วจะรู้ไหมว่าพระขรรค์อยู่ที่ไหน สนทรรศน์นึกได้ว่าขณะกำบังกายอยู่ที่วัดได้ยินตำรวจคุยกันว่าพรุ่งนี้จะมีงานบุญเผาศพไร้ญาติประจำปี บอกเดชว่าตนรู้แล้วว่าจะเผาศพไร้ญาติที่วัดไหน

แต่พอไปถึงวัด สัปเหร่อบอกว่าเผาศพไร้ญาติตั้งแต่เมื่อคืน นี่เป็นศพสุดท้ายแล้ว ทุกคนผิดหวังอย่างที่สุด โดยเฉพาะเดชโวยวายจนหนานจรวยเตือนสติว่า

“เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราต้องยอมรับความจริง”

ทุกคนเศร้าที่ความพยายามทั้งหมดไม่ทันการณ์...

ooooooo

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 10 วันที่ 25 มิ.ย.59

ละครทายาทอสูร บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครทายาทอสูร บทโทรทัศน์โดย ดาวฤกษ์
ละครทายาทอสูร กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ละครทายาทอสูร ผลิตโดย บริษัท ดีวัน ทีวี จำกัด
ละครทายาทอสูร ควบคุมการผลิตโดย พรสุดา ต่ายเนาว์คง
ละครทายาทอสูร ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ชมละครทายาทอสูร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ