อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 11 วันที่ 27 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 11 วันที่ 27 มิ.ย.59

ท่ามกลางความเงียบงัน ควันดำลอยกลับเข้าเข็มกลัดของโอฬาร แล้วทุกคนก็ตื่นจากภวังค์ ภาพสยดสยองหายไป โอฬารกับวรินทร์มองหน้ากันอย่างแปลกใจ โอฬารถามว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อกี๊ตนรู้สึกเหมือนตัวเองเข้าไปอยู่ในเมืองเชลียงจริงๆ รังสรรค์บอกว่าตนก็เหมือนกัน และเห็นพ่อเป็นพระยาเชลียงด้วย

“คุณป้าก็แสดงเป็นธิดาพระยาเชลียงด้วย มหัศจรรย์จริงๆ” มานพเอาบ้าง

สุดาดวงถามว่าฝีมืออุ้ยแอบทำหนังกันหรือเปล่า นัยน์เนตรถามทึ่งว่าคุณยายใหญ่ทำได้ยังไง วรนาฎขัดขึ้นว่า

“ไม่ต้องสนใจหรอกว่ายายจะทำได้ยังไง แต่ยายอยากให้เนตรกับทุกๆคนตอบคำถามที่ยายจะถามต่อไปนี้ เพราะคำถามนี้จะเป็นคำถามที่ตัดสินใจว่าใครควรเป็นทายาทของยาย”ทุกคนกลับมาตื่นเต้นอีกครั้ง ต่างหวังในใจว่าคนของตนจะได้เลือกเป็นทายาท วรนาฎถามขึ้นว่า

“สมมติว่า เราทุกคนคือคณะลูกขุน และกำลังตัดสินคดีของช่างโขน พวกเราคิดว่าพระยาเชลียงลงโทษช่างโขนถูกต้องหรือเปล่า”

รังสรรค์ตอบทันทีว่าถูกต้องเพราะช่างกระจอกบังอาจลวนลามลูกเจ้าเมืองสมควรตาย วรนาฎถามโอฬารว่าอย่างไร

“ถ้าผมอยู่ในฐานะผู้ปกครองเหมือนพระยาเชลียง ผมก็คงต้องทำแบบเดียวกัน เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง”

โอฬารตอบแบบเดียวกับอดีตชาติที่ตนเป็นพระยาเชลียง แต่มานพติงว่าแบบนั้นออกจะโหดร้ายเกินไป จับมือถือแขนแค่โบยแล้วขังคุกให้หลาบจำก็น่าจะพอ นัยน์เนตรเห็นด้วยกับพ่อ ถูกโอฬารเหน็บว่า “พวกที่ไม่เคยเป็นใหญ่ ไม่เคยปกครองคนก็คิดตื้นๆแบบนี้ ทั้งสองเขม่นจนขึ้นเสียงกัน วรนาฎตัดบทว่า

“งั้นขออีกคำถาม ถ้าคนที่ลวนลามธิดาพระยาเชลียงเป็นคนสูงศักดิ์ล่ะ โทษจะเท่ากันไหม” มีเสียงตอบว่ามันต้องเท่ากันอยู่แล้ว “ถ้าอย่างนั้น ความผิดของช่างโขนก็คือมันเกิดมาต่ำต้อยใช่ไหม ชีวิตของมันจึงไม่มีค่า”

“เอ่อ...ผมคิดว่าในฐานะผู้ครองเมือง ยังไงเราก็ต้องลงโทษ ถึงจะเปลี่ยนให้ไอ้โขนเป็นมีชนชั้น ผิดก็คือผิดไม่มียกเว้น” โอฬารยืนยัน ถูกวรนาฎพูดสวนทันทีด้วยน้ำเสียงแข็งกร้าวว่า

“แต่ถ้าผู้ครองเมืองลุแก่อำนาจ ตัดสินถูกผิด แล้ว แต่ใจตน ไร้ซึ่งทศพิธราชธรรม คนที่สมควรตาย ย่อมไม่ใช่ช่างโขนแต่เป็นพระยาเชลียง!!!”

โอฬารตกใจ มานพกับพวกญาติๆมองกันเลิ่กลั่ก มานพชิงประจบทันทีว่า “งั้นพระยาเชลียงก็สมควรตายครับ” พวกญาติๆสนับสนุนกันอื้ออึงว่า ใช่ๆ...สมควรตาย วรนาฎหัวเราะ พูดชอบใจว่า

“เห็นไหม อำนาจอยู่กับใคร คนนั้นก็ย่อมเป็นฝ่ายถูก”

โอฬาร สุดาดวง รังสรรค์ และวรินทร์ ต่างตกใจที่ทัศนะตนต่างจากวรนาฎ ส่วนรัชโรจน์มองนาฬิกาบนมือถือร้อนใจว่าจะถ่วงเวลารอพวกสนทรรศน์อย่างไร จับมือวรินทร์ปลอบใจอย่างรู้กัน จึงพูดกับครอบครัวและถ่วงเวลาว่า

“ทุกคนฟังผมนะ บางทีพระยาเชลียงอาจจะผิดจริงที่ไม่ไต่สวนให้รอบคอบ พวกคุณไม่รู้หรอกว่าหลังจากนั้น ไอ้โขนมันทำเรื่องเลวร้ายขนาดไหน สิ่งที่มันทำ เทียบไม่ได้เลยกับพระยาเชลียง” นัยน์เนตรถามแทรกว่าหมายความว่ายังไง “หมายความว่า เรื่องมันไม่ได้จบแค่ช่างโขนถูกลงโทษเผาทั้งเป็น มันมีเรื่องต่อจากนั้น คุณยายใหญ่เล่าให้พวกเราฟังสิครับว่า ไอ้โขนมันกลับมาแก้แค้นพระยาเชลียงยังไงบ้าง”

ทุกคนมองวรนาฎเป็นตาเดียว ลุ้นอยากรู้

ooooooo

พวกสนทรรศน์ถูกด่านตรวจ ตำรวจชะโงกดูในรถมองทุกซอกทุกมุม ถูกเดชกำบังกายทำเสียงกุกกักหลอกตกใจเลยเลิกตรวจ สนทรรศน์บ่นว่าเสียเวลาจริงๆ กลัวจะไปช่วยพวกนั้นไม่ทัน หนานจรวยถามว่า ลืมแม่ชีไปแล้วหรือ

ที่แท้แม่ชีแสงบุญไปถึงหน้าบ้านมนัสวานิชย์แล้ว แม่ชีเห็นบ้านถูกเงาตะขาบลอยไปลอยมาครอบคลุมบ้านไว้ แล้วเงาตะขาบก็รวมกันเป็นร่างปีศาจสามตัว ยืนป้องกันหน้าบ้านไว้ แม่ชีแสงบุญโปรดสัตว์ว่า

“เรามาดี มาปลดปล่อยพวกเจ้าจากพันธนาการของบาปเวร หยุดสร้างวิบากกรรมเถอะ”

เงาปีศาจเข้ารุมทำร้ายแม่ชีแสงบุญ แม่ชีหลับตาพนมมือแผ่เมตตา...

ภายในบ้าน วรนาฎจ้องหน้ารัชโรจน์ถามเสียงแข็งว่า

“ช่างโขนน่ะเหรอ แก้แค้นพระยาเชลียง ไพร่อย่างมันจะมีปัญญาอะไร”

รังสรรค์ถามว่าพี่โรจน์รู้เรื่องนี้ได้ยังไง รัชโรจน์อ้างว่าตนอ่านจดหมายเหตุที่เขียนเล่าตำนานเมืองเชลียงว่า เมืองเชลียงต้องล่มสลายเพราะความอาฆาตแค้นของนักโทษคนหนึ่งที่ยอมสังเวยวิญญาณให้เทพศตบาท วรนาฎถามเยาะว่างั้นเหรอ แล้วยังไงอีก รัชโรจน์ตอบอย่างมั่นใจว่า

“มันฆ่าพระยาเชลียง แล้วเข้าสิงร่างทายาทที่เป็นผู้หญิงของตระกูลรุ่นแล้วรุ่นเล่า เพื่อแก้แค้น”

โอฬารหาว่าเป็นนิทานหลอกเด็ก ญาติคนหนึ่งก็ตำหนิว่ารัชโรจน์มาชักใบให้เรือเสีย บอกให้คุณยายถามต่อเถอะ พวกเราอยากรู้ว่าใครจะมาเป็นทายาทของคุณยาย

“ทุกคนเขาตอบไปหมดแล้ว อุ้ยล่ะลูก เห็นว่าใครผิด พระยาเชลียงกับพวก หรือว่าช่างโขน แล้วใครเป็นฝ่ายต้องชดใช้”

ทุกคนหันมองวรินทร์รอคำตอบเป็นตาเดียว วรินทร์ไม่ตอบว่าใครผิดใครถูก แต่กลับบอกว่า

“อุ้ยว่า มันไม่ได้อยู่ที่ใครจะเอาคืนใครยังไง สิ่งที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือเราจะหยุดการอาฆาตพยาบาทต่อกันยังไงต่างหากค่ะ” วรนาฎถามว่าหมายความว่าถ้าอุ้ยเป็นธิดาพระยาเชลียงที่ถูกช่างโขนลวนลามก็จะให้อภัยไม่เอาเรื่องหรือ “ค่ะ...แล้วอุ้ยก็จะขอให้พระยาเชลียงลงโทษช่างโขนสถานเบา เพื่อให้ช่างโขนได้สร้างพิหารต่อให้เสร็จ”

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 11 วันที่ 27 มิ.ย.59

ละครทายาทอสูร บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครทายาทอสูร บทโทรทัศน์โดย ดาวฤกษ์
ละครทายาทอสูร กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ละครทายาทอสูร ผลิตโดย บริษัท ดีวัน ทีวี จำกัด
ละครทายาทอสูร ควบคุมการผลิตโดย พรสุดา ต่ายเนาว์คง
ละครทายาทอสูร ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ชมละครทายาทอสูร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ