อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 11 วันที่ 28 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 11 วันที่ 28 มิ.ย.59

“อุ้ยว่า มันไม่ได้อยู่ที่ใครจะเอาคืนใครยังไง สิ่งที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือเราจะหยุดการอาฆาตพยาบาทต่อกันยังไงต่างหากค่ะ” วรนาฎถามว่าหมายความว่าถ้าอุ้ยเป็นธิดาพระยาเชลียงที่ถูกช่างโขนลวนลามก็จะให้อภัยไม่เอาเรื่องหรือ “ค่ะ...แล้วอุ้ยก็จะขอให้พระยาเชลียงลงโทษช่างโขนสถานเบา เพื่อให้ช่างโขนได้สร้างพิหารต่อให้เสร็จ”

วรนาฎยิ้มเยาะว่างั้นก็เป็นกรรมของช่างโขนที่อุ้ยยังไม่เกิดในตอนนั้น แล้วประกาศกับญาติๆว่า

“เอาล่ะ เกมจบเสียที ตอนนี้ฉันตัดสินใจแล้วว่า ทายาทที่จะครอบครองสมบัติของพระยาเชลียงทั้งหมดก็คือ วรินทร์ มนัสวานิชย์”ทันใดนั้นเสียงคัดค้านจากญาติๆก็อื้ออึงขึ้น มานพถามว่าทำไมให้สมบัติไปทั้งหมด นัยน์เนตรชวนพ่อกลับทันที

“ไม่ได้ ผมว่ามันไม่ยุติธรรม สมบัติตั้งมากมายมอบให้คนคนเดียว เรียนก็ยังไม่จบ จะรักษาสมบัติไว้ได้ไง” มานพไม่ยอม โอฬารลุกขึ้นโต้ว่ารับรองว่าสมบัติอยู่กับลูกตนมีแต่จะงอกเงย ตรงกันข้ามถ้าอยู่กับพวกเสือหิวไม่นานก็ไม่เหลือ

มานพลุกไปประจันหน้าขุดคุ้ยว่าตอนที่เขาแต่งงานกับสุดาดวงเขาไม่หิวเงินหรือ แฉว่าโอฬารเหมือนหนูตกถังข้าวสาร พอแต่งงานก็เอาเงินไปปรนเปรอเมียน้อย

โอฬารไม่โต้แต่แฉกลับว่าก็ยังไม่เลวเท่าเมียเขาที่คบกับอาชญากรจับลูกตนไปเรียกค่าไถ่ ทั้งสองสาวไส้กันไปมาจนกระทั่งลุกไปขยุ้มคอเสื้อกัน สุดาดวงบอกให้รัชโรจน์และรังสรรค์ไปห้ามพ่อ นัยน์เนตรก็รีบไปห้ามมานพ วรนาฎดูการสาวไส้กันเลือดสาดของโอฬารและมานพอย่างชอบใจ

ooooooo

มานพกับโอฬารเข้าบีบคอพันตูกันนัวเนีย วรินทร์เข้าห้าม ขอร้องให้พอ บอกว่าตนไม่เคยอยากได้ของพวกนี้ “ฮ่ะๆๆ เอาเลย ฆ่ากันให้พอ ใครเหลือคนสุดท้ายก็จะได้ครอบครองสมบัติของข้า” วรนาฎหัวเราะสะใจ

“คุณยายใหญ่ไม่ได้ต้องการทายาท คุณยายใหญ่ต้องการเห็นความหายนะของตระกูลพระยาเชลียงมากกว่า” วรินทร์ตะโกน วรนาฎมองขวับถามว่า

“เธอรู้ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็สายไปแล้ว” วรนาฎ ยกมือจับบ่าหมับ พอดีพวกรัชโรจน์แยกโอฬารกับมานพออกจากกันได้แล้ว รัชโรจน์หันมาไม่เห็นวรินทร์เขาตกใจร้องบอกว่า มันเอาตัวอุ้ยไปแล้ว รังสรรค์มองพี่ชายระอาถามว่ายังไม่เลิกเพ้อเจ้อเรื่องอสูรอีกหรือ

รัชโรจน์ไม่สนใจวิ่งไปที่ประตู ก็ถูกชายที่ยกหีบสมบัติและนางรำมารายล้อมทุกคนตาแดงวาวน่ากลัว

วรนาฎอุ้มวรินทร์ไปที่เรือนปั้นหยา ได้ยินเสียงแม่ชีแสงบุญบอกว่า “หยุดเถิดไอ้โขน” วรนาฎหันมองจำได้ว่าเป็นคำหล้าน้องสาวตน คำรามใส่ว่าดีแล้วมากันให้ครบ สั่งบริวารให้เข้าจัดการ แม่ชีแสงบุญบอกว่า

“บริวารของเจ้าตามแสงแห่งบุญไปแล้ว เขาจะไม่กลับมาก่อกรรมกับเจ้าอีก”

“คิดว่าได้บำเพ็ญเพียรมาแค่นี้จะขัดขวางข้าได้หรือ บุญอะไรก็ไม่เท่าพลังศตบาทที่ข้าฝึกมาเป็นร้อยๆปีหรอก นังคำหล้า” วรนาฎยกมือดูดแม่ชีแสงบุญเข้ามาบีบคอ แม่ชียังสงบนิ่ง เอ่ยอย่างเยือกเย็นว่า

“ไอ้โขน หลายชีวิตได้เซ่นสังเวยความแค้นของเจ้ามามากพอแล้ว หากเจ้ายอมหยุดเพียงเท่านี้ ฉันจะชดใช้ทุกสิ่งแทนเชื้อสายพระยาเชลียงทุกคนเอง”

“ได้! ข้าจะให้เอ็งตายเป็นคนแรก” วรนาฎบีบคอแม่ชี ยกร่างสูงขึ้นท้าให้สู้ แม่ชีถูกบีบคอแน่นจนใกล้จะหมดลม หลับตาภาวนาจิตแผ่เมตตา...

“ฉันขออโหสิกรรมแทนทุกๆคน และขอให้บุญกุศลจากการบำเพ็ญภาวนามา ได้โปรดช่วยหนุนนำให้อสูรตนนี้พ้นจากไฟแห่งโทสะด้วยเทอญ”

ผลบุญบารมีเหมือนละอองสีขาวลอยเข้าครอบคลุมร่างแม่ชีแสงบุญไว้และไหลซึมซาบเข้าร่างวรนาฎ จนวรนาฎปล่อยมือจากคอแม่ชีผงะถอยไป ร่างแม่ชีแสงบุญร่วงกระแทกพื้นกระอักเลือดออกมา

ooooooo

สนทรรศน์และเดชเข้าไปในห้องพิธีกรรม เดชเห็นตุ๊กตากุมารก็ชักมีดหมอเตรียมสู้ สนทรรศน์ยกพระขรรค์ฟัน แต่ตุ๊กตากุมารหายไปกลายเป็นหลายตัวอยู่ที่มุมต่างๆ สนทรรศน์หลับตาตั้งสมาธิทำตามที่แม่ชีแสงบุญสอนว่าต้องใช้พลังจิตสู้

วรนาฎรับรู้เหตุการณ์ที่ห้องพิธีกรรมพุ่งไปที่นั่นทันที ส่วนแม่ชีแสงบุญคลานไปหาวรินทร์ที่ฟื้นมาแล้ว

วรนาฎไปเจอสนทรรศน์กำลังยกพระขรรค์เงินจะฟันตุ๊กตากุมารอีก จึงร้องห้ามและอ้อนวอนอย่าทำ เพราะถ้าตุ๊กตากุมารถูกทำลายวิญญาณของตนก็จะแหลกสลายไปด้วย สนทรรศน์จำได้ตนเคยถูกอสูรหลอกเช่นนี้มาแล้ว ยกพระขรรค์ฟันตุ๊กตากุมารแตกกระจาย พลังศตบาทถูกทำลายทันที

ในห้องกักขังวิญญาณ ร่างวรนาฎที่หลับอยู่ตื่นขึ้น บอกอสูรว่าหมดเวลาของมันแล้ว อสูรเย้ยว่าหญิงชราอย่างนี้จะเอาแรงที่ไหนมาสู้ตน วรนาฎโต้ว่าแม้ร่างกายจะแก่ชราแต่จิตใจที่แข็งแรงสำคัญกว่าสังขาร อสูรโผนเข้าบีบคอ แต่ถูกวรนาฎจ้องหน้าบอกว่า “แกไม่มีวันควบคุมฉันได้อีกแล้ว” รวมพลังผลักอสูรจนกระเด็นหายไปในความมืด แต่วรนาฎก็ล้มลงนอนกับพื้น ร่างค่อยๆเปลี่ยนเป็นหญิงชราที่ร่วงโรยอ่อนล้า

สนทรรศน์กับเดชยืนมองวรนาฎอย่างไม่ไว้ใจ พอดีแม่ชีแสงบุญประคองวรินทร์เข้ามา

“จบแล้วอุ้ย เราฆ่าไอ้อสูรนั้นได้แล้ว อุ้ยปลอดภัยแล้ว”

สนทรรศน์ตรงเข้ากอดปลอบ วรินทร์อยู่ในอ้อมกอดของสนทรรศน์อย่างรู้สึกปลอดภัย...

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 11 วันที่ 28 มิ.ย.59

ละครทายาทอสูร บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครทายาทอสูร บทโทรทัศน์โดย ดาวฤกษ์
ละครทายาทอสูร กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ละครทายาทอสูร ผลิตโดย บริษัท ดีวัน ทีวี จำกัด
ละครทายาทอสูร ควบคุมการผลิตโดย พรสุดา ต่ายเนาว์คง
ละครทายาทอสูร ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ชมละครทายาทอสูร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ