อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 11 วันที่ 4 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 11 วันที่ 4 มิ.ย.59

แย้มมั่นใจว่าจะรับมือบุญมีได้แน่ โดยไม่รู้เลยว่าอนุภรรยาคนสวยที่ตนเป็นคนหามาเองกำลังคิดแผนร้าย หลอกให้นมแสงช่วยเป็นธุระจัดหายาบำรุงครรภ์ให้ ก่อนจะใส่ร้ายว่าอีกฝ่ายทำให้ตนตกเลือด!

พระยาสีหโยธินโกรธมาก แม้ว่าหมอจะบอกว่าบุญมีไม่เป็นอะไร แค่เลือดลมทำงานไม่ปกติเล็กน้อย แต่หลักฐานที่ว่ามีซองยาขับเลือดในครัว ก็ทำให้ท่านเจ้าคุณปักใจว่านมแสงคิดมิดีมิร้ายกับลูกในท้องบุญมี

แย้มเห็นท่าไม่ดี จะช่วยไกล่เกลี่ย และเตือนให้ฟังถึงเหตุผลของนมแสงบ้าง แต่ท่านเจ้าคุณก็ไม่ยอม

“นี่มันเกี่ยวกับชีวิตลูกเมียฉันเชียวนะ ถ้าเกิดเรื่องทำนองเดียวกันกับลูกแดงหรือคุณหญิง ฉันก็ต้องทำเช่นกัน”“แล้วเหตุใด นมแสงถึงต้องทำร้ายแม่บุญมีกับลูกด้วยเจ้าคะ ฉันยังนึกไม่ออกเลย”

“อาจเป็นเพราะความรักกระมัง นมแสงรักคุณหญิงมากนัก ขนาดคุณหญิงออกเรือนมาเป็นสิบปี ก็ยังตามมารับใช้ แล้วจะแปลกกระไร ถ้านมแสงจะกลัวว่าลูกในท้องแม่บุญมีจะมาเป็นคู่แข่งกับลูกแดง”

“ถ้าเช่นนั้น...ท่านเจ้าคุณก็สงสัยว่าฉันเป็นคนบงการเสียเลยซีเจ้าคะ”

นมแสงทนไม่ไหว ตัดบท “คุณหญิงเจ้าคะ อย่า ต้องทะเลาะเบาะแว้งกันเพราะนมเป็นต้นเหตุเลย สิ่งที่ฉันพูดเป็นความสัตย์ แต่ฉันก็มิรู้จะตอบคำถามท่านเจ้าคุณได้อย่างไรว่ายาขับเลือดมาจากที่ใด”

พระยาสีหโยธินถอนใจยาว เบือนหน้าหนีด้วยความเหนื่อยหน่าย เพราะในใจเชื่อไปแล้วว่านมแสงต้องเป็นตัวการเรื่องทั้งหมดแน่ ซึ่งนมแสงเองก็ดูออก เลยเสนอตัวด้วยน้ำเสียงราบเรียบ

“เช่นนี้เถิดเจ้าค่ะ เพื่อให้ท่านเจ้าคุณสิ้นระแวง ฉันจะไปจากเรือนนี้ แลไม่กลับมาอีก”

พูดจบก็ผลุนผลันไปเก็บของ เตรียมออกจากเรือนพระยาสีหโยธิน แย้มตามไปห้าม ขอร้องให้อยู่ต่อ

“นมเป็นคนที่ฉันรัก แลไว้ใจมากที่สุด บุญคุณที่นมมีให้ฉัน จะเป็นรองก็แต่เจ้าคุณพ่อแลคุณหญิงแม่เท่านั้น ถ้านมไปจากฉันแล้ว ฉันจะอยู่อย่างไรเล่าจ๊ะ”

นมแสงร้องไห้ โอบกอดคุณหญิงคนสวยที่เลี้ยงมาแต่เล็กแต่น้อยแนบแน่น

“ใช่ว่านมจะไม่ห่วงคุณหญิงนะเจ้าคะ แต่คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก แลหากเกิดกระไรขึ้น ก็คงไม่แคล้วโทษนมอีก นมก็อยู่ไม่เป็นสุข ทั้งตัวเอง ท่านเจ้าคุณแลคุณหญิง ก็ไม่มีผู้ใดเป็นสุข ให้นมไปเถิดเจ้าค่ะ หนทางนี้ดีที่สุดแล้ว”

ooooooo

นมแสงเก็บของออกจากเรือนพระยาสีหโยธินตั้งแต่เช้า ท่ามกลางความอาลัยของแย้มกับแรม โดยไม่รู้เลยว่าแผนร้ายทุกอย่างเป็นของบุญมี ที่ส่งคนไปสับเปลี่ยนยาบำรุงที่นมแสงซื้อจากตลาด เป็นยาขับเลือด!

ม้วนอดแปลกใจไม่ได้ เพราะไม่เห็นวี่แววมาก่อน ว่านมแสงจะแค้นเคืองเจ้านายสาวด้วยเหตุใด แต่ก็ต้องหุบปากเงียบ ไม่กล้าเซ้าซี้ เพราะถูกบุญมีขู่จะลงหวายให้หลังลายหากพูดเรื่องนี้ขึ้นมาอีก

แต่ใครจะรู้ ว่าแผนทั้งหมด ถูกฟักซึ่งอาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบเดินได้เป็นปกติ มองออกทุกอย่าง จนเย็นอดทึ่งในสติปัญญาและความเฉลียวฉลาด รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมคนของหัวหน้าทาสสาวใหญ่ไม่ได้

“ยาขับเลือดนะเอ็ง หากกินเข้าไปจริง มีรึ...คุณบุญมีจะลอยหน้าลอยตาอยู่ได้ แลเรื่องราวประจวบเหมาะเกินไป ถ้าไม่ใช่แผนกำจัดนมแสงแล้วจะเป็นกระไร”

“คุณบุญมีคงต้องการเป็นใหญ่แทนคุณหญิง แต่คุณนมเป็นหอกข้างแคร่ เลยต้องกำจัดให้พ้นทาง”

“รู้จักคิดขึ้นมากนี่นังเย็น เอ็งไม่ใช่เด็กสาวซื่อๆ เหมือนแต่ก่อนอีกแล้วนะ”

“ฉันตกทุกข์ได้ยากมามาก เพราะแพ้เล่ห์ในน้ำใจคน แล้วจะไม่ให้ฉันฉลาดขึ้นได้อย่างไรเล่าจ๊ะ”

“คุณบุญมีร้ายกาจกว่าใครในเรือนนัก โหดเหี้ยมไม่แพ้ขุนโจร เอ็งอยู่ห่างเอาไว้เป็นดี”

เย็นพยักหน้ารับด้วยท่าทีหวาดๆจนฟักถึงกับถอนใจยาว

“ถ้ากระนั้นเอ็งลองคิดต่อดูซี ว่าคุณบุญมีกำจัดนมแสงไปได้แล้ว คนต่อไปที่จะต้องกำจัดจะเป็นผู้ใด...”

คนต่อมาที่บุญมีจะกำจัดให้พ้นเรือนพระยาสีหโยธิน ก็คือสาลี่ และหนทางง่ายที่สุด คงหนีไม่พ้นส่งม้วนไปป่วน ให้มีเรื่องกับแอบ จะได้หาทางโยนความผิดและความชั่วช้าให้สาลี่

แต่แย้มก็ดันมาไกล่เกลี่ยเหตุวิวาทของสองบ่าวคนสนิทเสียก่อน บุญมีเลยต้องสงวนท่าทีไว้ ปล่อยให้สาลี่เอะอะโวยวาย เรียกร้องความเป็นธรรมให้บ่าวคนสนิทคนเดียว

แรมรับหน้าที่สอบถามจากบ่าวไพร่ ในฐานะพยานในเหตุการณ์ แต่สาลี่กับบุญมีก็โต้เถียงกันวุ่นวาย จนแย้มต้องออกโรง สั่งให้หยุดทะเลาะ ก่อนจะหันไปถามบ่าวคนสนิทเสียงเข้ม

“แรม...แอบทำร้ายม้วนก่อนจริงรึ”

“จริงเจ้าค่ะ...ข้อนี้ บ่าวไพร่ในครัวพูดตรงกันเจ้าค่ะ”

“ข้อที่ว่าใครหาเรื่องใครก่อนนั้น ไม่มีพยานยืนยัน แต่แอบทำร้ายม้วนก่อนนั้น ไม่มีข้อสงสัย แต่ต่างฝ่ายต่างวิวาทกันเองด้วย ฉะนั้น...ฉันตัดสินให้แอบไหว้ขอโทษม้วนเสีย แต่ไม่ต้องถูกโบย จะยอมรับหรือไม่”

แอบจะไม่ยอม แต่สาลี่มองออกว่าเป็นหลุมพรางของบุญมี เลยสั่งให้ไหว้เพื่อจบเรื่อง บุญมีมองมาด้วยแววตาสาสมใจ โดยไม่รู้เลยว่าแย้มจับสังเกตห่างๆ และเริ่มมั่นใจว่าระหว่างสองอนุภรรยาต้องมีลับลมคมนัย

บางอย่างแน่!

ooooooo

แอบผูกใจเจ็บมาก หมายมาดจะเอาคืนม้วนให้ได้ สาลี่มองมาด้วยความเห็นใจ ก่อนจะปลอบเสียงเครียดว่าทุกอย่างไม่ใช่เพราะม้วน แต่เป็นแผนป่วนของบุญมีต่างหาก!

“มันถือดีว่ากำลังท้องกำลังไส้ เลยกร่างนัก”

“แล้วเราจะต้องทนให้พวกมันเล่นงานฝ่ายเดียวเช่นนี้อีกนานเท่าใดกันเจ้าคะ”

“ข้ารึจะยอมให้มันเล่นงานฝ่ายเดียว แต่มันถือไพ่เหนือกว่า ขนาดนังนมแสง ข้าเก่าเต่าเลี้ยงของคุณหญิง ยังต้องระเห็จออกจากเรือน เพียงเพราะต้องสงสัยว่าทำร้ายลูกมันเท่านั้น ขืนข้าบุ่มบ่ามทำกระไรลงไป ก็มีแต่หาภัยเข้าตัว”

แอบขบกรามแน่น พยายามกล้ำกลืนความเจ็บช้ำของตัวเองและเจ้านายสาวจนสาลี่อดสงสารไม่ได้

“ดีแล้วนังแอบ แต่ข้าจะไม่ให้ความอดทนของเอ็งต้องสูญเปล่าดอก ถึงข้าจะไม่ใช่คนโปรดของท่านเจ้าคุณดังแต่ก่อนแล้ว แต่ข้าก็จะไม่ยอมให้คนอย่างอีบุญมีมาขี่คอข้าได้เป็นอันขาด!”

บุญมีก็รู้ดีว่าสาลี่รู้ทัน แต่ม้วนไม่รู้ เลยบ่นด้วยความเสียดายที่ไม่ได้มีเรื่องกับแอบ เลยถูกบุญมีเอ็ดลั่น พร้อมสั่งขาด ไม่ให้บ่าวคนสนิทหาเรื่องสาลี่กับแอบอีก หากไม่ได้รับคำสั่ง

“หากเอ็งก่อเรื่องไม่เว้นวัน แทนที่ท่านเจ้าคุณกับคุณหญิงจะเข้าข้าง จะกลับกลายเป็นรำคาญเสียน่ะซี ของเช่นนี้...ต้องรู้จังหวะว่าควรทำตอนใดแล้วจะได้เปรียบ...ได้เปรียบพอจะเหยียบนังสาลี่ให้จมดินไปเลย!”

ฟักได้รู้เรื่องวิวาทของแอบกับม้วนจากเย็นในคืนเดียวกัน และถึงกับถอนใจยาวอย่างรู้ทัน “สองคนนี้ฟาดฟันกันมานานปี เหมือนไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ แม้คุณสาลี่จะไม่ขึ้นหม้อเหมือนเดิมแล้ว ก็ใช่ว่าจะชนะกันได้ง่ายๆ”

“ยิ่งคิด...ฉันก็ยิ่งสงสัยในตัวคุณบุญมีเหลือเกิน ทั้งเรื่องที่พี่ฟักเล่าให้ฟัง ทั้งเรื่องคุณนม แลเรื่องครานี้อีก ดูราวกับว่ารอบตัวคุณบุญมีมีแต่ความลับทั้งนั้น”

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 11 วันที่ 4 มิ.ย.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ