อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 13 วันที่ 8 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 13 วันที่ 8 มิ.ย.59

“ตามกฎบัตรกฎหมาย ถ้าตายอย่างผิดธรรมดา สัปเหร่อต้องตรวจดูศพก่อนจะฝัง ในเมื่อฝังแล้วก็คงไม่มีกระไรดอก จะให้ขุดขึ้นมาอีกทำไมรึแม่สาลี่”

“ตรวจแต่ภายนอก อาจไม่เห็นก็ได้ ฉันอยากให้ลองผ่าศพ ได้ยินว่าที่เมืองจีนเมืองฝาหรั่งเขาทำกันมิใช่รึ”

เรื่องนำศพกลอยมาผ่าพิสูจน์ความจริง ทำให้พระยาสีหโยธินหัวเสียมาก เพราะสาลี่ไม่ไว้หน้าเขาเลย แต่กลับอุกอาจไปขอความช่วยเหลือจากพระมหาเทพและนครบาล แถมยังกล่าวหาบุญมีว่าอยู่เบื้องหลังเรื่องทั้งหมด

“จะใส่ร้ายหรือไม่ อีกไม่นานก็รู้ค่ะ เพราะเพลานี้สัปเหร่อกับนครบาลกำลังตรวจศพนังกลอย หากความจริงปรากฏออกมา ก็ขอให้ท่านเจ้าคุณอย่าลำเอียงก็แล้วกันเจ้าค่ะ”“คนอย่างฉันรึจะลำเอียง จะหมิ่นน้ำใจกันมากเกินไปกระมังแม่สาลี่”

แย้มเห็นท่าไม่ดี กลัวสามีจะเดือดดาลจนไม่ได้เรื่อง เลยพยายามช่วยไกล่เกลี่ย พระมหาเทพเลยเล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่าเรื่องทั้งหมดมันเริ่มจากจดหมายสนเท่ห์ปริศนา ที่สาลี่ได้รับเมื่อคืน ว่ากลอยไม่ได้ฆ่าตัวตาย แต่ถูกฆ่า!

สาลี่เห็นท่าทางสนใจของทุกคน เลยรีบสำทับ ถึงความคืบหน้าเรื่องผ่าพิสูจน์ศพ

“เมื่อคืนหลังจากขุดศพนังกลอยขึ้นมาทำความสะอาดแล้ว ทางนครบาลพบข้อพิรุธบนตัวศพหลายประการ เสียแต่ว่าเมื่อคืนตามตัวสัปเหร่อมาไม่ได้ เรื่องจึงเนิ่นช้าถึงเช้าวันนี้ แต่ฉันมั่นใจว่ามิใช่การผูกคอตายเป็นแน่”

พูดจบก็ปรายตาไปทางสามี พระยาสีหโยธินเลยต้องโพล่งขึ้น

“ไม่ต้องมามองหน้าฉันเช่นนั้นแม่สาลี่ ถ้าแม่บุญมีทำผิดจริง ฉันไม่มีวันเข้าข้างอยู่แล้ว พอใจแล้วกระมัง!”

ooooooo

บุญมีถูกกุมตัวมาฟังผลการผ่าศพกลอยด้วย อนุภรรยาคนสวยหน้าเครียด มั่นใจว่าตนจะต้องถูกจับได้ แต่ก็ได้เหยียดยิ้มกว้างแทน เมื่อผลผ่าพิสูจน์ออกมาว่ากลอยฆ่าตัวตาย!

พระมหาเทพกลับไปแล้วอย่างหัวเสีย เพราะถูกสาลี่หลอกให้มาหน้าแตกพังไม่เป็นท่า ส่วนสาลี่ก็ถูกสามีไล่เบี้ยเอาอย่างดุเดือด โทษฐานทำอะไรเกินตัว ไม่ไว้หน้าเขาแม้แต่นิดเดียว

“ถ้าแม่สาลี่อยากให้ความเป็นธรรมจริง ก็มาบอกฉันได้ แต่นี่กลับแจ้งนครบาลให้เป็นที่เอิกเกริก เพราะกระไร...ก็เพราะแม่สาลี่หมายจะให้แม่บุญมีต้องโทษหนักมิใช่รึ”

สาลี่เถียงไม่ออก เพราะเขาพูดแทงใจดำทุกอย่าง แต่พระยาสีหโยธินก็ไม่หยุดซ้ำเติม

“พอนครบาลบอกว่าศพมีพิรุธ แม่สาลี่ก็เลยย่ามใจ ไม่รอฟังคำสัปเหร่อก่อน รีบมาจับกุมแม่บุญมี หวังให้ได้อาย มิใช่ว่าฉันไม่รู้ทันดอกนะ ว่าใจแม่คิดเช่นไร”

น้ำเสียงและท่าทางเดือดดาลของสามีทำให้สาลี่กลัวลนลาน ตั้งท่าจะแก้ตัว แต่ก็ถูกเขาดักคอ

“แม่สาลี่จะกลัวฉันลงโทษตอนนี้ก็ช้าไปเสียแล้ว เพราะเมื่อครู่ ฉันเพิ่งบอกคุณหญิงให้งดจ่ายเงินเดือนแม่สาลี่หนึ่งปี หวังว่าในหนึ่งปีนี้ โรคอิจฉาริษยาของแม่สาลี่คงจะเบาบางลงบ้างกระมัง”

“หนึ่งปีเชียวหรือเจ้าคะ แล้วฉันจะกินจะใช้กระไรเล่าเจ้าคะ”

“ข้าวปลามีให้กิน แต่เบี้ยอัฐที่จะใช้จ่ายฟุ่มเฟือยดังแต่ก่อนคงไม่มี นี่ถือว่าฉันลงโทษเบาที่สุดแล้ว กับการกล่าวร้ายคนในบ้านเดียวกัน อย่าได้ร้องขอต่อรองให้ฉันต้องขุ่นเคืองมากไปกว่านี้อีกเลย”

สาลี่กระชากหน้ากากบุญมีไม่สำเร็จ เพราะอีกฝ่ายมีบุญมาเป็นกองหนุน ส่งคนไปติดสินบนสัปเหร่อ ทำให้ความลับเรื่องกลอยยังไม่เปิดเผย ฟักกับเย็นหนักใจ มาก จนต้องบากหน้าไปขอความช่วยเหลือจากนมแสง

นมแสงถึงกับพูดไม่ออก เมื่อได้เจอฟักในวันต่อมา ในสภาพร่างกายปกติทุกอย่าง ไม่มีร่องรอยหรือท่าทางอัมพาตอย่างที่จำได้ ฟักถอนใจยาว แล้วตัดสินใจเล่าเรื่องทุกอย่าง

“แต่แรก...ฉันคิดว่าพอหายสนิท จะเล่าเรื่องทุกอย่างให้ท่านเจ้าคุณฟัง แต่ฉันมิรู้ว่าคุณบุญมีเป็นใครกันแน่ เกรงว่าจะถูกฆ่าปิดปากเสียก่อน ยิ่งต่อมาคุณบุญมีตั้งท้องแลได้ลูกชาย ฉันก็ยิ่งไม่กล้าผลีผลามเจ้าค่ะ”

“ดีแล้ว...เรื่องนี้เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย แลมิแน่ว่าแม่บุญมีอาจจะเตรียมการมานานแล้วก็เป็นได้ หากด่วนทำกระไรลงไป จะเป็นการชักนำภัยมาสู่ตัว”

“ข้อนี้ล่ะเจ้าค่ะ ฉันถึงได้เสี่ยงภัยมาหาคุณนม เพราะลำพังฉันกับนังเย็นก็ทำกระไรได้ไม่มาก จึงอยากจะขอความเมตตาจากคุณนม ช่วยพวกเราด้วยเจ้าค่ะ”

นมแสงส่งยิ้มบางๆให้ แต่แววตาเคร่งเครียดเหลือเกิน “เมตตงเมตตากระไรกัน ฉันช่วยพวกเจ้าก็เหมือนกับได้ช่วยคุณหญิงไปด้วย จะปล่อยให้คุณหญิงเลี้ยงงูเห่าอยู่ข้างกายได้อย่างไรกัน แต่เรื่องนี้ต้องกระทำโดยรอบคอบ แลอาจต้องรอให้คุณบุญมีออกลายเสียก่อน มิเช่นนั้น...คงคว้าน้ำเหลวเหมือนคราวนี้อีก”

“เจ้าค่ะ...ระหว่างนี้ฉันจะอดทนแลระมัดระวังตัว มิให้ถูกคุณบุญมีจับได้เจ้าค่ะ”

บุญมีไม่ทันได้คิดถึงฟักเลย มัวหัวเราะด้วยความสาสมใจ ที่สั่งสอนสาลี่ได้ แต่กระนั้น...ก็ยังไว้ใจไม่ได้ เพราะสาลี่ไม่ใช่คนโง่ เช่นเดียวกับแย้มและท่านเจ้าคุณ คงไม่ยอมอยู่เฉย หากเกิดเรื่องอีก

“ช่วงนี้คงต้องเพลาๆมือลง อย่าให้ใครมาจับผิดได้อีก แล้วรอจนลูกฉันโตพอจะเป็นผู้สืบตระกูลได้เมื่อใด เมื่อนั้น...เราก็ไม่ต้องเกรงหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหนอีกแล้ว!”

วันเวลาผ่านไปอีกห้าปี แดงกับรุ่งโตขึ้นมาก จนถึงวัยหัดเขียนเรียนอ่าน เย็นเฝ้ามองการเจริญเติบโตของลูกสาวด้วยความรักและภาคภูมิใจ แต่ก็อดเสียใจไม่ได้ เพราะแดงถูกเสี้ยมสอนโดยบุญมีจนไม่ชอบหน้าตน

แล้วก็เกิดเรื่องจนได้ เมื่อแดงอาละวาดด่าทอเย็น ที่มาแตะตัว แย้มได้ยินก็โกรธมาก เรียกลูกสาวมาตำหนิ

แดงได้ยินว่าเย็นเคยช่วยดูแลตนยามเจ็บป่วยและช่วยชีวิตไว้เมื่อตอนถูกคนร้ายลักพาตัว ก็ยอมรับปาก

“ก็ได้เจ้าค่ะ ต่อไปลูกจะพูดกับเย็นดีๆก็ได้เจ้าค่ะ”

“ดีแล้วลูกแม่ คนเราต้องรู้จักบุญคุณคน ชีวิตถึงจะจำเริญ”

“เจ้าค่ะ...แม่บุญมีก็เคยบอกว่าเราเป็นนาย มีบุญคุณกับบ่าวไพร่ทุกคน พวกบ่าวไพร่ถึงต้องรับใช้เราเจ้าค่ะ”

“นี่แม่บุญมีสอนลูกเช่นนี้รึ”

“เจ้าค่ะ...คุณหญิงแม่เจ้าขา เย็นมีบุญคุณกับลูก ลูกก็มีบุญคุณกับเย็น ถือว่าเสมอกันใช่หรือไม่เจ้าคะ”

ooooooo

แย้มไม่รู้จะตอบคำถามลูกสาวเช่นไร เพราะเย็นไม่ใช่แค่ทาสรับใช้ธรรมดา แต่เป็นแม่บังเกิดเกล้า เช่นเดียวกับบุญมี ไม่รู้จะแก้ตัวกับเที่ยงเช่นไร ที่หอบลูกมาให้เขาชื่นชมไม่ได้

“พ่อรุ่งเริ่มรู้ความแล้ว จะเอามาให้อุ้มเหมือนแต่ก่อนได้อย่างไร เกิดพ่อรุ่งถาม ข้าก็ตอบไม่ได้ว่าเอ็งเป็นใคร”

“ก็บอกไปซีขอรับ ว่ากระผมเป็นพ่อ...เป็นพ่อแท้ๆ เป็นพ่อบังเกิดเกล้า!”

น้ำเสียงแข็งกร้าวและอาการดื้อรั้นของเขา ทำให้บุญมีโกรธจัด ตบหน้าเตือนสติฉาดใหญ่ ก่อนจะรู้สึกผิดขึ้นมา เมื่อเห็นท่าขบกรามแน่นด้วยความคับแค้นใจของเขา

“เจ็บหรือไม่ ข้าขอโทษ เอ็งก็ไม่ควรยั่วโมโห ข้าเลย”

“ช่างเถิดขอรับ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราสองคน ตบตีกัน”

บุญมีปลอบเสียงอ่อน “ข้าก็ไม่ได้อยากตบตีเอ็งเลย ทุกครั้งที่ท่านเจ้าคุณไปราชการหัวเมือง ข้าก็หาช่องทางมาพบเอ็ง อยากอยู่กับเอ็งด้วยดี ไม่ต้องทะเลาะเบาะแว้งกันเช่นนี้”

เที่ยงหน้าเศร้า ถอนใจยาวด้วยความอึดอัดใจ “มันคงเป็นเวรกรรมกระมังขอรับ เราสองคนคบชู้ เนรคุณต่อท่านเจ้าคุณ ถึงต้องชดใช้กรรมด้วยความอกไหม้ไส้ขมกันอยู่อย่างนี้”

“เอ็งจะพูดเรื่องนี้ขึ้นมาอีกทำไม รู้ว่าข้าไม่อยากได้ยินก็ยังชอบพูด ที่เราต้องตบตีกัน ก็เพราะความโง่เขลาของเอ็ง พูดจาไม่เข้าหูข้าต่างหากเล่า

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 13 วันที่ 8 มิ.ย.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ